Web Hosting

Hướng dẫn cách xác định nên mua hosting nào phù hợp

Để một trang web chính thức đi vào hoạt động thì hosting là thứ cần thiết. Vậy nên mua hosting nào cho phù hợp? Trước khi đăng ký các gói hosting thì bạn cần phải hiểu rõ từng loại hosting. Tùy vào mục đích sử dụng của website mà bạn sẽ đưa ra lựa chọn hosting thích hợp nhất. Bây giờ hãy cùng Semtek tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Các loại hosting phổ biến

nên mua hosting nào

Khi mua hosting – thực chất là bạn thuê tài nguyên phần cứng của máy chủ (Servers)…tùy thuộc vào việc bạn thuê bao nhiêu tài nguyên mà người ta sẽ đưa ra các loại hosting phù hợp.

1. Dedicated Server – Máy chủ vật lý

Đây làloại hosting mạnh nhất, bạn sẽ thuê nguyên một máy chủ vật lý, và bên cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp nơi đặt máy chủ, đường truyền internet để bạn toàn quyền sử dụng máy chủ này để cài đặt mọi thứ từ hệ điều hành, ứng dụng, websites…

Tất nhiên Dedicated Server đắt giá nhất so với các loại hosting khác, nhưng bù lại bạn sẽ được sử dụng hoàn toàn phần cứng của máy chủ, bảo mật được dữ liệu trên đó.

2. Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo

Máy chủ ảo VPS thực chất là một phần tài nguyên của máy chủ vật lý, nhờ dùng công nghệ ảo hóa phần cứng, người ta sẽ cài các máy ảo trên máy chủ vật lý và cho bạn thuê các máy ảo này để lưu trữ, cài đặt các ứng dụng, websites …trên máy ảo.

3. Shared Hosting nên mua hosting nào

Shared Hosting hay Hosting giá rẻ thực chất là một phần nhỏ của VPS hay Dedicated Server, người ta sẽ cài các hệ điều hành (Linux hoặc Windows) và cài đặt sẵn các ứng dụng trên đó (như Web Server, MySQL, PHP…) để bạn upload và chạy các websites.

Các loại Shared Hosting:

Shared Hosting thường chia ra 2 loại dựa vào hệ điều hành cài trên máy chủ:

 • Linux Hosting

đây là loại shared hosting dùng hệ điều hành nhân Linux, vì hệ điều hành nhân Linux hoạt động nhanh, nhẹ và bảo mật tốt và hoàn toàn miễn phí nên đa phần các dịch vụ Shared Hosting đều là Linux Hosting.

 • Windows Hosting

Như cái tên, shared hosting này cài hệ điều hành Windows Server!

Vì hệ điều hành Windows nặng nề và tốn tài nguyên nên Windows Hosting chỉ được dùng phổ biến để chạy các ứng dụng hoạt động trên Windows mà không thể cài trên Linux như các websites, ứng dụng dùng ngôn ngữ lập trình .NET, cơ sở dữ liệu MS SQL Server, MS Access…

Windows Hosting dùng Control Panel nổi tiếng Plesk để quản lý, tương tự cPanel trên Linux.

5. Cloud Server – Cloud Hosting

Thuật ngữ Cloud ám chỉ công nghệ Cloud Computing (Điện Toán Đám Mây).

Đây là công nghệ hiện đại nhất và đang bùng nổ trong lĩnh vực điện toán toàn cầu.

Cloud Server (VPS | Shared Hosting) là loại Server Ảo áp dụng công nghệ Điện toán đám mây để quản lý và phân bố tài nguyên máy chủ, nó có những tiến bộ vượt trội so với việc quản lý và phân bố tài nguyên kiểu truyền thống.

Các yếu tố để xác định nên mua hosting nào

Khi chọn mua Hosting cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất và sự ổn định của Hosting, đảm bảo không chọn Hosting quá yếu hoặc quá thừa so với nhu cầu. Sau đây là các yếu tố cần xem xét khi mua Hosting

nên mua hosting nào

1. Cần bao nhiêu tài nguyên máy chủ ?

Để xác định tài nguyên máy chủ phù hợp với websites của mình thì bạn phải trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn dùng mã nguồn gì, nặng hay nhẹ để xem xét số CPU, RAM của hosting.
 • Số khách tới website của bạn nhiều hay ít tại một thời điểm để chọn dung lượng RAM.
 • Bạn có lưu trữ nhiều dữ liệu không để chọn ổ cứng (Storage) phù hợp.
 • Dữ liệu tải về / tải lên của trang web của bạn hàng tháng cao hay thấp để chọn mức băng thông (Banwidth).
 • Bạn cần chạy bao nhiêu Websites trên Hosting, dùng Windows hay Linux.

2. Khách truy cập đa phần ở khu vực nào?

Mỗi website đều có đối tượng khách ưu tiên, ví dụ như đa phần khách truy cập ở VN, ở Mỹ hay Châu Âu ….Bạn phải xác định rõ để chọn những Hosting có locations (Datacenters – Nơi đặt máy chủ) đáp ứng được tốc độ tải về khu vực đó.

Ví dụ nếu khách truy cập là VN ta sẽ ưu tiên những Hosting có locations ở gần VN (như Hongkong, Singapore, Nhật Bản).

3. Kiến thức về sử dụng hosting

Đa phần các dịch vụ Hosting sẽ chỉ hỗ trợ các bạn những vấn đề chung, còn khi cài đặt, quản lý trực tiếp thì bạn phải tự tìm hiểu hoặc thuê người làm giúp.

Nếu bạn không có thời gian và cũng không có nhiều về chuyên môn thì hãy xem xét Shared Hosting vì dễ sử dụng hoặc VPS có support kỹ thuật tốt, hoặc thuê những dịch vụ kiểu Managed Hosting/VPS (thường giá cao hơn bình thường khá nhiều)

4. Dữ liệu nên mua hosting nào

Không có gì an toàn tuyệt đối khi đưa dữ liệu lên hosting, nếu dữ liệu của bạn thuộc loại không thể bị lộ thì tốt nhất là mua riêng máy chủ về cất nơi bạn muốn,…

Nếu không đến mức nghiêm trọng như vậy thì bạn nên chọn lựa thuê máy chủ vật lý của các nhà cung cấp uy tín vì nếu không vì lý do an ninh quốc gia hay dính tới các vụ án lớn thì các nhà cung cấp sẽ chẳng có lý do gì để động tới ổ cứng máy chủ bạn thuê.

5. Chi phí quyết định nên mua hosting nào

Chi phí là thứ trọng yếu khi quyết định nên mua hosting nào vì đa phần chạy websites với mục đích kinh doanh, kiếm tiền nên số tiền dành cho Hosting hàng tháng của mỗi người rất khác nhau.

Vì với cùng chất lượng dịch vụ, nếu bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ có những nơi có giá rẻ hơn nhiều so với những nơi khác, và đôi khi bạn có thể hi sinh một vài yếu tố (như support chậm, tài nguyên ít hơn một xíu, thương hiệu ít nổi tiếng….) để có thể chọn một dịch vụ Hosting chất lượng ổn và giá cả phải chăng.

Từ các yếu tố trên, chúng ta sẽ quyết định chọn gói Hosting phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên lựa chọn hosting nào cho website ?

nên mua hosting nào

1. Khi nào chọn Shared Hosting ?

Shared Hosting đủ đáp ứng cho mọi websites cỡ nhỏ và trung bình, không đòi hỏi bảo mật dữ liệu cao.

Những ưu điểm của shared hosting là:

 • Giá rất rẻ, ngay cả một tên tuổi nổi tiếng như SiteGround giá cũng chưa tới 100k /tháng.
 • Dễ sử dụng vì mọi phần mềm đều được cài sẵn, bạn chỉ cần 30 phút để đưa trang web của mình lên. Vì có sẵn cPanel để quản lý nên bạn sẽ thao tác mọi thứ rất nhanh và dễ dàng.
 • Tương thích với nhiều mã nguồn, dù bạn dùng mã nguồn gì để lập trình websites thì shared hosting hầu như sẽ đáp ứng được.

Khi nào không nên dùng shared hosting:

 • Website của bạn có mã nguồn và dữ liệu nặng, như các trang bán hàng trung bình/lớn,các diễn dàn…
 • Khách truy cập vào website tại một thời điểm cao, nếu cùng lúc cỡ trăm khách truy cập thì bạn nên chuyển qua VPS để đảm bảo trang web hoạt động mượt mà.
 • Chạy các ứng dụng: nếu bạn muốn chạy phần mềm thì rõ ràng VPS, Dedicated Server mới đáp ứng được. Các gói Shared Hosting chạy trên cùng 1 hệ điều hành và thực chất nó là một ứng dụng chạy trên máy ảo nên không có chuyện bạn cài thêm phần mềm trên đó.
 • Dữ liệu có tính bảo mật cao: khi một wesites dùng chung máy chủ bị tấn công, thì website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng…chưa kể dữ liệu trên hosting của bạn cũng dễ dàng bị các nhân viên của dịch vụ hosting truy cập vào (tất nhiên là không hợp pháp)

2. Khi nào chọn VPS ?nên mua hosting nào

Với các websites có mã nguồn nặng, dữ liệu lớn hay số người truy cập cùng lúc cao thì bạn phải dùng VPS. Ưu điểm của VPS:

 • Mạnh hơn nhiều so với Shared Hosting.
 • Có thể dùng để cài đặt và chạy phần mềm (tất nhiên một số phần mềm sẽ bị cấm do gây hại đến hệ thống hoặc vi phạm bảng quyền)
 • Giá khá tốt, cỡ $5/tháng là bạn có ngay một gói VPS thừa sức chạy một vài trang web cỡ nhỏ hoặc trung bình.
 • Khả năng tùy biến cao do bạn toàn quyền cài hệ điều hành và ứng dụng trên máy ảo VPS.
 • Bảo mật cao: máy chủ ảo VPS của bạn chỉ được truy cập bằng mật khẩu user root của riêng bạn nên bảo mật cao hơn shared hosting.

3. Khi nào chọn Dedicated Server ?

Thuê Dedicated Server bạn chỉ nên nghĩ tới khi:

 • Trang web nhiều người truy cập thường xuyên (như tinhte.vn, vn-zoom, vnexpress,…)
 • Cần chạy các phần mềm nặng (như Game).
 • Dữ liệu cần bảo mật cao, có giá trị kinh tế lớn.
 • Nhu cầu băng thông không giới hạn.
 • Muốn toàn quyền kiểm soát hoạt động của máy chủ vật lý.
 • Có tài chính dư giả: tất nhiên nếu bạn thỏa mái với ngân sách vài chục triệu /tháng thì thuê riêng cho mình một máy chủ vật lý để thả sức tung hoành.

Các tìm kiếm liên quan đến nên mua hosting nào:

 • nên mua hosting công ty nào
 • hosting tốt nhất hiện nay
 • top 10 nhà cung cấp hosting tốt nhất việt nam
 • hawk host
 • azdigi
 • hosting là gì
 • nên đăng ký hosting ở đâu
 • host tốt nhất cho wordpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button