Nội dung Kinh, Ep. 6: Con người và mặt tối của kể chuyện

Ở phần Nội dung, chúng ta nói nhiều về sức mạnh của việc kể chuyện trong việc xây dựng các mối quan hệ, nhưng còn mặt tối của việc kể chuyện thì sao? Còn khi người ta sử dụng những câu chuyện như một công cụ để lừa dối thì sao? Hay hết sức ác độc?

Trong podcast của tuần này, Shane và tôi nói chuyện với Maria Konnikova, một cộng tác viên thường xuyên của New Yorker và là tác giả của Trò chơi tự tin: Tâm lý học của Con và Tại sao chúng ta sa ngã cho Nó mọi lúc, để tìm hiểu về nghệ thuật lừa bịp và tác động của nó đối với thế giới truyền thông, từ việc quảng cáo trên Facebook đến quảng cáo vượt ranh giới.

Nghe bên dưới hoặc tải xuống trên iTunes tại đây .

Nội dung nổi bật:

(4: 35) Có phải các nhà văn chỉ là những kẻ lừa đảo bí mật? Chúng tôi tạo ra những câu chuyện để thúc đẩy sự thay đổi, ảnh hưởng đến cách mọi người suy nghĩ và khiến người đọc trải nghiệm những điều mới mẻ. Cuối cùng, Konnikova giải thích, các nhà văn và những kẻ lừa đảo sử dụng cùng một công cụ — những công cụ có thể được sử dụng cho điều thiện hoặc điều ác.

(5: 00) Nếu bạn nghĩ rằng trí thông minh của mình sẽ giúp bạn không bị lừa, thì bạn đã nhầm. Theo Konnikova, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại khuyết điểm khác nhau có các loại nạn nhân khác nhau. Ví dụ, trí thông minh khiến bạn dễ bị lừa đảo đầu tư hơn.

(10: ) Các nhà quảng cáo có phải là kẻ lừa đảo không? Các kỹ thuật của họ thường tương tự nhau, nhưng sự khác biệt cuối cùng xuất phát từ một câu hỏi về mục đích. Bạn có ý định bất chính hay bạn tin những gì mình đang làm? Giống như nhiều khía cạnh của kinh doanh, có 50 màu xám.

(18: 30) Phương tiện truyền thông xã hội có tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo không? Chương trình MTV Catfish chắc chắn sẽ khiến chúng tôi nghĩ như vậy. Maria kể câu chuyện về việc gần đây cô đã phát hiện ra một kẻ lừa đảo dưới dạng một nhà báo Politico giả mạo đã kết bạn với 80 của những người bạn truyền thông của cô.

(28: 30) Câu hỏi lớn: Tất cả điều này có ý nghĩa gì đối với Super Bowl? Konnikova tiết lộ rằng các nhà tâm lý học đã có thể dự đoán quảng cáo Super Bowl nào sẽ hoạt động tốt nhất dựa trên cách kể chuyện. Ví dụ: quảng cáo “Puppy Love” của Budweiser vượt trội hơn so với quảng cáo về những chú gà con khỏa thân và những anh chàng sành điệu vì nó kể một câu chuyện hấp dẫn, đầy cảm xúc.

  • Trang chủ