Thiết kế Website

Name Server Là Gì? Hướng Dẫn Thay Đổi Name Server Tên Miền

Name Server là gì? Đã bao giờ bạn thắc mắc về cách hoạt động của tên miền website. Tức làm thế nào mà khi ta gõ một tên miền lại có thể vào được website mình cần? Đó chính là một quá trình được điều phối bởi các Name Server (máy chủ tên miền) dựa theo hệ thống tên miền (DNS). Vậy rốt cuộc các Name Server là gì? Nó hoạt động như thế nào? Cách thay đổi name server là gì? Cùng Semtek tìm hiểu.

Tìm hiểu khái niệm Server 

1. Khái niệm server name server là gì

Khái niệm đầu tiên ta cần phải nhắc đến đó chính là các Server (máy chủ). Nói nôm na là máy chủ được sinh ra để “làm chủ” tức làm công việc điều phối các thiết bị xung quanh để nó hoạt động đồng nhất và trơn tru. Server thực ra chỉ là một CPU có cấu hình rất mạnh, sử dụng hệ điều hành riêng có thể xử lý và truyền tải nhanh các dữ liệu. name server là gì

Ta có thể hình dung trong một phòng làm việc có nhiều máy tính cùng các loại trang thiết bị khác nhau như máy in, máy photocopy,… Khi một máy nào đó muốn in tài liệu, ta không cần phải mang máy in tới cài trên máy đó mà chỉ cần cài máy in lên một máy chủ (server) và tất cả các máy nếu muốn in chỉ cần in qua máy chủ này.

Ngoài ra, những dữ liệu chung của công ty có thể lưu trên server này và các máy khác khi cần có thể truy cập để lấy ra thông qua hệ thống mạng nội bộ. Tất nhiên, ví dụ ở trên chỉ là một trường hợp ứng dụng của server và còn rất nhiều trường hợp khác ứng dụng server để quản lý hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

name server la gi
name server la gi

2. Vai trò của máy chủ name server là gì

Vai trò chính của Server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác. name server là gì

Name Server là gì?

Máy chủ tên máy chủ thực hiện dịch vụ giao thức DNS. name server là gì

Đối với tên miền của bạn hoạt động một cách chính xác bạn cần để giao (đại biểu) hai hoặc nhiều máy chủ tên cho nó.

Nếu bạn muốn một nhà cung cấp khác để thực hiện các chức năng này cho bạn (ví dụ nếu bạn muốn để lưu trữ trang web của bạn ở nơi khác), bạn có thể thay đổi máy chủ tên miền của bạn cho những nhà cung cấp khác.

Trước hết ta tìm hiểu sơ qua quá trình truy cập tên miền để vào website. Thực chất mỗi website được xác định bởi một địa chỉ IP. Tức là muốn truy cập vào website nào thì ta phải gõ IP đó vào thanh trình duyệt. Tuy nhiên, địa chỉ IP là một dãy số rất dài và khó nhớ nên cần phải có một cái tên có ý nghĩa sao cho khi gõ cái tên đó trên thanh trình duyệt thì nó vẫn đến website thay cho địa chỉ IP.

Cái tên có ý nghĩa đó người ta gọi là tên miền, tuy nhiên tên miền không thể thay thế địa chỉ IP mà nó chỉ có nhiệm vụ làm trung gian để dẫn đến địa chỉ IP mà mình cần truy cập. Do vậy, cần có một máy chủ để thực hiện quá trình chuyển dịch từ Tên miền sang địa chỉ IP và máy chủ đó được gọi là Name Server (hoặc DNS Server) – máy chủ tên miền.

name server la gi
name server la gi

1. Các máy chủ ( name server) là gì? name server là gì

Name server là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho máy tính, dịch vụ tham gia vào Internet. Nó có tác dụng liên kết nhiều thông tin đa dạng với tên miền được gán cho chúng sao cho người dùng có thể sử dụng tên miền đó để tra cứu ra các thông tin mà họ cần biết.

Điều quan trọng là bạn chọn một tên miền có ý nghĩa và để lại ấn tượng cho người sử dụng, có liên kết với các thiết bị mạng để xác định vị trí và cung cấp các thông tin cần thiết.

Name Server có trách nhiệm gán tên miền và lập mạng lưới những địa chỉ IP bằng cách định rõ những máy chủ có thẩm quyền cho mỗi tên miền. name server là gì

Những máy chủ có tên thẩm quyền sẽ có trách nhiệm đối với tên miền riêng của họ có thể chỉ định tên máy chủ khác độc quyền của họ cho các tên miền phụ.

2. Name Server có đặc điểm gì?

Nameserver duy trì một thư mục của tên miền phù hợp với một số địa chỉ IP (máy tính). Những thông tin từ tất cả các tên trên mạng Internet được tập hợp trong một trung tâm đăng ký.

Do đó, Name Server có thể cho phép người dùng sử dụng để truy cập vào trang web bằng một tên miềnquen thuộc, thay vì phải nhớ một loạt dãy số phức tạp của địa chỉ IP.

Nameserves trên mạng có thể truy cập thông tin tại các trung tâm đăng ký lên đến 8 giờ sau khi đăng ký các loại tên miền quốc tế .COM và .NET thời gian có thể được cập nhật lên đến 48 giờ cho tất cả các tên miền khác mở rộng (sub-domain). Đây là khoảng thời gian được gọi tắt là cập nhật thông tin giữa các Nameserver với nhau.

Nếu DNS server được dùng để nói về hệ thống máy chủ có chức năng DNS domain thì Name Server là địa chỉ của cụm máy chủ DNS (DNS server). name server là gì

Chuyển dịch Name Server nhờ hệ thống tên miền DNS

1. Chuyển dịch Name Server 

Name server có khả năng truy vấn các name server khác để có được một cái tên đã được phân giải.

Name server của mỗi tên miền thường có hai việc khác biệt. name server là gì

– Thứ nhất,  phân giải tên từ các máy bên trong miền về các địa chỉ Internet, cả bên trong lẫn bên ngoài miền nó quản lý.

– Thứ hai, chúng trả lời các name server bên ngoài đang cố gắng phân giải những cái tên bên trong miền nó quản lý.

Name server có khả năng ghi nhớ lại những tên vừa phân giải. Để dùng cho những yêu cầu phân giải lần sau. Số lượng những tên phân giải được lưu lại tùy thuộc vào quy mô của từng DNS.

Vậy làm thế nào mà các Name Server có thể thực hiện được quá trình chuyển dịch này? Câu trả lời đó chính là nhờ Hệ thống tên miền (DNS).

2. Những điều cần biết về hệ thống tên miền DNS name server là gì

DNS – tên tiếng Anh là Domain Name System hay còn gọi là Hệ thống tên miền có nhiệm vụ như một cuốn danh bạ lưu giữ thông tin của tất cả IP cùng với tên miền tương ứng.

DNS đã lưu giữ hết mọi dữ liệu nên các Name Server chỉ làm mỗi một việc đó là truy cập vào cuốn danh bạ này để tra ra địa chỉ IP tương ứng với tên miền mà bạn cần truy cập sau đó thực hiện công việc chuyển đổi tên miền đó ra dải IP để có thể truy cập vào website mình mong muốn.

Quá trình chuyển đổi này xảy ra rất nhanh do các Name Server có cấu hình rất mạnh giúp việc xử lí dữ liệu chỉ trong tích tắt.

Thay đổi DNS là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Như ta vẫn biết Web Hosting là nhà bạn và tên miền chính là địa chỉ thì DNS giống như bản đồ. name server là gì

Giúp mọi người định vị được địa chỉ của bạn. Web Hosting hỗ trợ DNS giúp cho tên miền của bạn liên kết được với Web Hosting. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho bạn tên của DNS như sau:

* Primary DNS Nameserver: ns1.bkhost.vn

* Secondary DNS Nameserver: ns2.bkhost.vn

Khi có được các địa chỉ này bạn sẽ liệt kê vào trang quản trị domain. Domain name sẽ được kết nối với Web hosting sau 24 giờ.

3. Nguyên tắc làm việc của DNS

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì name server riêng của mình. Nếu một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một website thì name server phân giải tên website này phải là name server của chính tổ chức quản lý website đó chứ không phải là của một tổ chức (nhà cung cấp dịch vụ) nào khác. name server là gì

– INTERNIC (Internet Network Information Center) chịu trách nhiệm theo dõi các tên miền và các name server tương ứng.

– INTERNIC là một tổ chức được thành lập bởi NSF (National Science Foundation), AT&T và Network Solution, chịu trách nhiệm đăng ký các tên miền của Internet.

– INTERNIC chỉ có nhiệm vụ quản lý tất cả các name server trên Internet chứ không có nhiệm vụ phân giải tên cho từng địa chỉ.

name server la gi
name server la gi

4. Chức năng của DNS name server là gì

Mỗi Website có một tên (là tên miền hay đường dẫn URL: Uniform Resource Locator) và một địa chỉ IP. Địa chỉ IP gồm 4 nhóm số cách nhau bằng dấu chấm (IPv4).

Khi mở một trình duyệt Web và nhập tên website, trình duyệt sẽ đến thẳng website mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web. Quá trình “dịch” tên miền thành địa chỉ IP để cho trình duyệt hiểu và truy cập được vào website là công việc của một DNS server.

Các DNS trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ “IP” thành “tên” và ngược lại. Người sử dụng chỉ cần nhớ “tên”, không cần phải nhớ địa chỉ IP (địa chỉ IP là những con số rất khó nhớ).

Hướng dẫn trỏ tên miền về web bằng Name Server

Để một web site hoạt động thì ta phải thực hiện thao tác trỏ tên miền về website đó. Có 2 cách để làm việc này đó là trỏ tên miền thẳng về IP của hosting chứa web hoặc là thêm thông tin Name Server của nhà cung cấp hosting vào tên miền để Name Server đó làm nhiệm vụ dịch chuyển tên miền đến đúng địa chỉ IP của host.

name server la gi
name server la gi

Bạn có thể tham khảo cách làm như sau:

– Bước 1: Vào email hướng dẫn kĩ thuật của nhà cung cấp hosting để lấy thông tin Name Server hoặc có thể đăng nhập vào trang quản lý hosting rồi tìm NameServer.

– Bước 2: Đăng nhập trình quản lý tên miền và chọn mục “Sửa đổi Name Server”.

– Bước 3: Bỏ dấu tick ô Name Server mặc định bởi đây là Name Server mặc định của nhà cung cấp dịch vụ tên miền và cũng cung cấp luôn dịch vụ hosting. Tick lại vào Name Server tùy chỉnh sau đó thêm thông tin Name Server mới vào và nhấn Lưu lại/Thay đổi Name Server.

Cuối cùng, hãy đợi một thời gian để hệ thống DNS phân giải tên miền là xong. Nhìn chung, hầu hết các nhà cung cấp tên miền đều có cách đổi NameServer khá tương tự nhau mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Tìm kiếm liên quan:

  • cách xem nameserver của host
  • name server free
  • trỏ nameserver
  • domain name server 1
  • nameserver inet
  • ns record là gì
  • cập nhật nameserver
  • nameserver hawkhost

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button