Phân tích marketing là gì? 6 Lợi ích của phân tích marketing

Trên thực tế, giai đoạn quan trọng nhất là phân tích. Tất cả đều tốt và tốt khi chạy một số chiến dịch, nhưng bạn cũng muốn thử nghiệm và cải thiện chúng theo thời gian. Điều đó sẽ không xảy ra trừ khi bạn dành thời gian để phân tích hiệu suất của chúng. Đó là ý tưởng đằng sau phân tích tiếp thị. Nhưng chính xác thì phân tích giúp bạn như thế nào? Đó là những gì chúng ta ở đây để nói về. Trong video này, chúng ta sẽ xem xét 6 lợi ích lớn nhất của phân tích tiếp thị.

phân tích marketing
phân tích marketing

Phân tích marketing là gì?

Phân tích Marketing là cách tìm ra dữ liệu và xử lý chúng sau đó đưa ra các phương án tối ưu hành động hợp lý nhất cho Marketing. Điều này sử dụng số liệu thống kê, mô hình dự báo để tìm hiểu các thông tin chi tiết và trả lời các câu hỏi. Nó quan trọng với kế hoạch marketing, bởi dựa vào đây bạn có thể hiểu và dự đoán hành vi người dùng. Sau đó tối ưu hóa trải nghiệm người dùng để đạt được mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy doanh số doanh nghiệp.

Ở đây bạn có 2 mục đích chính của phân tích marketing:

 1. Đánh giá mức độ hiệu quả của các nỗ lực marketing của bạn
 2. Tìm các chiến lược marketing khác giúp nhau bạn có thể áp dụng để thu được hiệu quả tốt hơn.

Các quy trình này biến dữ liệu thô thành những kế hoạch marketing hoàn chỉnh. Từ đó tận dụng tối đa kinh phí marketing của bạn.

phân tích marketing
phân tích marketing

6 Lợi ích của phân tích marketing

1. Phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn về khán giả của mình

Nếu bạn biết bất cứ điều gì về phân tích marketing, bạn biết rằng quy tắc đầu tiên trong cẩm nang tiếp thị là “Biết khán giả của bạn”. Bạn phải biết bạn đang tiếp thị cho ai, nếu không bạn sẽ không gặp nhiều may mắn. Rất may, phân tích có thể giúp bạn điều đó.

Bằng cách phân tích marketing và bán hàng của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn ai là người tương tác với bạn nhiều nhất. Có thể bạn bắt đầu tiếp thị chủ yếu, giả sử, những người từ 30 đến 50. Nhưng sau đó bạn thấy rằng hầu hết khách truy cập trang web của bạn thực sự ở độ tuổi hai mươi.

Dựa trên thông tin mới đó, bây giờ bạn biết điều chỉnh lại các nhóm mà bạn đang nhắm mục tiêu bằng các nỗ lực tiếp thị của mình. Đó chỉ là một ví dụ về những gì bạn có thể tìm hiểu về khán giả của mình. Các loại dữ liệu đối tượng khác bao gồm:

 • Mọi người sử dụng thiết bị nào
 • Những trang nào mọi người quan tâm nhất
 • Mọi người đến từ những khu vực địa lý nào
 • Và nhiều hơn nữa!

phan tich marketing 3

2. Phân tích giúp bạn kết nối nguyên nhân và kết quả trong hoạt động tiếp thị của mình

Nếu bạn bối rối với ý tôi khi tôi nói “nhân quả”, hãy để tôi giải thích.

Chắc chắn bạn sẽ thử những thứ khác nhau trong hoạt động tiếp thị của mình theo thời gian. Bạn sẽ sử dụng các thiết kế khác nhau, các chiến lược phân tích marketing khác nhau, v.v. Khi bạn thử những thứ mới, bạn sẽ thấy những phản hồi khác nhau từ người dùng.

Vì vậy, có thể một tháng bạn tung ra một loạt các thay đổi phân tích marketing mới. Cùng tháng đó, bạn nhận thấy lượng khách truy cập trang web tăng mạnh. Được rồi, có vẻ như điều gì đó bạn đã làm thực sự giúp bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập. Nhưng nó là gì? Bạn đã thực hiện một số thay đổi – thay đổi nào đã thúc đẩy lưu lượng truy cập?

Chỉ phân tích tiếp thị mới có thể cung cấp câu trả lời cho câu hỏi đó. Bằng cách ngồi xuống và xem xét tác động cụ thể của từng yếu tố, bạn có thể tìm ra những thay đổi nào dẫn đến kết quả nào. Điều đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc sử dụng chiến thuật nào ở đường dưới.

Một lưu ý phụ – cố gắng không thực hiện quá nhiều thay đổi cùng một lúc. Điều này sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn khi bạn cố gắng xác định điều gì mang lại kết quả tích cực. Điều này quan trọng rất nhiều khi bạn đi sâu vào thử nghiệm A / B. Nói về thử nghiệm…

3. Phân tích giúp bạn hiểu các thử nghiệm A / B

Thử nghiệm A / B là một công cụ siêu hữu ích cho tiếp thị kỹ thuật số. Ý tưởng cơ bản là bạn thử hai chiến thuật khác nhau và xem chiến thuật nào hoạt động tốt hơn. Vì vậy, ví dụ: có thể bạn thử nghiệm hai phiên bản riêng biệt của quảng cáo trả phí để xem phiên bản nào kiếm được nhiều nhấp chuột hơn.

Những bài kiểm tra này rất tốt vì chúng có thể giúp bạn liên tục cải thiện hoạt động tiếp thị của mình. Bạn có thể loại bỏ những chiến thuật kém hiệu quả hơn để chuyển sang những chiến thuật thực sự mang lại kết quả.

Nhưng thử nghiệm A / B không thực sự hiệu quả nếu bạn không làm như vậy, bạn biết đấy, hãy nhìn vào kết quả. Điều đó giống như việc bạn làm bài kiểm tra cuối kỳ cho một lớp ở trường trung học và sau đó giáo viên thậm chí không thèm cho điểm. Bạn sẽ hỏi, “Vậy điểm của bài kiểm tra là gì?”

Khi bạn dành thời gian để phân tích marketing kết quả kiểm tra A / B của mình, bạn sẽ thực sự nhận được điều gì đó từ nó.

phân tích marketing
phân tích marketing

4. Phân tích chỉ cho bạn cách cải thiện các chiến dịch phân tích marketing

Một trong những lợi ích tuyệt đối lớn nhất của phân tích tiếp thị là chúng giúp bạn tìm ra những điểm yếu trong hoạt động tiếp thị của mình. Nếu bạn cho rằng hoạt động tiếp thị của mình là hoàn hảo… Tôi có một số tin tức cho bạn, anh bạn. Bất kể bạn nghĩ nó tốt đến đâu, nó có một số điểm yếu mà bạn sẽ muốn sửa chữa.

Đó là nơi mà phân tích xuất hiện. Bằng cách phân tích các chiến dịch tiếp thị của mình, bạn có thể tìm ra phần nào của các chiến dịch đó không đáp ứng các điểm chuẩn của bạn.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem chiến thuật phân tích marketing nào đang hoạt động tốt cho bạn để bạn có thể tiếp tục thực hiện chúng.

5. Phân tích giúp bạn lập ngân sách

Không phải tất cả các lợi ích của phân tích tiếp thị đều liên quan đến việc kiếm tiền. Phần này nói về cách bạn chi tiêu số tiền trong ngân sách của mình – cụ thể hơn là số tiền bạn chi tiêu tương ứng với số tiền bạn kiếm được hoặc lợi tức đầu tư (ROI) của bạn. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang kiếm được lợi nhuận tổng thể.

Khi bạn phân tích marketingcủa mình, bạn sẽ có cơ hội biết chính xác số tiền bạn đang mang lại cho bạn. Có thể bạn đã đổ một phần lớn ngân sách của mình vào một chiến lược cụ thể. Phân tích cho thấy rằng chiến lược đó không thực sự hiệu quả với bạn.

Khi bạn phát hiện ra rằng bạn đang không tiêu tiền một cách hiệu quả nhất, bạn có cơ hội để đánh giá lại ngân sách của mình. Có thể bạn muốn ngừng đầu tư nhiều vào, chẳng hạn như quảng cáo trả phí, nhưng bạn thấy rằng bạn muốn ngân sách nhiều hơn cho mạng xã hội của mình.

6. Phân tích cho phép bạn lập kế hoạch cho tương lai

Nếu bạn muốn lập kế hoạch cho tương lai của hoạt động phân tích marketing của mình, bạn cần biết những gì sẽ xảy ra. Đó là lý do tại sao tôi đã đầu tư rất nhiều vào xúc xắc. Tôi sử dụng chúng để đưa ra tất cả các quyết định kinh doanh của mình.

Tôi… tôi không biết điều đó có nghĩa là gì.

Được rồi, bạn biết không, có lẽ bạn không nên tung xúc xắc với tất cả các quyết định kinh doanh của mình. Nếu chúng ta muốn dự đoán tương lai tiếp thị của mình, chúng ta cần thứ gì đó sử dụng dữ liệu cứng.

Đó là một lý do nữa để sử dụng phân tích. Số liệu phân tích marketing của bạn có thể tiết lộ các xu hướng trong hoạt động tiếp thị giúp bạn đưa ra các dự đoán cho tương lai. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng bạn kiếm được nhiều tiền bán một sản phẩm nhất định hơn trong một mùa cụ thể. Bạn có thể lập kế hoạch tiếp thị cho sản phẩm đó cho phù hợp.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Phân tích Marketing mix
 • Tiểu luận phân tích chiến lược marketing
 • Các công cụ phân tích marketing
  Các bước phân tích chiến lược marketing
 • Tiểu luận chiến lược marketing không phân biệt
 • Luận văn phân tích chiến lược marketing của công ty
 • Phân tích chiến lược truyền thông marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *