Nội dung có thể chia sẻ với sự tham gia tích cực cần thiết để đạt được các mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội của bạn

Nội dung có thể chia sẻ với sự tham gia tích cực cần thiết để đạt được các mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội của bạn
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Phần lớn các nhà tiếp thị ngày nay coi phương tiện truyền thông xã hội là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để cải thiện danh tiếng thương hiệu. Trong Nghiên cứu Tình hình Tiếp thị Đám mây Tiếp thị Chính xác năm 2014 của Saleforce.com bao gồm hơn 2.660 nhà quản lý cấp trung đến cấp cao từ các ngành khác nhau, khoảng 66% nhà tiếp thị thừa nhận rằng các trang mạng xã hội ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu quả kinh doanh của họ. Tầm quan trọng của kết quả xếp hạng được cá nhân hóa, kết quả có tác giả liên quan hiển thị nổi bật hơn trong tìm kiếm của Google và #searches kết hợp truy vấn thẻ bắt đầu bằng # G+ như một phần của tìm kiếm trên Google ngụ ý rằng các tín hiệu xã hội có thể tác động đáng kể đến thứ hạng SERP. Mặc dù các tín hiệu xã hội đang phát triển như một yếu tố quan trọng khi đạt được các mục tiêu tiếp thị trực tuyến, các doanh nghiệp vẫn bối rối không biết liệu thành công với việc tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội được quyết định bởi nội dung có thể chia sẻ hay sự tham gia tích cực trên các trang mạng xã hội.

Cải thiện nội dung chất lượng tín hiệu xã hội

Matt Cutts đã nhấn mạnh rằng nếu bạn phát triển nội dung hấp dẫn và chất lượng cao, mọi người sẽ tự nhiên liên kết nội dung đó, thích hoặc chia sẻ nội dung đó trên Facebook hoặc +1 nội dung đó. Nội dung chất lượng chắc chắn sẽ tạo ra nhiều tín hiệu xã hội dưới dạng lượt thích, lượt chia sẻ, +1, tweet, v.v. Các cuộc thảo luận trên Cre8siteForums về những khách hàng không muốn sử dụng mạng xã hội nói rằng các nhà tiếp thị không quan tâm, bối rối, bận rộn hoặc không thể tham gia vào các hoạt động truyền thông xã hội chỉ cần tạo nội dung tốt sẽ được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Người ta chỉ ra rằng điều này sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập từ Facebook, Twitter, Google+ và hơn thế nữa mà bạn không cần phải tham gia vào các hoạt động hàng ngày trên các trang web này. Các nhà tiếp thị có thể đăng các bài viết chất lượng trên trang web của họ và thêm các nút xã hội vào đó để khách truy cập có thể chia sẻ các bài đăng họ thích trên mạng xã hội của họ:

Điều rất quan trọng là đăng nội dung chất lượng cao thường xuyên trên các trang mạng xã hội. Các doanh nhân không thích các trang web xã hội nhưng vẫn muốn thúc đẩy các tín hiệu xã hội theo cách này có thể dựa vào các công cụ có thể tự động chia sẻ các bài đăng trên blog với các trang web này. Dưới đây là một cái nhìn về một số công cụ này:

  • nguồn cấp dữ liệu Twitter – Sau khi bạn đăng ký nguồn cấp dữ liệu Twitter và chọn hồ sơ Facebook, Twitter hoặc LinkedIn của mình, công cụ này sẽ sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS trên blog của bạn để theo dõi các bài đăng mới. Khi một bài đăng mới được tìm thấy, nó sẽ tự động chia sẻ bài đăng đó với tất cả các hồ sơ đã chọn. Bạn có thể chọn chia sẻ tiêu đề hoặc mô tả hoặc cả hai và sử dụng bộ lọc từ khóa để tự động thêm hoặc từ chối các bài đăng có chứa từ khóa cụ thể.
  • HootSuite – Công cụ này không chỉ tự động đăng nội dung blog mà còn cho phép bạn lên lịch cập nhật, theo dõi đề cập và chuyển đổi, tạo luồng tìm kiếm và theo dõi hoạt động của bạn trên nhiều hồ sơ xã hội khác nhau. Vì công cụ này hỗ trợ các trang công ty LinkedIn và Trang Google+ (không phải hồ sơ cá nhân trên Google+), bạn có thể chia sẻ các bài đăng trên nhiều mạng hơn so với nguồn cấp dữ liệu Twitter. Mặc dù không thể tùy chỉnh nội dung cho từng bài đăng, nhưng bạn có thể định cấu hình các cài đặt khác nhau cho từng mạng xã hội.
  • SNAP chuyên nghiệp – SNAP Pro hỗ trợ nhiều loại mạng xã hội hơn so với các công cụ được đề cập ở trên, bao gồm StumbleUpon, Delicious và Pinterest, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian hơn để định cấu hình. Phiên bản trả phí cho phép bạn thiết lập đăng bài tự động lên số lượng hồ sơ xã hội không giới hạn bao gồm hồ sơ cá nhân trên Google+ và trang công ty LinkedIn. So với các công cụ khác, SNAP cho phép tùy chỉnh hoàn toàn các bài đăng của bạn.

Tại sao việc tham gia tích cực lại quan trọng để đạt được chiến lược tối ưu hóa xã hội?

Mặc dù có một số cách để chia sẻ nội dung chất lượng cao trên các cấu hình mạng xã hội và thúc đẩy các tín hiệu xã hội mà không cần hoạt động xã hội, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng bắt buộc phải duy trì hoạt động trên các trang mạng xã hội nếu bạn thực sự muốn các tín hiệu này hoạt động cho các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình. Dưới đây là một số lý do tại sao sự tham gia tích cực trên mạng xã hội lại quan trọng đối với SEO của bạn:

  • Tương tác trực tiếp với khách hàng – Bạn cần tương tác trực tiếp với khán giả của mình trên các trang xã hội để thu hút và duy trì sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Giả sử bạn bán vật liệu gốm sứ và bài báo thú vị về dụng cụ nấu ăn bằng gốm mới nhất của bạn được lan truyền trên mạng xã hội. Mặc dù mọi người thích bài viết của bạn và chia sẻ nó trong vòng kết nối xã hội của họ, nhưng họ có thể muốn đặt câu hỏi cho bạn về bài viết đó – chẳng hạn như bài viết đó có thân thiện với môi trường không, cách bảo quản dụng cụ nấu nướng, v.v. Bạn chỉ có thể trả lời câu hỏi của họ nếu bạn tương tác với họ trên mạng, nếu không khách hàng tiềm năng sẽ nghĩ rằng họ không quan trọng với bạn và thậm chí coi đó là dịch vụ khách hàng kém. Họ thậm chí sẽ nghĩ rằng sản phẩm của bạn là không xác thực. Hoạt động xã hội tích cực cho phép bạn đưa ra phản hồi kịp thời và phù hợp cho mọi truy vấn của khách hàng, từ đó xây dựng hình ảnh tích cực.
  • Chia sẻ kiến ​​thức ngành – Bằng cách tham gia vào các cuộc trò chuyện quan trọng trên mạng xã hội, bạn có thể nhận được những tin tức mới nhất về ngành và mở rộng kiến ​​thức của mình. Đồng thời, bạn có thể chia sẻ kiến ​​thức về ngành của mình với các đồng nghiệp để những người khác coi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Điều này cũng sẽ khiến họ coi nội dung của bạn là có thẩm quyền. Bạn sẽ bỏ lỡ những cuộc trò chuyện như vậy nếu bạn không hoạt động xã hội.
  • Theo dõi cạnh tranh – Điều rất quan trọng là phải hiểu cách đối thủ của bạn đang sử dụng mạng xã hội để bạn có thể sử dụng các chiến thuật tương tự hoặc tốt hơn để tương tác với đối tượng mục tiêu của mình. Hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội cho phép bạn nghiên cứu hồ sơ mạng xã hội, nội dung và các chiến dịch quảng cáo của họ.

Điểm mấu chốt là ngoài việc tạo nội dung có thể chia sẻ chất lượng cao, việc liên kết với người hâm mộ và người theo dõi của bạn là cần thiết để thành công với tiếp thị truyền thông xã hội. Chiến lược tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội của bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác khách hàng kịp thời và phù hợp và không chỉ tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận nội dung.

Tầm quan trọng của phương tiện truyền thông xã hội ngày càng tăng và hầu hết các doanh nghiệp coi đây là phương tiện rất mạnh để nâng cao uy tín thương hiệu. Theo ExactTarget Marketing Cloud 2014 State of Marketing Study của Saleforce.com, khoảng 66% nhà tiếp thị nói rằng các trang mạng xã hội tác động gián tiếp đến hiệu quả kinh doanh của họ. Kết quả xếp hạng được cá nhân hóa và kết quả với tác giả lại với tìm kiếm của Google ngụ ý rằng các tín hiệu xã hội có thể có tác động gián tiếp đến xếp hạng SERP. Tuy nhiên, một câu hỏi mà các doanh nghiệp đang đặt ra là liệu thành công với việc tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội có phụ thuộc vào việc phát triển nội dung có thể chia sẻ hoặc hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội hay không. Câu trả lời là ‘cả hai’. Hãy xem tại sao.

Một thực tế không thể chối cãi là nội dung chất lượng có thể nâng cao tín hiệu xã hội. Matt Cutts đã nhấn mạnh rằng nội dung chất lượng cao sẽ tạo ra nhiều lượt thích, chia sẻ và +1 một cách tự nhiên. Vì vậy, những người không quan tâm, bối rối, bận rộn hoặc không thể tham gia vào các trang mạng xã hội chỉ cần tạo ra nội dung tốt sẽ được chia sẻ bởi những người khác trên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ cho phép ngay cả những người sử dụng mạng xã hội cũng có được lưu lượng truy cập từ các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+, v.v. Ngoài ra, một số công cụ có sẵn bao gồm Twitterfeed, HootSuite, SNAP Pro và nhiều công cụ khác để tự động chia sẻ các bài đăng trên blog với các trang web này. Nhiều doanh nhân không thích các trang mạng xã hội nhưng vẫn muốn thúc đẩy các tín hiệu xã hội dựa vào các công cụ như vậy.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng nếu bạn thực sự muốn các tín hiệu xã hội hoạt động cho các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình, thì nội dung của bạn được lưu hành trên các trang xã hội là chưa đủ. Nó là bắt buộc để duy trì hoạt động trên các trang web này. Nếu bạn không tương tác trực tiếp với khán giả, họ sẽ mất hứng thú với bạn. Giả sử bạn đang kinh doanh thảm trải sàn, đã viết một bài báo về thảm trải sàn mới nhất của bạn và những người thích bài viết của bạn sẽ chia sẻ nó trong vòng kết nối xã hội của họ. Nếu bạn nghĩ rằng công việc của bạn đã xong, bạn đã sai. Độc giả có thể muốn hỏi bạn những câu hỏi về thảm – như liệu nó có gây dị ứng hay không, làm thế nào để quản lý thiệt hại do nước gây ra, v.v. Cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi này là rất quan trọng để cho thấy rằng khán giả của bạn quan trọng. Nếu bạn không trả lời những câu hỏi này, khách hàng tiềm năng sẽ coi đó là dịch vụ khách hàng kém và thậm chí nghĩ rằng sản phẩm của bạn không chính hãng. Hoạt động xã hội tích cực đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp phản hồi kịp thời và phù hợp cho các truy vấn của khách hàng và xây dựng hình ảnh tích cực.

Việc tham gia vào các cuộc trò chuyện quan trọng trên mạng xã hội cho phép bạn chia sẻ kiến ​​thức của mình với đồng nghiệp và những người dùng khác sẽ coi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và coi nội dung của bạn là xác thực. Bạn sẽ bỏ lỡ những cuộc trò chuyện như vậy nếu bạn không hoạt động xã hội. Nó cũng sẽ hạn chế cơ hội của bạn để hiểu những gì đối thủ của bạn đang làm để bạn có thể sửa đổi chiến lược của mình cho phù hợp.

Về bản chất, thành công với tiếp thị truyền thông xã hội đòi hỏi bạn phải tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt và cũng phải tích cực hoạt động xã hội. Liên kết với người hâm mộ và người theo dõi của bạn, đồng thời trả lời các truy vấn và nhận xét của họ một cách thích hợp và kịp thời thực sự là chìa khóa cho chiến lược tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội thành công.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan