Bản tin số

Mẹo phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng – Đưa đúng người lên xe buýt

Mẹo phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng – Đưa đúng người lên xe buýt
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Các nhà tuyển dụng và nhà quản lý thường bị thu hút sự chú ý khi được yêu cầu dẫn dắt một quá trình phỏng vấn cho tổ chức của họ mà không có ít sự đào tạo hoặc hướng dẫn. Đưa đúng người vào tổ chức của bạn, vào đúng vị trí, vào đúng thời điểm, là một trong những quyết định kinh doanh chiến lược nhất hiện nay.

Chi phí cho một nhà tuyển dụng đối với doanh thu của một vị trí có thể tương đương với một năm rưỡi tiền lương. Điều này tính đến chi phí tuyển dụng, mất năng suất, đào tạo và các chi phí nội trú khác. Do đó, điều quan trọng là phải có được sự phù hợp với vị trí ngay lần đầu tiên.

Hãy ghi nhớ những mẹo sau khi bạn tiếp cận quy trình phỏng vấn tiếp theo của mình – những ý tưởng này thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la:

1. Suy nghĩ về quy trình phỏng vấn và phát triển quy trình nhất quán cho tất cả các ứng viên:

Để đảm bảo “sự phù hợp” tốt nhất cho tổ chức của bạn, hãy đảm bảo rằng mỗi ứng viên đang được đo lường theo cùng một cách. Thực tế, điều này có nghĩa là mọi ứng viên phải được hỏi những câu hỏi giống nhau và phải thực hiện các bước giống hệt nhau. Điều này không chỉ quan trọng đối với việc lựa chọn mà còn đảm bảo tính nhất quán, vốn có thể bị thách thức trong môi trường pháp lý.

2. Nhận thức về luật pháp:

Mỗi quốc gia có luật khác nhau sẽ ảnh hưởng đến quá trình phỏng vấn. Ở Canada, người sử dụng lao động cần phải nhận thức được tác động của Bộ luật Nhân quyền Canada và các câu hỏi có thể bị cấm theo Bộ luật này. Không nhận thức được khuôn khổ lập pháp mà bạn đang vận hành có thể là một sai lầm rất tốn kém. Đảm bảo rằng tất cả nhân viên tham gia vào quá trình tuyển chọn (từ quảng cáo tuyển dụng, đến quá trình nộp đơn, phỏng vấn và tuyển chọn) đều nhận thức được bất kỳ lý do nào bị cấm.

3. Đâu là KSA (Kiến thức, Kỹ năng và Khả năng) bạn cần thuê?

KSA là viết tắt của kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng. Khi tập hợp một bản mô tả công việc và quy trình tuyển dụng, hãy tập trung vào các KSA cần thiết cho vị trí đó. Kiến thức bao gồm kiến ​​thức kỹ thuật và thông tin mà ứng viên cần có để thực hiện công việc (ví dụ, kiến ​​thức về các nguyên tắc tiếp thị). Kỹ năng là các kỹ năng cứng và mềm cần thiết để thực hiện một vị trí (ví dụ: gõ bàn phím hoặc đa ngôn ngữ). Năng lực là những năng lực có thể quan sát được (ví dụ, khả năng phát triển mạnh trong môi trường căng thẳng, hoặc đáp ứng thời hạn chặt chẽ).

Trong HR, chúng tôi nói nhiều về KSA và đặc điểm công việc vì lý do chính đáng. Đã bao nhiêu lần bạn tham dự một cuộc phỏng vấn khi các câu hỏi và quá trình phỏng vấn thực sự không nhìn vào những gì được yêu cầu cho vị trí? Ngoài các vấn đề pháp lý, điều quan trọng là phải thực sự trau dồi các KSA cần thiết cho bất kỳ bài đăng nào. Các KSA sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng, lựa chọn, bồi thường, quản lý hiệu suất (đánh giá), cũng như đào tạo và phát triển của bạn.

4. Quyết định nhóm tốt hơn Quyết định cá nhân:

Ngày nay, nó ngày càng phổ biến và là một phương pháp hay nhất để tổ chức các cuộc phỏng vấn ban giám đốc. Phỏng vấn ban giám đốc bao gồm hai hoặc nhiều người phỏng vấn nói chuyện với mỗi ứng viên. Nghiên cứu tiếp tục chỉ ra rằng các quyết định của nhóm tốt hơn các quyết định cá nhân vì nhiều lý do, bao gồm cả thực tế là thành kiến ​​cá nhân của chúng ta không đóng vai trò chi phối.

Khi tổ chức quá trình phỏng vấn ban hội thẩm, hãy đảm bảo rằng tất cả các thành viên hội đồng đều được thông báo tóm tắt về quy trình, vị trí bạn đang tuyển dụng cũng như các phương pháp phỏng vấn tốt nhất. Thường sẽ hữu ích nếu bạn xây dựng thời gian bắt đầu lịch trình phỏng vấn cho một cuộc họp 15-30 phút giữa các thành viên của ban hội thẩm khi bắt đầu quá trình phỏng vấn để thảo luận về nó sẽ như thế nào – ai sẽ đặt câu hỏi, khi nào và làm thế nào. Một bộ tài liệu phỏng vấn có thể được phát triển cho các thành viên hội đồng một tuần hoặc lâu hơn trước cuộc phỏng vấn, cho họ một khoảng thời gian để xem xét nó trước khi phỏng vấn. Bộ tài liệu phỏng vấn có thể bao gồm lý lịch của các ứng viên trong danh sách chọn lọc, câu hỏi phỏng vấn, thông tin chấm điểm phỏng vấn và bất kỳ thông tin nào khác.

5. Chặn thời gian giữa các ứng viên:

Chặn thời gian giữa các ứng viên để người phỏng vấn hoàn thành ghi chú của họ và cũng để tổng hợp phản hồi hoặc đề xuất của nhóm. Nếu bạn đang giữ 6-8 giờ phỏng vấn liên tục, thì điều tự nhiên là mỗi ứng viên bắt đầu giống nhau. Bằng cách chặn thời gian giữa các cuộc phỏng vấn, bạn có thể tóm tắt những phát hiện của mình và sau đó tiếp tục, quay lại tóm tắt của bạn cho từng ứng viên vào cuối ngày hoặc khi kết thúc quá trình phỏng vấn.

Khi thực hiện một cuộc phỏng vấn ban hội thẩm, hãy đảm bảo rằng tất cả các thành viên hội thảo đều cảm thấy thoải mái và hiểu biết về quy trình và phép đo (ví dụ: nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại ma trận nào để đo lường). Đồng thời đảm bảo rằng tất cả các tham luận viên đều ở trên cùng một trang (ví dụ: một xếp hạng 5 phù hợp với những người khác xếp hạng 5 trông như thế nào). Có thể hữu ích nếu cung cấp một số ví dụ cụ thể về hành vi nào sẽ được coi là 1, 2, 3, 4 hoặc 5 (nếu sử dụng thang điểm 5).

6. Tránh các câu hỏi đóng:

Khi có thể, hãy tránh sử dụng các câu hỏi đóng, cũng như các câu hỏi dẫn đầu. Câu hỏi đóng là những câu hỏi khi được sử dụng sẽ gợi ra câu trả lời có / không. Ví dụ, “Bạn đã có kinh nghiệm giám sát trước đây chưa?”. Hãy tìm cách diễn đạt lại câu này thành “Vui lòng mô tả kinh nghiệm giám sát trước đây của bạn” hoặc tốt hơn là “Bạn rút ra được bài học gì từ kinh nghiệm giám sát trước đây của mình?”. Hãy để ý xem câu hỏi thứ hai thậm chí còn sâu hơn câu hỏi đầu tiên như thế nào?

7. Hãy rõ ràng về các bước tiếp theo:

Một cạm bẫy phổ biến khi phỏng vấn là thiếu sự rõ ràng về các bước tiếp theo của quy trình. Sẽ có một cuộc phỏng vấn thứ hai? Khi nào ứng viên có thể nhận được phản hồi từ hội đồng? Hãy càng cụ thể càng tốt về thời điểm ứng viên có thể mong đợi nhận được phản hồi từ công ty. Hãy nhớ rằng, ấn tượng là tất cả, và phỏng vấn có thể là một cơ hội quan hệ công chúng. Ngay cả khi ứng viên không được chọn, bạn đang gửi thông điệp gì bằng cách liên lạc mà bạn đang gửi trong các bước tiếp theo?

8. Phỏng vấn là một quá trình hai chiều:

Hãy nhớ rằng các cuộc phỏng vấn là cơ hội để bạn kiểm tra ứng viên và để ứng viên kiểm tra công ty của bạn. Thông thường, những ứng viên mạnh có thể rời cuộc phỏng vấn vì nhận ra rằng họ không muốn làm việc cho công ty mà họ vừa phỏng vấn. Hình ảnh của công ty mà bạn đang khắc họa qua quá trình phỏng vấn là gì? Điều này có phù hợp với giá trị doanh nghiệp, văn hóa và cách làm việc của bạn không? Nếu không, bạn cần thực hiện những thay đổi nào?

Phỏng vấn thường được coi là một nghệ thuật. Bạn có thể làm gì hôm nay để nâng cao quy trình và kỹ năng phỏng vấn của mình?

Bản quyền 2007 – Jennifer Britton. Đã đăng ký Bản quyền.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button