SEO

Hướng dẫn các bước nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa trong SEO là một trong những hoạt động quan trọng, có giá trị và thu lợi cao nhất trong lĩnh vực marketing tìm kiếm. Việc xếp hạng cho từ khoá đúng có thể giúp nhưng cũng có thể hại website của bạn. Bằng cách nghiên cứu nhu cầu từ khoá của thị trường của bạn, bạn không chỉ tìm hiểu ta được các cụm từ và thuật ngữ nào để hướng tới SEO, mà còn biết nhiều hơn về khách hàng của bạn ở mức độ khái quát.

Vì sao phải nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa là điều quan trọng nhất với mỗi chiến dịch SEO, tuy nhiên đây lại là điều khiến nhiều người làm SEO bỏ qua. Bài viết này sẽ tập hợp những kinh nghiệm nghiên cứu từ khóa giúp việc SEO của bạn trở nên hiệu quả.

1. Từ khóa là gì?

Từ khóa là gì ? Từ khóa là một từ hay một cụm từ dùng để chỉ một chủ đề, một đối tượng hay một khái niệm nào đó. Khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin người dùng internet sẽ gõ từ khóa đó trên công cụ tìm kiếm và sẽ nhận được kết quả trả về phù hợp với từ khóa đó

nghiên cứu từ khóa

2. Tại sao cần nghiên cứu từ khóa?

Từ khóa sẽ quan trọng nhất trong quá trình Seo. Nếu có 1 bộ từ khóa phù hợp nghĩa là bạn đã có 70% thành công. Nhưng để có một bộ từ khóa thì bạn phải mất khá nhiều thời gian và công sức nghiên cứu và nếu bạn đi sai hướng từ bước này thì chắc chắn rằng dự án của bạn không thể mang lại thành công. Nghiên cứu từ khoá hiệu quả Từ khóa là những cụm từ có nghĩa mà người dùng sử dụng để truy vấn kết quả trong các bộ máy tìm kiếm.

Khi lựa chọn từ khóa cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Không chọn SEO những bộ từ khóa vô nghĩa.
 • Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ để từ đó dễ dàng xây dựng cấu trúc webste phù hợp
 • Biết khách hàng đang quan tâm gì
 • Đánh giá độ chuyển đổi của từ khóa có tốt không để từ đó quyết định đầu tư như thế nào để có kết quả tốt nhất.
 • Tăng lượng traffic tới website, tăng lượng khách hàng. Bộ từ khoá đến từ những người dùng là khách hàng quan tâm đến những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Giúp website doanh nghiệp có thể đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Ý nghĩa của nghiên cứu từ khóa đối với SEO

1. Hỗ trợ lên chiến lược content và cấu trúc website

Có thể nói từ khóa chính là yếu tố nòng cốt để bạn xây dựng website. Hãy hình dung bộ từ khóa chính là khung sườn. Việc sắp xếp, phân chia từ khóa chính từ khóa phụ và các liên kết giữa các từ khóa là những mắt xích quan trọng của website. Nếu bạn bố trí hợp lý và logic từ khóa sẽ giúp tạo nên một cấu trúc website thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Từ đó xây dựng các nội dung phù hợp nhằm thu hút và thuyết phục những khách hàng đã và đang quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm bạn cần SEO.

2. Định hướng xây dựng nội dung xuyên suốt và thống nhất

Trong nghiên cứu từ khóa có từ khóa chính và từ khóa phụ cũng như content có nội dung chính và nội dung phụ bổ sung. Nếu như không phân biệt rõ ràng khi xây dựng nội dung cho website bạn sẽ dễ bị thiếu ý, lặp ý, bố cục lộn xộn gây nên sự không thống nhất và tập trung. Gây khó khăn cho quá trình SEO sau này.

3. Hỗ trợ đa dạng hóa anchotext cho kế hoạch xây dựng backlinks

Việc SEO tập trung 1, 2 từ khóa đã trở thành việc xưa cũ, không còn hiệu quả. Thậm chí Google không đánh giá cao, nhận định đó là liên kết không tự nhiên ảnh hưởng xấu đến kết quả SEO. Vì vậy bạn cần xây dựng đa dạng hóa từ khóa cũng như anchotext để có thể có một chiến lược building backlinks hợp lý nhất.

4. Tìm đúng từ khóa để SEO

Đây là điều hiển nhiên, Việc Seo đúng từ khóa sẽ khách hàng tiền năng dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Và từ đó giúp tăng lượng traffic vào website. Website sẽ được đánh giá tốt hơn. Xếp hạng của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra còn giúp bạn bán hàng, tăng doanh thu và mang lại nhiều giá trị thương hiệu. Nhưng để có được điều này thì bạn cần nghiên cứu từ khóa tỉ mỉ, chọn đúng, chọn chuẩn từ khóa. Xây dựng nôi dung chất lượng. Thiết kế website đẹp mắt và hấp dẫn. Có các chương trình giảm giá, khuyến mãi mang nhiều giá trị hơn cho khách hàng…

5. Giúp mang lại hiệu quả SEO nhanh và lâu dài

Hãy thử tưởng tượng bạn đang kinh doanh đồ điện gia dụng như điều hòa, máy sưởi, máy giặt, quạt… Trong mùa hè nóng bức như thế này chắc chắn nhu cầu sử dụng và tìm kiếm máy sưởi sẽ bằng 0. Bạn nên tập trung vào các thiết bi như điều hòa, tử lạnh, quạt…đáp ứng đúng nhu cầu hiện tại của thị yếu người dùng. Như vậy mới có thể mang lại hiệu quả SEO cũng như kinh doanh tốt được.

Cách lập kế hoạch nghiên cứu từ khóa

Bước 1: Xác định lĩnh vực, sản phẩm kinh doanh

Công việc đầu tiên chính là tìm hiểu về nghành, sản phẩm, dịch vụ cũng như công việc kinh doanh của bạn. Bạn cần phải hiểu bản thân mình mới có thể nói cho khách hàng về những thứ mà bạn có, đáp ứng và thuyết phục các nhu cầu khách hàng.

Hãy xác định “bạn là ai” “khách hàng của bạn là ai” từ đó mới định hướng, hướng đi một cách chính xác nhất.

Bước 2: Xác định các từ khóa nòng cốt

Bạn có thể tự mình suy nghĩ, hoặc hỏi ý kiến của khách hàng để tham khảo xem khách hàng của bạn cần gì và sẽ tìm kiếm gì trên công cụ tìm kiếm. Sau đó vạch ra một vài từ khóa chính tạo lên ý tưởng thô cho bộ từ khóa. Hãy cố gắng tạo ra càng nhiêu từ khóa càng tốt, miễn sao nó có ý nghĩa với khách hàng của bạn.

Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ dễ hiểu như sau:

Công ty bạn chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo online cho các đối tác trong nước. Vậy sẽ có một vài chủ đề lớn như:

 • Facebook ads
 • SEO
 • Google adwords
 • Email marketing
 • Affiliate…

Vậy là bạn đã có khung sườn chính để bạn xây dựng bộ từ khóa rồi

Bước 3: Xây dựng bộ từ khóa liên quan

Hãy cố gắng mở rộng bộ từ khóa càng chi tiết càng tốt từ bộ từ khóa chính ở trên. Nếu bạn cảm thấy bí quá có thể thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Suggest, google trend, hay google keywords planer để tìm kiếm các từ khóa liên quan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chính đối thủ của mình thông qua các title, nhóm từ khóa mà đối thủ đang phát triển và mở rộng. Hãy cố gắng tích góp càng nhiều càng tốt. Việc chi tiết hóa ở công đoạn này sẽ giúp ích cho những công đoạn sau của bạn.

Bước 4: Nghiên cứu, phân tích, đánh giá từ khóa

Đây là công đoạn quan trọng nhất, tuy không khó nhưng đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ và đôi khi cần có kinh nghiệm sẽ có lợi thế hơn.

Thật tốt khi google cung cấp đầy đủ các công cụ để hỗ trợ bạn:

 • Google keywords planer: kiểm tra mức độ cạnh tranh của từ khóa, tỉ lệ chuyển đổi.
 • Google Insight Search và Google Trends: giúp bạn so sánh lượng search và xu hướng tìm kiếm của khách hàng.
 • Google Search Box: Giúp bạn tìm gợi ý từ khóa liên quan

Nếu có điều kiện bạn có thể tham khảo sử dụng thêm công cụ mất phí ahrefs: giúp phân tích từ khóa cũng như lượng serch hàng tháng của từ khóa, tỉ lệ chuyển đổi…

Sau đó thống kế các từ khóa và yếu tố đi kèm vào một bản excell để tiến hành phân loại và chọn lọc.

Bước 5: Phân loại và chọn lọc

Bạn có thể phân loại từ khóa theo các đặc điểm như:

 • Từ khóa thông tin
 • Từ khóa thương hiệu
 • Từ khóa hỏi đáp
 • Từ khóa sản phẩm
 • Từ khóa mua bán
 • Từ khóa địa điểm
 • Từ khóa sai

Ngoài ra bạn có thể phân loại từ khóa theo mục đích như:

 • Nhóm từ khóa chính: sử dụng từ khóa sản phẩm, mua bán, thương hiệu
 • Nhóm từ khóa phụ: từ khóa đối tượng, từ khóa địa phương, từ khóa thông tin, từ khóa giải pháp
 • Nhóm từ khóa kéo traffic: từ khóa tin tức, xu hướng, hỏi đáp, hướng dẫn

Sau đó hãy đừng ngại ngần loại bỏ những từ khóa có lượng search thấp, tỉ lệ chuyển đổi thấp, mức độ cạnh tranh của từ khóa quá cao ngoài khả năng của doanh nghiệp.

Hãy sắp xếp lại bảng từ khóa trên một bảng exell với các chỉ số cần thiết để dễ dàng theo theo dõi và bổ sung trong quá trình phát triển dự án.

Các tìm kiếm liên quan đến nghiên cứu từ khóa là gì

 • cách xác định từ khóa
 • nghiên cứu từ khóa facebook
 • cách tìm từ khóa seo
 • keyword research là gì
 • nghiên cứu từ khóa ngách
 • nghiên cứu từ khóa youtube
 • công cụ nghiên cứu từ khóa ahrefs
 • nghiên cứu từ khóa có lợi ích gì

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button