Mẹo quản lý thời gian dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Mẹo quản lý thời gian dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Hầu hết các chủ doanh nghiệp có thể đã biết rằng 20 phần trăm sản phẩm của họ bao gồm 80 phần trăm doanh thu của họ. Tiết kiệm thời gian về lâu dài bằng cách khám phá chính xác sản phẩm hoặc dịch vụ nào đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Tập trung phần lớn năng lượng của bạn vào những điều quan trọng và cắt giảm thời gian dành cho 80% còn lại.

Học cách ưu tiên. Cũng giống như 20 phần trăm sản phẩm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của bạn, một số hoạt động của bạn sẽ hiệu quả hơn những hoạt động khác. Đó là một mẹo quản lý thời gian cũ nhưng tốt để giải quyết các dự án quan trọng nhất của bạn trước tiên. Dạy chiến lược này cho nhân viên của bạn để tất cả các bạn sẽ tìm thấy thời gian để hoàn thành các dự án quan trọng. Khi bạn xếp hạng các hoạt động của mình dựa trên mức độ quan trọng, hãy dành cho mình một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành chúng. Ví dụ: đặt cho mình một giới hạn thời gian để trả lời các cuộc gọi điện thoại và trả lời email và cố gắng không vượt quá giới hạn đó. Bám sát một số loại lịch trình sẽ giúp bạn tập trung vào các dự án quan trọng hơn là bị lạc trong các hoạt động trần tục không thực sự thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển.

Tạo một “danh sách việc cần làm” mỗi ngày. Bạn có thể nghĩ rằng mình không có thời gian để viết danh sách mỗi sáng. Tuy nhiên, rất dễ bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc khổng lồ mà một chủ doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt mỗi ngày. Sự gián đoạn và phiền nhiễu vào phút cuối có thể khiến chủ doanh nghiệp tập trung nhất quên hoàn thành nhiệm vụ. Một “danh sách việc cần làm” ngắn gọn nhưng được chuẩn bị chu đáo sẽ nhắc nhở bạn về những việc cần làm trong ngày hôm đó. Điều này sẽ giúp bạn không quên gọi lại cho khách hàng quan trọng của mình. Đừng vượt quá công việc trong ngày khi viết danh sách và đặt mục tiêu hợp lý. Tiến lên phía trước là điều tuyệt vời, nhưng bạn có thể làm việc đó khi danh sách kết thúc.

Sẽ có lúc trong mọi công việc kinh doanh khi người chủ phải học cách nói “không”. Cho dù bạn đang làm việc với một nhân viên có nhu cầu hay một khách hàng khó tính, dàn trải quá mức sẽ không tốt cho công việc kinh doanh của bạn. Đúng, bạn cần làm cho khách hàng hài lòng, nhưng đôi khi họ sẽ yêu cầu những điều gần như không thể. Cân nhắc xem làm điều gì đó có tốt cho doanh nghiệp của bạn hay không trước khi đồng ý và học cách ủy quyền.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ thường lãng phí thời gian để quản lý vi mô mọi khía cạnh của công ty họ. Tuy nhiên, có những nhiệm vụ không yêu cầu sự hiện diện của chủ sở hữu. Dạy nhân viên hành động và đưa ra quyết định trong ranh giới vị trí của họ. Điều này cực kỳ khó đối với người quản lý vi mô, nhưng nó giúp bạn có thời gian và năng lượng để tập trung vào các hoạt động khác quan trọng hơn, chẳng hạn như mang lại nhiều khách hàng hơn. Nhân viên có nên gọi cho bạn về việc mua thiết bị không? Đúng. Nhân viên có nên gọi cho bạn vì ai đó đi làm muộn hai phút không? Chắc là không. Tạo các tham số xác định phạm vi quyền ra quyết định của mỗi nhân viên sẽ giúp chủ doanh nghiệp nhỏ không phải dập tắt các đám cháy nhỏ. Có ranh giới rõ ràng cũng sẽ xây dựng tinh thần của nhân viên. Thành thật mà nói, mọi người thường ghét bị quản lý vi mô. Bạn đã thuê nhân viên của mình vì tài năng của họ, vậy tại sao không sử dụng nó một cách hiệu quả?

Giao tiếp với nhân viên của bạn và nhận thức được thời hạn kinh doanh của bạn. Các chủ doanh nghiệp nhỏ vẫn chịu trách nhiệm và họ cần liên lạc với nhân viên của mình để đảm bảo rằng họ đang ở trên cùng một trang. Thảo luận về thời hạn với họ mỗi tuần và đảm bảo rằng họ sẽ liên hệ với bạn khi có bất kỳ diễn biến mới nào. Luôn kết nối với khách hàng của bạn và cố gắng ngăn chặn bất kỳ thông tin sai lệch nào sẽ ảnh hưởng đến các dự án vào cuối trò chơi.

Hãy chắc chắn để dành một chút thời gian cho chính mình. Điều này cảm thấy phản tác dụng. Nhiều giám đốc điều hành công ty và chủ doanh nghiệp nhỏ nhầm lẫn bận rộn với năng suất. Tuy nhiên, con người cần thời gian để nghỉ ngơi và giải tỏa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghỉ giải lao ngắn thực sự cải thiện năng suất tổng thể. Bộ não không hoạt động liên tục. Những người nghỉ giải lao mắc ít lỗi hơn và làm việc nhanh hơn. Một nghiên cứu của Tiến sĩ Coker giải thích rằng những người nghỉ giải lao trực tuyến ngắn hạn có năng suất làm việc cao hơn 9% so với những đồng nghiệp quá căng thẳng của họ. Vì vậy, hãy thư giãn một phút vì lợi ích của công ty.

Hãy tập trung vào mục tiêu của bạn. Bạn muốn gì từ doanh nghiệp của mình? Dành một chút thời gian mỗi tháng để xem xét các mục tiêu của bạn và cách bạn đạt được điều đó. Xem xét chiến lược nào đang đưa bạn tiến lên và xác định chiến lược nào đang kéo bạn lùi lại. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ quá tập trung vào các hoạt động hàng ngày đến nỗi họ không thường xuyên kiểm tra các mục tiêu của mình. Tuy nhiên, việc đánh giá liên tục có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi bạn khám phá ra phương pháp nào phù hợp với mình.

Thật hấp dẫn khi cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách làm mọi việc trong nhà. Tuy nhiên, gia công phần mềm thường tiết kiệm chi phí hơn là tự làm mọi thứ. Ví dụ, thời gian bạn làm kế toán có thể được sử dụng tốt hơn để theo dõi khách hàng tiềm năng và xây dựng mối quan hệ. Khi 35% chủ doanh nghiệp nhỏ than thở không có thời gian để thực sự phát triển doanh nghiệp của họ, rõ ràng là các chủ doanh nghiệp nhỏ đang đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ trần tục.

Gia công phần mềm cho các dự án chuyên biệt không chỉ giải phóng các chủ doanh nghiệp để làm việc hiệu quả hơn mà còn có thể mang lại lợi ích cho hình ảnh và lợi nhuận của công ty. Ví dụ, việc thuê một nhà thiết kế đồ họa để tạo một tập tài liệu quảng cáo có thể sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với việc chỉ gõ nội dung nào đó vào tài liệu Word. Nếu bạn thực sự không đủ khả năng để thuê ngoài một dự án cho một chuyên gia, hãy nhìn vào bên trong doanh nghiệp. Rất có thể là bạn có một đội ngũ nhân viên đa tài. Một người quan tâm đến thiết kế đồ họa có thể có một công việc tốt hơn bạn có thể và cá nhân này có thể sẵn sàng làm việc với mức giá rẻ hơn một chút so với một chuyên gia để có kinh nghiệm.

Luôn bận rộn không phải là phát triển kinh doanh. Mỗi chủ doanh nghiệp cần đánh giá lịch trình của mình. Vâng, một chủ sở hữu có trách nhiệm biết những gì đang xảy ra và sẽ phải mất một vài giờ. Nhưng những giờ được sử dụng một cách hiệu quả nhất? Bạn dành bao nhiêu thời gian để dập lửa và chạy tại chỗ? Thời gian của bạn rất quý giá và bạn phải sử dụng nó một cách khôn ngoan để tiến về phía trước. Một số mẹo quản lý thời gian được giải thích ở trên có vẻ phản trực giác hoặc tốn kém, nhưng hãy xem xét tổn thất mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt khi bạn không thể dành thời gian cho khách hàng của mình. Chủ doanh nghiệp là bộ mặt của công ty mình. Mọi người mua từ chủ sở hữu mà họ tin tưởng. Nhưng, nếu chủ sở hữu không bao giờ được nhìn thấy, làm thế nào khách hàng có thể biết anh ấy hoặc cô ấy? Việc bán được hàng có thể sẽ bù đắp nhiều hơn cho 10 đô la một giờ mà bạn trả cho một nhân viên thuê ngoài. Học cách sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan và mở rộng công việc kinh doanh của bạn trong khi bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan