Phân rã nội dung là gì? Cách cải tiến nội dung SEO của bạn – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Phân rã nội dung là gì? Cách cải tiến nội dung SEO của bạn
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Sau khi bạn đặt một tác phẩm ra khỏi đó, thật dễ dàng để quên nó đi và tiếp tục với việc tạo nội dung. Tuy nhiên, ngay cả khi nội dung của bạn được xếp hạng tốt ban đầu, nó có thể giảm thứ hạng theo thời gian, dẫn đến nội dung xuống cấp.

Nội dung mới là rất quan trọng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Vì vậy, những gì gây ra phân rã nội dung? Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận điều gì sẽ xảy ra với nội dung theo thời gian và cách bạn có thể làm cho nội dung đó có tính cạnh tranh trở lại.

Bạn muốn trò chuyện với một nhà chiến lược về chiến lược tiếp thị nội dung của mình? Cuộc gọi 888-601-5359 hôm nay!

Đừng bỏ lỡ email nội bộ của Giám đốc tiếp thị của chúng tôi!

Tham gia 200.000 nhà tiếp thị thông minh và nhận tin tức và thông tin chi tiết về tiếp thị nóng nhất trong tháng được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn!

Nhập email của bạn dưới đây:

(Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ thông tin của bạn!)

cta44 img

Nội dung phân rã 101

Hãy đề cập đến những điều cơ bản của phân rã nội dung.

Phân rã nội dung là gì?

Phân rã nội dung là sự suy giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền theo thời gian cho một hoặc nhiều trang.

Trang của bạn sẽ tự nhiên bị xếp hạng thấp hơn theo thời gian khi nội dung mới được xuất bản và các trang cũ trở nên ít thích hợp hơn. Bước này là một phần bình thường của SEO — hầu hết các trang không duy trì lưu lượng truy cập cao mãi mãi.

Làm thế nào để xác định phân rã nội dung

Để phát hiện sự suy giảm nội dung, bạn phải liên tục theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) của trang để biết những trang nào đang mất lưu lượng truy cập. Nếu một trang không nhận được nhiều lưu lượng truy cập như trước, thì trang đó đang bị suy giảm nội dung.

Một số chỉ số quan trọng của nội dung phân rã là:

Bạn cũng có thể tìm kiếm các từ khóa mục tiêu của mình và xem trang của bạn xếp hạng ở đâu.

Công cụ phân rã nội dung

Bây giờ bạn đã biết cách xác định nội dung phân rã, bạn có thể sử dụng các công cụ phân rã nội dung này để giúp bạn xác định các trang hoạt động kém:

Google Analytics

Sử dụng Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập và chuyển đổi trong một khoảng thời gian đã chọn. Bạn có thể truy cập toàn bộ trang web của mình hoặc các trang riêng lẻ để xem trang nào hoạt động tốt nhất.

Đây là một báo cáo ví dụ mà bạn có thể xem cho các trang của mình:

Biểu đồ đường Google Analytics mẫu hiển thị lưu lượng truy cập trang tăng theo thời gian

Bạn cũng có thể theo dõi nhân khẩu học để xem những kiểu người nào đang đến với trang web của bạn và xem xét họ khi làm mới nội dung của bạn.

Ahrefs

Trang web Ahrefs cho phép bạn chọn một khoảng thời gian và lưu ý bất kỳ thay đổi nào về lưu lượng truy cập vào một trang trong thời gian đó. Bạn cũng có thể kiểm tra có bao nhiêu từ khóa mà trang xếp hạng, cùng với mức tăng hoặc giảm.

Tôi đã tìm kiếm trên trang web của Apple một biểu đồ ví dụ:

Biểu đồ Ahrefs cho lưu lượng truy cập trên trang chủ Apple

Trình kiểm tra SEO

Công cụ SEO miễn phí của chúng tôi sẽ xếp hạng tình trạng SEO của trang của bạn và cung cấp cho bạn một báo cáo. Từ đó, bạn có thể học hỏi từ những điểm yếu để thay đổi trang web của mình.

Tại sao phân rã nội dung lại quan trọng?

Bạn muốn tất cả các trang hoạt động tốt, đó là lúc SEO phát huy tác dụng. Tuy nhiên, SEO là một quá trình liên tục — không phải là một giải pháp khắc phục tức thời. Khi bạn nỗ lực để các trang của mình được xếp hạng tốt, điều cần thiết là phải theo kịp chúng.

Phân rã nội dung tác động đến SEO thông qua:

 • Mức độ liên quan của thông tin: Nếu thông tin của bạn đã lỗi thời sau một vài năm hoặc mục đích tìm kiếm đã thay đổi, Google sẽ coi trang của bạn không phù hợp với người dùng. Những người tìm kiếm nhấp vào sẽ có khả năng thoát ra khi họ không tìm thấy thứ họ cần.
 • Hiệu suất liên kết ngược: Phân rã nội dung làm cho trang của bạn ít có khả năng duy trì các liên kết ngược hơn. Các trang web khác sẽ không muốn liên kết đến trang của bạn nếu họ biết bạn không cập nhật trang đó hoặc nếu thông tin đã cũ.
 • Hiển thị trang: Khi các đối thủ cạnh tranh tạo nội dung mới, nội dung của bạn sẽ bị đẩy xuống cuối trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Sẽ mất nhiều công sức hơn để khách hàng tiềm năng tìm thấy trang web của bạn.
 • chuyển đổi: Với ít người hơn đến trang web của bạn, bạn có thể thấy chuyển đổi giảm xuống — từ trang đó hoặc nói chung. Bạn muốn mọi người ở lại trang web của mình để xem những gì bạn cung cấp, nhưng điều đó khó xảy ra nếu họ chỉ tìm thấy nội dung lỗi thời.

Bằng cách cập nhật nội dung phân rã, bạn có thể cho Google thấy rằng bạn là nguồn có thẩm quyền với dữ liệu hiện tại. Bạn có thể duy trì lưu lượng truy cập chất lượng và đảm bảo mọi người truy cập trang web của bạn để chuyển đổi.

Cách làm mới nội dung của bạn

Bây giờ chúng tôi đã biết nguyên nhân khiến nội dung xuống cấp, vì vậy đã đến lúc sửa một số trang! Thực hiện theo các bước dưới đây để cải thiện nội dung phân rã của bạn.

1. Cập nhật thông tin

Đảm bảo tất cả thông tin trong các bài đăng trên blog của bạn có liên quan đến ngành hoặc doanh nghiệp của bạn. Tùy thuộc vào ngành của bạn, nghiên cứu hoặc tiến bộ mới có thể đã xuất hiện kể từ lần đầu tiên bạn viết trang này.

Thay thế dữ liệu cũ bằng thông tin mới hơn để giúp người đọc của bạn cập nhật thông tin. Kiểm tra lượt theo dõi:

 • Số liệu thống kê
 • Chính sách và thông tin của công ty
 • Mô tả sản phẩm
 • Năm
 • Liên kết ngoài

Đảm bảo xóa mọi ảnh chụp màn hình hoặc video có ngày tháng. Bạn muốn trang của mình trông hiện đại — một ảnh chụp màn hình cũ có thể gây khó chịu cho khán giả của bạn.

2. Thêm nội dung mới

Nếu bạn muốn làm mới một trang, hãy thử thêm nội dung mới. Xem các bài báo xếp hạng khác, xem chúng đề cập đến chủ đề gì và triển khai nội dung đó trên trang của bạn. Bạn sẽ không phải bắt đầu lại từ đầu — bạn có thể xây dựng dựa trên những gì bạn đã có để làm cho trang xếp hạng tốt hơn.

Giả sử bạn viết một bài blog về camera an ninh. Nếu bạn xem SERPs, bạn có thể nhận thấy rằng các trang tương tự bao gồm phần hướng dẫn cách tìm camera an ninh. Bạn nên kết hợp thông tin đó vào tác phẩm của mình để giúp phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Khi bạn thêm nội dung mới, hãy thực hiện nghiên cứu từ khóa cho bất kỳ phần mới nào để tìm các cụm từ bổ sung để đưa vào.

3. Kết hợp bài viết

Nếu bạn có một số bài đăng trên blog nhỏ hơn có thứ hạng tương tự nhau, hãy hợp nhất chúng thành một bài đăng chính. Bạn có thể biến nội dung dạng ngắn của mình thành một bài đăng dạng dài mạnh mẽ.

Mặc dù nội dung dạng ngắn có những lợi ích của nó, nhưng nội dung dạng dài cho phép bạn:

 • Xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn.
 • Giải thích các chủ đề chi tiết hơn.
 • Tạo nội dung có thể chia sẻ nhiều hơn.

Nếu bạn đã có văn bản, bạn có thể làm mới và kết hợp nó để xếp hạng tốt hơn dưới dạng một trang mới.

4. Làm mới dữ liệu SEO

Dữ liệu tập trung vào SEO cũng có thể giúp bạn làm mới trang của mình và phản ánh những thay đổi mới. Nhìn vào các thông tin sau:

 • Mô tả meta: Mô tả meta của bạn có mô tả chính xác trang của bạn không?
 • Tiêu đề: Bạn có tiêu đề hấp dẫn để phân biệt trang của bạn với những trang khác không? Tiêu đề của bạn có bao gồm từ khóa chính không?
 • từ khóa: Trang của bạn có liên quan đến các từ khóa mục tiêu của bạn không? Có phải tất cả các từ khóa được chèn một cách tự nhiên? Bạn có thể thêm hoặc thay thế một số từ khóa bằng các tùy chọn xếp hạng cao hơn không?

5. Kiểm tra liên kết

Các liên kết bị hỏng có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn và khiến người dùng khó điều hướng. Đi qua các trang xếp hạng thấp để tìm bất kỳ liên kết bị hỏng hoặc lỗi thời nào.

Tìm kiếm:

 • Liên kết gây chuyển hướng vô tận
 • Các trang không còn tồn tại
 • Liên kết dẫn đến các trang web spam

Thay thế bất kỳ liên kết đáng ngờ nào bằng một nguồn thay thế để cải thiện thứ hạng trang của bạn.

6. Cải thiện trải nghiệm người dùng (UX)

Một trải nghiệm người dùng hấp dẫn sẽ giữ chân người dùng trên trang của bạn lâu hơn và giúp họ điều hướng trang web của bạn. Những điều sau đây góp phần vào UX kém:

 • Thời gian tải chậm
 • Hình ảnh gây mất tập trung
 • Hình ảnh hoặc video không phản hồi

Hầu hết các vấn đề này bạn sẽ gặp ngay sau khi xuất bản trang của mình. Tuy nhiên, kiểm tra kỹ các tính năng này sẽ đảm bảo trải nghiệm liền mạch cho mọi người đọc.

7. Cập nhật ngày xuất bản

Sau khi bạn thực hiện các thay đổi, hãy cập nhật ngày xuất bản nếu có thể. Bước này sẽ hiển thị cho người đọc — và Google — ngày cập nhật và cho họ biết rằng trang này được cập nhật và có liên quan.

Nếu trang của bạn nhạy cảm với thời gian, nó sẽ xuất hiện trong các ấn phẩm gần đây nhất khi người dùng lọc ngày tìm kiếm của họ:

Ảnh chụp màn hình của Google SERPs với các mũi tên chỉ vào bộ lọc cho ngày xuất bản

Nếu bạn có năm trong tiêu đề bài đăng trên blog của mình, bạn cũng có thể cập nhật thành năm hiện tại hoặc năm tiếp theo để cho biết rằng nội dung mới.

đó là kết quả SEO thực được điều khiển cho ứng dụng khách WebFX.

Bạn là người kế tiếp.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ SEO arrow right

cta57 icon1

260%

tăng doanh thu hữu cơ
cta57 icon2

198%

gia tăng giao dịch hữu cơ
cta57 icon3

150%

tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền
cta57 icon4

3872%

tăng phiên từ SEO

Bạn muốn trợ giúp với SEO đang diễn ra?

Khi bạn hiểu nội dung phân rã, đã đến lúc thực hiện chiến lược phòng ngừa. Kiểm tra SEO nhất quán có thể ngăn các trang của bạn bị thiếu và tăng xếp hạng của bạn.

WebFX cung cấp các dịch vụ SEO và dịch vụ tiếp thị nội dung liên tục để giúp bạn tối đa hóa thứ hạng trên mỗi trang.

Hãy xem các hướng dẫn tiếp thị miễn phí của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết, sau đó liên hệ với chúng tôi trực tuyến hoặc gọi cho chúng tôi theo số 888-601-5359 hôm nay!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan