Microsoft BizTalk – Hướng dẫn dành cho giáo dân

Microsoft BizTalk – Hướng dẫn dành cho giáo dân
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Các giải pháp CNTT phù hợp có thể giúp doanh nghiệp phát triển và duy trì tính cạnh tranh trên thị trường. Nếu một doanh nghiệp có thể tin tưởng vào một giải pháp tất cả trong một để đáp ứng nhiều nhu cầu tự động hóa của mình, điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí và dễ sử dụng. Microsoft cung cấp một giải pháp như vậy: BizTalk.

Microsoft BizTalk là một giải pháp tích hợp có thể quản lý nhiều khía cạnh của chu trình hoạt động kinh doanh: quản lý chuỗi cung ứng, xử lý thanh toán, ra quyết định, báo cáo và tương tác với khách hàng cũng như các doanh nghiệp khác.

Một giải pháp toàn diện như BizTalk rất cần thiết cho các doanh nghiệp đặc biệt khi họ có nhu cầu giao tiếp với nhiều hệ thống khác nhau. Các tệp cần được trao đổi giữa các doanh nghiệp khác nhau – chúng có thể đến từ các chi nhánh hoặc đối tác ở nước ngoài hoặc có thể đơn giản được xử lý bằng các ứng dụng không giống nhau ở các định dạng khác nhau.

BizTalk đảm bảo giao tiếp hoàn hảo nhờ một loạt gói bộ điều hợp và bộ điều hợp của bên thứ ba được thiết kế để hoạt động với tất cả các gói phần mềm kinh doanh phổ biến

Vai trò của BizTalk trong quá trình giao tiếp rất đơn giản: nó lấy các tệp bất kể định dạng của chúng và đảm bảo rằng chúng đến đích ở định dạng mà người nhận có thể nhận ra.

Khi một tệp đến từ một ứng dụng hoặc từ một bên khác, BizTalk sẽ nhận và phân tách nó. Tệp đi qua giải pháp của bên (trong đó BizTalk xem mã định danh bảo mật của người gửi (SID) hoặc chứng chỉ của người gửi) và về cơ bản được giải nén trong “thư” — dạng thông tin cơ bản mà BizTalk xử lý.

Sau đó, các tin nhắn sẽ di chuyển đến hộp tin nhắn BizTalk từ nơi nó được gửi đến dàn nhạc. Đây là một chức năng quan trọng của BizTalk vì về cơ bản, đây là nơi tất cả các quy trình tự động được phối hợp và sắp xếp. Các tệp được kiểm tra và xử lý theo các quy tắc do Công cụ quy tắc kinh doanh đưa ra.

Bước cuối cùng là tập hợp lại các tin nhắn trong các tệp hiện đã sẵn sàng để được xử lý thông qua “Cổng gửi”, nơi chúng có thể được lấy bởi các ứng dụng mà chúng được định sẵn.

Quá trình này đảm bảo rằng các ứng dụng có thể sử dụng các tệp có định dạng khác nhau và nhận thông tin theo cách chúng hiểu – có khả năng giao tiếp với nhau.

BizTalk hoạt động như một loại dịch giả.

Tuy nhiên, giải pháp không chỉ là phương tiện để tăng cường Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) mà còn có khả năng tự động hóa một loạt quy trình kinh doanh như lập hóa đơn, đặt hàng và thanh toán.

Các lợi ích khác của việc tích hợp BizTalk trong cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp là độ tin cậy của hệ thống có thể quản lý hoàn hảo một loạt các hoạt động mà không có lỗi và chậm trễ. Hệ thống đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu mà nó xử lý và cho phép doanh nghiệp tuân thủ nhiều tiêu chuẩn và quy định kinh doanh, bao gồm Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) cực kỳ quan trọng và Đạo luật trách nhiệm giải trình và chuyển đổi bảo hiểm y tế Hoa Kỳ (HIPAA) tiêu chuẩn.

BizTalk linh hoạt vì nó có thể được tích hợp trong cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp hiện có và với công nghệ Đám mây, như Windows Azure. Trên thực tế, bản phát hành mới nhất cho phép kết nối kết hợp thông qua ứng dụng kết hợp cấp doanh nghiệp tích hợp thiết lập CNTT hiện có của doanh nghiệp và đám mây riêng với đám mây công cộng.

Ngoài ra, BizTalk đã chứng minh khả năng mở rộng nhờ khả năng Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) cho phép doanh nghiệp truy cập các ứng dụng trên đám mây. Nền tảng dưới dạng Dịch vụ (PaaS) cũng khả thi với BizTalk có thể tích hợp Microsoft Azure và phù hợp với các ứng dụng Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS), công cụ Doanh nghiệp tới Doanh nghiệp (B2B) và phần mềm tại chỗ.

Với rất nhiều tùy chọn có sẵn, việc đặt cấu hình BizTalk theo cách hiệu quả nhất cho tự động hóa doanh nghiệp là điều cần thiết để đảm bảo lợi ích tối đa cho công ty quyết định triển khai hệ thống. Dịch vụ tư vấn CNTT có thể là vô giá trong việc hiệu chỉnh phần mềm để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp bằng cách tích hợp phần mềm đó vào cơ sở hạ tầng hiện có, thiết lập các quy tắc kinh doanh phù hợp và cung cấp chương trình đào tạo ban đầu cũng như hỗ trợ 24/7 có thể thực sự tạo ra sự khác biệt.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan