Nhượng quyền thương mại là gì? Cần lưu ý gì khi mua nhượng quyền thương mại

Trong thế giới ngày nay, nhượng quyền thương mại đang đóng vai trò lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Khi người ta nghĩ về nhượng quyền thương mại, người ta nghĩ ngay đến các thương hiệu thực phẩm như KFC và McDonald’s. Nhưng nhượng quyền không chỉ là về thực phẩm. Ngày nay, bất cứ nơi nào bạn đến, bạn sẽ tìm thấy một số doanh nghiệp là một phần của mạng lưới nhượng quyền thương mại. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn khám phá những điều cơ bản về nhượng quyền thương mại là gì.

Nhượng quyền thương mại là gì?

Trước khi nghĩ đến việc nhượng quyền hoặc nhận nhượng quyền thương mại, chúng ta cần phải hiểu về hoạt động nhượng quyền hay nói 1 cách dễ hiệu là nhượng quyền thương mại là gì?

Luật Thương mại quy định về nhượng quyền thương mại (tên gọi khác bằng tiếng Anh là franchise) là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện nhất định.

“Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

1. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.”

nhượng quyền thương mại là gì
nhượng quyền thương mại là gì

Đặc điểm của nhượng quyền thương mại

Dựa trên định nghĩa trên, nhượng quyền thương mại có các đặc điểm sau:

 • Chủ thể của quan hệ nhượng quyền thương mại bao gồm bên nhượng quyền và bên nhận quyền.

Các chủ thể này có thể là cá nhân hoặc pháp nhân, là công dân trong nước hoặc người nước ngoài.

Trong thực tế, đa số các bên tham gia nhượng quyền thương mại là thương nhân. Có thể có hai hoặc nhiều bên tham gia vào quan hệ nhượng quyền thương mại. Bên nhượng quyền và bên nhận quyền có tư cách pháp lý độc lập với nhau và tự chịu trách nhiệm với những rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình.

 • Đối tượng của nhượng quyền thương mại là quyền thương mại.

Nội dung của nhượng quyền thương mại tùy thuộc vào từng loại hình nhượng quyền thương mại và sự thảo thuận giữa các bên. Nó có thể bao gồm quyền sử dụng các tài sản trí tuệ như tên thương mại, nhãn hiệu hàng hóa/dịch vụ, bí mật kinh doanh…. và quyền kinh doanh theo mô hình, phương thức quản lý, đào tạo, tiếp thị sản phẩm của bên nhượng quyền.

 • Nhượng quyền thương mại là hoạt động kinh doanh theo mô hình thống nhất.

Thống nhất về hành động của bên nhượng quyền và các bên nhận quyền

Các thành viên trong hệ thống nhượng quyền thương mại phải thống nhất về mọi hành động nhằm duy trì hình ảnh đặc trưng và duy trì chất lượng đặc trưng của sản phẩm/dịch vụ.

nhuong quyen thuong mai la gi 1

Thống nhất về lợi ích của bên nhượng quyền và các bên nhận quyền

Lợi ích của nhượng quyền và các bên nhận quyền có mối quan hệ mật thiết với nhau. Việc tiến hành hoạt động kinh doanh tốt hay xấu của bất kì một thành viên nào trong hệ thống nhượng quyền thương mại đều có thể làm tăng hay giảm uy tín của toàn bộ hệ thống, từ đó sẽ gây ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến lợi ích của các thành viên còn lại.

Hoạt động nhượng quyền sẽ thực hiện trên cơ sở ký kết Hợp đồng nhượng quyền thương mại với mục địch hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng một sản phẩm hoặc một quy trình hoạt động là một đối tượng sở hữu công nghiệp và đang được bảo hộ. Nhượng quyền thương mại liên quan đến chuyển giao công nghệ, nhãn hiệu hàng hóa hoặc các đối tượng sở hữu trí tuệ khác.

Lưu ý: Trong trường hợp hồ sơ đăng ký có tài liệu liên quan đến nước ngoài, tài liệu này cần được công chứng dịch sang tiếng Việt và phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

nhượng quyền thương mại là gì
nhượng quyền thương mại là gì

Mua nhượng quyền thương mại cần lưu ý điều gì?

Nhượng quyền thương mại là một hệ thống, trong đó một doanh nghiệp có thể mở rộng. Nó giúp phân phối hàng hóa và dịch vụ. Nó cũng giúp điều hành một doanh nghiệp dưới một tên thương hiệu phổ biến. Người nhượng quyền hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp cấp phép tên thương mại (thương hiệu) và phương thức kinh doanh của mình (cách thức hoạt động) cho người nhận quyền, có thể là một người hoặc một nhóm người. Bên nhận quyền phải đồng ý với hợp đồng nhượng quyền.

Bên nhượng quyền cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho bên nhận quyền. Bên nhận quyền phải trả một số phí ban đầu và cả tiền bản quyền để họ có thể sử dụng tên thương hiệu và các phương thức kinh doanh của nhượng quyền thương mại đó.

Mua nhượng quyền thương mại thông thường là một cách nhanh hơn để thành công so với việc bắt đầu kinh doanh của riêng bạn từ đầu. Nhưng trước khi bắt đầu, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

 1. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để làm cho nó thành công. Bắt đầu làm việc dưới một thương hiệu phổ biến và với các mô hình kinh doanh thành công đã được kiểm chứng không đảm bảo thành công của bạn.
 2. Nếu bạn nghĩ rằng mua nhượng quyền sẽ khiến bạn giàu có chỉ qua một đêm thì bạn đang nghĩ sai. Không phải tất cả các nhượng quyền sẽ thành công.
 3. Bạn phải có một mối quan tâm tốt đến nhượng quyền thương mại mà bạn đã mua. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với nó sau này, nó sẽ thất bại.

Nếu bạn nhượng quyền thương mại đúng cách và quản lý nhượng quyền phù hợp, bạn sẽ thành công và công việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển. Công nghệ nhượng quyền thương mại đã phát triển đáng kể gần đây. Bạn có thể sử dụng các phần mềm khác nhau, có sẵn trên thị trường, để làm cho trải nghiệm của bạn tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều.

Các phần mềm này đơn giản hóa bản chất của việc vận hành mô hình kinh doanh bên nhượng quyền. Các tính năng chính mà phần mềm nhượng quyền thương mại cung cấp là thu thập dữ liệu, truyền thông công ty, quản trị, quản lý cửa hàng mới và quản lý tiếp thị, do đó giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng.

nhượng quyền thương mại là gì
nhượng quyền thương mại là gì

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • Ví dụ về nhượng quyền thương mại
 • Phí nhượng quyền thương mại
 • Nhượng quyền thương mại là gì cho ví dụ
 • Ví dụ về nhượng quyền thương mại ở Việt Nam
 • Nhượng quyền thương mại ở Việt Nam
 • Các hình thức nhượng quyền thương mại
 • Hợp đồng nhượng quyền thương mại là gì
 • Quy định về nhượng quyền thương mại

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *