Tại sao phân tích SWOT doanh nghiệp lại quan trọng đối với lập kế hoạch quản lý dự án?

SWOT được thực hiện trước khi khởi tạo dự án để phân tích các yếu tố khác nhau và hình thành nền tảng của kế hoạch dự án. SWOT chủ yếu là viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Các nhà quản lý dự án thường chịu trách nhiệm truyền đạt mục tiêu của phiên phân tích SWOT doanh nghiệp cho toàn bộ nhóm trước khi bắt đầu lên kế hoạch dự án.

Phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT là yếu tố quan trọng để tạo chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, phân tích SWOT tức là phân tích 4 yếu tố: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức) giúp bạn xác định mục tiêu chiến lược, hướng đi cho doanh nghiệp.

Phân tích SWOT doanh nghiệp có thể được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc các dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp đang hay sẽ triển khai.

Nói tóm gọn, phân tích SWOT doanh nghiệp bao gồm những khía cạnh như sau:

 • Thế mạnh: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án đem lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ cạnh tranh.
 • Điểm yếu: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp hoặc dự án yếu thế hơn so với đối thủ.
 • Cơ hội: Nhân tố môi trường có thể khai thác để giành được lợi thế.
 • Thách thức: Nhân tố môi trường có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án.
phân tích swot doanh nghiệp
phân tích swot doanh nghiệp

Ưu nhược điểm của mô hình SWOT

Ưu điểm

Không tốn chi phí: SWOT là phương pháp phân tích tình hình kinh doanh hoặc bất kỳ dự án nào do doanh nghiệp thực hiện. Phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đây là 2 lợi thế lớn nhất của phân tích SWOT.

Kết quả quan trọng: SWOT sẽ đánh giá được 4 phương diện điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức để doanh nghiệp rút ra được kết quả chính xác giúp hoàn thiện dự án, vượt qua rủi ro.

Ý tưởng mới: Mô hình SWOT có thể cung cấp các ý tưởng mới cho doanh nghiệp bằng các phân tích trong 4 mục cơ hội, thách thức, điểm mạnh, điểm yếu của SWOT. Mô hình phân tích SWOT doanh nghiệp không chỉ cho bạn biết lợi thế, bất lợi mà cả những mối đe dọa để giúp bạn đối phó hiệu quả hơn trong tương lai, có những kế hoạch tránh các rủi ro tốt nhất.

Nhược điểm

Kết quả chưa chuyên sâu: Chính vì việc phân tích SWOT doanh nghiệp khá đơn giản, nên kết quả nhận về chưa thực sự phản ánh đúng các khía cạnh. Kết quả không đưa ra phản biện, chỉ tập trung vào việc chuẩn bị dự án, điều đó không đủ để hoàn thiện đánh giá và đưa ra định hướng, mục tiêu.

Cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn: Để thực sự đạt kết quả tốt thì việc phân tích SWOT cơ bản là không đủ, vì kỹ thuật SWOT chỉ tập trung nghiên cứu và phân tích bức tranh toàn cảnh.

Phân tích chủ quan:Một phân tích đầy đủ là phân tích đánh giá được ảnh hưởng đến hiệu suất của công ty, dữ liệu đáng tin cậy, có liên quan và có thể so sánh được, từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh.

Tuy nhiên, SWOT không làm được điều này, việc phân tích SWOT doanh nghiệp chưa đủ để đưa ra kết luận hay quyết định nào. Tất cả dữ liệu có được chỉ là phản ánh thiên vị của những các nhân thực hiện nghiên cứu, phân tích. Ngoài ra, dữ liệu dùng để phân tích SWOT doanh nghiệp chưa thực sự đúng, có thể lỗi thời nhanh chóng.

phân tích SWOT doanh nghiệp
phân tích SWOT doanh nghiệp

Tại sao phân tích SWOT doanh nghiệp lại quan trọng?

Điểm mạnh – Lợi ích và điểm mạnh của tổ chức giúp đạt được các mục tiêu đề ra của dự án.

Hồ sơ theo dõi, nguồn lực sẵn có, trình độ kỹ năng, quy trình và hệ thống và danh tiếng là một số điểm mạnh quyết định số phận tỷ lệ thành công của một dự án.

Điểm yếu – Các yếu tố cản trở việc đạt được hoặc hoàn thành dự án.

Khoảng cách về kiến ​​thức và chuyên môn, thời gian biểu và thời hạn, ngân sách và kinh phí, các dự án, quy trình và hệ thống cạnh tranh là một số điểm yếu có thể trở thành trở ngại trong quá trình phân tích SWOT doanh nghiệp lập kế hoạch quản lý dự án.

Cơ hội – Các điều kiện bên ngoài quyết định sự thành công của hệ thống quản lý dự án.

Phát triển công nghệ và cơ sở hạ tầng, thay đổi hành vi của người tiêu dùng, các thị trường mới nổi và đang phát triển, các cải tiến mới và nhu cầu thị trường là một số cơ hội bên ngoài có thể mang lại hy vọng có thể xảy ra trong lộ trình của các giai đoạn lập kế hoạch dự án.

phân tích swot doanh nghiệp
phân tích swot doanh nghiệp

Đe doạ – Các điều kiện bên ngoài có thể cản trở tình trạng thành công của dự án.

Các ảnh hưởng chính trị, các yếu tố môi trường, hoạt động của đối thủ cạnh tranh, nền kinh tế và các tác động theo mùa là những mối đe dọa can thiệp vào sự phát triển suôn sẻ của một kế hoạch dự án.

Một số câu hỏi cần được giải quyết khi lập kế hoạch dự án thông qua phân tích SWOT doanh nghiệp như một công cụ chủ yếu là:

Công ty có các kỹ năng cần thiết cho các chuyên gia nội bộ của chúng tôi để thực hiện một dự án thành công không?

* Có một ngân sách nhất định đã được xác định cho dự án?

* Các lợi ích kinh doanh khác nhau khi hoàn thành dự án là gì?

* Dự án có cần ứng dụng hoặc thiết bị công nghệ mới nào không?

* Phân tích những hạn chế của dự án là bắt buộc

* Phương án đề xuất của dự án có thực tế không?

* Có phần nào của dự án cần thuê ngoài không?

* Mặt hạn chế của các đối tác trên thị trường là gì?

* Có khả năng thay thế các chuyên gia có kinh nghiệm không?

* Có thể bất kỳ điều kiện hoặc môi trường quốc gia hoặc toàn cầu nào ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc khởi tạo của dự án?

* Phân tích chi tiết các xu hướng mới nhất của thị trường trước khi bắt đầu làm việc thực tế.

* Công nghệ đang được sử dụng cho dự án có được thử nghiệm đầy đủ không?

Với những câu hỏi này, các doanh nghiệp chắc chắn có thể có được cái nhìn sâu sắc về những cách phù hợp nhất để lập kế hoạch quy trình quản lý dự án và đưa ra quyết định thành công.

Như vậy, tôi đã hướng dẫn phân tích swot doanh nghiệp bạn cách triển khai phân tích SWOT doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hi vọng với những hướng dẫn trên đây (cùng ví dụ sinh động The Cafe Home) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách tạo lập ma trận phân tích SWOT và chiến lược cải thiện doanh nghiệp phù hợp.

Có thể việc nghiên cứu các chiến lược kinh doanh sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhưng tin tôi đi, mọi việc đều có cái giá của nó, có lượng kiến thức đầy đủ thì không bao giờ là thừa.

phân tích swot doanh nghiệp
phân tích swot doanh nghiệp

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Ví dụ về mô hình SWOT của doanh nghiệp
 • Bài SWOT mẫu
 • SWOT của Vinamilk
 • Ví dụ về mô hình SWOT của nhà hàng
 • Vị dụ về mô hình SWOT của Vinamilk
 • Mô hình SWOT của sinh viên
 • Mô hình SWOT trong Marketing
 • Bài tập SWOT doanh nghiệp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *