Bản tin số

Phân tích SWOT là gì? Phân tích SWOT của tiếp thị dành cho chủ doanh nghiệp

Đối với các chủ doanh nghiệp muốn tìm hiểu về phương thức phân phối của kinh doanh theo mạng, đây là phân tích SWOT của ngành. Vậy Phân tích SWOT là gì? Phân tích SWOT của tiếp thị dành cho chủ doanh nghiệp hiện nay, Cùng SEMTEK tìm hiểu nhé!

Phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT là gì? Phân tích SWOT là yếu tố quan trọng để tạo chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, phân tích SWOT tức là phân tích 4 yếu tố: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức) giúp bạn xác định mục tiêu chiến lược, hướng đi cho doanh nghiệp.

Phân tích mô hình SWOT có thể được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc các dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp đang hay sẽ triển khai.

Nói tóm gọn, Phân tích SWOT là gì? phân tích SWOT doanh nghiệp bao gồm những khía cạnh như sau:

 • Thế mạnh: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án đem lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ cạnh tranh.
 • Điểm yếu: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp hoặc dự án yếu thế hơn so với đối thủ.
 • Cơ hội: Nhân tố môi trường có thể khai thác để giành được lợi thế.
 • Thách thức: Nhân tố môi trường có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án.
phân tích swot là gì
phân tích swot là gì

Phân tích SWOT của tiếp thị dành cho chủ doanh nghiệp

Điểm mạnh phân tích SWOT là gì?

Trong nhiều thập kỷ, các chủ doanh nghiệp đã nhận thấy rằng quảng cáo truyền miệng là một trong những phương pháp quảng cáo mạnh mẽ nhất. Các công ty phân phối sản phẩm của họ trong kinh doanh theo mạng có thể tăng trưởng theo cấp số nhân vì hiệu ứng lan truyền.

Mọi người hàng ngày có thể trở thành nhà phân phối cho công ty của bạn và đưa sản phẩm đến thị trường địa phương của họ. Điều này dựa trên triết lý rằng mọi người sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ những người họ biết và tin tưởng hơn là từ một đại diện bán hàng.

Việc trả thưởng dựa trên hiệu suất vì thường có một mạng lưới trả tiền để đáp ứng các hạn ngạch nhất định. Phân tích SWOT là gì? Việc áp dụng loại cơ cấu trả lương này sẽ giảm thiểu rủi ro cho chủ doanh nghiệp nếu một nhà phân phối mới không thực hiện, gánh nặng tài chính khi có được nhà phân phối / công ty liên kết mới sẽ được giảm thiểu.

Khách hàng trung thành với cả Nhà phân phối độc lập đại diện cho công ty và các sản phẩm. Các sản phẩm thường có thể tiêu thụ được, tạo ra các đơn đặt hàng lặp lại do đó việc tăng doanh số bán hàng từ quý này sang quý khác là phổ biến.

phân tích swot là gì
phân tích swot là gì

Những điểm yếu phân tích SWOT là gì?

Với tư cách là chủ doanh nghiệp, chúng tôi sẽ muốn đề cập đến những điểm yếu trong phân tích SWOT của chúng tôi về ngành Kinh doanh theo mạng. Điểm yếu đầu tiên và rõ ràng là sự phát triển của công ty trở nên phụ thuộc vào sức mạnh của các nhà phân phối của bạn. Điều này không hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ doanh nghiệp nhưng có thể khó gây ảnh hưởng.

Lương thưởng là yếu tố thúc đẩy chính đối với các nhà phân phối. Giữ chân các nhà phân phối là một vấn đề nan giải trong toàn ngành. Khi một nhà phân phối gia nhập một công ty thì rất dễ dàng, thì việc rời đi cũng dễ dàng như vậy. Mô hình phân phối này hoạt động tốt nhất đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ có thể tiêu thụ được.

Phân tích SWOT là gì?  Điều này tạo ra các đơn đặt hàng lặp lại, lý tưởng có thể được thiết lập theo chu kỳ hàng tháng. Hoạt động tốt nhất đối với các sản phẩm từ $ 30 đến $ 180, có giá cả phải chăng cho khách hàng và vẫn mang lại lợi nhuận cho công ty.

Các mối đe dọa

Xem xét phần Các mối đe dọa trong phân tích SWOT của chúng tôi về ngành, cuộc đột kích tuyến dưới có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đường dưới được gọi là một nhóm các nhà phân phối làm việc và hưởng lợi từ nhau. Nếu một nhà phân phối chính quyết định gia nhập một công ty khác và mang theo nhóm của họ, một phần doanh thu có thể bị lỗ. Có các ưu đãi và thỏa thuận tại chỗ là cách tốt nhất để tránh tình trạng này.

Một mối đe dọa khác đối với chủ doanh nghiệp và công ty là các nhà phân phối được tự do quảng bá trong lĩnh vực này theo các nguyên tắc nhất định. Những hướng dẫn này có thể không phải lúc nào cũng được tuân thủ, dẫn đến có thể xảy ra các vụ kiện tụng hoặc bôi nhọ thương hiệu của công ty.

Những cơ hội

Mở rộng sang các thị trường mới nằm trong danh sách các cơ hội như một phần trong phân tích SWOT của chúng tôi về kinh doanh theo mạng. Khi mọi người hài lòng với các sản phẩm ở một thị trường, các nhà phân phối sẽ sẵn sàng mở rộng sang một thị trường mới. Phân tích SWOT là gì?  Điều này cũng có thể xảy ra do ngân sách tiếp thị thấp cần thiết cho luồng truyền thông chính là thông qua các nhà phân phối, những người chỉ được trả tiền khi sản phẩm được bán.

Vì ngân sách tiếp thị không bị đánh thuế như các phương pháp quảng cáo truyền thống, các chủ doanh nghiệp có thể phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho sản phẩm để sản phẩm có khả năng cạnh tranh hơn trên thị trường. Và khi doanh số bán hàng phát triển, một cơ hội khác mà các chủ doanh nghiệp tận dụng là có thể mở rộng dòng sản phẩm cho những khách hàng hiện tại, những người thường sẵn sàng chấp nhận các sản phẩm mới.

Phân tích SWOT này về tiếp thị theo mạng cho các chủ doanh nghiệp không có nghĩa là toàn diện, nhưng cung cấp cho bạn điểm khởi đầu về những gì mong đợi. Ngành công nghiệp này đang phát triển nhanh chóng và hơn bao giờ hết, nhiều người đang tìm cách xây dựng các công ty có uy tín mà họ có thể tin tưởng.

Có các chiến lược khác nhau để xây dựng doanh nghiệp tiếp thị theo mạng cho chủ sở hữu và cho nhà phân phối. Một khuyến nghị sẽ là tích hợp các công nghệ sẽ tối ưu hóa đòn bẩy của bạn trong việc tiếp cận số lượng khách hàng tiềm năng đủ điều kiện cao nhất.

Đối với doanh nghiệp, mô hình phân tích SWOT giúp cho nhà quản lý nắm bắt được tình hình hiện tại về nguồn lực, lợi thế trong kinh doanh cũng như những điểm mà doanh nghiệp cần cải thiện. Bên cạnh đó, mô hình cũng giúp đánh giá được những nguy cơ từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp và những cơ hội có thể nắm bắt trong hiện tại hoặc tương lai. Có được một cái nhìn tổng quan như vậy, nhà quản lý sẽ có cơ sở vững chắc để lên kế hoạch hiệu quả, tránh được cái rủi ro trong tương lai.

phân tích swot là gì
phân tích swot là gì

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Phân tích SWOT bản thân
 • Phân tích SWOT của Vinamilk
 • Bài SWOT mẫu
 • Ví dụ về mô hình SWOT
 • Swot nghĩa la gì
 • Mô hình SWOT của sinh viên
 • Ví dụ về mô hình SWOT của bản thân
 • Ví dụ về mô hình SWOT của doanh nghiệp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button