VPS

Lưu ý khi thuê máy chủ là gì?

Máy chủ là gì? Đây là một thuật ngữ mà ai trong chúng ta đã từng nghe qua. Đặc biệt là những nhà quản trị website hay các nhà đầu tư máy chủ, sự ổn định của máy chủ được ví như sự sống còn của website hay cơ sở dữ liệu mà họ sở hữu vậy. Vì thế chúng ta cần phải hiểu rõ về máy chủ để so sánh giữa các nhà cung cấp dịch vụ cũng như thỏa mãn được nhu cầu và mục đích sử dụng trước khi thuê. Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay.

Máy chủ là gì?

1. Tìm hiểu về máy chủ

Máy chủ (Server) là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao. Trên đó người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Hay nói đơn giản thì máy chủ cũng là một máy tính, nhưng được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng lớn hơn máy tính thông thường rất nhiều. Và nó được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên môi trường internet. Máy chủ là nền tảng của mọi dịch vụ trên internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên internet như website, ứng dụng, trò chơi,… muốn vận hành cũng đều phải thông qua một máy chủ nào đó.

máy chủ là gì

2. Vai trò của máy chủ là gì?

Vai trò chính của Server là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

 • Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.
 • Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

3. Lợi ích khi sử dụng máy chủ riêng

Khi sử dụng máy chủ riêng, bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Không bị hạn chế về mặt tài nguyên máy chủ, tăng không gian lưu trữ, băng thông, chịu được số lượng lớn người truy cập cùng lúc do không phải chia sẻ với người dùng khác.
 • Được quyền cài đặt hệ và cấu hình theo nhu cầu riêng.
 • Khả năng bảo mật cao, hạn chế được các cuộc tấn công mạng.
 • Quản trị từ xa hoặc trực tiếp dễ dàng.

Lưu ý khi thuê máy chủ là gì?

1. Chính sách hỗ trợ của đơn vị cho thuê

Khi thuê server của bất cứ nhà cung cấp nào bạn cũng cần quan tâm đến chính sách hỗ trợ kỹ thuật của họ. Đảm bảo chính sách hỗ trợ 27/7/365 để bất cứ khi nào có sự cố xảy ra với server đều có thể khắc phục kịp thời và không để lại bất cứ hậu quả nào cho doanh nghiệp. Liên hệ trước với nhà cung cấp vào ban ngày, ban đêm, ngày lễ,… xem họ có hỗ trợ toàn thời gian như họ đã cam kết hay không. máy chủ là gì

2. Băng thông

Băng thông chính là lưu lượng truyền tải dữ liệu hay còn có tên gọi khác là Data Transfer, nó được tính theo bit trên giây (bps). Băng thông cho biết lưu lượng thông tin (upload và download) mà máy chủ có thể trao đổi với máy chủ hay thiết bị khác trong một khoảng thời gian nhất định. Khi thuê server, bạn nên chọn nhà cung cấp có giới hạn băng thông lớn hơn so với mức dự kiến sử dụng. Điều đó giúp tránh được tình trạng tắc nghẽn khi hoạt động. Bạn cũng nên chọn nhà cung cấp không giới hạn lượng dữ liệu truyền tải để đảm bảo kết nối luôn ổn định.

Cách lựa chọn máy chủ cho thuê lần đầu

Khi lựa chọn máy chủ cho thuê, bạn hãy lựa chọn máy chủ thích hợp với mục đích sử dụng của bản thân. Thông thường, bạn có thể bắt đầu từ loại có giá thành rẻ, sau đó khi cần có những tính năng mới sẽ thay đổi gói hoặc công ty ký hợp đồng.

3. Cloud server máy chủ là gì

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách ngắn gọn các hạng mục so sánh giữa các máy chủ.

 • Chi phí hàng tháng: Là mức cước phí phải trả hàng tháng
 • Dung lượng: Là dung lượng HDD. Có liên quan đến tốc độ xử lý
 • Lượng chuyển tiếp: Là lượng trao đổi dữ liệu thông qua máy chủ. Có liên quan đến mức tải của dây dẫn
 • Thông số kỹ thuật (specification): Chức năng máy chủ được trang bị tiêu chuẩn. Ví dụ, có thể lập trang chủ trên PHP
 • Đa miền(multi-domain): Số lượng miền có thể sử dụng trên cùng 1 máy chủ
 • Hỗ trợ: Là sự hỗ trợ do công ty kinh doanh máy chủ cung ứng
 • Độ an toàn – tính bảo mật: Trạng thái hoạt động và khôi phục (back-up) của máy chủ
 • Thời gian hợp đồng tối thiểu: Là khoảng thời gian tối thiểu khi hợp đồng máy chủ
 • Chi phí khởi tạo: Là chi phí cần thiết khi lần đầu ký kết hợp đồng, và khác với chi phí hàng tháng
 • Khi thuê server, bạn nên chọn nhà cung cấp có giới hạn băng thông lớn hơn so với mức dự kiến  sử dụng

máy chủ là gì

4. Tài nguyên phần cứng

Chọn cấu hình server với phần cứng thích hợp dựa trên nhu cầu thực tế và khả năng tài chính của doanh nghiệp mình. Bạn nên tìm hiểu kỹ nhà cung cấp có thực hiện việc nâng và hạ cấp tài nguyên khi nhu cầu của doanh nghiệp bạn có sự thay đổi.

5. Trung tâm dữ liệu

Máy chủ được đặt tại trung tâm dữ liệu (DC) Tier 3 uy tín nhất Việt Nam (Viettel IDC, FPT IDC và VNPT DATA). Các trung tâm dữ liệu phải đạt tiêu chuẩn về hiệu năng gồm nguồn điện, kết nối internet, hệ thống làm mát,… Bên cạnh đó, DC cũng cần đảm bảo về độ bảo mật, an toàn cho máy chủ như được giám sát 24/7, báo động, báo cháy, phát hiện và xử lý kịp thời sự cố,… máy chủ là gì

6. Thời gian website hoạt động bình thường

Một trong những lưu ý không thể không nhắc đến khi thuê máy chủ là Uptime. Uptime chính là thời gian hoạt động bình thường của website. Nên chọn nhà cung cấp cam kết Uptime đạt 99,99% để đảm bảo cho việc người dùng có thể truy cập vào website bất cứ lúc nào.

7. Một số giải pháp đi kèm

Một số giải pháp đi kèm cần được đảm bảo bởi nhà cung cấp server đó là Anti-DDoS, chống Download video, hỗ trợ Video streaming, Cluster database, theo dõi và giám sát tập trung,… Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mình mà người thuê sẽ lựa chọn những giải pháp đi kèm đó.

Ưu điểm của SEMTEK khi cho thuê máy chủ là gì?

Dịch vụ cho thuê máy chủ là một trong những dịch vụ thuộc nhóm dịch vụ trung tâm dữ liệu (Data center) do SEMTEK Co,. LTD chúng tôi cung cấp.

SEMTEK Co,. LTD cung cấp cho khách hàng máy chủ dùng riêng và không gian đặt máy chủ riêng trên hệ thống tủ rack để đặt máy chủ của mình nhằm mục đích sử dụng các dịch vụ hạ tầng sẵn có của một trung tâm dữ liệu (Data Center) chuyên nghiệp và kết nối máy chủ với Internet giúp khách hàng đưa hệ thống website, email và các ứng dụng khác của mình lên Internet.

Chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng thuê máy chủ với các cấu hình máy chủ và sản phẩm máy chủ thương hiệu: Máy chủ Supermicro, máy chủ IBM, máy chủ Dell, máy chủ Cisco, máy chủ HP, máy chủ Intel theo yêu cầu của Quý khách.

máy chủ là gì

 1. Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ tại SEMTEK Co,. LTD

 • SEMTEK Co,. LTD luôn cam kết mang tới cho quý khách dịch vụ thuê máy chủ, thuê server giá rẻ ổn định và thành công.
 • Với dịch vụ máy chủ dùng riêng khách hàng được trang bị một máy chủ riêng và một IP tĩnh để truy cập quản trị máy chủ từ xa. Bạn có thể cùng một lúc sử dụng được nhiều dịch vụ như: truy cập web, thư điện tử, giới thiệu doanh nghiệp mình thông qua WWW, truyền File (FTP, xây dựng cơ sở dữ liệu…). dịch vụ cấu hình server miễn phí
 • Dịch vụ cho thuê máy chủ là dịch vụ khách hàng có thể thuê máy chủ có sẵn của chúng tôi. Khách hàng được tư vấn chọn cấu hình máy chủ phù hợp và được hỗ trợ cài đặt hệ điều hành ứng dụng. máy chủ là gì
 • Khi thuê server dùng riêng, khách hàng có thể tự quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo nhu cầu mà không bị giới hạn về tài nguyên của máy nhờ vào khả năng linh hoạt trong việc nâng cấp phần cứng cũng như phần mềm.
 • Cấu hình máy chủ cao, đặt tại các Data Center lớn đảm bảo về tiêu chuẩn cho server hoạt động.

2. Tại sao nên thuê máy chủ server tại SEMTEK Co,. LTD?

 • SEMTEK Co,. LTD là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ máy chủ chính hãng của các đơn vị lớn như: HP, Dell, IBM, Supermicro, Cisco, Acer, Intel, nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng máy chủ server.
 • Chúng tôi luôn khảo sát thị trường và đưa ra ra các chính sách giá cả cạnh tranh cho khách hàng.
 • SEMTEK Co,. LTD là đối tác thân thiết của các Data Center lớn nhất Việt Nam và quốc tế như Data center VDC, Data center FPT, Data center CMC, Data center Viettel, Data center VTC và được kết nối mạng Peering giữa các ISP trong nước FPT, VDC, Viettel, CMC, VNNIX và quốc tế, peering với các nhà cung cấp mạng core và nội dung hàng đầu như Google, Yahoo…
 • Mạng trục IP backbone của họ: Kết nối vòng Ring Bắc – Trung – Nam, đảm bảo mang đến cho khách hàng một dịch vụ kết nối Internet nhanh, ổn định và liên tục.
  SEMTEK Co,. LTDcó dịch vụ thuê máy chủ hoạt động ổn định, liên tục nhờ các hệ thống điều hòa, UPS, máy phát điện dự phòng và chống sét, chống cháy.
 • Thuê máy chủ của SEMTEK Co,. LTD sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành. Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành.

Tìm kiếm liên quan đến máy chủ là gì

 • máy chủ là gì máy khách là gì
 • máy chủ nội bộ là gì
 • ip máy chủ là gì
 • cấu hình máy chủ server
 • máy chủ internet nằm ở đâu
 • server nghĩa là gì
 • web server là gì
 • các loại máy chủ phổ biến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button