Nhân khẩu học điển hình của một ứng cử viên MLM là gì? | SEMTEK Co,.LTD

Multi-Level Marketing MLM là nột trong những mô hình kinh doanh xuất hiện rất nhiều những năm gần đây và gây ra không ít tranh cãi. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về Multi-Level Marketing và các mô hình phổ biến khi tham gia vào phương thức kinh doanh này.

Multi-level Marketing MLM là gì?

Multi-Level Marketing (viết tắt là MLM) được gọi là Tiếp thị đa tầng/Kinh doanh đa cấp hay còn được biết đến là Network Marketing (Kinh doanh theo mạng lưới).

Multi-Level Marketing thực chất là thuật ngữ để chỉ việc tiếp thị sản phẩm. Bằng phương thức kinh doanh này, người mua có thể trực tiếp đến mua sản phẩm ngay tại công ty hoặc chỉ qua một nhà phân phối duy nhất mà không phải thông qua các đại lí hay cửa hàng bán lẻ.

mlm
mlm

Multi level marketing MLM có phải là bán hàng đa cấp?

Multi level marketing khi được dịch ra tiếng Việt thì chính là bán hàng đa cấp. Mô hình kinh doanh này được triển khai với dạng trả doanh thu và phân quyền cho các thành viên ở cấp dưới, theo dạng hình kim tự tháp. Với những người tham gia mạng lưới này, họ vừa bán hàng trực tiếp, đồng thời mời gọi chính khách hàng tham gia vào mạng lưới này để biến khách hàng thành người bán hàng và chia sẻ doanh số với khách hàng này. Trong thuật ngữ đa cấp, ta gọi đây là tuyển thêm tuyến dưới.

Thực chất, khi tham gia vào mạng lưới đa cấp, bạn sẽ không có quá nhiều nhiệm vụ trong việc marketing, chủ yếu chỉ là bán hàng và tuyển dụng tuyến dưới để tăng doanh thu cho bạn.

Nếu có ai đó nói rằng multi level sale mới chính là đa cấp. Tuy nhiên, thuật ngữ này thậm chí không hề tồn tại tại. Việc thay sale bằng marketing thực ra chỉ là một cách nói bóng bẩy.

mlm
mlm

Các đặc điểm nổi bật của Multi-level Marketing MLM

Multi-level Marketing MLM là một hình thức bán hàng

Đừng nhầm lẫn Multi-level Marketing MLM với một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nào đó. Việc chủ yếu khi thực hiện bán hàng chính là tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Và bán hàng đa cấp cũng vậy, tuy nhiên việc tạo lập mối quan hệ với khách hàng và biến họ thành tuyến dưới sẽ giảm bớt các chi phí về cơ sở hạ tầng. Không cần tốn quá nhiều cho việc đầu tư vào hệ thống cửa hàng bán lẻ mà vẫn đảm bảo các hoạt động của kinh doanh được hợp pháp hóa.

Giảm bớt các rủi ro, phát sinh khi mua hàng

Việc mua bán trong mạng lưới đa cấp sẽ chủ yếu là mua bán qua người quen. Việc này phần nào tận dụng được sự tin tưởng vốn có trong các mối quan hệ. Hơn nữa mua hàng trực tiếp còn đảm bảo cho người mua được mua hàng từ nhà sản xuất chính, tránh những rủi ro như hàng giả, hàng kém chất lượng, giá cả không trung thực.

mlm
mlm

Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối

Trong hình thức bán hàng đa cấp, hàng hóa được sử dụng, giới thiệu và mua bán bởi chính các nhà phân phối (đã từng là người mua hàng) với người tiêu dùng. Sẽ không xuất hiện các hệ thống đại lí, cửa hàng bán lẻ, siêu thị như các doanh nghiệp khác.

Trả hoa hồng của MLM

Hoa hồng là khoản tiền mà các nhà phân phối sẽ được các doanh nghiệp đa cấp trả cho khi giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nếu các doanh nghiệp thông thường trả khoản hoa hồng này cho các đại lí, cửa hàng thì trong MLM, đây là khaonr để chi trả cho nhà phân phối.

Các mô hình phổ biến khi thực hiện Multi-level Marketing MLM

Các mô hình Multi-Level Marketing đều đòi hỏi sự linh hoạt và phối hợp khá đồng đều trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Có thể kể đến những mô hình kinh doanh đa cấp nổi bật dưới đây :

Mô hình nhị phân

Mô hình nhị phân được biết đến là dạng đơn giản nhất của một hệ thống MLM. Trong mô hình này, mỗi nhà phân phối chỉ được tuyển thêm 2 nhà phân phối tuyến dưới và các tuyến cấp thấp hơn buộc phải phát triển đồng đều nếu muốn nhận được mức hoa hồng, hoặc nếu hạn chế số lượng người tham gia sẽ chỉ được hưởng ở nhánh yếu hơn.

mlm
mlm

Mô hình ma trận

Đây là mô hình ma trận được nâng cấp từ mô hình nhị phân. Tại đây cho phép các nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn con số 2 tuyến dưới. Còn tùy thuộc vào chính sách quy định của doanh nghiệp, sơ đồ sẽ cũng cấp mức độ về số người cũng như mức chi trả hoa hồng của bạn. Ví dụ, sơ đồ 3×6 cho phép bạn tuyển vào 3 người ở mức một và giới hạn mức 6 là mức chi trả hoa hồng cuối cùng.

Mô hình đều tầng (Sơ đồ một cấp)

Mô hình đều tầng sẽ cho phép nhà phân phối tuyển không giới hạn tuyến dưới, có thể tuyển bao nhiêu người tùy thích, một người, hai người hay thậm chí là cả trăm người. Sẽ không có một con số nhất định nào quy định về số lượng tuyến dưới của các nhà phân phối. Trong cùng một thế hệ, nhà phân phối được hưởng hoa hồng hay phần trăm hoa hồng như nhau đối với cùng một thế hệ, các thế hệ sau có thể sẽ có mức phần trăm giống hoặc khác. Ví dụ nhà phân phối A sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng từ các nhà phân phối A’ với cùng một mức. Tuy nhiên để bảo đảm tính công bằng giữa người vào trước và vào sau, nhà phân phối sẽ chỉ được hưởng đến một số lượng thế hệ nhất định. Thông thường sẽ là ba, bốn thế hệ hoặc năm thế hệ tùy theo chính sách của mỗi công ty.

Nếu các nhà phân phối được hưởng tối đa các thế hệ tuyến dưới thì sẽ xảy ra tình trạng: đến một mức nào đó tiền dùng để chi trả cho hoa hồng sẽ cao hơn giá trị của sản phẩm. Giả sử cứ ở mỗi thế hệ công ty sẽ chi trả cho nhà phân phối 5% thì tới thế hệ thứ 10 đã có 50% dùng để chi trả hoa hồng, và để đến thế hệ 20 con số đã lên tới 100%. Bởi vậy, các nhà phân phối sẽ chỉ được hưởng đến một mức nhất định nào đó.

Mô hình này thực chất không mang tính nhân bản và bền vững. Vì dù nhà phân phối cố gắng để tuyển một số lượng lớn người vào mức một của họ, nhưng sẽ vẫn có sự hạn chế cơ học về tính hiệu quả của việc đỡ đầu. Do sự hạn chế mức chi trả nên có thể những người ở mức trên sẽ không cần chăm sóc, giúp đỡ những tầng mình không được hưởng hoa hồng.

mlm5

Mô hình bậc thang ly khai

Bậc thang ly khai được đánh giá là mô hình tiên tiến nhất hiện nay. Giống như mô hình đều tầng, mô hình bậc thang ly khai cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển không giới hạn tuyến dưới. Sự khác nhau ở chỗ, mô hình này sẽ có một hệ thống cấp bậc và mức hoa hồng mỗi nhà phân phối nhận được sẽ dựa vào cấp bậc của nhà phân phối đó và các nhà phân phối tuyến dưới. Vì vậy mô hình vẫn bảo đảm được tính công bằng giữa các thế hệ.

Sẽ có nhiều nhà phân phối đạt đến trạng thái vượt cấp. Khi đó họ sẽ “bứt ra” khỏi nhóm ban đầu và có một mạng lưới riêng. Nhà phân phối cấp trên ban đầu sẽ không còn nhận được các khoản hoa hồng trực tiếp từ các sản phẩm của họ nữa. Thay vào đó, sẽ vẫn có một khoản nhỏ từ mạng lưới của họ và từ nhóm các nhà phân phối đã tách ra. Nên nhớ rằng, phần trăm hoa hồng nhỏ nhưng từ một mạng lưới lớn.

Multi-level Marketing có phải là lừa đảo không?

Dựa theo những điều trên, ta đã phần nào hiểu được ý nghĩa cũng như cách vận hành của mô hình kinh doanh đa cấp và các doanh nghiệp đa cấp thường làm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này vẫn gây ra khá nhiều ý kiến trái chiều và thường bị vướng vào các nghi án lừa đảo. Vậy câu trả lời có phải thật như vậy không?

Multi-level Marketing đã được nhiều nước công nhận và ban hành luật để quản lý hoạt động này. Trong năm 2005, Việt Nam cũng đã chính thức ban hành luật về Bán hàng đa cấp. MLM thực tế là một hình thức Marketing có tổ chức. Việc này đòi hỏi phải có tính tổ chức như một doanh nghiệp thực thụ, phải đảm bảo kỷ luật, nguyên tắc và hoàn toàn không hề tự phát. Mọi sự vận hành MLM mà chệch khỏi cách hiểu này thì đều sẽ không thành công và dễ vướng vào các nghi án lừa đảo, ví dụ như:

 • Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
 • Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
 • Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
 • Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

Nhân khẩu học điển hình của một ứng cử viên MLM là gì? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Tìm được những thành viên phù hợp có thể làm việc cho sản phẩm và chương trình tiếp thị đa cấp của bạn là vấn đề về sự tự tin, cách tiếp cận, tâm lý và giao tiếp. Tâm lý là một khía cạnh chính của tiếp thị. Bạn cần xác định nhu cầu và mục tiêu thu nhập của thành viên tiềm năng trước khi bắt đầu quá trình tuyển dụng.

Làm thế nào để bạn đối phó với các thành viên tiềm năng của bạn đồ họa tâm lý?

Xác định và xác định hình ảnh tâm lý của thành viên tiềm năng của bạn là một kỹ thuật tốt có thể giúp bạn tìm và tuyển dụng thành công một người nào đó có thể làm việc hiệu quả trong mạng lưới của bạn. Tuyển thành viên không phải là vấn đề của những con số. Làm việc theo cách của bạn để có được nhiều thành viên không hoạt động sẽ gây hại cho bạn nhiều hơn là có lợi, đặc biệt nếu tuyến dưới của bạn chỉ giới hạn ở 2 hoặc 3 cấp. Lựa chọn thành viên của bạn một cách khôn ngoan. Tuyển thành viên là vấn đề tìm kiếm một người quan tâm đến việc làm việc với các sản phẩm của bạn để tạo thêm thu nhập. Xác định mục tiêu của họ và xác định nhu cầu của họ. Giúp họ đạt được mục tiêu bằng cách biết cách họ muốn đạt được mục tiêu. Ý tưởng đạt được một số mục tiêu là một vấn đề cần và quan tâm. Nếu thành viên tiềm năng của bạn tỏ ra rất ít quan tâm, thì bạn cần phải di chuyển và tìm một người quan tâm đến sản phẩm hơn. Nhận được sự quan tâm có nghĩa là dễ dàng thúc đẩy động lực và thúc đẩy chia sẻ lợi ích của sản phẩm với bạn bè và những người liên hệ khác. Bạn có thể hưởng lợi rất nhiều thông qua sự quan tâm và thúc đẩy các thành viên của bạn.

mlm2

Lựa chọn nhân khẩu học phụ thuộc vào sản phẩm

Bạn cần xác định và lựa chọn loại người tiêu dùng mà bạn sẽ quảng cáo sản phẩm của mình vì thiết kế và nội dung của quảng cáo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phản ứng, nhận thức và phản ứng của thị trường mục tiêu về sản phẩm của bạn. Tuyển dụng có thể cụ thể như quảng cáo. Bạn cần tuyển đúng người có thể bán sản phẩm của bạn cho người tiêu dùng mục tiêu.

Nhân khẩu học là các đặc điểm được xác định của thị trường mục tiêu của bạn hoặc nhóm dân số được chọn như tuổi tác, tình trạng việc làm, dân tộc, trình độ học vấn hoặc mức thu nhập. Các đặc điểm bổ sung của ứng viên kinh doanh theo mạng của bạn phần lớn phụ thuộc vào sản phẩm hoặc cơ hội mà bạn trình bày.

Tuổi tác rất quan trọng. Bạn không biết rằng bộ phận bán hàng của bạn cũng đóng vai trò như các mô hình sản phẩm của bạn? Nếu bạn đang bán mỹ phẩm hoặc sản phẩm làm đẹp, bạn nên chọn một ứng viên MLM thường xuyên lui tới các tiệm làm đẹp và tiệm làm đẹp. Nói chuyện với một người có thể bày tỏ một cách rạng rỡ những lợi ích của sản phẩm là một ứng cử viên kinh doanh theo mạng tốt.

Tình trạng việc làm và trình độ học vấn rất quan trọng đối với công nghệ, sức khỏe và các loại sản phẩm thiết bị gia dụng đắt tiền. Điều này ảnh hưởng đến nhận thức về thị trường của bạn. Người mua tiềm năng của bạn mong đợi được gặp một thành viên đủ tiêu chuẩn cho vai trò kiểu mẫu của một cuộc sống tốt đẹp. Đôi khi cần phải so sánh các sản phẩm hoặc giải thích một số bộ phận hoặc thành phần, rằng kiến ​​thức và trình độ học vấn rất phù hợp với kỹ thuật bán hàng.

Dân tộc ngụ ý nghệ thuật giao tiếp với những người thuộc cùng một dân tộc. Điều này phần lớn phụ thuộc vào loại sản phẩm của bạn. Nếu sản phẩm của bạn dành riêng cho chủng tộc, thì bạn cần một ứng viên MLM có thể truyền đạt tốt những lợi ích của sản phẩm của bạn. Ý tưởng là sử dụng ngôn ngữ và cụm từ trông hấp dẫn nhất và nghe tốt cho đôi mắt và đôi mắt của đối tượng mục tiêu của bạn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • multi-level marketing
 • Mlm relationship
 • Mlm la viết tất của từ gì
 • multi-level là gì
 • Mlem la gì
 • Wlw là gì
 • Công ty MLM Việt Nam lừa đảo
 • Herbalife

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.