Thiết kế Website

NET Framework là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong máy tính?

Khi chúng ta cài đặt các phần mềm lên máy tính của mình sẽ bắt gặp một số trường hợp yêu cầu máy tính phải có NET Framework mới có thể chạy được. Vậy NET Framework là gì? Tại sao máy tính lại cần NET Framework, bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bạn.

Tìm hiểu định nghĩa NET Framework là gì?

NET Framework là tập hợp các đoạn mã code và các thư viện chia sẻ code được Microsoft viết sẵn để các nhà phát triển, các lập trình viên sử dụng trong quá trình phát triển ứng dụng mà không cần lập trình lại những thứ đã có sẵn trong .NET Framework, thư viện mã chia sẻ đó được đặt tên là Framework Class Library (FCL). Các bit của mã trong thư viện chia sẻ có thể thực hiện tất cả các loại chức năng khác nhau.

net framework la gi
net framework la gi

Ví dụ điển hình để hiểu rõ hơn về NET Framework

Ví dụ, một lập trình viên muốn ứng dụng hiển thị cửa sổ làm việc trên màn hình. Thay vì tự viết mã để thực hiện hành động đó, thì lập trình viên có thể sử dụng các thành phần trong NET Framework để thực hiện việc hiện cửa sổ, lúc này lập trình viên chỉ cần tập trung viết các tính năng đặc trưng trong phần mềm của mình mà không cần viết những thứ đã có sẵn trong NET.

Tuy nhiên không chỉ có vậy, nền tảng dotNET còn cung cấp các công cụ bổ sung giúp giảm thời gian phát triển các ứng dụng, cũng như các API (giao diện lập trình ứng dụng) mà lập trình viên có thể sử dụng để dễ dàng tương tác với các dịch vụ cụ thể khác, ví dụ như Windows Store. Thay vì phải tự viết tất cả những dòng lệnh để ứng dụng theo chuẩn UWP (universal Windows platform – chuẩn ứng dụng mới của Microsoft), lập trình viên chỉ cần sử dụng .NET Framework.

Chính vì những lý do trên mà các ứng dụng sử dụng nền tảng dotNET muốn chạy được trên windows thì bắt buộc phải cài đặt .NET Framework trong máy tính. Ngoài ra nền tảng bao gồm 2 thành phần. Thành phần đầu tiên bao gồm những dòng code viết sẵn thường được gọi là SDK – bộ phát triển phần mềm. Thành phần thứ 2 là một chương trình có chức năng “thông dịch” mã lệnh sử dụng .NET Framework thành những dòng lệnh cho hệ điều hành tương ứng, cho phép chạy các phần mềm sử dụng nó. Thành phần thứ hai này còn được gọi là một môi trường chạy ứng dụng – Runtime Environment.

Tại sao NET Framework lại quan trọng trong máy tính?

.NET Framework được xem là một thành quả tối ưu của sự kết hợp giữa trí tuệ và công sức của Microsoft nhằm tạo ra một nền tảng cho việc xây dựng cũng như triển khai nhanh chóng các ứng dụng web và dịch vụ. Tầm nhìn của nền tảng .NET Framework kết hợp với mô hình lập trình đơn giản dễ sử dụng với các giao thức mở cùng sự biến đổi của internet. Chính vì những mục đích sau đã làm cho .NET trở nên quan trọng trong mỗi máy tính

1. Sự hợp nhất thông qua các chuẩn Internet công cộng

Để có thể giao tiếp tốt với khách hàng, các đối tác trong kinh doanh được phân chia phụ thuộc vào từng khu vực địa lý khác nhau. Hoặc tất cả các ứng dụng trong tương lai và những giải pháp phát triển thì luôn cần được hỗ trợ cho các chuẩn internet được tích hợp chặt chẽ với các giao thức mà không baqt81 buộc người dùng phải hiểu rõ về cơ sở hạ tầng của nó.

2. Khả nǎng biến đổi được thông qua một kiến trúc ghép nối lỏng

Đa số các hệ thống lớn có tầm cỡ thế giới được xây dựng trên những kiến trúc không đồng bộ dựa trên nền thông điệp – Message based. Những dự án được xây dựng ứng dụng trên một kiến trúc như vậy thì thường rất phức tạp. .NET được xây dựng để mang lại những lợi thế về năng suất kiến trúc theo lối ghép nối chặt cùng khả năng biến đổi được và vận hành nhanh chóng với lối kiến trúc ghép nối lỏng.

3. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Các chuyên gia thường sử dụng những ngôn ngữ khác nhau vì mỗi ngôn ngữ có những ưu điểm riêng. .NET Framework cho phép các ứng dụng được viết trong nhiều ngôn ngữ lập trình và có thể tích hợp chúng với nhau một cách chặt chẽ. Ngoài ra, khi sử dụng .NET người dùng có thể tận dụng những lợi ích của kỹ năng phát triển sẵn có.

net framework la gi
net framework la gi

4. Nâng cao nǎng suất cho các nhà phát triển

Số lượng chuyên viên lập trình các ứng dụng không nhiều nên họ phải làm việc trong nhiều giờ mới có thể hoàn thành công việc. Khi sử dụng .NET Framework có sẵn, thì bạn có thể loại bỏ những khâu lập trình không cần thiết và chỉ tập trung vào viết các logic doanh nghiệp. Vì ưu điểm của nó là tiết kiệm thời gian thực hiện các giao dịch tự động và dễ dàng sử dụng trong việc quản lý bộ nhớ một các tự động hiệu quả.

5. Bảo vệ những sự đầu tư thông qua việc bảo mật đã được cải tiến

Một trong những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến Internet đó chính là bảo mật thông tin. Kiến trúc bảo mật của .NET Framework được thiết kế từ dưới lên nhằm đảm bảo cho ứng dụng và dữ liệu được bảo vệ thông qua một mô hình bảo mật an toàn và tinh vi.

6. Tận dụng những dịch vụ của hệ điều hành

Windows cung cấp cho bất cứ một nền tảng nào số lượng đa dạng các dịch vụ có sẵn như: Truy cập dữ liệu, bảo mật tích hợp, giao diện tương tác người dùng. .NET Framework đã tận dụng lợi ích này để hướng người dùng theo các sử dụng dễ dàng nhất.

Làm thế nào NET Framework được cài đặt trên hệ thống?

.NET Framework có một lịch sử hơi phức tạp, và nó đã có rất nhiều phiên bản trong những năm qua. Thông thường, phiên bản .NET mới nhất sẽ được đưa vào mỗi bản phát hành mới của Windows. Các phiên bản .NET có tính tương thích ngược (vì vậy một ứng dụng được viết cho phiên bản 2 có thể chạy trên phiên bản 3), nhưng nó không hoạt động tốt như trên phiên bản trước. Không phải tất cả các ứng dụng đều hoạt động với các phiên bản mới hơn. Đặc biệt, trên các hệ thống chạy Windows XP và Vista, bạn thường thấy nhiều phiên bản khác nhau của .NET được cài đặt trên PC.

Có ba cách mà bất kỳ phiên bản NET Framework cụ thể nào sẽ cài đặt

 • Phiên bản Windows của bạn có thể đã có sẵn .NET  trong cài đặt mặc định.
 • Một ứng dụng yêu cầu một phiên bản cụ thể, có thể cài đặt .NET trong quá trình cài đặt ứng dụng đó.
 • Một số ứng dụng thậm chí sẽ chuyển hướng bạn đến một trang web tải xuống riêng để lấy và cài đặt phiên bản .NET Framework cụ thể.

May mắn thay, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong các phiên bản Windows hiện đại. Trong “thời kỳ hoàng kim” của Windows Vista, hai điều quan trọng đã xảy ra. Đầu tiên, .NET Framework 3.5 được phát hành. Phiên bản đó đã được thiết kế lại, bao gồm các thành phần từ phiên bản 2 và 3. Các ứng dụng yêu cầu các phiên bản trước đó sẽ vẫn hoạt động nếu bạn cài đặt phiên bản 3.5. Thứ hai, nâng cấp lên .NET cuối cùng đã bắt đầu được phân phối thông qua Windows Update.

3 39

Khi Windows 8 ra mắt, đã có một .NET phiên bản 4 mới được thiết kế lại hoàn toàn đi kèm với nó. Phiên bản 4 (và các phiên bản về sau) không có tính năng tương thích ngược với các phiên bản cũ hơn. Nó được thiết kế sao cho có thể chạy song song với phiên bản 3.5 trên cùng một PC.

Phải làm gì nếu gặp vấn đề với NET framework?

Bạn có thể sẽ không gặp sự cố với .NET trên các phiên bản Windows hiện tại. Vì cả hai phiên bản được yêu cầu đều có trong Windows và được cài đặt khi cần thiết, nên việc cài đặt ứng dụng khá liền mạch. Trên các phiên bản Windows cũ hơn (như XP và Vista), bạn thường phải gỡ cài đặt và cài đặt lại các phiên bản .NET khác nhau. Bạn cũng phải trải qua các vòng kiểm tra để đảm bảo rằng các phiên bản .NET phù hợp đã được cài đặt cho các ứng dụng cần chúng. Bây giờ, Windows sẽ xử lý những thứ đó cho bạn.

net framework la gi
net framework la gi

Điều đó tức là, nếu bạn gặp vấn đề và bạn nghĩ có liên quan đến .NET framework, bạn có thể thực hiện một vài bước sau đây:

 • Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng Windows có tất cả các bản cập nhật mới nhất. Nếu có bản cập nhật của .NET Framework, đó có thể là cách để giải quyết vấn đề của bạn. Bạn cũng có thể thử loại bỏ các phiên bản .NET Framework khỏi máy tính của bạn và sau đó thêm chúng lại. Nếu cả hai bước đó không hoạt động, bạn có thể thử quét các file hệ thống bị hỏng trong Windows. Quá trình này không mất nhiều thời gian và có thể khôi phục các file hệ thống bị hỏng hoặc bị mất.
 • Nếu các cách trên không có hiệu quả, hãy thử tải xuống và chạy công cụ .NET Framework Repair của Microsoft. Công cụ này hỗ trợ tất cả các phiên bản hiện tại của .NET Framework. Nó giúp bạn khắc phục sự cố thường gặp với việc thiết lập hoặc cập nhật lên .NET mới và có thể tự động khắc phục bất kỳ sự cố nào bạn gặp phải.

Các tìm kiếm liên quan:

 • net framework moi nhat
 • net framework 4.5 full
 • net framework 4.0 full
 • net framework 3.5 full
 • net framework win 10
 • net framework win 7
 • net framework offline
 • net framework win 7 64bit

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button