Marketing ngược là gì? Tại sao Marketing ngược hoạt động?

‘Chiến lược Marketing ngược ‘ là điều bạn nghe nói nhiều nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn biết ý nghĩa của nó. Đây là một chiến lược đang được sử dụng trên toàn thế giới bởi các nhà quản lý tiếp thị sáng tạo. Nếu bạn muốn biết nó là gì và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó, bạn phải tiếp tục đọc.

Marketing ngược là gì?

Đây là một chiến lược tiếp thị hoàn toàn không sử dụng khái niệm tiếp thị truyền thống. Thay vì bảo mọi người mua một sản phẩm hoặc dịch vụ, một công ty sử dụng chiến lược Marketing ngược sẽ không làm bất kỳ điều gì như vậy. Nó sử dụng ‘sức hút’ để tiếp thị sản phẩm của mình.

Trong khi các công ty khác sử dụng chiến lược marketing ngược truyền thống nói với mọi người về lý do tại sao sản phẩm của họ tuyệt vời và lý do tại sao chúng nên được sử dụng, thì một công ty sử dụng tiếp thị ngược sẽ không làm điều đó. Về cơ bản, tiếp thị ngược đưa ra câu trả lời hoặc giải pháp cho các vấn đề hoặc vấn đề, nhưng không nói với mọi người bất cứ lúc nào rằng sản phẩm của họ là giải pháp. Rất nhiều chiến dịch quảng cáo tiếp thị như vậy đã rất thành công.

marketing ngược
marketing ngược

Cũng giống như các khóa học trực tuyến chỉ trích các khóa học trực tiếp và thiếu tính thực tế, giá cả và phương pháp của chúng, mục tiêu của chiến lược tiếp thị ngược này là chỉ trích sự cạnh tranh của các khóa học trực tuyến theo đúng nghĩa đen, tự cho mình là giải pháp thay thế khả thi duy nhất trên thị trường.

Trong chính trị, chúng ta cũng thấy điều tương tự, mục tiêu chính là phê bình kẻ thù chỉ ra khuyết điểm và đưa ra một phương án tốt hơn. Có một số cách để làm điều này, hầu hết thời gian người đó thậm chí không cần phải bán hoặc quảng cáo bất cứ điều gì, bởi vì mọi người cảm thấy cần phải thưởng cho họ.

Chúng tôi không ở đây để chỉ trích phương pháp này, mà để dạy nó. Đây không phải là một kỹ thuật tiếp thị trắng trợn, chỉ là những người trung thực đang nói những điều tốt đẹp. Họ nhận ra sự thất vọng của mọi người với các khóa học trực tuyến, do đó cố gắng thu hút đối tượng này.

Những người thường sử dụng kỹ thuật marketing ngược này đôi khi thậm chí không biết về chiến lược tiếp thị tốt của họ. Người đó cũng không có ý định làm tổn thương hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cạnh tranh, chỉ đưa ra một lựa chọn hợp lý và tốt hơn cho người khác.

Mục tiêu chính của kỹ thuật marketing ngược này là thu hút đối tượng không hài lòng đang tìm kiếm một giải pháp thay thế rẻ và tiện dụng cho đối thủ cạnh tranh. Kỹ thuật này rất đơn giản và chỉ yêu cầu sự chân thành, trung thực và các kỹ năng tiếp thị tiêu chuẩn khác.

Tóm lại, người muốn áp dụng kỹ thuật tiếp thị ngược cần phải:

 • Hãy trung thực và chân thành 100%;
 • Trình bày một giải pháp thay thế rẻ, dễ tiếp cận và miễn phí;
 • Phê phán sự dối trá và cạnh tranh;
 • Luôn nhấn mạnh rằng giải pháp thay thế của bạn là tốt nhất;
 • Sử dụng các yếu tố kích hoạt và những thứ chưa được khám phá trong cuộc thi;
 • Phù hợp với các mặt hàng khác thường gây thiện cảm với khán giả của bạn

Cần phải làm rõ rằng chỉ trích không giải quyết được bất cứ điều gì hoặc kết quả! Bạn cần cung cấp nội dung tốt hơn! Cần phải thể hiện mình là một vị cứu tinh của thế giới! Chỉ trích bất cứ điều gì nếu nội dung của bạn là xấu cũng không có ích gì.

marketing ngược
marketing ngược

Tại sao Marketing ngược hoạt động?

Bây giờ nó có vẻ xa lạ với nhiều người tại sao một chiến lược tiếp thị như vậy lại có hiệu quả? Tại sao mọi người nên mua một sản phẩm khi công ty không nói rõ với họ rằng họ đủ tốt để mua? Chà, đó có vẻ là mấu chốt của vấn đề.

Sự thật là không có nhiều người thích được cho biết những gì họ nên làm. Hầu hết các chiến dịch Marketing ngược được hiển thị trên các phương tiện truyền thông đại chúng đều tập trung vào tiền đề rằng mọi người cần được cho biết họ nên làm gì, họ mua sản phẩm gì, họ cần trông như thế nào, v.v.

Ngoài ra, rất nhiều người trong số họ sử dụng ‘chiến lược đe dọa’. Đây là một chiến lược mà hầu hết các công ty làm đẹp đều sử dụng. Các quảng cáo của họ về cơ bản cho phụ nữ biết họ trông xấu xí như thế nào và họ nên sử dụng một loại kem cụ thể như thế nào để cải thiện vẻ ngoài và làm cho cuộc sống của họ trở nên tươi đẹp hơn. Bạn có thể nghĩ đến ít nhất 20 quảng cáo như vậy vào lúc này. Đó là lý do tại sao marketing ngược lại hoạt động.

Nó không cho biết mọi người sử dụng một sản phẩm nhất định. Ví dụ, quảng cáo của Dove, công ty xà phòng làm đẹp nói với phụ nữ rằng họ đẹp tự thân. Khi ngày càng nhiều phụ nữ ra ngoài và mua Dove, đó là tiếp thị ngược tại nơi làm việc! Đôi khi bạn thậm chí có thể không biết rằng một chiến dịch tiếp thị cụ thể đang sử dụng các chiến lược marketing ngược lại, điều đó có thể rất thông minh!

marketing ngược
marketing ngược

Tại sao branding lại mất dần sức hút?

Kể từ những năm 90 dư luận đã có những phản ứng dữ dội với các loại hình quảng cáo che đậy dưới dạng sự kiện, chương trình được tài trợ, chẳng hạn như việc họ phản đối các sự kiện thể thao Coca-Cola tài trợ cho các trường học, những đôi giày Nike thiết kế và dành tặng riêng cho trẻ em hay những chú hề ‘tình cờ’ đứng bán những chiếc bánh quy công nghiệp hay đồ chơi rẻ tiền. Truyền thông xã hội hiện nay lại có vẻ làm trầm trọng hóa thêm vấn đề này, nhất là với những thương hiệu quảng bá quá đà.

Chính vì vậy mà nhiều nhãn hàng dần chuyển sang những chiến lược truyền thông tinh tế hơn. Với quảng cáo tự nhiên (Native Advertising), các thương hiệu tạo nên những câu chuyện trên nhiều nền tảng phổ biến như Facebook, Twitter,…) và kể chúng dưới dạng khó mà phân biệt nổi với những câu chuyện độc giả vẫn thường đọc.

Bằng cách gắn kết thông điệp truyền thông của mình vào một kênh xã hội nào đó, doanh nghiệp có thể chiếm được lòng trung thành của khách hàng, thậm chí khiến nội dung của họ gây bão trên mạng nếu chúng đủ hấp dẫn.

Điều chính cần nhớ khi sử dụng chiến lược Marketing ngược  đặc biệt này là bạn đừng bao giờ coi mọi người là ngu ngốc. Thay vào đó, hãy phát huy những phẩm chất tốt đẹp của họ và họ sẽ đến với bạn. Đó là những gì nó là tất cả về!

marketing ngược
marketing ngược

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Mobile marketing ngược la gì
 • Mobile marketing examples
 • Các hình thức Mobile Marketing
 • Lợi ích của Mobile Marketing
 • Mobile marketing của Coca Cola
 • Mobile Marketing của Vinamilk
 • Tâm quan trọng của Mobile Marketing
 • Chiến dịch Mobile Marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *