Marketing tổng thể

Người tạo nội dung thuê ngoài: Hướng dẫn đầy đủ về cách thực hiện

Cập nhật ngày 8 tháng 8 24, 2021

Cho dù chiến lược của bạn có được suy nghĩ tốt đến đâu cũng như mức độ mua vào và ngân sách bạn đảm bảo, thì sự thành công của chương trình tiếp thị nội dung của bạn cuối cùng vẫn phụ thuộc vào một thành phần quan trọng duy nhất : có tài năng để thực hiện các kế hoạch của bạn.

Điều đó đặt các nhà văn lão luyện vào vị trí quyền lực. Bất chấp bóng ma lờ mờ của bot trí tuệ nhân tạo , ngay cả những hệ thống tinh vi nhất vẫn chưa được trang bị để phù hợp với chiều sâu cảm xúc và sự cộng hưởng của một câu chuyện được con người tạo ra với sự cẩn thận (mặc dù họ đang gần hơn ).

Hãy chấm điểm một cho những người sáng tạo nội dung bằng xương bằng thịt của tôi – hiện tại. Tất nhiên, nhu cầu cao về kỹ năng của chúng tôi khiến các nhóm tiếp thị và đại lý khó tăng cường đội ngũ nội bộ của họ với những tài năng được thuê ngoài tốt nhất.

Nhu cầu cao về # nhà văn khiến việc thuê ngoài tài năng sáng tạo # nội dung tốt nhất trở nên khó khăn hơn , @joderama nói qua @CMIContent. #FreelanceWriter Nhấp Để Tweet

Sự gia tăng của các thị trường trực tuyến, các công ty tuyển dụng sáng tạo và các sàn giao dịch kinh tế biểu diễn tập trung vào nội dung khác có thể giúp việc tìm các nhà văn có kỹ năng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng nếu không có một kế hoạch thông minh để sử dụng các dịch vụ thuê ngoài này, bạn có thể phải vật lộn với tình huống “kỳ quặc-là-tốt-nhưng-hàng-là-kỳ-lạ”. Và nếu bạn đủ may mắn để tìm đúng cây kim trong đống cỏ khô của họ, tốt nhất bạn nên đối xử tôn trọng với những chuyên gia này để họ không nhảy việc khi có dấu hiệu đầu tiên về mức lương theo giờ cao hơn hoặc cam kết lâu dài hơn.

Tôi đã đóng vai trò của cả nhà tuyển dụng và tuyển dụng nhân tài nội dung. Rút ra kinh nghiệm đó, tôi đã biên soạn hướng dẫn sau để giúp bạn xác định, kiểm tra và tìm kiếm những người viết thuê ngoài phù hợp cho nhu cầu tiếp thị nội dung của bạn – bất kể bạn lấy nguồn từ đâu.

Một lưu ý trước khi tôi bắt đầu: Mặc dù tôi tập trung vào các nhà văn tiếp thị nội dung tự do, quy trình này có thể được điều chỉnh để thuê nhiều vai trò tiếp thị tập trung vào nội dung, bao gồm nhà thiết kế , biên tập viên, nhà quay phim hoặc thậm chí đối tác đại lý nội dung .

Bạn đã sẵn sàng thuê ngoài chưa?

Các công ty thường thuê ngoài việc tạo nội dung sau khi họ thừa nhận rằng họ không có thời gian hoặc tài năng để sản xuất nội dung với chất lượng, số lượng hoặc quy mô mà họ cần để đáp ứng mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, thừa nhận rằng bạn cần giúp đỡ không phải là điểm duy nhất để xem xét nội tâm. Bạn cần biết loại trợ giúp bạn cần và những kỹ năng cụ thể nào , khả năng và kinh nghiệm sẽ hoàn thành tốt công việc.

Phác thảo các yêu cầu và quy trình của bạn

Trước khi bạn tiếp cận với các ứng viên tiềm năng, hãy kiểm kê trung thực về nhu cầu và mong đợi nội dung của bạn và một nhà văn tự do sẽ hoạt động tốt như thế nào trong các điều kiện hoạt động và cơ sở hạ tầng nội dung của công ty bạn.

Xem xét:

 • Loại nội dung họ sẽ tạo. Xác định các chủ đề, định dạng và nền tảng mà chúng sẽ làm việc, số lượng từ dự kiến ​​và chi tiết cụ thể của việc tạo nội dung trong những trường hợp này. Họ có cần phải tiến hành nghiên cứu không? Phỏng vấn chuyên gia? Tạo và chỉnh sửa câu chuyện video? Chọn lọc từ hoặc sử dụng tài liệu tham khảo?
 • Vai trò trong quá trình tạo và phân phối . Họ có cần làm việc với các hệ thống và công cụ của công ty bạn không? Công việc của họ có được hoàn thành khi bản nháp của họ được chấp nhận hay không hay có các nhiệm vụ bổ sung (ví dụ: kết hợp liên kết ngược , chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, tìm nguồn cung cấp hình ảnh trong bài viết)?
 • Khối lượng và tần suất nội dung dự kiến. Bạn sẽ cần họ cung cấp tài sản mới? Đó sẽ là một cam kết liên tục, theo lịch trình hay bạn sẽ chỉ cần các dịch vụ của họ trên cơ sở từng dự án?
 • Mục tiêu. Nội dung của họ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoàn thành điều gì? Bạn sẽ đánh giá hiệu suất của họ như thế nào so với các mục tiêu đó ? Bạn sẽ truyền đạt những mục tiêu đó như thế nào – và đánh giá hiệu suất của chúng so với chúng như thế nào?
 • Quản trị nội dung và quy trình. Bạn có thể cung cấp tiếng nói thương hiệu và hướng dẫn phong cách ? Bạn đã xác định được vai trò của họ sẽ tích hợp vào quy trình tiếp thị của nhóm như thế nào chưa ? Có quyền riêng tư không , các hướng dẫn kỹ thuật, thủ tục hoặc pháp lý mà họ cần tuân thủ?
 • Hệ thống, công cụ và tài nguyên nhóm. Bạn có các công cụ công nghệ cần thiết và hệ thống để sản xuất và phân phối nội dung của chúng tài sản thành công? Họ sẽ hoạt động như một thành viên tích hợp hoàn toàn trong nhóm của bạn hay họ sẽ chủ yếu làm việc với người giám sát hoặc người liên hệ chuyên dụng? Họ nên có bao nhiêu quyền truy cập vào các chuyên gia chủ đề, mạng nội bộ, cơ sở kiến ​​thức và / hoặc các công cụ nội dung khác của công ty bạn và tài nguyên?
 • Cân nhắc tài chính. Bạn có đủ ngân sách để thu hút và giữ lại các dịch vụ của họ? Bạn sẽ trả một khoản phí cho mỗi dự án, một khoản đặt trước, hay thiết lập một mức giá hàng giờ? Bạn sẽ xử lý việc lập hóa đơn và thanh toán như thế nào? (Hãy nhớ rằng, tỷ lệ người làm việc tự do có thể cao hơn mức bạn trả cho các nhà văn nội bộ của mình vì họ chịu trách nhiệm thanh toán thuế việc làm, bảo hiểm và các lợi ích khác của họ.)
 • Tuân thủ pháp luật. Bạn có thể nhớ các công ty chia sẻ chiến đấu cơ nổi tiếng (và chi phí cao) Uber và Lyft đã tổ chức tại California trong 2020 để duy trì tư cách nhà thầu độc lập của trình điều khiển của họ. Trung tâm của cuộc tranh cãi này là một Luật việc làm của California được ban hành tại 2019, bảo vệ người lao động khỏi bị phân loại nhầm là nhà thầu độc lập nếu họ đáp ứng các điều kiện nhất định. Nếu doanh nghiệp của bạn – hoặc người làm nghề tự do mà bạn đã chọn – hoạt động ở tiểu bang đó (hoặc những nơi khác có luật tương tự về sách), hãy nhớ hiểu điều đó ảnh hưởng như thế nào đến những người làm nghề tự do làm việc tại văn phòng của bạn, giữ một số giờ nhất định hoặc sử dụng thiết bị do công ty cung cấp. Hãy nhớ rằng: Sự thiếu hiểu biết về luật pháp thì không ai có thể tuân thủ luật pháp đó.

Trước khi bạn tìm kiếm một freelancer, hãy xem xét nhu cầu #content của bạn và cách chúng phù hợp với cơ sở hạ tầng nội dung của công ty bạn, @joderama qua @CMIContent cho biết. #Nhà văn tự do Nhấp để Tweet

Nếu bạn đưa ra các tiêu chí trước khi tham gia vào một freelancer, bạn sẽ được hưởng lợi từ:

 • Ít hơn ma sát trên tất cả nội dung quy trình tạo
 • Sự phù hợp chặt chẽ hơn với kỳ vọng và mục tiêu của công ty bạn
 • Hơn tin tưởng và cùng nhau thỏa mãn sự tương tác lâu dài với các nhà văn tự do.

Nơi để tìm những ứng cử viên tuyệt vời

Giả sử tổ chức của bạn không có nhiều nhà cung cấp dịch vụ viết lách ưa thích, bạn có thể chọn một số các cách để bắt đầu tìm kiếm tài năng của bạn – mỗi cách đều có ưu và nhược điểm:

 • Gợi ý khuyến nghị. Hãy truy cập vào mạng lưới chuyên nghiệp của bạn để xem liệu có ai có đề xuất hay không.
  • Ưu điểm: Ai đó bảo đảm cho công việc và tính chuyên nghiệp của nhà văn.
  • Nhược điểm: Chỉ vì một doanh nghiệp đã tìm thấy người viết phù hợp không 'không có nghĩa là nhà văn đó sẽ là người phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Những người đề xuất cũng có thể ngần ngại cung cấp quảng cáo chuỗi đầu tiên của họ vì điều đó có thể có nghĩa là chúng sẽ ít có sẵn hơn.
 • Đăng bài tập trên bảng công việc của nhà văn hoặc trao đổi tài năng trực tuyến. Xem xét các dịch vụ freelancer như Nâng cấp hoặc LinkedIn ProFinder ; diễn đàn như Nhà văn tự do Den hoặc ProBlogger ; hoặc các hiệp hội đại diện cho các nhà văn chuyên nghiệp, chẳng hạn như Hiệp hội những người làm nghề tự do .
  • Ưu điểm: Tiếp cận nhiều kỹ năng và chuyên môn khác nhau; tìm kiếm theo các tiêu chí hẹp (chuyên môn về chủ đề, phong cách viết, mức phí, kinh nghiệm trong ngành, v.v.)
  • Nhược điểm: Mặc dù hầu hết những người viết bài kiểm tra trên thị trường có uy tín, không phải tất cả đều minh bạch về những gì quy trình kiểm tra của họ đòi hỏi . Các nhà văn ít kinh nghiệm có thể vượt qua bằng cách… tốt… sáng tạo với cách họ mô tả kinh nghiệm làm việc của mình. Cũng có thể khó để đánh giá mức độ phù hợp của một nhà văn đối với nhiệm vụ hoặc sắp xếp theo cấp bậc cho các ứng viên khả thi.
 • Làm việc với một cơ quan hoặc nền tảng tuyển dụng nhân sự sáng tạo. Các nền tảng như Nội dung , Skyword , và Vòng kết nối sáng tạo và những nhà tuyển dụng thích Robert Half , Hỗ trợ Viết Artisan Creative cung cấp một loạt các dịch vụ giúp kết nối các nhà tiếp thị với các tài năng tự do có kỹ năng.
  • Ưu điểm: Các dịch vụ này thường kiểm tra nhóm nhân tài của họ và cung cấp các công cụ để giúp bạn quản lý công việc của người viết một cách liên tục.
  • Nhược điểm: Tuyến đường trọn gói có chi phí cao hơn. Những tài nguyên này thích hợp hơn cho nhu cầu viết lâu dài hoặc liên tục hoặc các tình huống tạm thời để hoán đổi.
 • Nghiên cứu và tuyển dụng người viết trực tiếp. Truy cập một số tài nguyên phương tiện truyền thông hàng đầu (ấn phẩm / blog / trang tin tức) về ngành của bạn và xem qua các dòng. Bạn cũng có thể xem xét các nhà văn đang xây dựng thương hiệu nội dung của riêng họ trên các trang web như Wattpad hoặc Substack . Nếu bạn xác định được một vài nhà văn có tác phẩm gây tiếng vang, hãy giới thiệu bản thân và hỏi xem họ có sẵn sàng nhận các công việc tự do hay không. Ngay cả khi họ không quan tâm, họ có thể giới thiệu những nhà văn khác có quan tâm.

Bất kể bạn chọn kỹ thuật nào trong số những kỹ thuật này, hãy nhớ rằng các nhà văn chuyên nghiệp là những người thợ thủ công lành nghề và đảm nhận các công việc được trả lương là cách họ kiếm sống. Trừ khi bạn là một tổ chức truyền thông thương mại hoặc chuyên nghiệp, đừng mong đợi họ viết “để phơi bày” (tức là không có bồi thường tài chính).

Đối xử với những người sáng tạo tự do như những người chuyên nghiệp. Đừng mong đợi họ viết “để tiếp xúc”. Trả tiền cho họ, @joderama nói qua @CMIContent. #Nhà văn tự do Nhấp để Tweet

Bình chọn các ứng cử viên của bạn

Những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau – tiếp thị, báo chí , viết quảng cáo, viết kỹ thuật , nghiên cứu và hơn thế nữa. Trong khi nhiều nhà văn có bộ kỹ năng linh hoạt mà họ có thể áp dụng cho hầu hết mọi loại nội dung, những người khác phải vật lộn với các nhiệm vụ quá xa ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ.

Để tìm ứng viên nhà văn có thể hoạt động thành công trong điều kiện của bạn, hãy tìm:

 • Liên quan, thích hợp kỹ năng tạo nội dung : Họ có kinh nghiệm viết theo phong cách hoặc định dạng mà bạn tìm kiếm không? Nền tảng và đào tạo của họ có phù hợp với yêu cầu của bạn không (ví dụ: người viết quảng cáo có thể tạo câu chuyện hấp dẫn kể chuyện)?
 • Kiến thức kỹ thuật và chiến thuật: Họ có sẵn sàng thực hiện các công việc tiết kiệm thời gian như nhập hoặc viết mã bản sao trực tiếp trong CMS của bạn không? Họ có hiểu cách tạo bản sao cho SEO hay nhắm mục tiêu đối tượng? Họ có quen thuộc với cách xác minh thích hợp không và xác minh tính xác thực các nguồn hoặc thông tin / hình ảnh thuộc tính mà họ có thể tham khảo hay sử dụng lại từ các nguồn bên ngoài?
 • Khả năng thích ứng: Họ có thể đảm nhận nhiều dạng bài tập viết khác nhau hay họ thích tập trung vào một loại nội dung? Họ có thể xử lý nhiều bài tập cùng một lúc không? Họ có thể dễ dàng chuyển đổi bánh răng khi viết cho một khán giả khác hoặc sử dụng một giọng điệu khác không?
 • Chuyên môn về chủ đề: Họ hiểu biết như thế nào về ngành của bạn – từ vựng / biệt ngữ, các xu hướng và vấn đề có liên quan, và những người chơi lớn nhất? Họ có địa chỉ liên hệ mà họ có thể liên hệ khi cần thiết để có ý tưởng về câu chuyện không? Một nhà văn giỏi chắc chắn có thể tìm hiểu những chi tiết này khi chúng hoạt động, nhưng mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều nếu ai đó bẩm sinh hiểu được những cơ hội và thách thức mà các doanh nghiệp như doanh nghiệp của bạn thường gặp phải và có thể bối cảnh hóa bản sao của họ cho phù hợp.
 • Thông tin chi tiết về khán giả: Họ đã viết cho khán giả như của bạn chưa? Họ có nắm được điểm đau, sở thích và lĩnh vực quan tâm của họ không? Một lần nữa, họ có thể học điều này trong công việc, nhưng nếu họ quen thuộc với quan điểm và góc nhìn của khán giả, bạn sẽ dễ dàng tạo ra những câu chuyện hấp dẫn hơn (có nghĩa là bạn sẽ ít phải chỉnh sửa và sửa đổi hơn).
 • Hậu cần / khả năng tiếp cận: Họ có sẵn sàng khi bạn có nhiệm vụ mới không? Họ phản hồi nhanh như thế nào khi bạn liên hệ? Họ có hoạt động trong cùng múi giờ với doanh nghiệp của bạn không? Họ có sống đủ gần để đến văn phòng của bạn không, nếu cần, để phiên động não hoặc cuộc họp nhóm ?
 • Viết mẫu và xác nhận chuyên nghiệp: Họ có trang web hoặc danh mục đầu tư trực tuyến mà bạn có thể xem xét không? Bạn có thể xem lời chứng thực từ khách hàng hiện tại hoặc khách hàng trước đây không? Họ có phải là thành viên của bất kỳ hiệp hội nhà văn hoặc hiệp hội nghề nghiệp nào không?

Kiểm tra dũng khí của họ

Một cuộc phỏng vấn chỉ cung cấp bằng chứng chủ quan về kỹ năng và khả năng của người viết. Là một phần của quá trình hiệu đính, bạn nên luôn dành thời gian để xem xét một vài mẫu từ danh mục đầu tư của ứng viên.

Bạn nên luôn dành thời gian để xem xét một vài mẫu từ danh mục đầu tư của ứng viên. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng đưa ra bức tranh đầy đủ về khả năng của họ, @Joderama qua @CMIContent cho biết. #Nhà văn tự do Nhấp để Tweet

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng cung cấp hình ảnh đầy đủ về khả năng của họ – hoặc bao nhiêu người khác (biên tập viên, quản lý sản phẩm, v.v.) có thể đã góp tay vào việc định hình phần cuối cùng. Ví dụ: có thể bạn đã tìm thấy một nhà văn tự do có năng lực tuyệt vời nhưng ít kinh nghiệm trong ngành của bạn hoặc các mẫu công việc của họ không bao gồm loại nội dung cụ thể mà bạn đang muốn tạo. Trong những trường hợp như thế này, bạn có thể cân nhắc trả tiền cho người viết để thực hiện một bài tập thử nghiệm ngắn trước (một ví dụ được hiển thị bên dưới).

Bài kiểm tra viết là một chủ đề gây tranh cãi đối với nhiều người trong cộng đồng sáng tạo – và nó chắc chắn đã dấy lên một số cảm xúc mạnh mẽ khi tôi đã đưa nó lên trong một bài viết trước đó. Trong khi một số người bình luận kiên quyết rằng danh mục đầu tư của một chuyên gia sẽ là bằng chứng duy nhất mà bạn cần về các kỹ năng và tính linh hoạt của họ, những người khác cho rằng một bài kiểm tra có thể chỉ phù hợp trong trường hợp mẫu của họ không thể hiện độ sâu kinh nghiệm cần thiết trong lĩnh vực trọng tâm của bạn ( ví dụ: viết cho các ngành kỹ thuật cao hoặc được quản lý chặt chẽ).

Tuy nhiên, điểm mấu chốt là nếu bạn quyết định một bài kiểm tra được đảm bảo, bạn luôn phải bồi thường cho người viết về thời gian – với tỷ lệ yêu cầu thông thường của họ. Với tư cách là người bình luận Cindy Dashnaw cho biết, “Nhà văn là những người chuyên nghiệp luôn mong muốn làm tốt công việc cho bạn… miễn là chúng tôi được đối xử như những người chuyên nghiệp. ”

Nhà văn là những người chuyên nghiệp luôn mong muốn làm tốt công việc cho bạn … miễn là Như chúng ta' được coi như những người chuyên nghiệp, @cdashnaw nói qua @CMIContent. Nhấp để Tweet

Đừng hỏi những người viết thuê ngoài của bạn có thể làm gì cho bạn…

Hy vọng rằng quá trình kiểm tra và phỏng vấn của bạn sẽ dẫn bạn đến những nhà văn có năng lực tốt và hăng hái làm việc với doanh nghiệp của bạn. Nhưng trước khi bạn thỏa sức sáng tạo với khán giả của mình, hãy trang bị cho họ tất cả các công cụ cần thiết để họ hoạt động thành công với tư cách là đối tác với doanh nghiệp của bạn:

 • Tài liệu của bạn chiến lược tiếp thị nội dung . Chia sẻ các chi tiết chính của bạn nhiệm vụ nội dung , đối tượng mục tiêu , và câu chuyện thương hiệu.
 • Kế hoạch biên tập của bạn . Bao gồm thông tin chi tiết về phong cách và giọng điệu ưa thích của thương hiệu của bạn, nguyên tắc về chất lượng nội dung và thực tiễn quản trị.
 • Tiếp cận các thành viên trong nhóm có liên quan . Bao gồm tên và vai trò của họ trong quy trình nội dung, cộng với danh sách hữu ích Các chuyên gia về vấn đề và chi tiết liên hệ của họ.
 • KPI và dữ liệu hiệu suất . Nếu các điều khoản tham gia của họ yêu cầu họ đạt được mục tiêu (ví dụ: số lượng khách hàng tiềm năng, lượt xem trang, nhận xét hoặc chuyển đổi), hãy cấp cho họ quyền truy cập vào các báo cáo hiệu suất trong hệ thống tiếp thị của bạn hoặc Google Analytics để họ có thể kiểm tra dữ liệu.
 • Nguồn lực và yêu cầu kỹ thuật . Đảm bảo rằng họ có quyền truy cập vào các hệ thống và dịch vụ biên tập cần thiết – CMS, tài khoản hình ảnh lưu trữ hoặc các công cụ cộng tác đám mây . Thông báo cho họ về các chi tiết quy trình biên tập khác mà họ có thể cần – từ khóa / cụm từ, cấu trúc siêu dữ liệu, quy ước đặt tên tệp, v.v.
 • Mẫu và các tài liệu xây dựng thương hiệu khác. Nếu bạn đã thiết kế nội dung độc quyền – như biểu trưng công ty hoặc mẫu PowerPoint – chia sẻ chúng.
 • Hợp đồng và phạm vi công việc rõ ràng. Cách bảo vệ tốt nhất chống lại một mối quan hệ nhà văn đáng tin cậy trở nên khó chịu là một hành vi xúc phạm tốt bằng cách đưa ra những kỳ vọng và điều khoản cam kết rõ ràng. Liệt kê chính xác các sản phẩm được giao, quy trình gửi và liên hệ, số vòng sửa đổi, thời hạn và khoản bồi thường.

Đảm bảo tương lai cho nội dung của bạn

Một trong những người có tầm nhìn sáng tạo yêu thích của tôi (Joe Strummer của The Clash) đã từng khuyến khích khán giả của mình thực hiện những thay đổi có ý nghĩa bằng cách chỉ ra rằng “Tương lai là điều chưa viết trước.” Nhưng bạn không muốn nó tiếp tục như vậy đơn giản vì bạn không có đủ nguồn lực sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển nội dung của thương hiệu.

Bạn đã tìm được đối tác viết nội dung tuyệt vời thông qua gia công phần mềm? Chia sẻ cách bạn đã làm trong phần bình luận.

Tất cả các công cụ được đề cập trong bài viết đều được xác định bởi tác giả. Nếu bạn có một công cụ để đề xuất, vui lòng thêm nó vào phần bình luận.

Cải thiện kỹ năng viết của riêng bạn bằng cách tham dự Thế giới Tiếp thị Nội dung theo dõi dành cho chủ đề. Tham gia với chúng tôi vào tháng 9 28 đến ngày 1 tháng 10 cho điều đó và hơn thế nữa. Đăng ký ngay hôm nay cho vé trực tiếp hoặc vé ảo. Sử dụng mã CMIBLOG 100 để tiết kiệm $ 100.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Viện Tiếp thị Nội dung

Back to top button