Nginx là gì? Sự khác nhau giữa Apache và Nginx là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp xử lý nhiều kết nối đồng thời, Nginx sẽ là một lựa chọn không làm bạn thất vọng. Nếu bạn đang lưỡng lự với việc ra quyết định, mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về những khái niệm Nginx là gì? Sự khác nhau giữa Apache và NGINX là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về Web Server Nginx

Khi bạn chập chững tìm hiểu việc cấu hình dịch vụ web server trên VPS, Server Linux,.. thì bạn sẽ thấy ngoài Apache ra còn có một lựa chọn mang tên ‘Nginx‘. Vậy Nginx là gì ? Mà ngày nay đang có xu hướng thay thế Apache làm dịch vụ web server cho các ứng dụng web internet có lượng truy cập cao đến vậy.

 • Trang chủ:
 • NGINX được phát âm là “engine-ex”, là một máy chủ dịch vụ web (web server) mã nguồn mở. Nginx khởi đầu thành công với vai trò là máy chủ web, nhưng bây giờ với các tính năng mở rộng Nginx cũng được sử dụng phổ biến như một máy chủ proxy (reverse proxy server), HTTP cache hoặc dùng làm cân bằng tải (load balancer). Những công ty lớn sử dụng NGINX bao gồm: Autodesk, Atlassian, Intuit, TMobile, GitLab, DuckDuckGo, Microsoft, IBM, Google, Adobe, Salesforce, VMWare, Xerox, LinkedIn, Cisco, Facebook, Target, Citrix Systems, Twitter, Apple, Intel và nhiều công ty khác.
apache nginx
apache nginx

Nginx là gì?

Nginx là một chương trình server HTTP, một reverse proxy cũng như IMAP/POP3 proxy server miễn phí, mã nguồn mở, có hiệu năng cao. Hiện Nginx được sử dụng bởi 1- 4% tổng số lượng tên miền toàn thế giới. Mặc dù còn ở giai đoạn Beta, Nginx được biết đến bởi sự ổn định cao, nhiều tính năng, cấu hình đơn giản và tiết kiệm tài nguyên.

NGINX là một web server mạnh mẽ và sử dụng kiến trúc đơn luồng, hướng sự kiện vì thế nó hiệu quả hơn Apache server nếu được cấu hình chính xác. Nó cũng có thể làm những thứ quan trọng khác, chẳng hạn như load balancing, HTTP caching, hay sử dụng như một reverse proxy.

Tính năng chính của NginX

 • Có khả năng xử lý hơn 10.000 kết nối cùng lúc với bộ nhớ thấp.
 • Phục vụ tập tin tĩnh (static files) và lập chỉ mục tập tin.
 • Tăng tốc reverse proxy bằng bộ nhớ đệm (cache), cân bằng tải đơn giản và khả năng chịu lỗi.
 • Hỗ trợ tăng tốc với bộ nhớ đệm của FastCGI, uwsgi, SCGI, và các máy chủ memcached.
 • Kiến trúc modular, tăng tốc độ nạp trang bằng nén gzip tự động.
 • Hỗ trợ mã hoá SSL và TLS.
 • Cấu hình linh hoạt, lưu lại nhật ký truy vấn.
 • Chuyển hướng lỗi 3XX-5XX.
 • Rewrite URL (URL rewriting) dùng regular expressions.
 • Hạn chế tỷ lệ đáp ứng truy vấn.
 • Giới hạn số kết nối đồng thời hoặc truy vấn từ 1 địa chỉ.
 • Khả năng nhúng mã PERL.
 • Hỗ trợ và tương thích với IPv6.
 • Hỗ trợ WebSockets.

Ưu Nhược Điểm của Apache Nginx là gì?

Hôm nay chúng ta cùng đánh giá công nghệ được sử dụng trong các web hosting phổ biến nhất: NGINX và Apache, qua 6 yếu tố chính: (hiệu suất cho các nội dung tĩnh vs động, hỗ trợ hệ điều hành, bảo mật, tính linh hoạt, tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ). Chúng ta sẽ thấy rằng cả hai là đối thủ cạnh tranh xứng tầm với nhau nhưng tập tin htaccess của Apache làm cho nó đặc biệt hấp dẫn đối với khách hàng hosting.

Trong khi đó, NGINX chuyên hỗ trợ nội dung động, và một phần do các tính năng tiên tiến hơn của nó, được sử dụng phổ biến nhất bởi VPS và người dùng dedicated hosting. Cuối cùng, chúng ta sẽ xem các lời khuyên của chúng tôi để bạn có lựa chọn đúng đắn nhất.

Có một thời kỳ (cuối những năm 90 của thế kỷ 20 đến năm 2011) khi máy chủ web Apache phục vụ khoảng 60% các trang web trên thế giới.

Tỷ lệ phần trăm này kể từ đó đã giảm xuống dưới 35% và vẫn đang giảm với tốc độ khá đáng kể. Trong khi đó, máy chủ web IIS của Microsoft đã phần nào giữ ổn định, tăng nhẹ thị phần của thị trường, đạt được 30% hiện nay.

Vị trí thứ ba được thuộc về một đối thủ được gọi là NGINX (phát âm “engine x”), mà hiện đang phục vụ khoảng 16% của tất cả các trang web, và tỉ lệ này đang tăng đều khoảng một phần trăm mỗi năm.

Tôi sẽ lưu ý rằng một số điều tra viên web đánh giá thị trường cổ phiếu của Apache và NGINX cao hơn nhiều, họ xem xét IIS như một đối thủ cạnh tranh yếu hơn.

Thực tế nó có thể nằm đâu đó ở giữa, nhưng xu hướng chung là rõ ràng. Chỉ xét các trang web được truy cập nhiều nhất trên web, Apache chiếm khoảng 46% thị phần, nhưng tỷ phần đó giảm khoảng 4% hàng năm.

NGINX giữ một vị trí thứ hai mạnh mẽ với 24% thị phần và đang tăng trưởng với tốc độ khoảng 3% mỗi năm. Rõ ràng NGINX đang thu hút nhiều website giá trị nhất thế giới!

Netcraft Kết quả khảo sát cho Web Server Thị phần So sánh Web Server thị trường SharesNetCraft của:

web-server-market-share-comparison Tất cả các trang web (trái) & Across Top Sites tỷ được truy cập nhiều nhất (phải)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh NGINX và Apache trong các lĩnh vực sau:

 • Hiệu suất
 • Hỗ trợ hệ điều hành
 • Bảo vệ
 • Tính linh hoạt
 • Tài liệu
 • Hỗ trợ người dùng

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng tất cả chúng ta đã quen thuộc với các máy chủ web mà chúng ta đang so sánh … Hoặc bạn có thể bỏ qua để xem xét tóm tắt của chúng tôi về Apache và NGINX, trong đó bao gồm các lời khuyên hosting của chúng tôi.

nginx 1

Làm thế nào để kiểm tra website đang chạy NGINX ?

Trên hầu hết mọi website, bạn có thể dễ dàng kiểm tra HTTP header của máy chủ để xem rằng nó đang chạy NGINX hoặc là Apache. Bạn có thể thấy HTTP header bằng cách mở network tab trong Chrome Devtools. Hoặc bạn có thể kiểm tra header với công cụ như Pingdom hoặc GTmetrix. Tuy nhiên, HTTP header có thể không luôn luôn tiết lộ máy chủ web ở bên dưới. Ví dụ nếu site WordPress của bạn nằm sau dịch vụ proxy như là Cloudfare, thì HTTP header máy chủ hiện chữ cloudfare.

Hiện nay có hai phần mềm làm web server phổ thông là Apache và NginX. Mỗi phần mềm đều có những ưu điểm riêng để làm webserver. Hiện tại tôi đang cài Apache cho server web của mình, nhưng qua nghiên cứu tôi thấy rõ ràng rằng NginX có nhiều lợi thế về tốc độ và chống chọi với các cuộc tấn công DDOS tốt hơn Apache, nhưng đầu tiên ta hãy nghiên cứu xem hai Web server này là gì nhé:

Apache là một trong các Webserver đơn giản nhất và phổ thông nhất để phát triển các dự án website, và từ 1996 Apache trở thành phần mềm webserver phổ biến nhất thế giới, và cho tới năm 2009 Apache đã chiếm 46 % tổng số website chạy trên nền tảng của nó.

NghinX là một trong các web server mạnh mẽ nhất, với nhiều website có số lượng truy cập lớn phải dùng tới NginX, lợi thế về tốc độ và an toàn cho server website, NghinX hiện nay đang được ưa chuộng để chạy các site lớn.

Cơ chế hoạt động của hai Web Server này cũng khác nhau tạo nên hai đặc điểm và ưu thế khác nhau, ví dụ NginX có tất cả các chức năng mà Apache có:

 • Static file serving
 • SSL/TLS support
 • Virtual hosts
 • Reverse proxying
 • Load balancing
 • Compression
 • Access controls
 • URL rewriting
 • Custom logging
 • Server-side includes
 • Limited WebDAV
 • FLV streaming
 • FastCGI

Trong khi đó Apache lại có những chức năng mở rộng hơn so với NghinX như sau:

 • digest access authentication
 • CGI
 • administrative console
 • .htaccess

Có một điều làm cho NginX ít phổ thông hơn so với Apache chính là: NginX chỉ thích hợp cho việc phục vụ các Server riêng, chứ không thích hợp cho Shared Hosting, với mỗi lần cấu hình NginX lại phải load lại file config của nó trên server, người dùng nếu có quyền này chắc chắn dễ dàng làm chết cả server với hàng trăm website cùng nhau chạy.

NginX tỏ ra ưu thế hơn hẳn Apache về tốc độ và sử dụng bộ nhớ của máy chủ, WordPress.org cũng đã có một cuộc thí nghiệm của riêng mình để đánh giá việc này, NginX hoạt động tuyệt vời với 8000 request / giây. Điều đặc biệt là NginX dùng rất ít Ram và CPU, trong một cuộc thí nghiệm, NghinX ăn hết 25Mb Ram và 10% CPU load với 10 triệu lượt truy cập / ngày, không thể tưởng tượng được ! Apache và NginX đều miễn phí, hoạt động và phát triển dưới các giấy phép mã nguồn mở, copyFree nên bạn không phải trả phí khi cài đặt chúng.

apache nginx
apache nginx

Tổng quan về Apache

Apache là một thành phần web server của các LAMP phổ biến (Linux, Apache, MySQL, PHP). Mặc dù ngày nay có rất nhiều thành phần web stack khác (ví dụ, NodeJS, rich clients JS frameworks, dịch vụ đám mây khác nhau, vv), LAMP vẫn còn rất phổ biến.

Các máy chủ web Apache có một tập hợp phong phú các tính năng có thể được kích hoạt thông qua cài đặt một trong số khoảng 60 module chính thức hoặc một trong nhiều module không chính thức khác cũng tồn tại.

Nhiều năm qua, Apache đã phát triển một số phương pháp để xử lý các yêu cầu web để cải thiện hiệu quả của nó (chủ yếu là bộ nhớ RAM và độ trễ). Trong một thế giới mà nhiều điều xảy ra yêu cầu web đồng thời xử lý những vấn đề đó, và dung lượng của trang đã lớn hơn rất nhiều, những phương pháp mới là cần thiết.

Các phương pháp xử lý yêu cầu của Apache có thể được cấu hình theo một trong ba cách. Tôi sẽ trình bày ba Multi-Processing module (MPMs) chính dưới đây:

Process model: Đây là bản gốc của phương pháp “pre-fork”; nó cũng không vận hành tốt với nhiều kết nối đồng thời, vì nó tiêu tốn rất nhiều RAM và thậm chí có thể từ chối các kết nối ở thời điểm load cao điểm. Các trang web nhỏ hơn sẽ không nhận thấy điều này, nhưng các trang web lớn có khả năng sẽ bị như vậy.

Worker Process: Điều này tạo ra một quá trình điều khiển duy nhất có trách nhiệm triển khai các tiến trình con. Mỗi tiến trình con sau đó tạo ra một số lượng cố định các thread, cũng như một listener thread. Các listener thread cho các kết nối và chuyển chúng đến một thread để xử lý khi chúng đến nơi. Mặc dù mô hình này độ co giãn tốt hơn nhiều so với các phương pháp pre-fork, nó vẫn có thể mắc phải vấn đề scale khi trang web có lưu lượng truy cập cao.

Event model: giống với mô hình worker, nhưng nó tạo ra một listener thread mà lắng nghe cho các kết nối và chuyển chúng vào một worker thread để xử lý. MPM này xử lý các kết nối dài chạy hiệu quả hơn nhiều trên một thread duy nhất (KeepAlive xử lý). Kể từ Apache 2.4, event model đã được coi là ổn định và bây giờ cũng là thiết lập mặc định nếu hệ điều hành có thể hỗ trợ nó.

Bạn cũng có thể thử các tùy chọn compile-time and run-time options để cải thiện hiệu suất của Apache.

Đánh giá Tổng quan về NGINX

NGINX đã được tạo ra để đáp ứng với những thách thức C10K xử lý ít nhất 10.000 khách hàng kết nối đồng thời trên một máy chủ duy nhất. NGINX sử dụng một kiến trúc event-driven không đồng bộ để xử lý những số lượng kết nối khổng lồ này. Kiến trúc này làm cho việc xử lý cao và dao động tải nhiều hơn dự đoán về cách sử dụng bộ nhớ RAM, sử dụng CPU, và độ trễ.

Bản đồ của kiến trúc event-driven NGINX Event-Driven ArchitectureNGINX giúp dự đoán RAM và CPU, cũng như độ trễ, cho việc tải nhiều / dao động bất thường.

Sự khác biệt chính giữa NGINX và Apache, về các event model, là NGINX không thiết lập quy trình worker thêm cho mỗi kết nối. Trong hầu hết các trường hợp, các cấu hình NGINX đề nghị được chạy một quá trình worker cho mỗi CPU, tối đa hóa hiệu quả của phần cứng.

NGINX cũng có một bộ tính năng phong phú và có thể thực hiện vai trò máy chủ khác nhau:

Một máy chủ proxy ngược cho HTTP, HTTPS, SMTP, POP3, và giao thức IMAP

Một cân bằng tải và một bộ nhớ cache HTTP

Một lối vào proxy cho Apache và máy chủ web khác, kết hợp linh hoạt của Apache với hiệu năng tốt nội dung tĩnh của NGINX

NGINX hỗ trợ FastCGI và SCGI xử lý để phục vụ cho các kịch bản nội dung động như PHP và Python. Nó sử dụng các LEMP xếp chồng lên nhau: một biến thể của LAMP bằng cách sử dụng chính tả ngữ âm của NGINX (Linux, “En-juhn-ex”, MySQL, PHP).

NGINX vs Apache: So sánh Hiệu suất, hỗ trợ, bảo mật, và Documents

Bây giờ chúng ta hãy so sánh cả hai máy chủ web WordPress trong một số lĩnh vực. Chúng ta sẽ thấy rằng Apache và NGINX là đối thủ cạnh tranh xứng đáng, nhưng tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn, một máy chủ có thể phù hợp hơn cho dự án của bạn hơn cái còn lại. Đừng lo lắng, tôi sẽ tóm tắt lại trong kết luận so sánh NGINX / Apache của tôi.

Hiệu suất

Dưới đây chúng tôi sẽ tương phản hiệu suất của Apache (sử dụng các sự kiện MPM) với hiệu suất của NGINX trong cả hai vai trò nội dung phục vụ tĩnh và động.

Nội dung tĩnh

NGINX là nhanh hơn khoảng 2,5 lần so với Apache dựa trên kết quả của một thử nghiệm benchmark chạy lên đến 1.000 kết nối đồng thời. Một điểm chuẩn chạy với 512 kết nối đồng thời, cho thấy NGINX là nhanh hơn khoảng hai lần và tiêu thụ một chút ít bộ nhớ (4%).

Rõ ràng, NGINX phục vụ nội dung tĩnh nhanh hơn nhiều so với Apache. Nếu bạn cần phải phục vụ rất nhiều nội dung tĩnh ở mức cao, NGINX có thể là một công cụ trợ giúp thực sự.

apache nginx
apache nginx

Nội dung động

Một nội dung động năm 2015 điểm chuẩn so sánh phục vụ bởi Apache và NGINX cho thấy rằng Apache event MPM, khi ghép nối với các module PHP-FPM, có thể xử lý về đồng thời giống như có thể NGINX với PHP.

Một máy chủ web so sánh hiệu năng cho thấy kết quả tương tự. Lý do cho điều này là gần như tất cả các thời gian yêu cầu xử lý là chi tiêu trong môi trường PHP chạy chứ không phải là một phần cốt lõi của máy chủ web. Các môi trường PHP thời gian chạy là khá giống nhau giữa cả hai máy chủ web.

Nội dung chuẩn động Speedemy của – Apache vs điểm chuẩn máy chủ web NGINXSpeedemy của kết quả tìm thấy tương tự như sử dụng cả Apache và NGINX để phục vụ nội dung động.Xét về PHP (và các ngôn ngữ khác), hiệu suất máy chủ trang động là thực tế tương đương với một thiết lập Apache module thích hợp (PHP-FPM + FastCGI). Nếu bạn thực sự muốn tăng tốc độ trang động, bạn có một vài lựa chọn: thêm một Varnish hoặc lớp Memcached caching, chuyển sang một thời gian chạy PHP nhanh hơn (ví dụ, HHVM), làm cân bằng tải, hoặc thêm nhiều phần cứng hơn.

Thật không may, trang của NGINX không dịch để phục vụ các trang động. Cả hai máy chủ web đều ghi điểm bằng nhau về điểm này.

Hỗ trợ Hệ điều hành

Apache chạy trên tất cả các loại hệ thống Unix-like (ví dụ, Linux hoặc BSD) và hỗ trợ đầy đủ cho Microsoft Windows. NGINX cũng chạy trên một số hệ thống Unix hiện đại và có một số hỗ trợ cho Windows, nhưng hiệu suất Windows của nó không tăng mạnh như các nền tảng khác. Về điểm nay, Apache mạnh hơn một chút.

Bảo vệ

Cả hai dự án này có một hồ sơ theo dõi an ninh tuyệt vời cho cơ sở mã C-based. Các cơ sở mã NGINX, tuy nhiên, là nhỏ hơn đáng kể của một số thứ tự của các cường độ, do đó chắc chắn là một điểm cộng lớn từ góc độ an ninh.

Có báo cáo lỗ hổng có sẵn cho Apache 2.2 và 2.4. NGINX cũng có một danh sách các khuyến cáo an ninh gần đây. Apache cung cấp lời khuyên cấu hình để xử lý cuộc tấn công DDoS, cũng như các mod_evasive để ứng phó với HTTP DoS, DDoS, hoặc các cuộc tấn công bạo lực. Bạn cũng có thể tìm thấy tài nguyên hữu ích để đối phó với các mối đe dọa DDoS trên blog NGINX.

Tính dễ tương thích

Tùy chỉnh đến máy chủ web có thể được thực hiện thông qua văn bản mô-đun. Apache đã được tải mô-đun động cho thời gian dài nhất, vì vậy tất cả các module Apache đều hỗ trợ điều này.

Đây là, tuy nhiên, không phải là trường hợp của NGINX. Vào đầu năm 2016, NGINX đã hỗ trợ cho các mô-đun nạp động; trước đây, NGINX cần các admin để biên dịch các module vào nhị phân NGINX. Hầu hết các module chưa hỗ trợ nạp động, nhưng theo thời gian họ có lẽ sẽ có. Apache rõ ràng dẫn đầu ở điểm này.

Dynamic Module Loading & Modules

Cả Apache và NGINX có một bộ các module tính năng cụ thể lớn và ngày càng gia tăng.

So sánh NGINX và ApacheNGINX và Apache cả hai đều có bộ tính năng phong phú và ngày càng mở rộng, nhưng các trường hợp sử dụng tốt nhất thay đổi khác nhau với mỗi máy chủ web.

Thật không dễ dàng để đánh giá rằng Apache hay NGINX có lợi thế rõ ràng ở đây, nhưng hầu hết các lõi cần thiết chức năng module (ví dụ, proxy-ing, caching, cân bằng tải, vv) có sẵn cho cả hai máy chủ web. NGINX trông mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực hoạt động như một proxy ngược cho TCP và các kết nối email (SMTP, IMAP, POP3). Trong lĩnh vực truyền thông trực tuyến module, phiên bản thương mại NGINX Plus cũng trông mạnh mẽ hơn.

 • Apache hỗ trợ tập tin .htaccess
 • NGINX không hỗ trợ tập tin .htaccess của Apache.

Sử dụng tập tin .htaccess, người ta có thể ghi đè lên các thiết lập toàn hệ thống trên một cơ sở cho mỗi thư mục; Tuy nhiên, cho hiệu suất tối ưu, các chỉ thị .htaccess nên được bao gồm trong (các) tập tin cấu hình chính bất cứ khi nào có thể. Điều này là không thể trong trường hợp của các môi trường lưu trữ chia sẻ, nhưng nó có thể thêm rất nhiều tính linh hoạt cho người sử dụng lưu trữ chia sẻ.

Tài liệu

Các tài liệu cho cả Apache và NGINX đều tuyệt vời, bao gồm wiki NGINX. NGINX cũng cung cấp các khóa đào tạo trực tuyến và trên vị trí trên một loạt các chủ đề NGINX – bao gồm cả các chứng chỉ.

Hỗ trợ

Hỗ trợ cộng đồng của Apache được thực hiện thông qua danh sách gửi thư, IRC, và Stack Overflow. Hỗ trợ thương mại Apache có sẵn từ một số công ty bên thứ ba, chẳng hạn như OpenLogic, nhưng không có danh sách chính thức được duy trì bởi Apache Foundation.

NGINX đã hỗ trợ cộng đồng thông qua danh sách gửi thư, IRC, Stack Overflow, và diễn đàn. Công ty đằng sau NGINX cung cấp một sản phẩm thương mại được gọi là NGINX Plus, trong đó có hỗ trợ một loạt các tính năng bổ sung liên quan đến cân bằng tải, phương tiện truyền thông và giám sát.

nginx 1

Đánh giá Apache vs NGINX

Cả hai máy chủ web, xét đến phiên bản mới nhất của chúng, đều có thể cạnh tranh với nhau trong hầu hết các tiêu chí. Đối với nội dung tĩnh NGINX là vua, nhưng đối với nội dung động sự khác biệt hiệu là khá yếu thế. NGINX không tỏa sáng với một số tính năng cao cấp hơn của nó (phương tiện truyền thông, đảo ngược proxy cho các giao thức không HTTP), cũng như hỗ trợ thương mại và đào tạo.

Người dùng shared hositng có thể thích sự tiện lợi của tập tin .htaccess Apache và Apache hỗ trợ tốt hơn tải module động khác nhau, một tính năng mà NGINX chỉ thêm gần đây. NGINX được sử dụng chủ yếu cho VPS hosting, dedicated hosting, hoặc container cluster.

Các chủ sở hữu trang web có lượt truy cập cao có nhu cầu phục vụ rất nhiều nội dung tĩnh và / hoặc các dòng phương tiện truyền thông có thể sẽ thích NGINX (hoặc sử dụng một sự kết hợp của Apache và NGINX). Trong hầu hết các trường hợp sử dụng trang web khác, máy chủ web sẽ làm công việc tốt. Để bắt đầu với một trong hai máy chủ web, bạn sẽ cần một nhà cung cấp hosting tốt nhất trên nền tảng Linux. May mắn thay, đội ngũ của chúng tôi so với các nhà cung cấp tốt nhất và có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng cho Linux hosting cho các shared server hay server ảo.

Sự khác nhau giữa Apache và NGINX là gì?

Apache là một máy chủ web mã nguồn mở phổ biến khác. Dựa vào những con số thống kê, Apache hiện là máy chủ web được sử dụng phổ biến nhất, còn NGINX được sử dụng phổ biến nhất khi thống kê ở những trang web có lượng truy cập cao. Khi bạn chia lượng truy cập theo traffic, NGINX sẽ chiếm tỉ lệ % sử dụng ở :

 • 56.1% của 100,000 site phổ biến nhất
 • 63.2% của 10,000 site phổ biến nhất
 • 57% của 1,000 sites phổ biến nhất
 • Mặt khác, Apache chiếm % tỉ lệ sử dụng ở:
 • 27.1% của 100,000 site phổ biến nhất
 • 21.5% của 10,000 site phổ biến nhất
 • 16.2% của 1,000 site phổ biến nhất
apache nginx
apache nginx

Nếu chúng ta nhìn vào từ khóa tìm kiếm Google từ năm 2004 chúng ta có thể thấy rằng Apache đã giảm đều, trong khi NGINX lại tăng trưởng nhẹ. NGINX được xem là hoạt động tốt hơn khi scale, và không bất ngờ khi những website có lượng truy cập cao lại chọn NGINX thay vì Apache.

Từ khóa:

 • what nginx mean
 • nginx features
 • reverse proxy là gì
 • nginx developers
 • nginx vs apache
 • nginx programming language
 • learn nginx
 • nginx acronym
 • welcome to nginx là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.