Marketing tổng thể

Marketing offline là gì? Tất tần tật về Marketing offline

Marketing offline là gì? Marketing offline có lợi ích như thế nào để cạnh tranh với tiếp thị trực tuyến? Cùng với đó, những ý tưởng triển khai quảng cáo truyền thống hiệu quả cũng sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Marketing offline là gì?

Hiểu một cách nôm na và thuần Việt, marketing offline chính là các phương thức, quảng cáo, tiếp thị truyền thống. Trong đó, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ sử dụng những phương thức cơ bản để quảng bá, thu hút, tiếp cận và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng như: Quảng cáo (qua tivi, báo, đài), quan hệ công chúng, quảng cáo OOH xúc tiến bán hàng và marketing trực tiếp.

Hẳn nhiều bạn sẽ nghe đến và muốn hỏi quảng cáo offline là gì? Chúng còn có tên gọi khác là quảng cáo truyền thống. Bởi hình thức quảng cáo này được sử dụng trước tiên sau đó thời đại công  nghệ phát triển có các loại hình quảng cáo kỹ thuật số như digital online.

marketing offline
marketing offline

Marketing offline gồm những gì?

Các hình thức marketing offline đem đến cho nhà đầu tư rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Có thể là quảng cáo ngoài trời hoặc trong nhà. Đặc biệt, hầu hết các phương tiện quảng cáo này đều đã có lịch sử hình thành khá lâu đời, với hiệu quả được kiểm chứng. Dưới đây là các kênh marketing offline:

Marketing offline bao gồm các hình thức như sau:

 • Biển quảng cáo ngoài trời, treo băng rôn, cờ phướn.
 • Dán quảng cáo trên phương tiện giao thông: quảng cáo xe bus, taxi, xe cá nhân, xe ô tô điện,…
 • Quảng cáo trên radio, truyền hình.
 • Quảng cáo trên báo giấy, tạp chí, phát tờ rơi…
 • Gửi thư trực tiếp.
 • Tặng quà miễn phí.
 • Tổ chức sự kiện như Activation.

Ưu và nhược điểm của marketing offline

Không riêng gì chiến dịch truyền thông offline mà bất cứ phương thức tiếp thị, quảng cáo nào cũng đều có cả ưu và nhược điểm. Không có một giải pháp truyền thông nào là hoàn hảo tuyệt đối. Điều quan trọng là bạn phải biết phát huy ưu điểm, tiết chế nhược điểm.

Ưu điểm

 • Các hình thức quảng cáo tồn tại lâu đời, tạo được sự tín nhiệm, lòng tin với công chúng.
 • Quảng cáo tiếp cận với người dùng ở ngoài đường, khu vực công cộng, trong nhà,… tạo ra lượt hiển thị cao mỗi ngày.
 • Tạo ra sự tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng, dễ dàng nắm bắt tâm lý của họ.
 • Tỉ lệ chốt đơn đặt hàng, mua sắm cao.

Nhược điểm

 • Chi phí khá cao.
 • Khó để đo lường, phân tích hiệu quả.
 • Tương tác với khách hàng chưa cao.

marketing offline 3

Những ý tưởng marketing offline hiệu quả

Hiệu quả nhất thì không dám nhận nhưng để tạo ra những hiệu ứng tích cực cho chiến dịch marketing truyền thống của doanh nghiệp bạn, hãy tham khảo ngay những ý tưởng dưới đây.

Marketing offline du kích

Trở nên độc đáo trong mắt của khách hàng chính là cách để các chiến dịch truyền thông offline tạo ra sự ghi nhớ lâu dài với họ.

Nói về marketing offline du kích, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên trên tạp chí Forbes như sau:

 • Khéo léo gửi các ghi chú có lồng ghép thông điệp của bạn tại các địa điểm công cộng.
 • Tài trợ cho một sự kiện có sự tham gia của số đông khách hàng tiềm năng.
 • Tổ chức một gameshow nhỏ, một buổi party với tên của doanh nghiệp bạn.
 • Đưa ra thông điệp trên các phương tiện phát thanh công cộng.

Trở thành nhà tài trợ

Các chiến dịch thiện nguyện, tài trợ luôn là nơi tốt nhất để bạn tiếp thị sản phẩm, thương hiệu của bạn. Bạn có thể trở thành nhà tài trợ sản phẩm tới trẻ em vùng cao, quyên góp sản phẩm và lời cảm ơn dành cho doanh nghiệp có thể sẽ được xuất hiện trên các bảng tin, trang web hay mạng xã hội của tổ chức thiện nguyện.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp thị một cách thực tế hơn bằng cách tặng thêm sản phẩm dùng thử cho khách hàng.

Xây dựng dấu ấn thương hiệu mạnh mẽ

Muốn được ghi nhớ, chắc chắn bạn phải khác biệt. Và cách để khiến khách hàng cảm nhận được điều đó nhanh chóng nhất, đó là biến bộ nhận diện thương hiệu trở nên thật ấn tượng.

Bộ nhận diện thương hiệu ở đây có thể là logo, túi đựng hàng, hay phong thái làm việc chuyên nghiệp, thái độ niềm nở khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Chia sẻ

Nếu là một chuyên gia, có nền tảng kiến thức và cả kinh nghiệm thực tế dày dặn với lĩnh vực đang kinh doanh, sản xuất, đừng giấu nó một mình. Bạn hãy tổ chức một buổi hội thảo chia sẻ nho nhỏ, hay đơn giản hơn là một bài viết được đăng tải trên báo, hội nhóm, hay trên chính trang cá nhân của mình.

Kết hợp marketing offline với marketing online

Chiến dịch marketing offline thời hiện đại là khi bạn biết kết hợp, tận dụng mạng xã hội để lan tỏa hình ảnh thương hiệu của mình rộng rãi hơn. 2 phương thức truyền thông tưởng khác biệt nhưng khi kết hợp với nhau, song hành với nhau và hỗ trợ nhau sẽ tạo nên những chiến dịch hoàn hảo.

marketing offline
marketing offline

Các kênh Marketing Offline phổ biến thường gặp

Bên cạnh khái niệm Marketing Offline thì các hình thức Marketing Offline được rất nhiều quan tâm và thắc mắc. Những hình thức Marketing Offline mang lại hiệu quả tốt nhất mà bạn nên triển khai là:

Sử dụng báo và tạp chí

Báo và tạp chí là hình thức marketing offline xuất hiện lâu nhất trong tất cả các hình thức Marketing. Mặc dù đây là hình thức khá lâu nhưng đến nay vẫn đem lại những hiệu quả tuyệt vời. Đây cũng là hình thức doanh nghiệp nghĩ đến đầu tiên khi muốn đưa thương hiệu của mình đối với người tiêu dùng.

Các thông tin được đăng tải trên báo và tạp chí được người dùng ưa chuộng và tin tưởng cao, có thể xóa bỏ tâm lý nghi ngờ thông tin trên mạng. Để đăng các bài báo hoặc tạp chí Pr về doanh nghiệp mình, bạn có thể liên hệ với các tòa soạn phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn và yêu cầu cho phép hoặc trả phí để được đăng bài lên.

Quảng cáo bằng tivi, đài radio

Tiếp thị, quảng cáo qua tivi, đài radio hay còn được gọi là hình thức quảng cáo bằng truyền thanh hằng ngày. Đây là phương thức Marketing Offline tiếp cận khách hàng nhanh nhất hiện nay. Khách hàng sẽ tiếp cận hình thức tiếp thị này theo cách bị động. Vì vậy, nếu các thông tin này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp khách hàng ghi nhớ sản phẩm và thương hiệu của công ty bạn.

Điều mà các doanh nghiệp cần cân nhắc khi triển khai hình thức Marketing này là chi phí. Bởi để đạt được hiệu quả thì doanh nghiệp cần triển khai trong một khoảng thời gian đủ dài. Để giảm thiểu vấn đề này bạn có thể lựa chọn các đơn vị đài truyền hình và radio của địa phương, tỉnh thành phố để giảm chi phí đáng kể so với các kênh truyền hình lớn.

Sử dụng biển quảng cáo

Biển quảng cáo là hình thức Marketing Offline với mục đích gây sự chú ý với khách hàng một cách hiệu quả. Khi di chuyển trên đường phố, trên mọi con đường hoặc các khu phố, bạn có thể dễ dàng bắt gặp số lượng lớn các biển quảng cáo.

Hình thức tiếp thị offline này cũng có rất nhiều nhược điểm khá lớn. Những điều này có thể kể đến như chi phí để đặt các biển quảng cáo sẽ khá tốn kém và đắt đỏ. Đồng thời, nội dung cũng như biển quảng cáo không tạo được sự thu hút, chú ý của khách hàng thì sẽ không đạt được hiệu quả.

marketing offline 1

Quảng cáo dạng lưu động

Quảng cáo lưu động là quảng cáo các nội dung tiếp thị của doanh nghiệp trên các thiết bị di chuyển lưu động như xe công cộng (xe bus, xe taxi…). Do vậy, hình thức quảng cáo này có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều người và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho riêng mình.

Nhược điểm của hình thức này là theo thời gian thì hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng về chất lượng như nhanh chóng bị cũ, mờ và bong tróc. Điều này vô hình chung sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Marketing Offline là hình thức tiếp thị có những ưu điểm và những mặt hạn chế riêng nhưng khó có thể thay thế nên doanh nghiệp nên kết hợp cả hai, giữa Offline và Online. Bạn có thể dựa vào đặc điểm của sản phẩm và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình để lựa chọn hình thức Marketing Offline phù hợp nhất.

Từ khóa:

 • Marketing offline gồm những gì
 • Digital marketing offline
 • Các kênh marketing offline 2019
 • Kênh truyền thống online và offline
 • Marketing Online
 • Làm marketing online
 • Kế hoạch truyền thông offline
 • Ý tưởng Marketing offline

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button