Phân tích SWOT – Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Đe doạ

Phân tích SWOT – Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Đe doạ
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Khi tiến hành lập kế hoạch chiến lược cho bất kỳ công ty nào – trực tuyến và / hoặc ngoại tuyến – điều hữu ích là hoàn thành một phân tích không chỉ tính đến hoạt động kinh doanh của riêng bạn mà còn tính đến hoạt động của đối thủ cạnh tranh và cả những diễn biến hiện tại của ngành. SWOT là một trong những phân tích như vậy.

Hoàn thành phân tích SWOT giúp bạn xác định các cách để giảm thiểu ảnh hưởng của các điểm yếu trong doanh nghiệp đồng thời phát huy tối đa điểm mạnh của bạn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ kết hợp điểm mạnh của mình với các cơ hội thị trường xuất phát từ khoảng trống trong sản phẩm và / hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Theo truyền thống, SWOT giới hạn điểm mạnh và điểm yếu trong hoạt động nội bộ của công ty bạn trong khi các cơ hội và mối đe dọa chỉ đề cập đến môi trường bên ngoài. Ở đây, tôi đề xuất một sự thay đổi đối với cách tiếp cận “sách văn bản”. Để có cái nhìn rõ hơn về bức tranh lớn, hãy xem xét cả lực lượng bên trong và * bên ngoài khi phát hiện ra các cơ hội và mối đe dọa.

Phân tích SWOT cơ bản

Bạn có thể phát triển các phân tích cơ bản trong một phiên động não với các thành viên trong công ty của bạn hoặc một mình nếu bạn là một cửa hàng riêng lẻ. Để bắt đầu phân tích, hãy tạo một lưới bốn ô hoặc bốn danh sách, một danh sách cho mỗi thành phần:

| Điểm mạnh | Điểm yếu | Cơ hội | Các mối đe dọa |

Sau đó, bắt đầu điền vào danh sách.

Điểm mạnh. Hãy suy nghĩ về những gì công ty của bạn làm tốt. Một số câu hỏi để giúp bạn bắt đầu là: Điều gì khiến bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh? Bạn có lợi thế gì so với các doanh nghiệp khác?

Những điểm yếu. Liệt kê các lĩnh vực gây khó khăn cho công ty của bạn. Một số câu hỏi để giúp bạn bắt đầu là: Khách hàng của bạn phàn nàn về điều gì? Những nhu cầu chưa được đáp ứng của lực lượng bán hàng của bạn là gì?

Những cơ hội. Theo truyền thống, SWOT chỉ nhìn vào môi trường bên ngoài để tìm cơ hội. Tôi khuyên bạn nên quan sát bên ngoài những lĩnh vực mà đối thủ cạnh tranh của bạn chưa bao quát đầy đủ, sau đó tiến thêm một bước và nghĩ cách kết hợp chúng với điểm mạnh nội tại của bạn.

Cố gắng khám phá những lĩnh vực mà điểm mạnh của bạn chưa được phát huy hết. Có những xu hướng mới nổi phù hợp với thế mạnh của công ty bạn không? Có một khu vực sản phẩm / dịch vụ mà những người khác chưa bao gồm?

Các mối đe dọa. Cũng như các cơ hội, các mối đe dọa trong phân tích SWOT truyền thống được coi là một lực lượng bên ngoài. Tuy nhiên, bằng cách xem xét cả bên trong và bên ngoài công ty của bạn để tìm ra những thứ có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh tốt hơn.

Một số câu hỏi để bạn bắt đầu: Đối thủ cạnh tranh của bạn có đang trở nên mạnh hơn không? Có xu hướng mới nổi nào khuếch đại một trong những điểm yếu của bạn không? Bạn có thấy các mối đe dọa bên ngoài khác đối với sự thành công của công ty bạn không? Về mặt nội bộ, bạn có vấn đề về tài chính, phát triển hay các vấn đề khác không?

Phân tích SWOT mở rộng

Bạn có thể thực hiện một bước bổ sung ngoài phân tích SWOT “sách văn bản” truyền thống bằng cách nghiên cứu sâu hơn về động lực của ngành. Phân tích SWOT chuyên sâu hơn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình cạnh tranh của công ty mình.

Một cách để vượt ra khỏi phân tích SWOT truyền thống là bao gồm thông tin chi tiết hơn về đối thủ cạnh tranh trong phân tích. Lưu ý các hoạt động liên quan đến Internet như tham gia tổ chức thương mại, bao gồm công cụ tìm kiếm và các liên kết bên ngoài đến các trang web. Điều này sẽ giúp bạn xác định tốt hơn các cơ hội và mối đe dọa đối với công ty của bạn.

Bạn cũng có thể xem xét kỹ hơn môi trường kinh doanh. Thông thường, các cơ hội nảy sinh do môi trường kinh doanh thay đổi. Một số ví dụ:

Một xu hướng mới phát triển trong đó nhu cầu vượt xa nguồn cung của các lựa chọn chất lượng. Ngay từ sớm, xu hướng ăn uống lành mạnh cùng với sự khăng khăng về thực phẩm ngon đã tạo ra sự thiếu hụt các lựa chọn thay thế thực phẩm tự nhiên có thể chấp nhận được.

Một phân khúc khách hàng đang trở nên chiếm ưu thế hơn, nhưng các nhu cầu cụ thể của họ không được đối thủ cạnh tranh của bạn đáp ứng đầy đủ. Người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã trải qua hiện tượng này vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Khách hàng, đối thủ cạnh tranh hoặc nhà cung cấp ngừng kinh doanh hoặc sáp nhập với một công ty khác. Với sự sụp đổ của nhiều “dot com” thuần chơi, rất nhiều ví dụ về điều này. Khi mỗi doanh nghiệp ngừng hoạt động, cơ hội phát sinh để có được khách hàng của doanh nghiệp không còn tồn tại.

Bạn cũng có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của phân tích SWOT thông qua các cuộc khảo sát. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các trang web và doanh nghiệp của chính bạn cũng như đối thủ cạnh tranh. Các lĩnh vực cần xem xét nghiên cứu bao gồm 1) mức độ nhận biết, quan tâm, dùng thử và sử dụng của khách hàng, 2) thương hiệu, trang web và / hoặc hình ảnh công ty, 3) tầm quan trọng của các thuộc tính trang web hoặc sản phẩm khác nhau đối với khách hàng của bạn và 4) sản phẩm và / hoặc hiệu suất trang web.

Cho dù sử dụng cách tiếp cận cơ bản hay nâng cao hơn để phân tích SWOT, bạn chắc chắn sẽ có được những hiểu biết sâu sắc mới. Sử dụng những thứ này để tăng hiệu quả của công ty bạn và làm đầu vào cho kế hoạch kinh doanh hoặc tiếp thị của bạn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan