Bản tin số

Marketing trực tiếp là gì? Marketing trực tiếp qua thư cho nhà xuất bản tự

Khi nói đến việc tiếp thị cuốn sách tự xuất bản của bạn, có một số lựa chọn mở ra cho bạn. Một trong những phương pháp tiếp thị bị bỏ qua nhiều nhất theo ý của bạn là marketing trực tiếp qua thư. Chỉ với một khoản chi phí nhỏ, bạn có thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng bán hàng của mình trong một khoảng thời gian ngắn.

marketing trực tiếp
marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp là hệ thống các hoạt động của doanh nghiệp thực hiện nhằm thu hút và đo lường sự tương tác từ khách hàng một cách trực tiếp. Mục đích của phương thức Marketing này là thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng sử dụng những thông tin, dữ liệu khách hàng có sẵn như: email, số điện thoại, địa chỉ

Marketing trực tiếp được chia thành hai nhóm công cụ chính:

  • Nhóm truyền thống gồm các công cụ như: Thư trực tiếp (Direct mail) – postcard, Brochure/ catalogue (Mail order), Tiếp thị từ xa (Telemarketing), Bản tin (Newsletter), Phiếu giảm giá (Coupon), Quảng cáo phúc đáp (Direct Response Advertising), Tiếp thị tận nhà (Door to door marketing)
  • Nhóm công cụ hiện đại được phát triển trong những năm gần đây như: Gửi email (Email Marketing), Gửi tin nhắn (SMS Marketing), Mạng xã hội (Social Media).

Tại sao nói Marketing trực tiếp là một phương thức Marketing quyền lực,? Theo báo cáo của Hiệp hội Marketing trực tiếp, doanh thu từ Direct Marketing tại Mỹ trong năm 2006 đạt mức 6,5 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2005; năm 2007, tiếp tục tăng đến 7,4% (đạt khoảng 7 tỷ USD), trong khi mức tăng doanh thu trung bình từ các hoạt động tiếp thị, quảng cáo nói chung chỉ đạt khoảng 3,9%.

Tuy nhiên, Marketing trực tiếp tại Việt Nam lại chưa được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao tận dụng những điểm mạnh vượt trội của hình thức này. Vậy làm cách nào để vận dụng Marketing trực tiếp một cách thông minh để biến nó trở thành một công cụ đắc lực giúp nâng cao doanh số bán hàng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhiều người tự xuất bản có lẽ đã quên sức mạnh của chiến lược tiếp thị này – hoặc không tin rằng phương pháp này có thể hoạt động đối với một nhà xuất bản tự hiểu biết về công nghệ. Và, các chiến lược tiếp thị trực tuyến và truyền thông xã hội, phần lớn, đã thay thế những gì từng được coi là chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để có một kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh và thành công, bạn không thể bỏ qua hình thức tiếp thị qua thư trực tiếp.

marketing trực tiếp
marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp qua thư không phải là chết?

Marketing trực tiếp qua thư có thể được nhiều người trong số những người làm tiếp thị công nghệ cao ngày nay coi là ‘kiểu cũ’, nhưng nó vẫn có thể là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ.

Và vì điều này, một nhà xuất bản tự muốn bán được nhiều sách hơn cần phải sử dụng tiếp thị qua thư trực tiếp như một phần của kế hoạch tiếp thị tổng thể. Và đừng quên, không phải tất cả mọi người đều có tài khoản email. Nhưng mọi người đều có một hộp thư vật lý – mà họ truy cập hàng ngày – không có ngoại lệ. Ngược lại với điều này, hầu hết các email không được mở.

Không dễ để gây ấn tượng với chúng ta bằng một vài từ trong dòng tin nhắn. Thư thông thường có cơ hội được mở tốt hơn. Nó có thể nằm xung quanh nhà hoặc văn phòng của một người, chờ được xử lý. Nhưng bạn, với tư cách là một nhà tiếp thị, có cơ hội thiết kế phần thư của bạn để khiến người nhận ngạc nhiên và cố gắng khiến họ mở nó.

Marketing trực tiếp qua thư là gì?

Marketing trực tiếp qua thư như tên gọi của nó, là một cách để bạn đưa các tài liệu tiếp thị trực tiếp đến tay khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng hệ thống thư.

Bưu thiếp, tờ rơi và tài liệu quảng cáo là những tài liệu marketing trực tiếp qua thư phổ biến nhất được gửi đi. Tất nhiên, thư trực tiếp có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Nhưng khi được sử dụng đúng cách và có kế hoạch phù hợp, nó có thể là một cách hiệu quả và hiệu quả để bạn tạo mối liên hệ trực tiếp và cá nhân với khách hàng tiềm năng của mình. Các kế hoạch tiếp thị qua thư trực tiếp có tác động mạnh nhất chỉ được gửi đến những người cụ thể, tại những địa chỉ cụ thể.

marketing trực tiếp
marketing trực tiếp

Làm cách nào để xây dựng danh sách tên và địa chỉ khách hàng tiềm năng?

Có bốn cách chính để nhà xuất bản tự xây dựng danh sách tên và địa chỉ marketing trực tiếp qua thư:

1. Yêu cầu những người theo dõi của bạn trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và trang web của bạn, tự nguyện đăng ký danh sách thư của bạn;

2. Nếu bạn đã có một doanh nghiệp hiện tại và tự xuất bản cuốn sách của mình ở bên cạnh và chủ đề của cuốn sách phù hợp với khách hàng hiện tại của bạn, hãy thêm họ vào danh sách thư của cuốn sách của bạn;

3. Phát triển danh sách thư của riêng bạn bằng cách sử dụng internet để tìm tên và địa chỉ. Một ví dụ về điều này sẽ là tìm kiếm tên và địa chỉ của tất cả các thư viện và hiệu sách độc lập, và thêm chúng vào danh sách thư của bạn;

4. Hãy tự mình thực hiện marketing trực tiếp qua thư dễ dàng và trả tiền cho một nhóm chuyên nghiệp chẳng hạn như Hiệp hội các nhà xuất bản sách độc lập để gửi tài liệu marketing trực tiếp của bạn trực tiếp đến danh sách khách hàng tiềm năng – danh sách mà họ đã xây dựng và quản lý.

Thư trực tiếp sẽ đưa tài liệu marketing trực tiếp của bạn trực tiếp đến tay những người mua sách tiềm năng. Những người mua có thể đã không thể tìm thấy bạn hoặc cuốn sách của bạn trong thị trường sách đông đúc ngày nay. Đây cũng là cơ hội để bạn dẫn họ đến trang web của mình, nơi bạn phải cung cấp thêm tài liệu tiếp thị cho cuốn sách của mình và cũng khiến họ phải ngạc nhiên với thông tin về bạn.

Thuật ngữ marketing trực tiếp (Direct Marketing) được lần đầu tiên sử dụng vào năm 1967 trong một bài diễn văn của Lester Wunderman, ông là người đi tiên phong dùng các kỹ thuật Marketing trực tiếp cho các thương hiệu như American Express và Columbia Records.

Do đó, đừng bỏ qua hình thức marketing trực tiếp cho cuốn sách của bạn. Kế hoạch marketing trực tiếp qua thư của bạn sẽ không hoàn thành nếu không có một số tiếp thị qua thư trực tiếp.

marketing trực tiếp
marketing trực tiếp

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ marketing trực tiếp
  • Marketing trực tiếp la
  • Các hình thức marketing trực tiếp
  • Chiến lược marketing trực tiếp của Vinamilk
  • Marketing trực tiếp là gì cho ví dụ
  • Case study về marketing trực tiếp
  • Đặc điểm của marketing trực tiếp
  • Doanh nghiệp vi phẩm marketing trực tiếp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button