Năm mẹo để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn với kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Năm mẹo để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn với kỹ năng lắng nghe hiệu quả
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Nhiều người tin rằng khả năng nói trôi chảy là điều kiện tiên quyết quan trọng để đạt được thành tích. Disraeli lưu ý rằng giao tiếp là một quá trình hai chiều, gửi và nhận, “Tự nhiên đã cho chúng ta hai tai nhưng chỉ có một miệng.” Sử dụng chúng một cách tương xứng. Điều này không phải để giảm thiểu tầm quan trọng của thói quen nói năng tốt mà là để chú ý đến kỹ năng lắng nghe đồng cảm của chúng ta.

Sử dụng một số mẹo nghe này để giúp bạn kết nối với mọi người.

1. Dành thời gian để lắng nghe. Thường thì chúng ta đang “đa nhiệm” hoặc bị phân tâm với những suy nghĩ của riêng mình, chúng ta chỉ giả vờ lắng nghe. Dành thời gian tập trung. Bằng cách ở trong thời điểm này, bạn có thể học hỏi và mở rộng kiến ​​thức của mình.

2. Hãy chú ý. Mọi người đều cảm thấy lời nói và suy nghĩ của mình có giá trị. Dù bạn có đồng ý hay không thì sự thiếu quan tâm là thiếu tôn trọng cá nhân. Nếu bạn chỉ nghe các từ mà không hiểu ngữ cảnh, ý nghĩa sẽ bị mất. Tập trung vào những từ đang được nói cũng như những cảm xúc và cảm xúc được thể hiện.

3. Lắng nghe với tinh thần cởi mở. Khi bạn cởi mở với quan điểm của người khác, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn những gì họ đang muốn nói. Nếu bạn làm điều này cho người khác, rất có thể họ sẽ lắng nghe quan điểm của bạn.

4. Lắng nghe cảm xúc. Mọi người có xu hướng lặp lại những điều quan trọng đối với họ. Hãy lắng nghe không chỉ những gì họ nói mà cả cách họ nói. 85% giao tiếp hiệu quả là một cái gì đó khác với những từ chúng ta nói. Giọng nói thể hiện cảm xúc thông qua cao độ, ngữ điệu, ngập ngừng và tốc độ truyền đạt. Các manh mối trên khuôn mặt, cơ thể và phi ngôn ngữ nói lên nhiều điều.

5. Lắng nghe để ghi nhớ. Bạn đã bao giờ muốn chia sẻ một câu chuyện cười hay mà bạn đã nghe, nhưng chỉ đơn giản là không thể nhớ bất cứ điều gì ngoài câu chuyện cười? Nếu bạn không truyền đạt một cách có ý thức vào tâm trí mình suy nghĩ mà bạn nghe được, thì bạn sẽ nhớ rất ít những gì được nói. Khi bạn lắng nghe, thỉnh thoảng tóm tắt bằng lời những điểm nổi bật để củng cố sự hiểu biết của bạn về chủ đề và hỗ trợ trí nhớ của bạn.

Sử dụng những gợi ý hữu ích này thường xuyên trong nỗ lực giao tiếp của bạn. Các kỹ năng sẽ chỉ có hiệu quả khi chúng xuất phát từ mong muốn hiểu biết chân thành. Nếu mọi người cảm thấy rằng bạn đang cố thao túng họ, bạn sẽ đánh mất lòng tin của họ. Mọi người muốn bạn tin vào họ, cũng như bạn muốn họ tin vào bạn. Khi bạn thể hiện sự đồng cảm với người khác, bạn nâng cao lòng tự trọng. Thêm đặc điểm này vào danh sách các mục tiêu cá nhân của bạn; nó sẽ thưởng cho bạn cả đời những mối quan hệ có ý nghĩa.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan