Marketing tổng thể

Phân tích bán hàng là gì? [+ How to Run a Sales Data Analysis!] – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Phân tích bán hàng là gì? [+ How to Run a Sales Data Analysis!]
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Nếu bạn giống tôi, có lẽ bạn sẽ rùng mình khi nhắc đến “phân tích doanh số bán hàng”. Sắp xếp thông qua tấn số? Không, cảm ơn, tôi sẽ vượt qua. Mặc dù phân tích bán hàng có vẻ đáng sợ và phức tạp, nhưng chúng tôi ở đây để xoa dịu nỗi sợ hãi của bạn và xác nhận rằng nó không đáng sợ như bạn tưởng.

Phân tích dữ liệu bán hàng là một phần quan trọng trong việc điều hành doanh nghiệp vì dữ liệu này cung cấp thông tin chi tiết có giá trị, chẳng hạn như doanh số bán hàng và xu hướng ngành, có thể giúp bạn cải thiện doanh số bán hàng của doanh nghiệp và tăng năng suất của nhóm.

Đọc tiếp để tìm hiểu phân tích bán hàng là gì và cách bạn có thể chạy phân tích bán hàng của riêng mình một cách dễ dàng.

Bạn có biết WebFX là Đối tác cao cấp của Google không? Đúng rồi! Sự hợp tác này có nghĩa là chúng tôi có thông tin sốt dẻo bên trong về các công cụ tốt nhất của Google, chẳng hạn như phần mềm phân tích bán hàng của họ, Looker! Tìm hiểu thêm về cách bạn có thể hợp tác với WebFX và tận dụng Looker để phân tích dữ liệu bán hàng tiếp theo của bạn bằng cách gọi cho chúng tôi theo số 888-601-5359 hoặc liên hệ với chúng tôi trực tuyến ngày hôm nay.

Đo lường các số liệu ảnh hưởng đến bạn dòng dưới cùng.

Bạn có quan tâm đến báo cáo tùy chỉnh dành riêng cho nhu cầu kinh doanh riêng của mình không? Được hỗ trợ bởi MarketingCloudFX, WebFX tạo các báo cáo tùy chỉnh dựa trên các số liệu quan trọng nhất đối với công ty của bạn.

 • khách hàng tiềm năng
 • giao dịch
 • cuộc gọi
 • Doanh thu

Tìm hiểu thêm

Phân tích bán hàng là gì?

Phân tích bán hàng đề cập đến quá trình thu thập thông tin chi tiết có giá trị từ dữ liệu bán hàng và các chỉ số hiệu suất chính (KPI) khác để giúp dự đoán doanh số bán hàng trong tương lai, xác định lý do tại sao các xu hướng bán hàng nhất định xảy ra và đề xuất các kế hoạch hành động để tăng doanh số bán hàng.

Mục tiêu của phân tích bán hàng là đơn giản hóa và hiểu được vô số điểm dữ liệu bán hàng mà doanh nghiệp của bạn thu thập. Với dữ liệu này, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của doanh nghiệp và nhóm của mình, đồng thời xác định các cơ hội để cải thiện doanh số bán hàng của mình.

9 loại phân tích bán hàng

Có chín loại phương pháp phân tích bán hàng chính, mỗi loại đều hướng đến việc khám phá những hiểu biết khác nhau về dữ liệu bán hàng của bạn:

 1. Phân tích xu hướng bán hàng: Phương pháp phân tích bán hàng này giúp tìm ra các mẫu trong dữ liệu bán hàng trong một khoảng thời gian cụ thể.
 2. Phân tích hiệu suất bán hàng: Với phương pháp này, bạn có thể đánh giá hiệu quả của chiến lược bán hàng và đội ngũ bán hàng của bạn hoạt động tốt như thế nào.
 3. Phân tích bán hàng dự đoán: Phương pháp phân tích này có thể giúp bạn dự báo doanh số bán hàng trong tương lai dựa trên doanh số bán hàng hiện tại và trước đây của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để xác định các cơ hội và rủi ro bán hàng tiềm năng.
 4. Phân tích quy trình bán hàng: Với phương pháp này, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức, lý do và thời điểm khách hàng tiềm năng tham gia kênh bán hàng của bạn.
 5. Phân tích doanh số sản phẩm: Hoàn hảo cho các doanh nghiệp tại cửa hàng và thương mại điện tử, phương pháp này xem xét hiệu suất bán hàng của các sản phẩm của bạn, chẳng hạn như sản phẩm nào bán chạy nhất và sản phẩm nào hoạt động kém hiệu quả.
 6. Phân tích hiệu quả bán hàng: Phương pháp phân tích bán hàng này xem xét hiệu suất của nhóm bán hàng của bạn và giúp xác định các cơ hội bán hàng cũng như các cách để cải thiện năng suất.
 7. Phân tích chẩn đoán: Phân tích chẩn đoán được sử dụng để hiểu rõ hơn về các khía cạnh khác nhau trong hoạt động bán hàng của bạn. Bằng cách này, bạn có thể xác định các yếu tố bên trong cản trở nhóm của mình và tìm cách cải thiện chúng.
 8. Phân tích quy định: Giống như phân tích dự đoán, phương pháp này liên quan đến việc xem xét các xu hướng hiện tại để xác định cách xử lý các tình huống khác nhau.
 9. Nghiên cứu thị trường: Các doanh nghiệp nên luôn dành thời gian cho việc nghiên cứu thị trường. Tìm hiểu về khách hàng của bạn bằng cách liên hệ với họ và phân tích đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn phát triển các chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả hơn.

Cách chạy phân tích dữ liệu bán hàng của riêng bạn trong 4 bước đơn giản

 1. Phác thảo các mục tiêu của bạn
 2. Xác định dữ liệu bán hàng bạn muốn phân tích
 3. Chọn một công cụ phân tích dữ liệu bán hàng để sử dụng và phân tích dữ liệu của bạn
 4. Giải thích những phát hiện của bạn và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào

1. Phác thảo các mục tiêu của bạn

Mỗi phân tích cần một mục tiêu. Bước đầu tiên của bạn trong việc hoàn thành phân tích dữ liệu bán hàng là phác thảo các mục tiêu của bạn hoặc dữ liệu nào bạn muốn trích xuất từ ​​phân tích.

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn chọn một mục tiêu được xác định rõ ràng và có thể đo lường được. Ví dụ: giả sử bạn là một cửa hàng thương mại điện tử. Có thể mục tiêu của bạn là tìm ra sản phẩm nào của bạn phổ biến nhất trong mùa mua sắm cuối năm.

2. Xác định dữ liệu bán hàng bạn muốn phân tích

Trước khi bạn có thể bắt đầu phân tích, bạn cần chọn dữ liệu bạn sẽ phân tích. Các mục tiêu và mục tiêu mà bạn đã vạch ra ở bước trước sẽ quyết định dữ liệu bạn sẽ sử dụng.

Quay trở lại ví dụ thương mại điện tử của chúng tôi, nếu bạn muốn biết sản phẩm nào của mình phổ biến nhất trong các ngày lễ, bạn có thể lấy dữ liệu bán hàng cho các sản phẩm của mình từ tháng 11 và tháng 12. Đi xa hơn, bạn cũng có thể lấy dữ liệu hành vi của khách hàng từ trang web của mình để xem sản phẩm nào khách hàng xem nhiều nhất.

3. Chọn một công cụ phân tích dữ liệu bán hàng để sử dụng và phân tích dữ liệu của bạn

Bây giờ đến phần thú vị — phân tích dữ liệu của bạn. Có rất nhiều phần mềm phân tích bán hàng ngoài kia, nhưng yêu thích của chúng tôi là Looker Sales Analytics từ Google.

Looker từ Google cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về dữ liệu có thể hành động có thể giúp bạn ưu tiên các cơ hội bán hàng và nhận dự báo bán hàng đáng tin cậy dựa trên dữ liệu thời gian thực. Nó cũng tích hợp với các công cụ mà bạn có thể đang sử dụng, chẳng hạn như Salesforce.

4. Giải thích những phát hiện của bạn và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào

Phân tích dữ liệu bán hàng của bạn đã tiết lộ điều gì cho bạn?

Xem qua những phát hiện của bạn và giải thích bất kỳ xu hướng hoặc sự bất thường nào mà bạn nhận thấy. Có phải một trong những sản phẩm của bạn đã thổi bay tất cả những sản phẩm khác ra khỏi nước? Nếu vậy, bạn có thể muốn xem xét điều chỉnh hàng tồn kho của mình cho mùa lễ tiếp theo để theo kịp nhu cầu.

Sử dụng những phát hiện từ phân tích dữ liệu của bạn để cung cấp thông tin cho các quyết định kinh doanh của bạn và bắt đầu mang lại nhiều doanh thu hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Tại sao phân tích bán hàng lại quan trọng?

Đơn giản hóa và sắp xếp dữ liệu bán hàng thông qua phân tích bán hàng mang đến cho bạn cơ hội hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của mình và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, cả bên ngoài lẫn bên trong. Dưới đây là ba lý do hàng đầu tại sao phân tích bán hàng lại quan trọng.

Analytics cải thiện hiệu suất bán hàng của bạn

Điểm phân tích dữ liệu bán hàng của bạn là gì nếu bạn không hành động dựa trên những phát hiện của mình?

Với phân tích bán hàng, bạn có thể cải thiện hiệu suất bán hàng tổng thể của mình bằng cách phân bổ thời gian và nguồn lực cho những nỗ lực đã được chứng minh là tạo ra kết quả. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin để xác định các điểm yếu trong kênh bán hàng của mình và cải thiện chúng.

Analytics cải thiện hiệu suất của nhóm bán hàng của bạn

Nhóm bán hàng của bạn có rất nhiều thứ cần làm — với các phân tích bán hàng cung cấp thông tin chi tiết về những gì hiệu quả và không làm việc cho doanh nghiệp của bạn, họ có thể ưu tiên những khách hàng tiềm năng quan trọng nhất.

Dữ liệu được đơn giản hóa cũng có nghĩa là bạn có thể đặt mục tiêu bán hàng rõ ràng hơn và dễ đạt được hơn. Mặc dù khái niệm này nghe có vẻ tầm thường, nhưng việc đặt ra các mục tiêu rõ ràng có thể làm tăng năng suất của nhóm bán hàng của bạn.

Analytics giúp tạo các chiến dịch tiếp thị hiệu quả

Với sự trợ giúp của các phương pháp phân tích bán hàng như bán sản phẩm và nghiên cứu thị trường, bạn có thể phát triển các chiến dịch tiếp thị hiệu quả để tận dụng các cơ hội mà nhóm của bạn xác định trong quá trình nghiên cứu của họ.

Thực hiện phân tích doanh số bán hàng đảm bảo bạn đang điều chỉnh quảng cáo của mình cho phù hợp với các sản phẩm và dịch vụ đang có nhu cầu và quảng cáo chúng trên các kênh thu hút nhiều tương tác nhất từ ​​đối tượng mục tiêu của bạn.

Theo dõi phân tích bán hàng của bạn như một chuyên gia với WebFX

WebFX tự hào là Đối tác cao cấp của Google. Khi hợp tác với WebFX, bạn sẽ có quyền truy cập vào các công cụ tiếp thị của Google, như Phân tích doanh số của Looker và kiến ​​thức chuyên môn về tiếp thị của chúng tôi. Cùng nhau, chúng ta có thể giúp bạn phát triển một chiến dịch tiếp thị thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn và kiếm được nhiều doanh thu hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có biết điều gì thậm chí còn tốt hơn việc hợp tác với WebFX không? Hợp tác với WebFX Tóm lại. Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) tất cả trong một của Nutshell có thể giúp bạn tổ chức dữ liệu bán hàng và khách hàng của mình, vì vậy việc phân tích bán hàng thật dễ dàng.

Sẵn sàng để bắt đầu? Gọi cho WebFX tại 888-601-5359 hoặc liên hệ với chúng tôi trực tuyến ngay hôm nay và truy cập Nutshell nơi bạn có thể bắt đầu dùng thử miễn phí CRM trực quan của họ ngay hôm nay!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button