Đào tạo

Một số điều bạn chưa biết về ngành digital marketing

Ngành digital marketing là gì? Digital Marketing có gì hấp dẫn mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu như vậy. Bạn hiểu như thế nào là digital marketing chưa? Nếu chưa thì các bạn hãy nán lại vài phút để đọc bài viết này để tìm hiểu tất cả mọi thứ và có một cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực này.

Sơ lược về ngành digital marketing

1. Ngành digital marketing là gì? 

Digital Marketing còn được biết chính là tiếp thị nhưng theo phương thức hiện đại là kỹ thuật số, marketing áp dụng công nghệ để phù hợp với thời đại. Nhờ sự phát triển của internet mà các hoạt động quảng bá sản phẩm của thương hiệu, cửa doanh nghiệp đến gần với người tiêu dùng hơn và kích thích hành vi mua hàng của người dùng.

Nhà Internet mà hành vi mua hàng của người tiêu dùng đã có xu hướng thay đổi rõ rệt, họ thích kiếm mua hàng trên mạng, đặt hàng qua kênh internet, vậy làm thế nào để thương hiệu của bạn phục vụ và đáp ứng được phản khúc khách hàng trên Internet – Digital Marketing chính là người nghiên cứu và thực hiện điều này! ngành digital marketing

ngành digital marketing

Việc đào tạo Digital Marketing hiện nay không chỉ trang bị cho sinh viên kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về marketing đơn thuần về quản lý thương hiệu hay nghiên cứu thị trường nữa mà còn sinh viên phát triển kỹ năng trong marketing trên nền tảng digital và các phương pháp làm marketing trên các kênh truyền thông số, các hoạt động marek từng trên thiết bị Internet, mạng xã hội cũng như việc áp dụng các kỹ năng, xu hướng về digital mới, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

2. Digital marketing bắt đầu từ khi nào?

Nhiều người cho rằng, digital marketing chỉ mới xuất hiện trên thế giới vào đầu những năm 2000. Nhưng thực tế, đó là khoảng thời gian mà digital marketing trở nên phổ biến rộng rãi như là một thuật ngữ và được mở rộng hơn nữa về phương tiện truyền thông. Để ý một chút thì đó cũng là lúc thương mại điện tử bắt đầu phát triển với sự ra đời của các công ty lớn như Amazon, Alibaba,… Năm 1896, Guglielmo Marconi nghiên cứu và chứng minh về truyền tín hiệu công cộng không dây. Đó chính là thời điểm mà digital (kỹ thuật số) bắt đầu mở ra.

Ông cũng là người phát minh ra đài (radio). Marconi đã thực hiện buổi trình diễn đầu tiên về hệ thống truyền tín hiệu của ông cho chính phủ Anh vào tháng 7 năm 1896. Không lâu sau đó, Marconi bắt đầu nhận được sự chú ý của quốc tế. Trong khi phải mất thêm 10 năm nữa đài phát thanh mới có thể tiếp cận được với công chúng thì người sáng tạo đã nhận ra rằng có thể sử dụng nó để bán hàng. Marconi thành lập công ty The Wireless Telegraph & Signal Company vào năm 1897. Chương trình phát sóng trực tiếp đầu tiên là từ buổi trình diễn opera tại Metropolitan và đoán xem mọi người đã làm gì sau đó? Họ đã mua vé xem! ngành digital marketing

Đây là trường hợp làm digital marketing mà không liên quan gì tới internet. Guglielmo Marconi là digital marketer đầu tiên trong lịch sử.

Các hình thức digital marketing

Điều quan trọng là chủ sở hữu doanh nghiệp phải hiểu cách Digital Marketing hoạt động để họ có thể đưa ra quyết định thông minh hơn về chiến dịch Digital Marketing của họ. Chìa khóa để hiểu cách thức hoạt động của nó là tìm hiểu từng yếu tố của Digital Marketing và nhận ra cách mỗi yếu tố có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tiếp thị của mình. Chúng tôi sẽ đi qua từng chiến thuật Digital Marketing bên dưới và giải thích cách bạn có thể sử dụng mỗi chiến dịch cho doanh nghiệp của mình.

1. Tiếp thị trang web

Trong nhiều cách, trang web của công ty bạn là nền tảng của chiến lược Digital Marketing của bạn. Đây là nơi mà nhiều khách hàng mục tiêu lần đầu tiên có được ấn tượng về thương hiệu của bạn và thường xuyên ghé thăm hơn, đây là nơi khách hàng tiềm năng cuối cùng sẽ chuyển đổi thành khách hàng trả tiền. Mục tiêu của Digital Marketing là thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng của bạn. Nhiều chiến thuật mà bạn sẽ sử dụng để làm điều này và cuối cùng sẽ dẫn khách hàng mục tiêu quay lại trang web của bạn để có thêm thông tin hoặc mua hàng.

ngành digital marketing

2. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ngành digital marketing

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng đóng một vai trò lớn trong cách tiếp thị kỹ thuật số hoạt động . Nếu bạn muốn tiếp cận và chuyển đổi người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số, bạn sẽ cần phải bắt đầu với các công cụ tìm kiếm. Một nghiên cứu gần đây của Forrester cho thấy 71% người tiêu dùng bắt đầu hành trình của người mua trên các công cụ tìm kiếm như Google. Nếu bạn không thực hiện đúng các bước để cải thiện SEO của trang web của bạn thì bạn có thể bỏ lỡ cơ hội mạnh mẽ để đạt được số lượng khách hàng tiềm năng đáng kể.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không chỉ mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho trang web của bạn, mà còn giúp đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng mà bạn mang đến có chất lượng cao hơn. Mục tiêu của tiếp thị kỹ thuật số là thu hút những người phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và SEO đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện điều đó. Bằng cách nhấn mạnh một số từ khóa và chủ đề nhất định trong nội dung của bạn, bạn có thể làm việc để tiếp cận những người trực tuyến có nhiều khả năng quan tâm nhất đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

3. Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là một chiến thuật quan trọng khác đóng vai trò quan trọng trong cách Digital Marketing hoạt động. Tiếp thị nội dung về cơ bản là khi doanh nghiệp của bạn tạo và quảng bá một số nội dung nhất định nhằm thu hút khách hàng mục tiêu của bạn. Các nội dung này có thể được tạo cho một số mục đích khác nhau, bao gồm tạo nhận thức về thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập trang web, tăng khách hàng tiềm năng hoặc giữ chân khách hàng. ngành digital marketing

Dưới đây chỉ là một vài loại tiếp thị nội dung mà bạn có thể tạo để hỗ trợ cho các mục tiêu chiến dịch Digital Marketing của mình:

 • Trang web
 • Bài đăng trên blog
 • Bài đăng truyền thông xã hội
 • Lời chứng thực
 • Video
 • Hình ảnh
 • Đồ họa thông tin
 • Podcast
 • Nội dung quảng cáo

4. Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media)

Hầu hết các thương hiệu hiện nay đang sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội để hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của họ và thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến trang web của họ. Tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm việc quảng bá nội dung của bạn và thu hút người tiêu dùng mục tiêu của bạn trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn và Pinterest. Chiến thuật này được sử dụng trong tiếp thị kỹ thuật số để giúp các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về thương hiệu, tạo thêm khách hàng tiềm năng và cải thiện mức độ tương tác của khách hàng.

5. Quảng cáo PPC ngành digital marketing

Quảng cáo PPC là một loại quảng cáo liên quan đến việc trả tiền cho nhà xuất bản quảng cáo mỗi lần khách hàng tiềm năng mới nhấp vào quảng cáo của bạn. Google AdWords là một trong những loại quảng cáo PPC phổ biến và hiệu quả nhất. Google AdWords giúp doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả công cụ tìm kiếm. Quảng cáo PPC có thể giúp bạn xem kết quả nhanh hơn bằng cách đặt trang web của bạn ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan. Bằng cách xuất hiện trên trang đầu tiên của SERP, doanh nghiệp của bạn có khả năng hiển thị mới và người tìm kiếm có nhiều khả năng tìm thấy và nhấp vào trang web của bạn hơn. ngành digital marketing

6. Thư điện tử quảng cáo (Email marketing)

Các công ty có thể sử dụng email có thương hiệu để giao tiếp với đối tượng mục tiêu của họ. Email tiếp thị thường được sử dụng như một cách để tăng nhận thức về thương hiệu, thiết lập lãnh đạo ngành, quảng bá sự kiện và nhận được thông tin về các chương trình khuyến mãi đặc biệt. Điều quan trọng cần lưu ý là tiếp thị qua email chủ yếu được sử dụng không phải để tạo khách hàng tiềm năng mới, mà là nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng một khi họ đã thể hiện sự quan tâm.

Email tiếp thị cũng có thể được sử dụng như một phần của chiến dịch giữ chân khách hàng của bạn. Trong thực tế, theo eMarketer, 80% các chuyên gia bán lẻ báo cáo rằng tiếp thị qua email là một trong những chiến thuật tốt nhất để thúc đẩy duy trì khách hàng.

Bạn có phù hợp với ngành Digital Marketing

Để làm Digital Marketing bạn cần phải có rất nhiều kỹ năng bởi người làm việc về marketing phải là người hội tụ từ rất nhiều yếu tố, kiến thức để có thể quản lý và phát triển một sản phẩm, thương hiệu.

Cụ thể những người làm Digital Marketing cần có các tố chất như sau:

1. Biết quan sát và lắng nghe ngành digital marketing

Là người làm công việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi tiêu dùng và nghiên cứu sản phẩm, nếu không biết quan sát không biết lắng nghe khách hàng của mình thì chắc chắn bạn sẽ không thể khiến khách hàng lựa chọn và tìm đến sản phẩm của mình. Quan sát và lắng nghe đối Với người làm Digital Marketing đó là biết khách hàng đang thích gì, nơi họ hay tìm đến, thói quen mua hàng, thói quen tìm kiếm sản phẩm…

Khi biết đặt câu hỏi liên quan đến khách hàng bạn mới hiểu được khách hàng và đưa ra chiến lược Marketing phù hợp .

ngành digital marketing

2. Sự sáng tạo

Trong ngành nghề Digital Marketing, tố chất sáng tạo cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, trong thời đại số, nhu cầu của khách hàng không dừng lại ở việc mua sản phẩm cần thiết mà còn phải đẹp, độc đáo. ngành digital marketing

Những chiến dịch Marketing truyền thống sẽ khó cạnh tranh được với các chiến dịch Digital Marketing có tác động hình ảnh, thẩm mỹ cao với cách tiếp cận người dùng “điên rồ “. Thường tạo được sức hút và tác động đến tiềm thức khách hàng.

3. Khả năng giao tiếp

Người làm Digital Marketing phải có khả năng giao tiếp, thường xuyên gặp gỡ đối tác và trao đổi Với ngay cả khách hàng của mình. Chính vì vậy , bạn có khả năng xử lý, giao tiếp khéo léo và điều chỉnh được hành vi của mình.

4. Khả năng thích ứng

Chiến lưọc Marketing của bạn dù có hoàn chỉnh đến mấy thì vẫn sẽ gặp phải các vấn đề phát sinh ngoài kế hoạch . Có thể trong thời gian thực hiện có một vài thay đổi trong chính sách quảng cáo, hoặc phát sinh chi phí,… chính vì vậy khả năng thích ứng tốt sẽ giúp bạn có thể xoay chuyển Cúc diện và Xoay sò được với những thay đổi bất ngờ. Thậm chí, đối với nhiều vấn đề phát sinh ngoài kế hoạch có thể giúp Marketing tận dụng biến nó thành lại thế ngoài mong đợi.

5. Khả năng bán hàng

Marketing thực chất chính là tiếp thị và bán hàng, bạn phải có khả năng bán hàng thì mới giúp sản phẩm của bạn trở nên quen thuộc trong tiềm thức của người tiêu dùng. Thậm chí, trước khi khách hàng nhận ra họ có nhu cầu đối với sản phẩm của bạn , thì bạn đã là người tìm đến họ. Và với khả năng bán hàng, bạn sẽ giúp thương hiệu của mình đến gần hơn với người dùng. ngành digital marketing

6. Chuyên gia kể chuyện 

Với mỗi sản phẩm/ mỗi thương hiệu chúng ta đều cần những người có khả năng kể chuyện, ” chạm ” đến cảm xúc của khách hàng thông qua những câu chuyện.

Bạn phải giải quyết được những vấn đề của khách hàng, những vấn đề mà họ đang mắc phải chứ không chỉ là bán hàng vì khách hàng cần. Hãy giúp khách hàng nhận ra họ đang được trải nghiệm dịch vụ, và thương hiệu của bạn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của họ như một người bạn.

7. Khả năng làm việc nhóm

Đặc biệt trong Digital Marketing, bạn không thể sản xuất một nội dung marketing mà không có sự trợ giúp đắc lực từ content, media hay các kênh quảng cáo,… Chính vì vậy khi có tinh thần làm việc nhóm bạn sẽ giải quyết công việc tron tru hơn và làm việc thông minh hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến ngành digital marketing

 • ngành digital marketing học trường nào
 • các trường đào tạo ngành digital marketing
 • ngành digital marketing fpt
 • du học ngành digital marketing
 • tiềm năng ngành digital marketing
 • cơ hội nghề nghiệp ngành digital marketing
 • digital marketing đại học
 • học phí digital marketing fpt

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button