Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Bản tin số

Phân tích kỹ thuật – 12 đặc điểm quan trọng của phân tích kỹ thuật! | SEMTEK Co,.LTD

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp tốt để phân tích thị trường, nhưng các nhà đầu tư phải nhớ rằng không có chỉ báo kỹ thuật nào là hoàn hảo. Không có phương pháp nào cho tín hiệu chính xác 100% Các nhà đầu tư thường thực hiện các giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản. Phân tích kỹ thuật là một phương pháp được sử dụng để đánh giá các khoản đầu tư và xác định các cơ hội giao dịch bằng cách phân tích các xu hướng thống kê thu thập được từ hoạt động giao dịch như chuyển động giá và khối lượng. Có một chiến lược phù hợp cho việc đầu tư và kỹ năng phân tích tình hình thị trường là một yếu tố cần thiết để bắt đầu đầu tư vào thị trường tài chính.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích biểu đồ được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng nhằm mục đích dự báo giá cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa trong tương lai. Vậy phân tích kỹ thuật khác với phân tích cơ bản như thế nào? Cả hai đều cách tiếp cận hầu như khác nhau về tất cả các khía cạnh.

Phân tích cơ bản không phải là phân tích dễ dàng nhất vì trong trường hợp một công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, phương pháp bao gồm thông tin về môi trường toàn cầu, kinh tế vĩ mô, khu vực và ngành, cũng như các báo cáo do công ty công bố.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân tích kỹ thuật, bạn chỉ quan tâm đến chuyển động của giá và cách giá di chuyển hay hoạt động như thế nào trong quá khứ. Nhờ thông tin này, bạn có thể xác định chuyển động có thể xảy ra trong tương lai của giá, tiền tệ hoặc tài sản tài chính khác của công ty.

Two-Column Responsive Layout

Phương pháp phân tích kỹ thuật dựa trên 3 nguyên tắc chính:

 • Giá thị trường luôn biến động – giá luôn xem xét tất cả thông tin có sẵn về một chứng khoán cụ thể, cũng như hoàn cảnh kinh tế vi mô và vĩ mô và các yếu tố chính trị và kinh tế.
 • Giá di chuyển theo xu hướng – giá tuân theo các xu hướng cụ thể (tăng, giảm, ngang) cho đến khi có các tín hiệu rõ ràng cho thấy sự đảo ngược xu hướng.
 • Lịch sử luôn lặp lại – phân tích kỹ thuật tập trung vào việc dự đoán biến động giá trong tương lai dựa trên lịch sử, giả định này dựa trên sự lặp lại của các mẫu nhất định theo thời gian

Các dạng biểu đồ

Khi phân tích biểu đồ của các công cụ tài chính riêng lẻ, các nhà đầu tư thường xử lý ba loại biểu đồ – đường (line), thanh (bar) và hình nến (candlestick).
Biểu đồ đường là công cụ cơ bản nhất để thể hiện biến động giá, biểu đồ này chứa ít thông tin nhất nhưng lại dễ đọc nhất. Nó thường được sử dụng nhất khi phân tích các xu hướng dài hạn.

phân tích kỹ thuật
phân tích kỹ thuật

Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.

Biểu đồ thanh và biểu đồ nến chứa nhiều thông tin hơn biểu đồ đường. Cả thanh và nến đều hiển thị giá mở cửa của một khoảng thời gian nhất định, giá đóng cửa, cũng như phạm vi biến động giá diễn ra tại một thời điểm cụ thể. Vì lý do này, biểu đồ thanh và biểu đồ hình nến thường được sử dụng để tiến hành phân tích kỹ thuật.

Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.

phân tích kỹ thuật
phân tích kỹ thuật

Bi

Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.

Xu hướng

Định nghĩa về một xu hướng có thể được giải thích bằng những thuật ngữ đơn giản nhất rằng nó là một hướng chung thể hiện sự phát triển hoặc thay đổi.

 • Nếu người mua có lợi thế – thị trường đang có xu hướng tăng
 • Nếu người bán có lợi thế – thị trường đang có xu hướng giảm
 • Nếu hai lực lượng của thị trường cân bằng lẫn nhau, xu hướng đi ngang đang diễn ra

Xu hướng tăng xảy ra khi biểu đồ hiển thị một chuỗi các mức đỉnh và đáy cao hơn.

phân tích kỹ thuật
phân tích kỹ thuật

Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.

Xu hướng giảm xảy ra khi biểu đồ hiển thị một chuỗi các mức đỉnh và đáy thấp hơn.

phân tích kỹ thuật
phân tích kỹ thuật

Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.

Nếu thị trường đang có xu hướng đi ngang, các mức giá sẽ di chuyển không rõ ràng trên biểu đồ và không thể xác định phạm vi giao dịch của giá.

Phân tích kỹ thuật – 12 đặc điểm quan trọng của phân tích kỹ thuật!

Nếu người ta nhìn kỹ vào thế giới giao dịch, nó hoàn toàn xoay quanh những “dự đoán”. Mọi nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư đều muốn hiểu rõ về kết quả (phân tích kỹ thuật) cho một chứng khoán hoặc cổ phiếu cụ thể, trước khi chia tay với số tiền khó kiếm được của mình!

Trên thực tế, các cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm có thể dự đoán chính xác những thăng trầm của chứng khoán tài chính. Đó là cách họ kiếm được rất nhiều tiền!

Nhưng “khả năng tiên đoán” này không có ở hầu hết mọi người. Ngay cả các chuyên gia đôi khi cũng có thể mắc sai lầm, hãy quên những người mới tham gia cộng đồng này! Do đó, một công cụ mới được gọi là “phân tích kỹ thuật” đã xuất hiện trên thị trường để giúp đỡ trong những vấn đề như vậy. Kể từ khi kết quả của việc sử dụng nó tỏ ra thuận lợi, ngày càng có nhiều thương nhân và nhà đầu tư tham gia vào nó.

Hãy để chúng tôi kiểm tra tất cả các đặc điểm của công cụ mới này–

(1) Định nghĩa đúng của phân tích kỹ thuật là “kỹ năng có thể dự đoán một chứng khoán cụ thể trên thị trường tài chính”.

(2) Loại phân tích này xoay quanh chuyển động thực tế của thị trường; đây không phải là trường hợp của phân tích cơ bản. Các yếu tố liên quan đến chính trị hoặc kinh tế được gạt sang một bên, mặc dù chúng có tác động đến chuyển động của thị trường.

(3) Nó tìm kiếm các mẫu hoặc xu hướng có thể tái diễn trong tương lai. Khi kiến ​​thức này trở nên có sẵn, dự đoán về những gì sẽ xảy ra trong tương lai trở nên dễ dàng.

(4) Mặc dù phân tích này khá đáng tin cậy, nhưng cũng nên đi vào phân tích cơ bản. So sánh giữa kết quả của cả hai sẽ cho độ chính xác gấp đôi.

phân tích kỹ thuật
phân tích kỹ thuật

(5) Phân tích cơ bản khác nhau như thế nào?

Nếu một phân tích cơ bản được thực hiện về một công ty cụ thể, nó bao gồm các yếu tố như – công ty đang quản lý tiền như thế nào, hiệu quả hoạt động của công ty trong quá khứ như thế nào và mức độ ổn định của chính phủ hiện tại liên quan đến giao dịch tiền tệ. Do đó, phân tích này thăm dò lý do cho sự chuyển động của thị trường.

Phân tích kỹ thuật chỉ bận tâm đến việc thị trường thực sự sẽ diễn biến như thế nào. Kết quả hoạt động hiện tại hay quá khứ của công ty, cách công ty quản lý tiền của mình – tất cả những điều này đều không liên quan!

(6) Bất cứ điều gì tự cho là hoàn hảo, đương nhiên sẽ bị nhìn bằng thái độ hoài nghi! Vì vậy, công cụ mới này cũng được tuyên bố là hiệu quả và chính xác! Mọi người tự hỏi làm thế nào những chuyển động trong quá khứ của thị trường có thể hỗ trợ việc dự đoán tương lai?

(7) Phân tích kỹ thuật sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của khá nhiều chỉ số để dự đoán tương lai của chứng khoán tài chính, chẳng hạn như – chỉ báo biến động, chỉ báo thay đổi giá, chỉ báo sức mạnh, v.v.

(8) Chỉ các chỉ số thôi là chưa đủ, một số loại phần mềm cũng cần thiết cho mục đích theo dõi kết quả. Phần mềm phải có các tính năng này – truyền dữ liệu thời gian thực, các tính năng thu phóng để có thể xem các thay đổi một cách rõ ràng và các biểu đồ để làm cơ sở dự đoán, cùng những tính năng khác.

(9) Có rất nhiều phần mềm có sẵn trên thị trường, nhưng bạn nên chọn một phần mềm nghiên cứu cách một bảo mật cụ thể đã hoạt động như thế nào trong quá khứ và dự đoán tương lai của nó một cách chính xác.

(10) Các mẫu thị trường được phát hiện như thế nào?

Mỗi ngày, giá mở cửa của một chứng khoán cụ thể, giá cao nhất trong ngày, giá thấp nhất trong ngày và giá đóng cửa của nó vào cuối ngày – phải được xem xét. Việc thu thập dữ liệu hàng ngày dẫn đến việc thiết lập một khuôn mẫu cho tương lai.

(11) Điều quan trọng nhất cần nhớ là không có phân tích kỹ thuật nào có thể thành công 100% trong các dự đoán của nó, mặc dù đã có phần mềm tốt nhất. Loại công cụ này chỉ nhằm phục vụ mục đích hướng dẫn.

(12) Cuối cùng, bất kể là phần mềm, bất kể là phân tích kỹ thuật, người ra quyết định cuối cùng là “con người”! Vâng, công cụ này với phần mềm của nó đưa ra những hướng dẫn rất tốt, nhưng bản năng hoặc giác quan thứ sáu sẽ đóng một vai trò lớn hơn nếu nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư muốn đạt được thành công lớn!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Vietstock chart
 • Các loại chỉ báo kỹ thuật
 • Chỉ báo kỹ thuật MA
 • Tài liệu PTKT chứng khoán PDF
 • Vietstock
 • Vietstock Finance
 • Chart kỹ thuật
 • Học các chỉ báo kỹ thuật chứng khoán

Các chuyên mục nội dung liên quan

Back to top button