Marketing News

MAU – Một chỉ số truyền thông xã hội sắp chết

MAU, hay Người dùng hoạt động hàng tháng , là chỉ số chính để chúng tôi đo lường sức khỏe và sự phát triển của mạng xã hội kể từ trước khi MySpace cho rằng Facebook chỉ là mốt đại học.

Đó là lối tắt tốt nhất để Phố Wall và các nhà quảng cáo đánh giá mạng xã hội nào đang thu hút nhiều người nhất và mạng xã hội nào đang phát triển.

Cách mạng xã hội xác định người dùng hoạt động hàng tháng của họ chưa bao giờ thực sự nhất quán.

 • Nếu bạn không bao giờ đăng nhập Facebook nhưng bạn nhấp vào nút thích trên blog, bạn có đang hoạt động không?
 • Điều gì xảy ra nếu bạn đọc một loạt các Tweet nhưng không bao giờ đăng?
 • Hoặc nếu bạn chỉ sử dụng Snapchat để nhắn tin nhưng không bao giờ thấy quảng cáo Câu chuyện?

Và nếu bạn chỉ đăng nhập vào mạng xã hội mỗi tháng một lần, điều đó có thực sự nói lên nhiều điều cho bất kỳ ai về sức khỏe của nền tảng đó không?

Sắc thái của những gì đi vào các số liệu này thường bị mất đi đối với tất cả mọi người, trừ các nhà phân tích Phố Wall. Nhưng tin tốt là chúng tôi đã bắt đầu tìm hiểu thêm và có được các chỉ số tốt hơn từ các nền tảng. Và có một tin tốt là MAU sẽ sớm chết.

Snapchat chưa bao giờ công bố tổng số MAU của họ, luôn tập trung vào DAU hoặc Người dùng hoạt động hàng ngày. Điều này được thúc đẩy một phần vì Snapchat là một ứng dụng. Và các ứng dụng tập trung vào DAU. Họ muốn việc sử dụng ứng dụng của bạn trở thành một thói quen.

Khi Snapchat xuất hiện và rộng hơn là khi các mạng xã hội bắt đầu chú trọng hơn đến trải nghiệm ứng dụng dành cho thiết bị di động, chỉ số người dùng hàng ngày trở nên quan trọng hơn nhiều.

Kể từ khi Snapchat ra mắt và phát triển, chúng ta đã thấy Facebook và Instagram tập trung nhiều hơn vào số DAU của họ, một phần trong nỗ lực cạnh tranh với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Snapchat.

MAU vẫn chiếm ưu thế. Nếu không có lý do nào khác, đó là chỉ số mà chúng tôi có thể sử dụng để so sánh tất cả các mạng xã hội, ngay cả những mạng xã hội ở Trung Quốc.

List of social network MAUs as of 2018. Facebook 2.2 bil, Youtube 1.9 bil, Whatsapp 1.5 bil, etc.

Tuy nhiên, lần chúng thay đổi .

Và MAU đang đi theo cách của… tốt, MySpace.

Trong vòng báo cáo hàng quý gần đây nhất (2018 Q4 ) Facebook và Twitter đều thông báo rằng họ đang loại bỏ hoặc làm giảm đi tính năng báo cáo người dùng hoạt động hàng tháng của họ.

Cả hai vì những lý do hơi khác nhau. Cả hai đều vì lý do phục vụ bản thân.

Tuy nhiên, đây có lẽ là một điều tốt.

Di chuyển MAU của Facebook

Facebook dường như đã sẵn sàng áp dụng một chiến lược “hệ sinh thái” mới trong việc báo cáo lợi thế cấp cao của họ so với tất cả các mạng xã hội khác và giờ đây sẽ nhấn mạnh đến số MAU của họ trong tương lai .

Nó không còn là về việc Facebook lớn như thế nào; đó là về mức độ lớn của tất cả những thứ Facebook sở hữu.

Vì vậy, thay vì , số lớn trên thu nhập của họ gọi là MAU đối với Facebook.com, giờ đây nó sẽ là người dùng hoạt động hàng tháng trên TẤT CẢ nền tảng Facebook. Điều này bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger.

Báo cáo thu nhập trên Facebook: 2018 Q4

Một lý do rõ ràng cho động thái của Facebook là Facebook.com đã bắt đầu đạt mức ổn định ở mức 2,3 tỷ MAU. Nó vẫn đang phát triển, nhưng chậm và tốc độ tăng trưởng không đổi ở các nước phương Tây.

Nhưng tốc độ tăng trưởng trên Messenger, Instagram và WhatsApp vẫn đang tăng lên.

Mong đợi được thấy Facebook chào hàng hệ sinh thái của nó theo nhiều cách 2019 và hơn thế nữa. Có thể nói “Kế hoạch Gia đình” của họ.

Họ ứng dụng, họ giải pháp nhắn tin, họ giải pháp video, họ giải pháp quảng cáo, v.v.

Đây sẽ là một thông điệp rộng rãi đến Wall St, các nhà quảng cáo và người dùng.

Di chuyển MAU của Twitter

Twitter đã thông báo rằng họ sẽ không báo cáo MAU nữa số sau thu nhập tiếp theo của họ (2019 Q1).

Thay vào đó, họ chọn tập trung vào một chỉ số mới, một phiên bản sửa đổi của DAU. Chỉ số mới này là MDAU hoặc Người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền.

Đây là số lượng người dùng hàng ngày trên Twitter có thể nhìn thấy quảng cáo.

Có rất nhiều người tiếp xúc với Twitter mỗi ngày trên các ứng dụng, blog, TV khác, v.v. Chỉ một phần người dùng có thể nhìn thấy quảng cáo và thực sự được kiếm tiền.

Đối với Twitter, cũng đúng là số MAU của họ đã không thay đổi trong một khoảng thời gian 320 triệu, tăng và giảm vài triệu mỗi quý trong một vài năm.

Nhưng số DAU của họ đã tăng lên ở mức ổn định trong khoảng 10% Y / Y trong 2 năm. Mặc dù bây giờ chúng ta chỉ mới thấy những con số thô đằng sau sự tăng trưởng phần trăm đó.

Đối với Twitter, điều này tập trung vào sức mạnh của họ. Họ đã liên tục xây dựng một cơ sở người dùng nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng gồm những người tiêu dùng gắn bó, những người tham gia vào các sự kiện, thúc đẩy xu hướng văn hóa và tin tức nóng hổi.

Và, tất nhiên, con số này đang tăng lên.

Các nhà quảng cáo sẽ đặc biệt quan tâm đến số MDAU và có thể gây áp lực lên các mạng xã hội khác để áp dụng số liệu mới này làm tiêu chuẩn.

Tôi sẽ nhấn mạnh một lần nữa, cả hai động thái này đều là tự phục vụ. Cả hai thay đổi đều nhấn mạnh những điểm yếu của Facebook và Twitter.

Trong số hai, sự thay đổi của Facebook mang tính chất PR hơn là Twitter. Trong khi Facebook đang tập trung vào một con số thậm chí còn lớn hơn mà không thực sự có nhiều ý nghĩa đối với các nhà quảng cáo hoặc người tiêu dùng, chỉ số MDAU của Twitter là một con số trung thực hơn cho những ai đang thực sự sử dụng nền tảng của họ và cách các doanh nghiệp có thể thu hút những người dùng đó.

 • Trang chủ
 • CRM
 • Email doanh nghiệp
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Tin tức Tiếp thị
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Trang web thiết kế
 • Web hosting
 • Chatbot

Back to top button