Mê tín và định kiến

Mê tín và định kiến dị đoan là gì? Biểu hiện, hậu quả và phòng chống mê tín dị đoan? Ảnh hưởng của mê tín dị đoan với xã hội. Pháp luật quy định về phòng chống mê tín dị đoan. Các dấu hiệu về Tội hành nghề mê tín dị đoan.

Mê tín và định kiến

“Mê tín là một dạng của sự sợ hãi. Nó cũng là một dấu hiệu của sự thiếu hiểu biết. Những người thành công luôn giữ đầu óc cởi mở và không sợ gì cả.” đồi Napoleon

mê tín và định kiến
mê tín và định kiến

Lý do tại sao hầu hết mọi người đều do dự khi làm việc gì đó là vì họ sợ hãi. Đây là lý do tại sao phần lớn dân số Hoa Kỳ không sở hữu phần lớn tài sản là vì họ hoài nghi và ngại làm theo tất cả các chìa khóa dẫn đến thành công đã được mô tả trong tất cả các bài báo trước.

Những người hay đánh giá người khác và có định kiến ​​chỉ đang bỏ lỡ cơ hội tìm ra những người chủ chốt có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống và trong công việc kinh doanh của họ. Những người định kiến ​​người khác trước khi họ gặp họ đang bỏ lỡ cơ hội sẽ truyền cảm hứng cho họ trong công việc kinh doanh hoặc cả trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ.

Những người mê tín có nỗi sợ hãi và không chắc chắn về nhiều điều trong cuộc sống của họ và sự hoài nghi sẽ khiến họ không thể làm cho cuộc sống của chính họ tốt hơn. Những người hoài nghi về việc tham gia các cơ hội kinh doanh còn sót lại và thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm nhưng đúng đắn sẽ chỉ bỏ lỡ cơ hội kiếm được nhiều tiền đó. Một ví dụ khác là về những người tin rằng mua vé xổ số là mê tín. Chắc chắn tỷ lệ chiến thắng là cực kỳ nhỏ nhưng nếu bạn không ít nhất là thử nó thì tỷ lệ thắng hàng triệu đô la của bạn là 0 thay vì chỉ đầu tư một đô la để có cơ hội thắng hàng triệu đô la và có lối sống chỉ có trong tưởng tượng bạn.

Những người thành công luôn mở rộng tâm trí của họ trước bất kỳ cơ hội nào để trở nên giàu có và họ không sợ hãi bất cứ điều gì bởi vì sợ hãi sẽ chỉ kìm hãm bạn trước cơ hội giàu có và danh tiếng dành cho bạn hoặc bất kỳ ai khác. Điều này chứng tỏ câu nói của Napoleon Hill ở trên trong đoạn trích dẫn là đúng như thế nào khi những người thành công nhất không sợ hãi hay mê tín.

mê tín và định kiến
mê tín và định kiến

Lý do tại sao nhiều người giàu có và nổi tiếng, người dẫn chương trình truyền hình, nhạc sĩ, diễn viên và chính trị gia như họ là vì họ không ngại thể hiện bản thân trong lĩnh vực giải trí, nghệ thuật của họ hoặc thông qua các phương tiện truyền thôngquan hệ công chúng. Nhận thức rằng hầu hết mọi người ở đất nước này sẽ ngại thể hiện bản thân hoặc xấu hổ khi lên sân khấu và đó là lý do tại sao những người nổi tiếng này thành công vì họ tận dụng cơ hội đó để thể hiện bản thân trong khi hầu hết mọi người đều vậy.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có và thành công trong bất cứ điều gì bạn làm thì bạn không thể nghi ngờ bất cứ điều gì trừ khi bạn biết nó sẽ kìm hãm bạn sau thành công của bạn. Những người thành công nhất tận dụng mọi cơ hội mà họ tìm thấy để đạt được thành công trong khi giữ kín những thứ sẽ ngăn cản họ đến với thành công của họ. Đây là một phần của quá trình làm việc thông minh.

mê tín và định kiến
mê tín và định kiến

Không sợ hãi và cởi mở chấp nhận tất cả mọi người tham gia vào doanh nghiệp của bạn, cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp sẽ giúp trao quyền cho bạn sẽ giúp bạn có được những nguồn lực phù hợp để giúp bạn đạt được thành công và đưa bạn đến mục tiêu của mình mọi lúc mọi nơi. Điều quan trọng nhất là phải có một tâm hồn cởi mở và sẵn sàng thử những điều mới và gặp gỡ những người mới và tránh xa mê tín, hoài nghi và định kiến ​​bởi vì từ đó bạn sẽ chỉ bỏ lỡ những cơ hội mà bạn có thể tạo ra sự giàu có từ đó và sống bằng trí tưởng tượng.

TRÁNH MÀI VÀ CÓ TÂM MỞ RỘNG !!

Ảnh hưởng của mê tín dị đoan:

Dù cho những người xung quanh có nhắc nhở, khuyên bảo, ngăn cấm nhưng bản thân họ vẫn khó có thể từ bỏ những niềm tin đó. Cũng bởi vậy mà đã gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

 

mê tín và định kiến
mê tín và định kiến

– Về mặt tư tưởng, sự phát triển của các loại hình mê tín dị đoan sẽ xâm hại và từng bước phủ nhận thế giới quan duy vật biện chứng trong nhân dân, làm cho hệ tư tưởng Mác – Lênin và các phát kiến khoa học tiến bộ có nguy cơ bị đẩy lùi. Niềm tin mù quáng vào một thế giới siêu nhiên, vào sự quyết định và chi phối của thần tiên, ma quỷ sẽ thay chỗ cho mọi niềm tin khác, trong đó có cả niềm tin vào sức mạnh bản thân con người. Những niềm tin mù quáng sẽ làm cho con người mất đi sức mạnh cải tạo thế giới tự nhiên; làm cho xã hội mất đi động lực phát triển – đó là ý chí đấu tranh của con người.

Chủ nghĩa Mác – Lênin là hệ tư tưởng cách mạng nhất và khoa học nhất do chủ trương giải phóng xã hội, giải phóng con người, làm cho con người phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần; đồng thời học thuyết này được xây dựng trên cơ sở thế giới quan duy vật biện chứng và các nền tảng khoa học tự nhiên và khoa học xã hội khác. Giả sử rằng hệ tư tưởng Mác – Lênin bị phủ nhận thì niềm tin khoa học cũng bị đánh đổ; xã hội ngừng phát triển; con người không được giải phóng và luôn sống trong hoang mang, sợ hãi trước những ảo tưởng về thế lực siêu nhiên, hoang đường. Rõ ràng là điều đó sẽ không xẩy ra vì nó trái với quy luật phát triển của xã hội. Do đó hệ tư tưởng Mác – Lênin tất yếu là hệ tư tưởng lãnh đạo xã hội. tuy nhiên, mê tín dị đoan là một rào cản đáng lo ngại gây cản trở sự tác động của chủ nghĩa Mác – Lênin đối với xã hội.

– Trên lĩnh vực chính trị nội bộ, tệ mê tín dị đoan có thể thâm nhập vào tư tưởng của cán bộ, đảng viên. Nó nguy hiểm ở chỗ làm cho cán bộ, đảng viên từ bỏ ý chí, lập trường đấu tranh; từ bỏ vai trò tiên phong gương mẫu của bản thân để thực hiện sự chờ đợi, cầu xin ban ơn, che chở của thần linh ma quái. Cán bộ, đảng viên nếu vướng phải tệ mê tín dị đoan sẽ ít chú tâm cho công việc do thời gian được để dành cho những nghiên cứu tính toán về những điều thần bí.

Mê tín dị đoan là một trong những nguyên nhân gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ bè phái làm cho uy tín lãnh đạo của đảng bị giảm sút, năng lực quản lý của nhà nước bị hạn chế. Điều này diễn ra do một số cán bộ, đảng viên có đầu óc nặng về mê tín. trong công tác tuyển dụng cán bộ, họ quan niệm rằng phải tuyển người có “nhân mạng”, “khắc tinh”, phù hợp với mình như người tuổi chuột thì không thể tuyển người tuổi mèo vì như thế sẽ gây đe dọa cho mình; người có “mạng mộc” không thể tuyển dụng hoặc cất nhắc cho người “mạng kim” vì “mộc khắc kim”. Trong đơn vị, cơ quan, họ phân đồng nghiệp, đồng chí thành hai nhóm người: nhóm những người “tương sinh” và nhóm những người “tương khắc”. Những người “tương khắc” là những người kỵ tuổi, kỵ mệnh với mình sẽ làm cho mình “hao tài tốn của” hoặc bị “hãm tài” nên cần phải tìm cách cho nghỉ việc hoặc điều chuyển công tác khác… rất nhiều những chuyện về mất đoàn kết nội bộ do mê tín dị đoan xẩy ra trong lĩnh vực chính trị nội bộ. Nó có thể dễ dàng bị kẻ thù hoặc những phần tử cơ hội lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” hoặc động cơ cá nhân không trong sáng.

mê tín và định kiến
mê tín và định kiến

– Trong lĩnh vực kinh tế, mê tín dị đoan làm người ta mất đi động lực hoặc gây trì trệ cho việc phát triển sản xuất, kinh doanh. có những cơ quan, xí nghiệp do thủ trưởng quan niệm ngày tốt, ngày xấu, giờ “hoàng đạo”, giờ “hắc đạo” mà làm lỡ dịp ký kết hoặc thực hiện hợp đồng kinh tế. Có những công ty làm ăn bằng cách phân biệt đối tác không dựa trên cơ sở tính toán tối đa hóa lợi nhuận mà dựa trên cơ sở dịch lý âm dương. Nhiều gia đình, nhiều vùng, địa phương lâm vào tình trạng đình đốn cũng vì quan niệm ngày giờ tốt xấu trong kỳ thu hoạch… những vấn đề này đã gây nhiều sự thất thoát lớn trong việc tích lũy nhằm phát triển nền kinh tế quốc dân. Nó làm cho nhân dân thì tổn hại kinh tế, còn nhà nước bị thất thu.

– Trong đời sống sinh hoạt xã hội hàng ngày, mê tín dị đoan gây nên những lãng phí, bất ổn, đau thương, mất mát của nhân dân. Đó là sự cúng tế, cầu xin linh đình, đốt thải tiền bạc, vàng mã… vừa tốn kém vừa gây ô nhiễm môi trường; sự tổn hại về thể xác và tinh thần khi tin và chữa bệnh ở các thày mo,  ở mức độ nguy hiểm hơn thì đã có không ít trường hợp từng có nhiều người bị mắc bệnh nhưng lại tin vào thầy cúng rằng chỉ làm lễ để cúng bái thì có thể chữa khỏi bệnh. sự chia lìa của đôi lứa yêu nhau thật lòng nhưng bị bố mẹ ngăn cấm vì tin vào lời phán của thày bói; sự nghi kỵ, hiềm khích thù hằn dẫn đến chém giết lẫn nhau vì những quan niệm mê tín… những điều đó làm cho tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa bị loại bỏ, thay vào đó là những sự độc ác, ích kỷ, hẹp hòi diễn ra giữa những cá nhân trong cộng đồng. khi có niềm tin vào những điều hoang đường một cách mù quáng thì sẽ bất chấp mọi lời khuyên ngăn của người thân, bạn bè và chỉ tập trung vào việc đi lễ bái tứ phương mà bỏ bê  tất cả các vấn đề khác

Bên cạnh đó, những người mê tín dị đoan còn lôi kéo bạn bè, người thân, những người xung quanh tham gia vào những hoạt động mê tín của mình ảnh hưởng tới trật tự xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.

Mê tín dị đoan – và thường kết hợp với nó là những hủ tục  gây nên những tác hại rất lớn trên mọi lĩnh vực của xã hội, từ tư tưởng, chính trị, đạo đức đến kinh tế, đời sống. Những ảnh hưởng tiêu cực đó không thể nào phù hợp cho một xã hội vì con người – một xã hội công bằng, dân chủ, hiện dại, văn minh. Vì vậy nó cần phải bị đấu tranh xóa bỏ mà vấn đề trước hết cần thực hiện là đấu tranh thông qua công tác tuyên truyền.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từu khóa:

 • Thuyết trình về mê tín dị đoan
 • Những định kiến về người Việt Nam
 • Ví dụ về mê tín dị đoan
 • Ví dụ về định kiến xã hội ở Việt Nam
 • Thực trạng mê tín dị đoan hiện nay
 • Bài trừ mê tín dị đoan
 • Những mê tín dị đoan ở Việt Nam
 • Mê tín dị đoan là gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Hãy thử các công cụ seo từ khóa này để tạo nội dung hoạt động
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *