Bản tin số

Nền kinh tế đang ở giai đoạn khó khăn và bạn muốn tôi lập ngân sách cho tiếp thị?

Marketing ngân sách cho tiếp thị là hoạt động quan trọng để thương hiệu có thể tiếp cận và phát triển danh sách khách hàng tiềm năng cũng như quảng bá các sản phẩm, dịch vụ mới của công ty. Tuy nhiên, để làm được điều đó, việc xác định ngân sách Marketing cho thương hiệu là vô cùng cần thiết, bởi vì không ai muốn “mất tiền” một cách vô ích. Việc xác định ngân sách Marketing không phải điều là đơn giản, thậm chí, nó được xem là thách thức đối với những người trong ngành Marketing.

Nền kinh tế đang ở giai đoạn khó khăn và bạn muốn tôi lập ngân sách cho tiếp thị?

Nếu đây là phản ứng của bạn trong quá trình lập ngân sách năm 2009, thì bạn không đơn độc. Hầu hết các hoạt động nha khoa trên khắp nước Mỹ đã và đang cảm nhận được những tác động của suy thoái kinh tế ở một số hình thức này hay hình thức khác. Số lượng bệnh nhân mới đã chậm lại, sản xuất giảm 10-20% hoặc hơn, và bệnh nhân dường như do dự hơn nhiều trong việc cam kết chăm sóc. Nó có thể khiến bác sĩ cảm thấy hơi không chắc chắn khi cố gắng thiết lập ngân sách tiếp thị cho năm 2009. Tuy nhiên, chưa bao giờ có thời điểm quan trọng hơn để tiếp thị thực hành của bạn.

ngân sách cho tiếp thị
ngân sách cho tiếp thị

Khi nhu cầu giảm, Nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ tăng lên

Đó là một phản ứng tự nhiên khi muốn cắt giảm tiếp thị và quảng cáo khi tiền eo hẹp, nhưng nghiên cứu lâu đời đã chứng minh rằng các doanh nghiệp tiếp tục tiếp thị trong thời kỳ suy thoái sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi suy thoái gia tăng. Có điều, đối thủ đang nghĩ giống bạn và nếu họ từ bỏ các nỗ lực tiếp thị có nghĩa là sẽ ít cạnh tranh hơn đối với thông điệp của bạn. Mặt khác, cần có thời gian để xây dựng nhận thức về thương hiệu và thông điệp của bạn. Nếu bạn tiếp tục giảm hoạt động tiếp thị của mình, bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị thương hiệu mà bạn đã thiết lập trong quá khứ.

Nếu bạn đã sẵn sàng cam kết phát triển lâu dài trong quá trình luyện tập của mình, bạn sẽ cần có một kế hoạch. Sau đây là một số mẹo để giúp bạn xác định ngân sách phù hợp sẽ tạo ra lợi tức tối đa cho khoản đầu tư của bạn:

Bắt đầu với một kế hoạch

Khi bạn đi du lịch, bạn MapQuest chỉ đường và in chúng ra trước, phải không? Nếu không, làm thế nào bạn biết làm thế nào để đến đích cuối cùng của bạn? Một kế hoạch tiếp thị bằng văn bản về cơ bản cũng giống như vậy. Đó là một tập hợp các định hướng về cách bạn sẽ đạt được các mục tiêu tăng trưởng và tiếp thị của mình trong năm.

Nếu bạn đang làm việc với một đại lý, họ nên cung cấp cho bạn một kế hoạch hàng năm chi tiết bao gồm tóm tắt các mục tiêu của bạn, phân tích nhân khẩu học và cạnh tranh, danh sách các chiến lược cần tuyển dụng và lịch thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm điều này một mình, bạn có thể có được bằng một phiên bản ít phức tạp hơn một chút.

ngân sách cho tiếp thị
ngân sách cho tiếp thị

Hướng dẫn tự làm để phát triển kế hoạch của bạn

o Gặp gỡ nhóm của bạn và xác định mục tiêu của bạn trong năm. Đảm bảo rằng chúng cụ thể và có thể đo lường được. Bốn đến năm mục tiêu trong năm là rất nhiều.

o Xem lại hoạt động tiếp thị bạn đã thực hiện trong quá khứ. Gắn kết các chiến lược đó với kết quả bằng cách lập biểu đồ lượng sản xuất có thể được phân bổ cho mỗi nguồn giới thiệu bệnh nhân mới. Bạn muốn thấy ROI ít nhất 2: 1 trừ khi chiến lược là thương hiệu mới. Bất cứ điều gì ít hơn 2: 1, giết nó.

o Động não các chiến lược bạn nghĩ sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Hãy nghĩ đến tiếp thị nội bộ và quan hệ công chúng cũng như quảng cáo bên ngoài.

o Vạch ra lịch thực hiện từng tháng trên bảng tính. Đối với mỗi chiến lược, hãy liệt kê các bước cần thiết để biến nó thành hiện thực và sau đó lập biểu đồ các tháng khi những điều này cần phải xảy ra. Đừng quên những thứ như bảo trì web, phí SEO, trang vàng và các chi phí “hàng ngày” khác.

o Bây giờ, hãy đặt tổng chi phí ước tính bên cạnh mỗi chiến lược và vẽ thời điểm các chi phí đó sẽ đạt đến trong cả năm.

o Thêm 5-10% tổng số cho các cơ hội bất ngờ sẽ phát sinh.

o Cộng tất cả vào tổng phụ hàng tháng ở phía dưới.

ngân sách cho tiếp thị
ngân sách cho tiếp thị

Tôi Nên Chi Bao nhiêu?

Nếu hành nghề của bạn còn non trẻ và vẫn đang trong giai đoạn phát triển, hãy lên kế hoạch dành 7-10% doanh thu cho hoạt động tiếp thị. Nếu bạn hài lòng với số lượng và chất lượng bệnh nhân của mình, 5% nên giữ bạn ở chế độ duy trì. Rõ ràng tất cả điều này phụ thuộc vào những gì bạn đang sản xuất và nơi bạn sống. Năm phần trăm trong số 500.000 đô la thực hành ở Thành phố New York không chi bằng 5% của 2.000.000 đô la thực hành ở một khu vực nông thôn nhỏ.

Theo dõi kết quả của bạn

Ngân sách tiếp thị hàng triệu đô la là vô ích nếu bạn không biết nó hoạt động tốt như thế nào. Đảm bảo hoàn toàn rằng đội ngũ văn phòng của bạn hỏi mọi bệnh nhân mới gọi điện về cách họ tìm hiểu về bạn và ghi lại nguồn giới thiệu trong phần mềm quản lý hành nghề của bạn. Nếu một người gọi không lên lịch, nó cũng nên được theo dõi. Vào cuối mỗi tháng, quý và năm, kéo một báo cáo tổng hợp về các nguồn giới thiệu và sản xuất liên quan của từng nguồn. Bạn có thể nhanh chóng xác định ROI (sản xuất / chi phí của nguồn tiếp thị hoặc giới thiệu) và thực hiện điều chỉnh kế hoạch trong suốt cả năm.

Kiên nhẫn

Kỳ vọng tăng trưởng trong nền kinh tế này là không thực tế. Nếu bạn ổn định với năm 2008, hãy tự cân nhắc trước cuộc chơi. Cho phép các chiến lược của bạn có thời gian hoạt động, đồng thời tiếp tục đo lường và giám sát. Với thông tin cụ thể và một kế hoạch vững chắc, bạn sẽ không chỉ vượt qua cuộc khủng hoảng này mà còn mạnh mẽ hơn ở phía bên kia. Lừa bản thân bạn vì sự thành công. Khi suy thoái kinh tế gia tăng, bạn sẽ có một đội ngũ bệnh nhân hùng hậu sẵn sàng cam kết với những ca bệnh lớn và việc hành nghề của bạn sẽ ngày càng phát triển!

Ngân sách Marketing là gì & những gì bạn cần để xác định ngân sách Marketing

Ngân sách Marketing (Marketing Budget) là khoảng tiền mà bạn có sẵn để chi trả cho tất cả các chi phí về Marketing của mình và nên được liệt kê chi tiết từng khoảng cho từng kênh mà bạn sử dụng.

ngân sách cho tiếp thị
ngân sách cho tiếp thị

Thông thường, việc xác định ngân sách Marketing cho doanh nghiệp của bạn bao gồm những hạng mục sau:

 • Chi phí liên quan đến chiến dịch đang chạy: là những chi phí cho các chiến dịch PPC hoặc các khoản thanh toán cho các influencers để họ đăng về các sản phẩm của mình.
 • Các dịch vụ tiếp thị, quảng cáo và tư vấn: bao gồm thiết kế đồ họa, viết nội dung (copywriting), chuyên gia tối ưu hóa SEO và phát triển chiến lược.
 • Chi phí phần mềm: những phần mềm được sử dụng để cải thiện hoặc tối ưu các chiến dịch tiếp thị (phần mềm thiết kế đồ họa, phần mềm quản lý, các công cụ nghiên cứu từ khóa)
 • Đào tạo: có thể là các khóa học trực tuyến, các buổi hội thảo/ hội nghị để bổ sung thêm kiến thức/ kinh nghiệm cho nhân viên hoặc cả chính bạn.

Ngoài ra, tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu của doanh nghiệp, bạn cũng có thể cần phải chi trả cho nhân viên chịu trách nhiệm quản lý các chiến dịch Marketing của mình.

Nên chi bao nhiêu cho chiến dịch Marketing vào năm 2020

Như đã đề cập ở trên, việc xác định ngân sách Marketing là điều cần thiết cho mọi doanh nghiệp trên thế giới. Tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu của từng doanh nghiệp, họ sẽ có khoảng dự trù ngân sách dư dả hơn hoặc tiết kiệm hơn so với đối thủ.

Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo những ứng dụng tính toán miễn phí để xác định ngân sách Marketing cho thương hiệu của minh và xem xét các gợi ý từ họ.

Mặc dù những nền tảng trên có thể phân tích được cách phân chia từng hạng mục chi tiêu cho quảng cáo, nhưng bởi vì mục tiêu của từng doanh nghiệp khác nhau, nên điều này chỉ mang tính chất tham khảo.

Marketing với một ngân sách hạn hẹp

Thực tế, không nhất thiết phải có ngân sách lớn thì mới có thể tiến hành chiến lược Marketing hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể xác định ngân sách Marketing không quá tốn kém nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.

Hiện tại, có rất nhiều nền tảng/ kênh Marketing miễn phí hoặc có chi phí thấp. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ mất một khoảng thời gian để đo lường kết quả cho doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung, những nền tảng này vẫn hoàn toàn hoạt động và phục vụ bạn tốt.

Các lựa chọn miễn phí hoặc chi phi thấp có thể bao gồm:

 • Tiếp thị truyền thông xã hội (social media)
 • Email Marketing
 • Content Marketing
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Có một trang web mạnh và có thương hiệu

Ngoài ra, Google Ads và Facebook Ads là cũng nên được doanh nghiệp cân nhắc sử dụng, mặc dù nó có yêu cầu một lượng chi phí nhất định, nhưng hai nền tảng này cho phép bạn kiểm soát chính xác các khoản chi của mình.

Các nền tảng này còn cho phép bạn đặt hạn mức chi trả mỗi ngày và đặt giới hạn giá thầu quy định chính xác chi phí cho mỗi hành động (CPA) mà bạn sẽ sẵn sàng trả.

Những sai lầm khi xác định ngân sách Marketing 2020

Hãy tránh những sai lầm sau khi xác định ngân sách Marketing cho doanh nghiệp của mình nếu bạn không muốn “mất tiền” một cách vô ích.

 • Bỏ bê việc nghiên cứu trước khi bắt đầu chiến dịch tiếp thị

Khi nói đến việc thiết lập và phân bổ ngân sách, đừng dừng lại ở mức “đoán” hay “ước lượng”. Bạn cần thực hiện nghiên cứu chi tiết để đảm bảo rằng bạn luôn có sự chuẩn bị về mọi chi phí có thể xảy ra.

Nếu làm việc với một agency hoặc một freelancer, hãy nhận báo giá cụ thể liên quan đến khối lượng công việc của dự án của bạn.

 • “Sớm” là cần thiết, nhưng phải phù hợp với xu hướng thị trường

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực Marketing, việc nắm bắt xu hướng thị trường rất là quan trọng, bởi vì trong một năm, sẽ có rất nhiều thứ có thể thay đổi. Chính vì vậy, bạn không nhất thiết phải xác định một ngân sách Marketing cho năm 2021 vào đầu năm 2020.

Để chiến dịch Marketing của bạn diễn ra thành công cũng như ngân sách của bạn không bị lãng phí, tốt nhất bạn hãy đánh giá ngân sách mỗi quý hoặc sáu tháng một lần để có thể điều chỉnh những thay đổi cho hợp lý.

 • Quên phân bổ tiền cho các bài thử nghiệm

Thử nghiệm phân tách (split testing – còn được gọi là thử nghiệm A/B) là điều cần thiết trong Marketing. Thực tế, không phải lúc nào những quyết định của bạn cũng có thể thành công, vì vậy, việc thử nghiệm sẽ giúp bạn tránh bớt những rủi ro và mang lại hiệu quả cao hơn cho thương hiệu của bạn.

ngân sách cho tiếp thị
ngân sách cho tiếp thị
 • Tập trung tất cả vào một nền tảng

Đối với những người mới, vì chưa đủ kinh nghiệm, họ thường có xu hướng sẽ tập trung ngân sách vào một nền tảng duy nhất. Tuy nhiên, điều này gây ra rủi ro rất lớn bởi vì, chiến dịch của họ có thể thất bại hoàn toàn nếu như nền tảng họ chọn hoạt động không tốt.

Vì vậy, hãy phân chia ngân sách của bạn một vài nền tảng mà bạn cho là tốt nhất. Điều này không chỉ làm tăng cơ hội thành công của bạn, nó cũng sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng kết nối với các đối tượng mục tiêu hơn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Ngân sách marketing chiếm bao nhiêu phần trăm
 • Xác định ngân sách quảng cáo ngân sách cho tiếp thị ngân sách cho tiếp thị ngân sách cho tiếp thị
 • Ngân sách Marketing ngân sách cho tiếp thị ngân sách cho tiếp thị ngân sách cho tiếp thị 
 • Mẫu ngân sách marketing
 • Thiết lập ngân sách
 • Chi phí marketing chiếm bao nhiêu
 • Ngân sách marketing của TH True Milk
 • Thiết lập ngân sách chiêu thị

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button