SEO

Tìm hiểu PBN là gì, vì sao chúng ta nên tạo ra một PBN?

PBN là gì mà bạn nên tạo và sở hữu nó?

1. Tổng quan định nghĩa về PBN

A Private Blog Network (PBN) là một mạng lưới các website vệ tinh, liên kết với nhau. Có thể một, hay nhiều Site đó sở hữu bởi bạn hoặc một người khác.  PBN có thể là blog miễn phí, lập trên wordpress.com, tumbr.com, hoặc livejournal.com. Thông thường thì các trang Blog miễn phí đó sẽ không hội tụ nhiều yếu tố bằng những blogs được cài trên hosting riêng biệt.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích nền tảng mà đem đến lợi ích lâu dài và hiệu quả cao nhất là dạng blogs được làm có tổ chức, cài trên hosting riêng biệt và không phải là loại blog miễn phí.

Phần lớn các tên miền cũ, hết hạn thường được người chủ cũ của nó chăm sóc rất kỹ lưỡng về hình thức và nội dung. Trong Thực tế nhiều chủ domain cũ đó đã tạo ra một website cực đẹp, có chất lượng, thu hút người dùng và thậm chí đã từng liên kết với nhiều trang web, tên miền chất lượng khác. Điều này rất có ích.

Có thể vì nhiều lý do, tài chính, gia đình, hoặc công việc khác chiếm mất đi thời gian và tâm huyết nên người chủ cũ đã không còn sở hữu tên miền đó nữa, và vô tình để tên miền hết hạn, khi một tên miền cũ hết hạn, nó sẽ bị xóa và bất kì ai cũng có thể mua được nó với chi phí rẻ, chỉ độ $10 – $15

2. Tại sao mọi người nên tạo một PBN?

Một PBN (Mạng lưới Blog riêng) trở nên quan trọng và có vị thế của nó bởi bạn có thể kiểm soát được nội dung và cả những liên kết xung quanh tên miền (domain). Điều này có nghĩa rằng bạn có thể tạo hoặc thay đổi nội dung đó cho phù hợp, hoặc có liên quan mật thiết với Niche của bạn (Marketing khoanh vùng, Ngách). Quan trọng nhất là bạn có thể tạo và thay đổi Anchor text liên kết đến website của bạn (Anchor text là một đoạn nội dung link liên kết mà người dùng khi click vào sẽ dẫn tới một trang web khác).

Đối với tên miền, tên miền cũ sẽ có nhiều link (Link juice) từ các website khác trỏ tới. Link juice có sức mạnh tiềm tàng để xếp hạng (moz.com) – Vì thế những tên miền hết hạn sẽ thăng hạng nhiều nấc thang Ranking tốt hơn là một tên miền mới. Tại sao một tên miền hết hạn lại có thể thăng hạng nhanh nhờ những liên kết trỏ tới hơn là một tên miền mới? Bởi vì một tên miền cũ được ưu ái hơn rất nhiều.

Cách xác định mạng lưới PBN cơ bản nhất

Chìa khóa để xác định một PBN là dấu chân “cross-site”, nơi mà nhiều dữ liệu, áp dụng kỹ thuật trên các trang web là như nhau. Các mạng PBN trên cùng một IP, các máy chủ chia sẻ, có cùng một thông tin WHOIS, hoặc thậm chí đã sử dụng cùng một nội dung trên các trang web.

Ngày nay, PBN phức tạp hơn nhiều và có thể khó khăn hơn cho người dùng tìm ra vì các trang web này có các ngành, chủ đề và bố cục khác nhau. Khi xác định xem một trang web là một phần của một PBN –  do đó bạn nên tránh xa bởi nó như bệnh dịch hạch .

pbn

Một số cách nhận biết PBNs dưới đây:

 • Hosting: Tất cả đều trên cùng một IP? Bạn có thể sử dụng spyonweb.com hoặc các công cụ tương tự để xác định trang web nào được lưu trữ trên cùng bất kỳ trang web nào khác.
 • Thiết kế trang web: Do các trang web tất cả sử dụng một thiết kế tương tự, điều hướng, bảng màu?
 • Các Themes tương tự: Các themes WordPress đôi khi có tên theme trong mã. Kiểm tra mã nguồn trong trình duyệt của bạn.
 • Quyền sở hữu website: Kiểm tra cơ sở dữ liệu của WHOIS để biết thông tin liên lạc của chủ sở hữu trang web. Có ẩn dữ liệu WHOIS là một lá cờ đỏ. Nếu tất cả các chủ trang web đều giống nhau, rõ ràng là các blog được kết nối.
 • Nội dung trùng lặp: Sao chép đoạn văn vào tìm kiếm của Google để xem nội dung có tồn tại trên các trang web khác hay không.
 • Hồ sơ backlinks: Kiểm tra cấu hình backlink trong Ahrefs hoặc Majestic (đây là những cơ sở dữ liệu của liên kết) để xem có bao nhiêu interlinking đang xảy ra giữa các trang web.
 • Hình ảnh và video: Vì video và hình ảnh rất khó và tốn kém để tái tạo, chúng có thể sẽ được nhân đôi trên các trang web khác. Sử dụng tìm kiếm hình ảnh của Google hoặc tìm kiếm video để tìm các phần tương tự.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ trang web của bạn từ PBN?

Không có nhà tư vấn SEO uy tín nào đề xuất các mạng lưới blog cá nhân để xây dựng liên kết hoặc tăng lưu lượng trang web. Thật không may, trang web của bạn có thể tham gia vào một PBN mà bạn không biết, đặc biệt nếu bạn đang thuê các hoạt động xây dựng liên kết của bạn cho bên thứ ba. Mua các liên kết trên các trang web như Fiverr hoặc thông qua các dịch vụ khác có thể đặt trang web của bạn nguy hiểm. Và nếu có ai đó cố gắng thuyết phục bạn tham gia vào một trao đổi liên kết (ví dụ liên kết thương mại với họ), hãy từ chối.

Sự giám sát chặt chẽ các hoạt động xây dựng liên kết là chìa khóa. Luôn ghi nhớ Google luôn xem xét các lược đồ liên kết và đảm bảo rằng bất kỳ ai có trách nhiệm xây dựng liên kết đến trang web của bạn đều tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc này; bất kỳ nhà xây dựng liên kết có uy tín nào cũng phải đồng ý minh bạch về các liên kết mà họ đang theo đuổi bạn.

Điều này đòi hỏi nỗ lực từ bạn, nhưng hãy nhớ: Chỉ vì bạn không biết những gì đang diễn ra phía sau bức màn không có nghĩa là bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hậu quả.

Xây dựng liên kết hướng tới người dùng sẽ luôn giành chiến thắng

Bạn có thể cảm thấy thất vọng bởi các đối thủ cạnh tranh dường như đang sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết spam như PBN. Bạn có thể báo cáo họ thông qua khiếu nại về webspam. Nhưng ngay cả khi bạn không làm, hãy nhớ rằng chiến thuật mũ đen của họ cuối cùng sẽ bị phát hiện và chịu hình phạt.

Mặc dù đối thủ cạnh tranh của bạn dựa vào một PBN để có được các liên kết, công ty của bạn có thể xây dựng các chiến dịch xây dựng liên kết mạnh mẽ hơn dựa trên những thực tiễn tốt nhất có sức mạnh hơn bằng cách đem lại giá trị thực sự cho người dùng sẽ không bị các công cụ tìm kiếm sờ gáy. Khi đối thủ cạnh tranh của bạn bị phá sản và bị hạ cấp, bị hủy hoại hoặc bị phạt, trang web của bạn sẽ có lợi thế.

Nhìn chung, các mạng lưới blog cá nhân là một chiến lược xây dựng liên kết nguy hiểm và không được chấp nhận. Một liên kết chỉ nên cung cấp khi nó thực sự cung cấp giá trị cho người dùng – bất cứ điều gì trái ngược lại có thể dẫn đến khả năng hiển thị ít hơn trong các trang kết quả tìm kiếm, hoặc thậm chí là một hình phạt tác vụ thủ công.

Tiết kiệm cho chính bạn và công ty của bạn khỏi đau đầu khi mất tiền, tài nguyên và thời gian, và tập trung vào các chiến thuật xây dựng liên kết tốt hơn sẽ giúp bạn có kết quả tốt mà không phải lo lắng nhiều trong tương lai với bất kỳ cập nhật nào của thuật toán Google.

Làm sao để tìm những tên miền đã hết hạn? pbn/span>

Tìm kiếm những tên miền có chất lượng là một quá trình lâu dài và khá phức tạp. Nó không phải dễ, có hai nguồn mà ta thường dùng đến: expireddomains.net và dịch vụ tên miền Domain haul (từ Lewis Ogden). Nó khá tốn thời gian nhưng miễn phí, trong khi thuê ngoài (điều này giảm thiểu nỗ lực của bạn) nhưng đi kèm với nó là chi phí.

1. Expireddomains.net

Expireddomains.net cung cấp danh mục các tên miễn bị xóa hàng ngày, có hàng nghìn tên miền hết hạn mỗi ngày, tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ trong các tên miền đó có giá trị với một PBN. Vấn đề là có rất nhiều tên miền có độ tin cậy cao. Nhưng thường thì chúng bị đem ra sử dụng để spam trên mạng cho các lĩnh vực như dược phẩm , cờ bạc, hoặc khiêu dâm. Những lĩnh vực không có giá trị với chúng ta và thường thì, chúng cũng chẳng có giá trị nhiều đối với những kẻ gửi thư rác, bởi nếu không thì họ đã chẳng giữ tên miền đó rồi.

Đăng ký để có một tài khoản miễn phí với Expireddomains.net để có thể truy cập vào các bản danh sách tên miền hết hạn. Họ có những bộ lọc để giúp bạn sắp xếp những khối lượng tên miền khổng lồ. Các bộ lọc làm việc rất hiệu quả và bạn có thể tùy chỉnh cột tiêu đề chính xác những gì bạn muốn xem. Để khởi đầu, ta chọn các tên miền với Page Authority (PA) trên 25 và Domain Authority (DA) trên 20. Một vài tiêu chí khác, ta có thể sử dụng ít nhất là 20 backlinks và 10 tên miền liên quan (gọi là SEOkicks Domain POP trong bộ lọc).

Ưu điểm:

 • Tài khoản miễn phí.
 • Danh sách thì đầy đủ.
 • Rất khả thi để tìm thấy tên miền có độ an toàn cao.

Nhược điểm:

 • Khá khó để nắm bắt hoàn toàn với bộ lọc.
 • Rất khó để đánh giá chất lượng của tên miền.
 • Quá trình này khá tốn thời gian.
 • Có thể tìm thấy tên miền nào đó tốt nhưng phải vô cùng siêng năng chăm chỉ.
 • Bạn có thể lãng phí thời gian và chẳng tìm thấy tên miền nào.

2. Rank Source

Rank Source loại bỏ hoàn toàn những vấn đề nhược điểm trong việc tìm kiếm một tên miền hết hạn. Hiện tại ta đang sử dụng dịch vụ Lewis’s Expired Domain, chứ không phải là expireddomains.net. Đó là website của Lewis Ogden’s và ông ấy đã phát triển một Kỹ thuật tuyệt vời để tìm những tên miền hết hạn có độ ưu tiên cao.

Tìm kiếm những dạng tên miền chất lượng không dễ dàng. Nó mất nhiều thời gian kể cả khi bạn biết chính xác mình đang làm gì.

Dịch vụ này loại bỏ tất cả các vấn đề của việc tìm kiếm một tên miền hết hạn. Ta chọn một tên miền vài tuần trước từ Rank Source và quá trình này rất dễ dàng. Ta trả tiền thông qua Paypal và nhận được email từ Lewis. Trong vòng khoảng 36 giờ, các tên miền đã được đẩy vào tài khoản ở namcheap.

Dưới đây là các tiêu chí mà các tên miền sẽ có:

 • Mỗi tên miền sẽ đáp ứng được những số liệu tối thiểu (Domain và Page Authority > 20, Citation và Trust Flow > 15). pbn/span>
 • Tên miền thực hiện bằng tay.
 • Tên miền sẽ không bị vi phạm spam kể từ khi nó được kiểm tra bằng tay. họ kiểm tra các điều kiện tối thiểu như: Nội dung Spam Anchor text (Khiêu dâm, dược phẩm, cờ bạc,v.v.) Nội dung lạ, từ các SEO sites, Thư rác, Thư mục Spam, Chuyển hưởng trang web mà bị mất liên kết Link Juice (vv.vv).

Ưu Điểm

 • Đầu tư ít thời gian
 • Bạn không có rủi ro – Hoàn tiền lại 100%.
 • Các tên miền có những ưu điểm lớn.
 • Dịch vụ này giúp bạn bỏ qua các bước xem xét Backlinks và Wayback Machine.

Nhược điểm:

Chi phí vào khoảng $75+ cho mỗi tên miền ($50/tên miền với số lượng tên miền nhiều). cộng với việc bạn phải đăng ký tên miền đó. Lưu ý là chi phí này rẻ hơn nhiều nếu bạn cố gắng để mua một tên miền tại đấu giá. Đây là nhược điểm duy nhất và nó thực sự là một món hời ở mức giá này.

3. Hammerhead Domains

Hammerhead Domains thu thập dữ liệu web cho những tên miền hết hạn có ưu ái cáo, và cung cấp danh sách các tên miền chưa đăng ký này miễn phí. Đây là sự lựa chọn tốt nhất của bạn nếu bạn không thể đủ khả năng để mua 10 hoặc 20 tên miền từ một nhà môi giới, nhưng không muốn tốn thời gian để dò tìm chúng tại expireddomains.net.

Các tên miền đó thường không phải là tên miền chưa bị dính spam, vì vậy bạn cũng cần phải kiểm tra xem nó đã từng là nạn nhân của thư rác spam domains hay chưa, tuy nhiên thì họ đã phát triển một bộ lọc đặc biệt để bạn không lãng phí nhiều thời gian tìm kiếm thông qua danh mục tên miền dạng spam, Josh, Nhà sáng lập Hammerhead Domains, đã thực hiện một bài viết hướng dẫn về kiểm tra tên miền rác (spam) gọi là How to get Cheap PBN Domains That Actually Help You Rank.

Đăng ký một tài khoản miễn phí và bạn sẽ nhận được danh sách 10 tên miền mỗi ngày. Tài khoản miền phí là cách tốt nhất để bắt đầu thực hiện PBN với chi phí thấp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button