Marketing place là gì? Cơ hội phát triển và ưu thế của Marketplace

Marketing place hay marketplace là mô hình kinh doanh online mới xuất hiện và nở rộ trong những năm gần đây, bất kỳ ai cũng có thể kinh doanh qua hình thức này (từ cá nhân đến doanh nghiệp). Vậy Marketplace là gì và có nên kinh doanh, bán hàng trên Marketplace không? Cơ hội phát triển và ưu thế của Marketplace là gì? Cùng tìm hiểu ngay!

Marketing place là gì?

Marketing place là một hình thức thương mại điện tử kết nối người mua và người bán tiềm năng tất cả trong một nền tảng để giúp thuê, mua, trao đổi hoặc thương lượng. Nếu lúc trước khi bạn cần bán hàng trong nhóm thì bạn phải đăng ký nhóm và người mua cũng phải là thành viên trong nhóm mới thấy được và tiến hành mua hàng. Giờ đây với Marketplace bạn chỉ cần đăng món hàng cần bán và người mua chỉ cần search là mua được hàng.

Người mua có thể nhắn tin và trả giá cho món hàng ngay lập tức cho người bán. Hiện vẫn chưa hỗ trợ thanh toán ngay và giao hàng. Đây là một mô hình thường được sử dụng trong ngành thương mại điện tử, nó là một mô hình cũng như là một hình thức phổ biến rất nhiều thương hiệu lựa chọn sử dụng. Chính vì thế biết được bản chất mô hình marketing place là gì sẽ khiến cho doanh nghiệp có được lợi thế rất lớn trong tay để tiếp cận người tiêu dùng một cách gần nhất.

Public e-marketplace là gì?

Public e-marketplace được hiểu là thị trường thương mại điện tử chung hoặc thị trường thương mại điện tử công cộng. Trong đó:

Thị trường thương mại điện tử chung là hình thức thương mại điện tử hợp tác (collaborative e-commerce) hay các sàn giao dịch. Ở Việt Nam, hình thức thương mại hợp tác vẫn chưa được phát triển.

Thị trường thương mại điện tử công cộng là chính là thị trường điện tử B2B. Chúng thường sẽ do sự quản lý bởi bên thứ ba (không phải người bán hoặc người mua) hay cũng có thể của một nhóm các công ty mua hoặc các công ty bán.

marketing place
marketing place

Phân loại Marketplace

Nắm chắc được định nghĩa cơ bản Marketplace là gì, chúng ta có thể phân loại Marketplace dựa theo đối tác kinh doanh hoặc sản phẩm.

Phân loại theo đối tác kinh doanh

Theo đối tác kinh doanh có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp, sẽ có 2 hình thức Marketplace đó là C2C Marketplace và B2C Marketplace. Trong đó:

 • C2C Marketplace là gì: là mô hình kinh doanh kết hợp giữa các cá nhân, hộ doanh nghiệp với các cá nhân, người tiêu dùng thông qua sàn giao dịch trực tuyến. Với hình thức C2C, bất kỳ ai cũng có thể đăng sản phẩm và bán hàng trên Marketplace. Hình thức này thuộc nhóm đối tượng không cần nhiều chi phí marketing, hoặc website, cửa hàng,…
 • B2C Marketplace là gì: là mô hình kinh doanh trên Marketplace có sự kết hợp của doanh nghiệp, nhà cung cấp đến với người tiêu dùng. Đối với hình thức B2C, các bạn có thể nhận biết thông qua các danh mục Mall trên các kênh điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,… Đây là các sản phẩm chính hãng, uy tín và cần phải xác minh từ các giấy tờ do pháp luật công nhận.

Phân loại theo sản phẩm

 • Marketplace dọc: được hiểu là hình thức Marketplace cung cấp các sản phẩm cùng chủng loại từ nhiều nhà cung cấp.
 • Marketplace ngang: là hình thức Marketplace cung cấp các loại sản phẩm khác nhau tuy nhiên vẫn có các đặc điểm tương đồng như cùng ngành hàng, đặc điểm sản phẩm giống nhau…
 • Marketplace hỗn hợp: là hình thức Marketplace cung cấp nhiều loại sản phẩm khác nhau ở tất cả các ngành hàng.

Ưu và nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace là gì?

Marketplace có sức hấp dẫn rất lớn đối với cá nhân và doanh nghiệp muốn kinh doanh trực tuyến. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nó cũng có một số điểm hạn chế mà người bán cần lưu ý. Cùng xem những ưu điểm và nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace là gì nhé.

Ưu điểm khi bán hàng trên Marketplace

– Số lượng truy cập trên các sàn thương mại trực tuyến ngày càng gia tăng, điều này đồng nghĩa người bán có thể tiếp cận được một lượng khách hàng lớn khi đăng bán sản phẩm.

– Người bán có thể tiết kiệm được tối đa các chi phí về marketing, chi phí vận chuyển, quản lý,…

– Các kênh Marketplace thường rất uy tín, người bán sẽ được hưởng lợi tạo niềm tin cho khách hàng khi bán sản phẩm trên Marketplace.

Nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace

– Khi bán sản phẩm trên Marketplace, người bán sẽ phải mất một khoản phí hoa hồng.

– Có nhiều đối thủ cạnh tranh cùng bán một loại sản phẩm.

– Các dữ liệu, thông tin khách hàng sẽ được lưu trữ trên Marketplace, do đó người bán sẽ không thể sử dụng được các dữ liệu đó cho các chiến lược marketing tại các kênh khác.

marketing place
marketing place

Cơ hội phát triển và ưu thế của marketing place là gì?

Cơ hội phát triển

Nửa cuối năm 2013, mô hình thương mại điện tử Marketplace xuất hiện cung cấp cho cả bện bán lẫn bên mua những cơ hội tiếp cận dễ dàng và an toàn trên cơ sở kế thừa điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của các mô hình thương mại điện tử sẵn có. Và đi tiên phong trong việc cải tiến mô hình thương mại điện tử này, phải kể đến “ông lớn” Lazada. Về bản chất, khái niệm “Marketplace” không mới đối với thương mại điện tử.

Nói đơn giản, đây là một sàn giao dịch, một “chợ” chung mà bên bán và bên mua tập trung lại để dễ dàng tìm kiếm được nhau. Bám sát mục tiêu đó, đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ marketing place phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng của mình. Lazada đã xây dựng một website thương mại điện tử B2C chuyên nghiệp, tích hợp tất cả những gì mà người mua mong muốn vào đây, chính vì thế đây là một bước đệm để họ đánh chiếm được niềm tin của khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Ưu thế của marketing place

Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình này đã bộc lộ rõ ưu thế của mình. Marketplace giúp công ty thương mại điện tử giảm đáng kể chi phí đầu tư kho bãi, mua hàng và quản lý tốt vốn lưu động. Hàng hóa, sau khi được đưa lên trang Marketplace, vẫn nằm tại kho và thuộc sở hữu của nhà cung cấp. Khi có đơn hàng từ khách hàng, công ty mới liên hệ nhà cung cấp để thực hiện các công đoạn đóng gói, giao hàng và thu tiền hộ nhà cung cấp.

Ưu thế tiếp theo của Marketplace là tận dụng được nguồn lực hiện có để xử lý đơn hàng và hoàn tất các dịch vụ hỗ trợ như vận chuyển, hình ảnh, và các chế độ chăm sóc khách hàng… Việc Lazada hợp tác với 25 ngân hàng cho việc thanh toán của người dùng trở nên dễ dàng hơn là một điểm khiến Marketplace trở nên “thần thánh” hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, dưới góc độ nhà cung cấp, mô hình marketing place giúp họ quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm đến một lượng lớn khách hàng hiện có từ mô hình B2C, tăng vòng quay hàng tồn kho, học tập và tích lũy kinh nghiệm cách làm thương mại điện tử bài bản, tập trung vào việc sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.

marketing place 2

Cách đăng bài trên marketing place hiệu quả

Bạn có thể bán hàng trên Marketplace với thiết bị di động hoặc máy tính cực kỳ đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị hình ảnh, tiêu đề, mô tả sản phẩm, sản phẩm đã được đăng thành công trên Marketplace.

Cách 1: Đăng sản phẩm trên Marketplace Facebook bằng máy tính

Bước 1: Đăng bán sản phẩm bằng máy tính, bạn truy cập vào link: https://www.facebook.com/marketplace

Bước 2: Tại màn hình “Chọn đối tượng” bạn có thể chọn group mà bạn muốn niêm yết mặt hàng hoặc địa điểm gần đây.

Bước 3: Sau khi click “Đăng” màn hình trả về kết quả thông báo đăng mặt hàng thành công, bạn có thể xóa bài, thông báo tình trạng mặt hàng còn hay hết hoặc điều chỉnh group mà bạn muốn niêm yết.

Cách 2: Cách bán hàng trên marketing place bằng điện thoại di động

Bạn thực hiện các bước như đăng trên PC. Điểm khác biết khi đăng tải sản phẩm qua ứng dụng Facebook điện thoại là ở bước 3, bạn phải khai báo thêm phần mô tả sản phẩm, màu sắc sản phẩm, tình trạng sản phẩm mới hay đã qua sử dụng, gắn thẻ tag, click chọn giao hàng hay không.

Có thể thấy tính năng Marketplace trên ứng dụng điện thoại di động phát triển hoàn thiện hơn trên nền tảng PC. Việc điền đầy đủ thông tin sẽ giúp người mua dễ dàng tìm thấy bạn hơn.

Facebook và cách triển khai Marketplace hiệu quả

Có thể nói Marketplace đã len lỏi vào các doanh nghiệp e-commerce, hiện nay nó đang trở thanh điều rất dễ thấy trên thị trường. Ngay tại Facebook, một mạng xã hội truyền thông lớn nhất hành tinh cũng đang tham gia vào nền tảng đầy hấp dẫn này. Đủ để thấy Marketplace là gì mà hấp dẫn đến vậy, giờ đây nó không còn của riêng các website thương mại điện tử mà nó còn hữu ích để phát triển trên các nền tảng mãng xã hội truyền thông. Để truy cập Marketplace, hãy nhấn vào biểu tượng cửa hàng ở cuối ứng dụng Facebook.

Để đăng một mục để bán trong marketing place, chụp ảnh mặt hàng của bạn (hoặc thêm ảnh từ thư viện ảnh của bạn), sau đó nhập tên sản phẩm, mô tả và giá và xác nhận vị trí của bạn và chọn danh mục. Sau đó bạn có thể đăng nó để bất cứ ai tìm kiếm trong khu vực của bạn có thể tìm thấy mục của bạn và nhắn tin cho bạn nếu họ muốn mua nó.

marketing place
marketing place

Hãy nhớ rằng Facebook không hỗ trợ thanh toán hoặc giao hàng. Facebook tận dụng rất tốt lượng người dùng của mình, điều này làm cho khách hàng sử dụng trên mạng xã hội này bên cạnh đăng ảnh cá nhân, có thể hỗ trợ các tài khoản bán hàng online.

Tại Việt Nam, các người dùng bán hàng online cá nhân ở mức rất lớn, chính vì thế đây là một ứng dụng rất phù hợp với thị trường Việt Nam. marketing place dường như không chỉ dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử B2C mà còn có xu hướng triển khai trên các nền tảng mạng xã hội.

Một vài chiến lược phổ biến về Place trong Marketing Mix

Hai loại chiến lược phân phối chính của Place trong Marketing Mix là trực tiếp và gián tiếp. Ngoài ra, có nhiều kiểu phân phối mang nhiều sắc thái hơn thuộc hai loại kể trên. Chúng bao gồm: phân phối rộng khắp, độc quyền và chọn lọc. Nhưng chính xác thì những phương pháp này đòi hỏi những gì? Hãy cùng đi vào từng chiến lược này để bạn có thể xác định phương pháp nào là tốt nhất.

Chiến lược phân phối rộng khắp (intensive)

Chiến lược phân phối rộng khắp – intensive, là một chiến lược quan trọng của Place trong Marketing Mix. Ở đây, sản phẩm sẽ được đưa vào càng nhiều điểm bán lẻ càng tốt. Ví dụ, kẹo cao su là một sản phẩm thường sử dụng chiến lược này. Bạn có thể tìm thấy kẹo cao su tại các trạm xăng, cửa hàng tạp hóa, trong máy bán hàng tự động và tại các địa điểm bán lẻ như Circle K.

Phương pháp này xoay quanh việc tạo ra một số lượng lớn hàng hóa có sẵn ở nhiều địa điểm. Những mặt hàng này thường không yêu cầu việc nghiên cứu trước khi mua hàng. Thay vào đó, những mặt hàng này là những giao dịch nhỏ, không tốn nhiều nỗ lực để cân nhắc.

marketing place
marketing place

Chiến lược phân phối độc quyền (exclusive)

Một chiến lược độc đáo khác của Place trong Marketing Mix là chiến lược phân phối độc quyền (exclusive). Khi đó nhà sản xuất sẽ thỏa thuận với nhà bán lẻ để chỉ bán sản phẩm của mình. Các doanh nghiệp cũng có thể bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng mang thương hiệu của riêng họ. Đây là một ví dụ khác về phân phối độc quyền. Ví dụ: khách hàng không thể mua Lamborghini ở bất kỳ địa điểm nào – họ cần đến đại lý Lamborghini để mua chúng.

Một ví dụ về thỏa thuận phân phối độc quyền trong đó nhà sản xuất và nhà bán lẻ hợp tác là thỏa thuận trước đó mà Apple đã có với AT&T trong việc phân phối iPhone. Thỏa thuận này khiến mọi người từ bỏ gói điện thoại của họ với các công ty khác để họ có thể sở hữu sản phẩm độc quyền này. Chiến lược phân phối này đặc biệt hiệu quả đối với các mặt hàng độc quyền, có nhu cầu lớn.

Chiến lược phân phối chọn lọc (selective)

Phân phối có chọn lọc là chiến lược ở giữa phân phối rộng khắp và phân phối độc quyền. Đây cũng là chiến lược hiệu quả nhất về Place trong Marketing Mix. Với chiến lược này, sản phẩm được phân phối ở nhiều địa điểm, nhưng không nhiều như với chiến lược phân phối rộng khắp.

Ví dụ, quần áo từ các thương hiệu khác nhau có thể được cung cấp một cách chọn lọc. Gucci có thể chọn phân phối các mặt hàng của mình ở cửa hàng của riêng họ. Ngoài ra, họ cũng lựa chọn phân phối sản phẩm ở một số cửa hàng hạng sang khác. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy một cái túi Gucci được bán ở Coopmart hay Big C. Điều này có thể giúp tạo ra một thông điệp ẩn về tính cao cấp của thương hiệu. Ngoài ra, còn giúp Gucci gia tăng độ nhận diện thương hiệu ở phân khúc khách hàng nhất định.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • Marketing place la gì
 • Place trong marketing
 • Place advertising la gì
 • Place trong 4P
 • Promotion trong Marketing
 • Chiến lược Place trong marketing
 • 4P trong marketing du lịch
 • Place in marketing mix

Nội dung liên quan: