MUM của Google có phải là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm không? – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

MUM của Google có phải là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm không?
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Tại Google I / O 2021, Google đã công bố một công nghệ mới được gọi là MUM (Mô hình hợp nhất đa nhiệm) mà họ sẽ sử dụng nội bộ để giúp các hệ thống xếp hạng của mình hiểu ngôn ngữ tốt hơn.

Kể từ khi thông báo, đã có nhiều cuộc thảo luận về việc liệu MUM có trở thành một yếu tố xếp hạng hay không.

MUM là gì?

Được mệnh danh là “một cột mốc mới của AI để hiểu thông tin”, MUM được thiết kế để giúp Google dễ dàng hơn trong việc giải đáp các nhu cầu phức tạp trong tìm kiếm.

Google hứa hẹn MUM sẽ mạnh gấp 1.000 lần so với người tiền nhiệm học chuyển giao NLP, BERT.

MUM sử dụng một mô hình được gọi là T5, Bộ biến đổi chuyển văn bản thành văn bản, để sắp xếp lại các nhiệm vụ NLP thành một định dạng văn bản thành văn bản thống nhất và phát triển sự hiểu biết toàn diện hơn về kiến ​​thức và thông tin.

Theo Google, họ có thể áp dụng MUM cho các nhiệm vụ tóm tắt tài liệu, trả lời câu hỏi và phân loại, chẳng hạn như phân tích tình cảm.

MUM là một ưu tiên quan trọng trong Googleplex, vì vậy nó phải nằm trên radar của bạn.

Tuyên bố: MUM như một yếu tố xếp hạng

Khi Google lần đầu tiên tiết lộ tin tức về MUM, nhiều người đã đọc nó tự nhiên tự hỏi nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng tìm kiếm (đặc biệt là của họ).

Google thực hiện hàng nghìn bản cập nhật cho các thuật toán xếp hạng của mình mỗi năm và trong khi phần lớn không được chú ý, một số lại có tác động.

BERT là một trong những ví dụ như vậy. Nó đã được triển khai trên toàn thế giới vào năm 2019 và được ca ngợi là bản cập nhật quan trọng nhất trong 5 năm của chính Google.

Và chắc chắn, BERT đã tác động đến khoảng 10% các truy vấn tìm kiếm.

RankBrain, ra mắt vào mùa xuân năm 2015, là một ví dụ khác về bản cập nhật thuật toán có tác động đáng kể đến SERPs.

Bây giờ Google đang nói về MUM, rõ ràng là các chuyên gia SEO và khách hàng mà họ phục vụ nên lưu ý.

Roger Montti gần đây đã viết về một bằng sáng chế mà ông tin rằng có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về hoạt động bên trong của MUM. Điều đó tạo nên một bài đọc thú vị nếu bạn muốn xem qua những gì có thể ẩn dưới mái che.

Bây giờ, hãy xem xét liệu MUM có phải là một yếu tố xếp hạng hay không.

[Recommended Read:] Hướng dẫn đầy đủ về các yếu tố xếp hạng của Google

Bằng chứng chống lại MUM như một yếu tố xếp hạng

Trong phần giới thiệu vào tháng 5 năm 2021 của mình về MUM, Pandu Nayak, đồng nghiệp của Google và là phó chủ tịch phụ trách Tìm kiếm, đã nói rõ rằng công nghệ MUM vẫn chưa được triển khai:

“Các công cụ tìm kiếm ngày nay không đủ phức tạp để trả lời theo cách của một chuyên gia. Nhưng với một công nghệ mới được gọi là Mô hình Hợp nhất Đa nhiệm hay MUM, chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc giúp bạn giải quyết những nhu cầu phức tạp này. Vì vậy, trong tương lai, bạn sẽ cần ít tìm kiếm hơn để hoàn thành công việc ”.

Sau đó, dòng thời gian được cung cấp cho thời điểm các tính năng và bản cập nhật do MUM hỗ trợ sẽ hoạt động trở thành “trong những tháng và năm tới.”

Khi được hỏi liệu ngành có nổi bật khi MUM xuất hiện trực tuyến trong tìm kiếm hay không, Liên hệ tìm kiếm của Google Danny Sullivan nói có.

MUM của Google có phải là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm không?Ảnh chụp màn hình từ Twitter, tháng 6 năm 2022

Bằng chứng cho MUM như một yếu tố xếp hạng

Khi RankBrain ra mắt, nó đã không được công bố cho đến sáu tháng sau đó. Và hầu hết các bản cập nhật đều không được công bố hoặc xác nhận.

Tuy nhiên, Google đã trở nên tốt hơn trong việc chia sẻ các bản cập nhật có tác động trước khi chúng xảy ra.

Ví dụ: BERT được công bố lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2018, được triển khai cho các truy vấn bằng tiếng Anh vào tháng 10 năm 2019 và được triển khai trên toàn thế giới vào cuối năm đó vào tháng 12.

Chúng tôi thậm chí còn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho tín hiệu Trải nghiệm trang và Core Web Vitals. Google đã công bố chúng hơn một năm trước khi triển khai cuối cùng vào tháng 6 năm 2021.

Google đã cho biết MUM sắp ra mắt và sẽ là một vấn đề lớn.

Nhưng liệu MUM có thể chịu trách nhiệm về sự sụt giảm thứ hạng của nhiều trang web trong mùa xuân và mùa hè năm 2021?

[Discover:] Thêm thông tin chi tiết về nhân tố xếp hạng của Google

Triển khai MUM để cải thiện kết quả tìm kiếm

Như đã hứa, Google đã công bố công khai các ứng dụng MUM mới và tiềm năng.

Vào tháng 6 năm 2021, Google đã mô tả ứng dụng đầu tiên của MUM và cách nó cải thiện kết quả tìm kiếm thông tin vắc xin.

“Với MUM, chúng tôi có thể xác định hơn 800 biến thể của tên vắc xin trong hơn 50 ngôn ngữ chỉ trong vài giây. Sau khi xác thực các phát hiện của MUM, chúng tôi đã áp dụng chúng vào Google Tìm kiếm để mọi người có thể tìm thấy thông tin kịp thời, chất lượng cao về vắc xin COVID-19 trên toàn thế giới ”.

Vào tháng 9 năm 2021, Google đã chia sẻ các cách mà họ có thể sử dụng MUM trong tương lai, bao gồm các cách mới để tìm kiếm bằng hình ảnh và văn bản – cũng như trang tìm kiếm được thiết kế lại để làm cho nó tự nhiên và trực quan hơn.

Vào tháng 2 năm 2022, Google đã cung cấp thông tin chi tiết về cách RankBrain, đối sánh thần kinh, BERT và MUM dẫn đến hiểu thông tin. Trong bài đăng này, những điều sau đây đã được lưu ý:

“Mặc dù chúng tôi vẫn đang trong những ngày đầu khai thác tiềm năng của MUM, nhưng chúng tôi đã sử dụng nó để cải thiện tìm kiếm thông tin vắc xin COVID-19 và chúng tôi sẽ cung cấp các cách tìm kiếm trực quan hơn bằng cách sử dụng kết hợp cả văn bản và hình ảnh trong Google Ống kính trong những tháng tới. Đây là những ứng dụng rất chuyên biệt – vì vậy MUM hiện không được sử dụng để giúp xếp hạng và cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm như RankBrain, hệ thống đối sánh thần kinh và BERT. ”

Vào tháng 3 năm 2022, Google đã đăng một bản cập nhật về cách MUM áp dụng cho các tìm kiếm liên quan đến khủng hoảng cá nhân.

“Giờ đây, bằng cách sử dụng mô hình AI mới nhất của chúng tôi, MUM, chúng tôi có thể phát hiện tự động và chính xác hơn nhiều loại tìm kiếm khủng hoảng cá nhân. MUM có thể hiểu rõ hơn về mục đích đằng sau các câu hỏi của mọi người để phát hiện khi nào một người đang cần, điều này giúp chúng tôi hiển thị một cách đáng tin cậy hơn thông tin đáng tin cậy và có thể hành động vào đúng thời điểm. Chúng tôi sẽ bắt đầu sử dụng MUM để thực hiện những cải tiến này trong những tuần tới. ”

Sau đó trong bài đăng, Google tiếp tục mô tả cách MUM có thể cải thiện kết quả tìm kiếm.

“MUM có thể chuyển giao kiến ​​thức qua 75 ngôn ngữ mà nó được đào tạo, điều này có thể giúp chúng tôi mở rộng quy mô bảo vệ an toàn trên toàn thế giới hiệu quả hơn nhiều. Khi chúng tôi đào tạo một mô hình MUM để thực hiện một tác vụ – như phân loại bản chất của một truy vấn – nó học cách thực hiện nó bằng tất cả các ngôn ngữ mà nó biết.

Ví dụ: chúng tôi sử dụng AI để giảm các trang spam không hữu ích và đôi khi nguy hiểm trong kết quả tìm kiếm của bạn. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ sử dụng MUM để cải thiện chất lượng của các biện pháp bảo vệ chống spam và mở rộng sang các ngôn ngữ mà chúng tôi có rất ít dữ liệu đào tạo. Chúng tôi cũng sẽ có thể phát hiện tốt hơn các truy vấn về khủng hoảng cá nhân trên toàn thế giới, làm việc với các đối tác địa phương đáng tin cậy để hiển thị thông tin có thể hành động ở một số quốc gia khác ”.

Nhận định của chúng tôi: MUM có thể là một yếu tố xếp hạng

Máy đo hệ số xếp hạng: Có thể

Mặc dù Google chưa sử dụng MUM làm tín hiệu xếp hạng tìm kiếm, nhưng rất có thể trong tương lai, nó có thể xảy ra.

Trong nhiều bài đăng về MUM trên blog Từ khóa, Nayak hứa hẹn MUM sẽ trải qua các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt giống như BERT trước khi Google triển khai nó vào tìm kiếm.


Ảnh nổi bật: Paulo Bobita / Tạp chí công cụ tìm kiếm

Yếu tố xếp hạng: Sự thật hay hư cấu?  Hãy phá vỡ một số huyền thoại! [Ebook]

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

  • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
  • Trang chủ
  • Marketing tổng thể
  • SEO
  • Thiết kế Website
  • Web Hosting
  • VPS