Marketing News

Mỹ chuẩn bị tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 cho tất cả người dân?

17/08/2021 09:00 PM | Thời sự

AP dẫn nguồn tin cho biết Mỹ có thể chấp thuận việc tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba cho người dân trong tuần này như một nỗ lực ngăn chặn chủng Delta siêu lây nhiễm.

Mỹ chuẩn bị tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 cho tất cả người dân?

Giới chức Mỹ dự kiến ​​sẽ khuyến nghị tất cả người dân nước này tiêm vaccine Covid-19 liều thứ ba khoảng 8 tháng sau khi họ tiêm liều thứ hai. Điều này có tác dụng lâu dài trong công tác bảo vệ chống lại biến thể Delta lây lan trên Quốc gia, AP đưa tin.

Các quan chức y tế liên bang đang tích cực xem xét liệu có cần cung cấp thêm vaccine cho những người đã tiêm phòng đầy đủ hay không. Dựa vào số trường hợp mắc Covid-19 mới ở Mỹ cũng như tình hình ở các quốc gia khác như Israel cùng các nghiên cứu sơ bộ, Mỹ đang thực sự xác định xem hiệu quả của vắc xin Covid-19 có giảm theo thời gian hay không.

Tuần trước, các quan chức y tế Mỹ đã khuyến nghị tiêm mũi vắc xin tăng cường cho nhóm người có hệ miễn dịch kém do suy giảm hoặc ghép tạng. Đây là nhóm đối tượng dễ lây nhiễm virus hơn và có khả năng chịu tổn hại nặng hơn do bệnh.

Theo nguồn tin từ AP, Mỹ sẽ đưa ra khuyến nghị chính thức về việc tiêm mũi vắc xin tăng cường trong tuần này.  Tuy nhiên, liều thứ ba sẽ chỉ bắt đầu được sử dụng rộng rãi sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chính thức phê duyệt vaccine.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, Tiến sĩ Francis Collins, cho biết: “Trong vài tuần tới, Mỹ sẽ chính thức quyết định về việc có cần tiêm mũi vắc xin thứ 3 hay không”. Nếu có, những người đầu tiên được tiêm mũi tăng cường sẽ là nhân viên y tế, người trong viện dưỡng lão và những người Mỹ lớn tuổi khác. Nhóm người này được tiêm vaccine vào tháng 12 năm ngoái.

Hiện tại, hơn 198 triệu người Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine Covid-19, với hơn 168 triệu người được tiêm chủng đủ hai liều. Tuy nhiên, quốc gia này đang trải qua đợt gia tăng số ca nhiễm thứ tư do biến thể Delta dễ lây lan hơn.

Trong nhiều tháng, các quan chức cho biết mọi người vẫn được bảo vệ cao khỏi Covid-19, bao gồm cả biến thể Delta, sau khi nhận được hai mũi vaccine Pfizer/Moderna hoặc một mũi vaccine Johnson & Johnson. Tuy nhiên, các quan chức y tế Mỹ cũng nói rằng họ đang chuẩn bị cho việc tiêm liều vaccine tăng cường càng sớm càng tốt.

Ông Collins nói: “Chúng tôi lo ngại rằng hiệu quả của vaccine có thể đang dần suy yếu và Delta là một chủng mới rất khó đối phó”. Từ đó, ông cho biết việc tiêm liều thứ ba là rất cần thiết. Việc tiêm chủng nên bắt đầu từ những người có nguy cơ cao như các nhân viên y tế và những người ở viện dưỡng lão, sau đó sẽ dần tiếp cận những người khác, chẳng hạn như những người Mỹ lớn tuổi đã được tiêm chủng từ đợt đầu tiên.

Nhà Trắng cho biết mặc dù Mỹ đã chia sẻ hơn 110 triệu liều vaccine với thế giới, quốc gia này vẫn có đủ nguồn cung trong nước để cung cấp liều thứ ba cho người Mỹ nếu các quan chức y tế đưa ra khuyến nghị chính thức. Tuy nhiên, giới chức y tế toàn cầu, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới, đã kêu gọi các quốc gia phát triển ngừng tiêm các mũi tăng cường để đảm bảo cung cấp những liều vắc xin đầu tiên cho người dân ở các nước đang và chậm phát triển.

Linh Chi

Nhịp sống kinh tế

Back to top button