News feed là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về news feed của Facebook

News feed là gì? Người sử dụng facebook có lẽ đã quá quen thuộc với cụm từ này, tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ ý nghĩa của nó. Vậy thực chất News feed là gì và có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “news feed hoạt động như thế nào?”. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây cùng chúng  nhé.

News feed là gì?

News feed là gì? News feed dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Nguồn cấp tin tức”. News feed nói chung là những nội dung tin tức báo chí được cập nhật thường xuyên ví dụ như trang chủ của các báo điện tử.

Với facebook, News Feed là gì? News Feed là nội dung, nằm trong cột chính giữa trung tâm của trang chủ, là một danh sách được liên tục cập nhật, những tin tức từ bạn bè và các trang bạn đang theo dõi trên Facebook. News feed ở facebook bao gồm status, hình ảnh, video, liên kết, like và hoạt động ứng dụng. Nhiều khi còn kèm theo cả quảng cáo nữa. News feed còn được gọi với cái tên thuần Việt là bảng tin.

news feed la gi
news feed la gi

News feed hoạt động như thế nào?

Khi đã hiểu rõ hơn về News feed là gì, vậy news feed hoạt động như thế nào? Mục đích của facebook hoạt động tập trung chủ yếu vào hành vi của người dùng. Do đó, những nội dung hiển thị trên news feed được xây dựng dựa vào thói quen, sở thích, hành vi của họ chứ không phải do bản thân nội dung đó đưa ra. Bài đăng của bạn khi đăng cùng với nhiều người khác thì lượng người dùng tiếp cận bài đăng của bạn giảm đi do tăng khả năng cạnh tranh. Do đó, nếu bạn muốn bài viết của mình tiếp cận với nhiều người, cách tốt nhất chính là đăng vào các thời điểm người dùng hoạt động ít hơn. Đó chính là lúc sự cạnh tranh giảm đi, tăng tương tác trang fanpage của bạn với những người theo dõi.

Adam Mosseri, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Facebook chuyên về News Feed đã nhấn mạnh: “dữ liệu quan trọng nhất quyết định những gì bạn thấy trên News Feed cá nhân là việc bạn muốn kết bạn với ai và bạn muốn theo dõi ai“. “Khi bạn mới đăng ký Facebook, News Feed của bạn hoàn toàn trống rỗng. Và sau đó, chậm nhưng chắc chắn theo thời gian, bạn thân với những người bạn quan tâm, bạn theo dõi những người đăng bài mà bạn khác nhau, và bạn xây dựng trải nghiệm cá nhân của riêng mình.”

News feed trên Facebook của bạn sẽ được tạo ra bởi các bài đăng khác nhau, Facebook sẽ xác định những câu chuyện nào quan trọng nhất đối với bạn từ sự lựa chọn đó. Các bài đăng được xuất hiện ưu tiên sẽ dựa trên sở thích của bạn, Facebook sẽ xác định xem liệu bạn có xu hướng “like” những bài đăng đó hay không, bạn có dành thời gian đọc và chia sẻ nó hay không,…

Câu hỏi thường gặp khi bạn dùng news feed trên facebook

news feed la gi
news feed la gi

Muốn tối ưu hóa lượng tiếp cận phải làm thế nào?

Một trong những cách tối ưu hóa lượng tiếp cận đó là tiêu đề hấp dẫn. Nội dung đó phải mang lại thông tin chính xác cho người đọc ngay sau cú nhấp chuột.

Không nên quảng cáo quá nhiều nội dung. Theo thời gian, khi bạn đăng quá nhiều nội dung quảng cáo sẽ làm cho khán giả trở nên ít quan tâm đến bài đăng của bạn, từ đó bài đăng của bạn sẽ giảm lượng tiếp cận.

Bạn nên thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để xác định những yếu tố có thể gây ảnh hưởng nhất đối với khán giả của bạn. Bạn cần nắm được những điều khiến người dùng facebook quan tâm nhất và họ muốn gì từ bạn. Cách tốt nhất để biết được điều này chính là thử xem đâu là thứ được phản hồi lại nhiều nhất.

Công cụ Facebook Insights sẽ giúp bạn biết được nội dung của bạn đang hoạt động như thế nào và người xem phản hồi ra sao. Bạn nên dành thời gian để phân tích dữ liệu, đánh giá nội dung nào thu hút để biết mình cần đăng những bài gì, khán giả của bạn muốn xem điều gì.

Cách cài đặt chế độ xem trước – ưu tiên hiển thị trên news feed là gì?

Hiểu News feed là gì để hiểu những tùy chỉnh trên News feed phù hợp vưới nhu cầu, mục đích của bạn? Khi sử dụng facebook, đôi khi sẽ xuất hiện những vấn đề bạn quan tâm lại chẳng thấy hiện thị, những tin bán hàng không cần thiết lại liên tục hiện trên news feed. Vậy nếu muốn có đươc 1 news feed tối ưu nhất, bạn cần tuỳ chỉnh 1 vài thứ sau đây:

Cài đặt chế độ xem trước cho người thân, bạn bè hay những người bạn muốn theo dõi trong công việc….

Cài đặt chế độ xem trước cho những group, fanpage bạn muốn cập nhật thông tin thường xuyên

Trước nhiều thông tin xuất hiện trên newsfeed đây là những đối tượng bạn cần ưu tiên số 1. Hãy lựa chọn chế độ xem trước để luôn được facebook ưu tiên hiển thị trước trên news feed của bạn.

Tuy nhiên, facebook chỉ giới hạn tối đa 30 người (hoặc nhóm, fanpage), nên bạn cần cân nhắc những người, những thông tin bạn quan tâm để tối ưu cho feed của mình.

Screenshot 1

News feed của bạn xác định được đâu là nội dung thú vị nhất như thế nào?

Thủ thuật của facebook để news feed xác thực các bài đăng on top, những bài đăng có chứa lượt bình luận, like hoặc chia sẻ cao, người đăng bài lên, nội dung của bài viết đó là gì (video, hình ảnh, hay status,…)?

Ví dụ như bạn đang thấy news feed của bạn đang bỏ qua những nội dung bạn muốn nhìn thấy những điều mà bạn không hề muốn xem, bạn có thể chọn vào phần cài đặt để chỉnh sửa news feed sao cho hợp lý nhất.

Tại sao nhìn thấy News Feed người vẫn chưa chấp nhận yêu cầu kết bạn từ bạn?

Khi bạn gửi lời mời kết bạn với người nào đó, những bài đăng mà họ chia sẻ ở dạng public có thể xuất hiện ở News Feed của bạn. Từ đó bạn có thể nhìn thấy những bài đăng của họ mà không cần họ đồng ý kết bạn. Lưu ý News Feed sẽ không thể hiển thị những câu chuyện mà chỉ những người đã kết bạn thực sự mới được phép nhìn thấy.

Khi bạn tôi đăng gì đó lên Timeline, ai có thể thấy nó trong News Feed họ?

Các nội dung trên timeline của bạn sẽ được thấy ở những nơi khác trên facebook bao gồm news feed và nơi tìm kiếm những người có thể nhận được chia sẻ. Bạn sẽ có quyền chọn những người được phép nhận các chia sẻ khi bạn bè của bạn post bài viết trên timeline.

Vậy vì sao tôi thấy những bài viết về việc trở thành bạn bè với một ai đó sau tham dự một event? Làm sao để tạo nên facebook những bài viết này?

Sau khi facebook hiển thị rằng bạn tham gia một event nào đó khi đã trở thành bạn bè của một người nào đó, event này cũng có thể coi là một lý do của một bài viết về tình bạn hiển thị trên timeline của bạn và trong cả news feed.

Để đẩy mạnh bài viết hoạt động trong News Feed phải làm thế nào?

News feed là gì? News feed của bạn được thúc đẩy bài viết sẽ khiến những bài đó của bạn được xuất hiện nhiều hơn, tuy nhiên việc này thường chỉ áp dụng cho những ai đang kinh doanh hay buôn bán.

Cách để làm bài viết xuất hiện trong news feed là bạn hãy comment nhiều thông tin vào viết, tuy nhiên nếu bạn muốn kinh doanh và tăng tương tác cho trang kinh doanh của mình thì cần quảng cáo mới đem lại hiệu quả tốt nhất, đảm chắc chắn sẽ giúp bài viết của bạn xuất hiện nhiều trên news feed.

news feed la gi
news feed la gi

Làm sao để xác định được nội dung thú vị?

Facebook có những thủ thuật để news feed xác thực các bài đăng on top. Những bài đăng có chứa lượt bình luận, like hoặc chia sẻ cao, người đăng bài lên, nội dung của bài viết đó là gì (video, hình ảnh, hay status,…)?

Làm sao để tăng tần suất hoạt động của bài viết?

Bạn cần đầu tư thời gian và tâm huyết của mình để thúc đẩy bài viết hoạt động trong news feed. Việc này thường chỉ áp dụng với những người kinh doanh, buôn bán mà thôi. Để làm được điều này, bạn chỉ có cách là tiến hành bình luận thật nhiều hoặc like, share trên cộng đồng mạng. Tuy nhiên, hành động này thường đem lại hiệu quả không tốt.

News Feed sẽ hiển thị những bài viết từ người lạ?

Đôi khi, trên News Feed của bạn xuất hiện những bài viết của những người lạ. Lý do là chính là bạn bè của bạn đã tương tác với bài viết đấy. Thuật toán của facebook cho rằng, những bài viết đấy có thể sẽ hữu ích với bạn. Nên sẽ gợi ý lên cho bạn nhìn thấy. Tuy nhiên, những bài viết thế này thường xuất hiện không nhiều.

Tóm lại, News feed chính là những bài viết, hình ảnh, video bạn thấy được hàng ngày trên facebook. Facebook vẫn đang hàng ngày cố gắng hoàn thiện thuật toán, hướng đến người dùng. Với những bạn bán hàng online, đừng thắc mắc tại sao facebook của mình ít like, ít tương tác. Hãy tạo ra thật nhiều nội dung chất lượng, bạn bè của bạn sẽ nhìn thấy bạn trên newfeed.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

  • News feed hay newsfeed
  • News feed viết tắt
  • News Feed Instagram
  • News feed dịch sang tiếng Việt
  • Lướt newfeed là gì
  • News Feed Facebook
  • Lướt newfeed tiếng Anh la gì
  • New feed Instagram

Nội dung liên quan: