Thiết kế Website

.NET Framework là gì? Vì sao nó lại quan trọng trong máy tính?

Hiểu rõ hơn về công nghệ .net Framework là gì

Ngày nay .NET Framework đã trở thành một trong công nghệ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Framework này mới chỉ được ra đời hơn 10 năm, điều đấy đã cho thấy mức độ hấp dẫn của .NET đối với lập trình viên lớn như thế nào.

.net framework

Tuy nhiên, để có thể nắm vững và sử dụng hiệu quả .NET, tránh những lỗi khó xử lý thì chúng ta cần phải hiểu được kiến trúc của .NET cũng như cách thức hoạt động của nó. Bài viết này là giới thiệu cơ bản về nền tảng này để giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về nó.

.NET framework  (hay còn được gọi là Dotnet) là một nền tảng lập trình và cũng là một nền tảng thực thi ứng dụng chủ yếu trên hệ điều hành Microsoft Windows được phát triển bởi Microsoft. Nó sự tổng hợp tất các các kĩ thuật cần thiết cho việc xây dựng một ứng dụng nền desktop, ứng dụng web, web services…

Về Common Languague Runtime

Các chương trình được viết trên nền.NET Framework sẽ được triển khai trong môi trường phần mềm (ngược lại với môi trường phần cứng) được biết đến với tên Common Language Runtime (CLR). Môi trường phần mềm này là một máy ảo trong đó cung cấp các dịch vụ như an ninh phần mềm (security), quản lý bộ nhớ (memory management), và các xử lý lỗi ngoại lệ (exception handling)

Dotnet có một bộ sưu tập lớn các thư viện lớp được xác định trước (mã được viết sẵn) có hỗ trợ cho các cấu trúc dữ liệu đơn giản và phức tạp. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có thể dựa vào công việc của hàng trăm nhà phát triển khác và kéo mã đã viết vào các chương trình của riêng bạn. .NET thậm chí có các thư viện cụ thể để bảo mật, mã hóa và truy cập cơ sở dữ liệu.

Tại sao tên gọi .net framework lại gây ra nhầm lẫn?

Ngoài chức năng như là một framework của code chia sẻ, .NET cũng cung cấp một môi trường để chạy các ứng dụng. Môi trường chạy cung cấp một sandbox giống như máy ảo, nơi mà các ứng dụng sẽ chạy. Nhiều nền tảng phát triển cung cấp cùng một thứ như vậy. Ví dụ, Java và Ruby trên Rails đều cung cấp môi trường chạy ứng dụng của riêng chúng. Trong thế giới .NET, môi trường chạy ứng dụng được đặt tên là Common Language Runtime (CLR).

Khi người dùng chạy một ứng dụng, code cho ứng dụng đó thực sự được biên dịch thành ngôn ngữ máy tại thời gian chạy và sau đó được thực thi. CLR cũng cung cấp một số dịch vụ khác, chẳng hạn như quản lý bộ nhớ và các bộ vi xử lý, xử lý các trường hợp ngoại lệ của chương trình và quản lý bảo mật. Môi trường chạy ứng dụng thực sự là cách lấy ứng dụng từ phần cứng thực tế mà ứng dụng đang chạy.

Một số lợi thế khi các ứng dụng hoạt động bên trong một môi trường dành riêng cho ứng dụng

Điểm cộng lớn nhất là tính portable. Các nhà phát triển có thể viết code bằng cách sử dụng bất kỳ ngôn ngữ hỗ trợ nào, bao gồm các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C#, C++, F#, Visual Basic và vài chục ngôn ngữ khác.

Code sau đó có thể được chạy trên bất kỳ phần cứng nào mà .NET được hỗ trợ. Mặc dù nền tảng này được thiết kế để hỗ trợ phần cứng, chứ không phải các máy tính chạy Windows. Tuy nhiên, tính chất độc quyền của nó dẫn đến việc nó hầu như được sử dụng cho các ứng dụng Windows.

Microsoft đã triển khai .NET theo nhiều cách để giúp giải quyết vấn đề này. Mono là một dự án mã nguồn mở và miễn phí, được thiết kế để cung cấp khả năng tương thích giữa các ứng dụng .NET và các nền tảng khác, đặc biệt là Linux. Việc triển khai .NET Core, cũng là framework mã nguồn mở và miễn phí, được thiết kế để mang các ứng dụng mô-đun nhẹ đến nhiều nền tảng. .NET Core được thiết kế để hỗ trợ cho Mac OS X, Linux và Windows.

Như bạn có thể tưởng tượng, một framework như .NET có thể mang lại lợi ích thực sự, trên khía cạnh phát triển của mọi thứ. Nó cho phép các nhà phát triển viết code bằng ngôn ngữ ưa thích của họ và đảm bảo rằng code có thể chạy bất cứ nơi nào framework được hỗ trợ. Người dùng được hưởng lợi từ các ứng dụng nhất quán và thực tế là nhiều ứng dụng có thể không được phát triển, nếu các nhà phát triển không có quyền truy cập vào framework.

Tìm hiểu các thành phần trong .Net Framework là gì?

Môi trường giúp cho việc xây dựng, phát triển và chạy các ứng dụng trên nền .NET, bao gồm tất cả các loại ứng dụng: Windows Form, Web, Siverlight, WPF, Windows Phone…

.NET Framework bao gồm 3 công nghệ khác nhau:

 • Common Language Runtime(CLR)
 • Các lớp cơ sở của framework (Framework Based Classes – FBC)
 • Các giao diện chương trình (Web, Winform, Windows Phone …)

1. Làm thế nào .NET được cài đặt trên hệ thống?

.NET Framework có một lịch sử hơi phức tạp, và nó đã có rất nhiều phiên bản trong những năm qua. Thông thường, phiên bản .NET mới nhất sẽ được đưa vào mỗi bản phát hành mới của Windows. Các phiên bản .NET có tính tương thích ngược (vì vậy một ứng dụng được viết cho phiên bản 2 có thể chạy trên phiên bản 3), nhưng nó không hoạt động tốt như trên phiên bản trước.

Không phải tất cả các ứng dụng đều hoạt động với các phiên bản mới hơn. Đặc biệt, trên các hệ thống chạy Windows XP và Vista, bạn thường thấy nhiều phiên bản khác nhau của .NET được cài đặt trên PC.

2. Về cơ bản, có ba cách mà bất kỳ phiên bản .NET Framework cụ thể nào sẽ được cài đặt:

Phiên bản Windows của bạn có thể đã có sẵn .NET Framework trong cài đặt mặc định. Một ứng dụng yêu cầu một phiên bản cụ thể, có thể cài đặt .NET Framework trong quá trình cài đặt ứng dụng đó.

Một số ứng dụng thậm chí sẽ chuyển hướng bạn đến một trang web tải xuống riêng để lấy và cài đặt phiên bản .NET Framework cụ thể.

May mắn thay, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong các phiên bản Windows hiện đại. Trong “thời kỳ hoàng kim” của Windows Vista, hai điều quan trọng đã xảy ra. Đầu tiên, .NET Framework 3.5 được phát hành. Phiên bản đó đã được thiết kế lại, bao gồm các thành phần từ phiên bản 2 và 3. Các ứng dụng yêu cầu các phiên bản trước đó sẽ vẫn hoạt động nếu bạn cài đặt phiên bản 3.5. Thứ hai, nâng cấp lên .NET Framework cuối cùng đã bắt đầu được phân phối thông qua Windows Update.

Kết hợp cùng nhau, hai điều này có nghĩa rằng các nhà phát triển giờ đây có thể dựa nhiều vào người dùng – đối tượng có các thành phần thích hợp đã được cài đặt sẵn và không còn phải yêu cầu người dùng thực hiện các cài đặt bổ sung.

3. Khi Windows 8 ra mắt, đã có một .NET Framework phiên bản 4 mới được thiết kế lại hoàn toàn đi kèm với nó.

Phiên bản 4 (và các phiên bản về sau) không có tính năng tương thích ngược với các phiên bản cũ hơn. Nó được thiết kế sao cho có thể chạy song song với phiên bản 3.5 trên cùng một PC.

Các ứng dụng được viết từ phiên bản 3.5 trở xuống sẽ yêu cầu cài đặt phiên bản 3.5 và các ứng dụng được viết cho phiên bản 4 trở lên sẽ cần cài đặt phiên bản 4. Tin vui là người dùng không thực sự phải lo lắng về những cài đặt đó nữa. Windows sẽ xử lý tất cả cho bạn.

Windows 8 và Windows 10 bao gồm các phiên bản 3.5 và 4 (phiên bản mới nhất hiện tại là 4.6.1). Khi cài đặt một ứng dụng, nó sẽ cần một trong các phiên bản đó và Windows sẽ tự động thêm .NET Framework vào. Bạn có thể tự thêm chúng vào Windows bằng cách truy cập các tính năng tùy chọn của Windows. Bạn có tùy chọn để thêm phiên bản 3.5 và phiên bản 4.6 riêng biệt.

Điều đó nghĩa là, không có lý do thực sự nào để tự thêm chúng vào bản cài đặt Windows của bạn, trừ khi bạn đang phát triển các ứng dụng. Lần đầu tiên bạn cài đặt một ứng dụng sẽ cần một trong các phiên bản có sẵn và Windows sẽ tự động thêm nó cho bạn.

Vì sao .NET Framework lại quan trọng trong máy tính?

.NET Framework được coi là một thành quả tối ưu của sự kết hợp giữa trí tuệ và công sức của Microsoft. Nhằm tạo ra một nền tảng cho việc xây dựng cũng như triển khai nhanh chóng những ứng dụng web và dịch vụ.

Tầm nhìn của nền tảng .NET Framework kết hợp với mô hình lập trình đơn giản dễ sử dụng với những giao thức mở cùng với sự biến đổi của internet. Sau khi tìm hiểu Net Framework là gì thì nhiều người sẽ thắc mắc tại sao nó lại quan trọng như vậy trong máy tính.

Các mục đích dưới đây đã làm cho .NET Framework trở nên quan trọng trong máy tính.

Sự hợp nhất thông qua các chuẩn Internet công cộng

Để có thể giao tiếp tốt với khách hàng, những đối tác kinh doanh được phân chia phụ thuộc vào từng khu vực địa lý khác nhau.

Hoặc tất cả những ứng dụng trong tương lai và các giải pháp phát triển thì luôn cần được hỗ trợ cho các chuẩn internet được tích hợp chặt chẽ với các giao thức. Mà không bắt buộc người dùng phải hiểu rõ về cơ sở hạ tầng của nó.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Những chuyên gia thường sử dụng các ngôn ngữ khác nhau vì mỗi ngôn ngữ đều có những ưu điểm riêng. .NET Framework cho phép những ứng dụng được viết trong nhiều ngôn ngữ lập trình và có thể tích hợp chúng với nhau một cách chặt chẽ.

Ngoài ra, khi sử dụng .NET Framework người dùng có thể tận dụng các lợi ích của kỹ năng phát triển sẵn có.

Nâng cao nǎng suất cho các nhà phát triển

Đây chính là một trong những giải đáp cho câu hỏi Net Framework là gì và quan trọng như thế nào. Số lượng các chuyên viên lập trình những ứng dụng không nhiều nên họ phải làm việc trong nhiều giờ liền mới có thể hoàn thành công việc. Khi sử dụng .NET Framework có sẵn, thì bạn có thể loại bỏ các khâu lập trình không cần thiết và chỉ tập trung vào viết các logic doanh nghiệp.

Vì ưu điểm của .NET Framework là tiết kiệm được thời gian thực hiện các giao dịch tự động và dễ dàng sử dụng trong việc quản lý bộ nhớ một cách tự động hiệu quả.

Bảo vệ những sự đầu tư thông qua việc bảo mật đã được cải tiến

Một trong các vấn đề quan trọng liên quan đến Internet đó chính là bảo mật thông tin. Kiến trúc bảo mật của .NET Framework được thiết kế từ dưới lên nhằm đảm bảo cho các ứng dụng và dữ liệu được bảo vệ thông qua một mô hình bảo mật rất an toàn và tinh vi.

Tận dụng những dịch vụ của hệ điều hành

Windows cung cấp cho bất cứ một nền tảng nào số lượng đa dạng những dịch vụ có sẵn như: Truy cập dữ liệu, bảo mật tích hợp và giao diện tương tác người dùng. .NET Framework đã tận dụng lợi ích này để có thể hướng người dùng theo các sử dụng dễ dàng nhất.

Với chia sẻ của chúng tôi về thông tin .Net Framework là gì và lý do vì sao nó là phần mềm quan trọng với mỗi máy tính. Mong rằng với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về .NET Framework.

Các tìm kiếm liên quan đến .net framework

 • .net framework là gì
 • net framework moi nhat
 • net framework 4.5 full
 • net framework win 10
 • net framework 3.5 full
 • net framework win 7
 • net framework 4.0 full
 • net framework offline

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button