Phân tích trong bóng đá – Con dao hai lưỡi

Phân tích trong bóng đá – Con dao hai lưỡi
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Thể thao như chúng ta biết ngày nay đã đi một chặng đường dài. Đã có lúc xem thể thao trên truyền hình được coi là một bước tiến vượt bậc về mặt công nghệ. Tua nhanh 60 năm, xem thể thao trên truyền hình đã trở thành điều cơ bản nhất. Ngày nay, chúng ta xem thể thao khi đang di chuyển trên điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị nào có màn hình và kết nối internet. Tự hào về việc chúng ta đã đi được bao xa, phải không? Hy vọng rằng tôi có thể thay đổi ý kiến ​​​​của bạn về điều đó vào cuối bài viết này.

Thể thao là gì? Thể thao là một nhóm người cùng nhau chơi một trò chơi với các quy tắc được xác định trước và một trọng tài để đảm bảo rằng các quy tắc này được tuân thủ trong suốt quá trình chơi. Tôi là một người yêu thể thao và chơi thể thao mọi lúc. Tình yêu của tôi dành cho quần vợt và bóng đá nói riêng không thể định nghĩa được. Vấn đề của tôi khi nói đến công nghệ và phân tích nâng cao là với trò chơi bóng đá nói riêng. Bóng đá là một trò chơi đẹp như vậy. Các chiến lược mà ban huấn luyện đưa ra và cách các cầu thủ thực hiện nó trên sân, đó thực sự là một điều đẹp đẽ. Bản thân tôi cũng là một cầu thủ bóng đá (chỉ là một cầu thủ trung bình) và đã từng là thành viên của nhiều đội khác nhau. Tôi trực tiếp biết cách các chiến lược được xây dựng, bao nhiêu suy nghĩ dành cho một lượt chơi.

Nhập -> Phân tích nâng cao

Hầu hết các bạn đã xem bộ phim Moneyball. Bộ phim dựa trên cuốn sách mà Michael Lewis đã viết vào năm 2003. Nó nói về cách một vận động viên trở thành người sáng chói sử dụng các số liệu thống kê tiên tiến để đạt được lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ được tài trợ tốt hơn của mình. Cuốn sách này đã mang lại một cuộc cách mạng thể thao. Người hâm mộ và hội đồng quản trị của các câu lạc bộ bóng đá không muốn giải quyết các số liệu thống kê hoặc phân tích phụ nữa. Những gì Moneyball đã làm là sử dụng một câu nói cũ – “thể thao là kinh doanh” và khiến chúng ta chuyển sang câu hỏi hợp lý tiếp theo – “làm thế nào để chúng ta làm mọi thứ thông minh hơn?”

Bây giờ hãy nói về phân tích nâng cao. Phân tích nâng cao trong thế giới ngày nay đóng một vai trò to lớn trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Phân tích nâng cao đã mang lại lợi ích cho chúng tôi. Chuyển từ phân tích mô tả sang phân tích theo quy định, chúng tôi thực sự đã đi được một chặng đường dài. Trong các doanh nghiệp khác nhau, nơi yêu cầu khắt khe, các phân tích nâng cao là vô cùng quan trọng.

Khi chúng ta nhìn vào bóng đá, đó là một trò chơi không đòi hỏi quá nhiều trí thông minh của máy móc, đó là một trò chơi cần yếu tố con người. Khi bạn đưa vào phân tích và công nghệ và cố gắng giảm yếu tố con người trong thể thao, điều đó chỉ đơn giản là phá vỡ tinh thần của trò chơi.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào phân tích đã giết chết lối chơi bóng dài của Premier League và mang đến tiki-taka chuyền liên tục, pressing. Mỗi giải đấu cho vấn đề đó có phong cách chơi riêng. Premier League có phong cách bóng đá thô bạo và trơ trẽn được gọi là “Cách những người đàn ông đích thực chơi bóng”. Có những đường bóng dài đẹp mắt, những pha vào bóng thô bạo nhưng tất cả các cầu thủ chỉ ngậm ngùi bỏ đi và việc phạt cầu thủ phạm lỗi hay không là tùy thuộc vào trọng tài trên sân. Có tranh cãi và đánh nhau, sự cuồng nhiệt từ người hâm mộ là điên cuồng, đó là thứ bóng đá gào thét của đam mê, khi các cầu thủ đối mặt với các cầu thủ khác mà không sợ bị trừng phạt. Những Eric Cantona, Ivan Genaro Gattuso, Jaap Stam của thế giới bóng đá đã sớm mất tích và sự ăn bám bắt đầu. Sau đó là phong cách bóng đá tiki-taka được chơi ở La Liga Tây Ban Nha, lối chơi mượt mà khiến mọi người mất cảnh giác. Huyền thoại Pep Guardiola và đội quân của ông tại Barcelona là những bậc thầy của tiki-taka. Ở đó, Real Madrid luôn sở hữu đội hình toàn sao với phần lớn lối chơi phụ thuộc vào những pha phản công nhanh như chớp thường khiến đối thủ choáng váng. Manchester United có thương hiệu bóng đá của riêng họ được dẫn dắt bởi huyền thoại Sir Alex Ferguson. Đội United đó là một đội rất mạnh mẽ và cá tính. Mỗi giải đấu này đều có vẻ đẹp riêng và các đội có lối chơi riêng.

Khi bạn sử dụng quá nhiều công nghệ và phân tích, sẽ xuất hiện những công nghệ đáng tiếc như VAR (Trợ lý trọng tài bằng video).

Có 3 giai đoạn về cách thức hoạt động của VAR:

Bước 1

sự cố xảy ra

Trọng tài thông báo cho VAR hoặc VAR khuyến nghị với trọng tài rằng nên xem xét lại một quyết định/sự cố.

Bước 2

Xem xét và tư vấn bởi VAR

Đoạn video được VAR xem lại, người sẽ tư vấn cho trọng tài qua tai nghe những gì đoạn video thể hiện.

Bước 3

Quyết định hoặc hành động được thực hiện

Trọng tài quyết định xem lại băng ghi hình bên phần sân thi đấu trước khi đưa ra hành động/quyết định phù hợp, hoặc trọng tài chấp nhận thông tin từ VAR và đưa ra hành động/quyết định phù hợp.

Giờ đây, trọng tài có thể tham khảo VAR về cơ bản mọi nghi ngờ mà ông ấy muốn làm rõ. Cái này làm gì?

• Loại bỏ yếu tố con người khỏi trò chơi.

• Chiếm quá nhiều thời gian và gây ra quá nhiều điểm dừng trong trò chơi, một trò chơi trước đây diễn ra tự do và liên tục.

Điều này làm cho nó tương tự như đua xe Công thức 1. Các phân tích mang lại hệ thống quản lý trọng lượng nhiên liệu và nhiều lần dừng pit đã làm mất tính liên tục của cuộc đua và lượng người xem giảm đi cùng với sự gia tăng của công nghệ. Một xu hướng khá tương tự có thể xảy ra trong bóng đá nếu việc triển khai này trở thành bắt buộc.

Mặt tích cực của phân tích nâng cao trong bóng đá:

Phân tích không phải là tất cả xấu trong bóng đá. Hãy xem trường hợp khi Simon Wilson gia nhập Manchester City vào năm 2006. Simon Wilson ban đầu là cố vấn cho một công ty khởi nghiệp phân tích có tên là Prozone. Anh ấy gia nhập City để thành lập bộ phận phân tích và thuê những nhà phân tích dữ liệu giỏi nhất dưới quyền anh ấy. Anh ấy muốn thay đổi cách các đội bóng sử dụng dữ liệu. Anh ấy thấy rằng, sau một trận thua, không có nội tâm xem xét tại sao họ thua và những gì cần phải làm trong lần tới. City là một câu lạc bộ tầm trung vào thời điểm đó. Vào tháng 9 năm 2008, khi câu lạc bộ được mua lại bởi Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Thống nhất Abu Dhabi, một công ty cổ phần tư nhân thuộc sở hữu của một thành viên hoàng gia Abu Dhabi, đội đột nhiên nhận thấy mình có đủ nguồn lực cần thiết để vượt qua thử thách. giải ngoại hạng. Ngày nay, Wilson là giám đốc phân tích hiệu suất chiến lược của Manchester City. Anh ta có năm bộ phận dưới quyền, bao gồm cả nhóm phân tích hiệu suất, hiện do một nhà khoa học thể thao tên là Ed Sulley lãnh đạo.

Sau mỗi trận đấu, dữ liệu hiệu suất của đội sẽ được kiểm tra. Danh sách này rất phong phú. Ngắt dòng (một thuật ngữ bóng bầu dục), cầm bóng, tỷ lệ chuyền thành công, tỷ lệ thời gian thắng/thua bóng là những thứ từng được phân tích. Pedro Marques, một nhà phân tích trận đấu tại Manchester City cho biết: “Thay vì nhìn vào danh sách 50 biến số, chúng tôi muốn tìm ra 5 yếu tố thực sự quan trọng đối với phong cách chơi của chúng tôi.

“Với nguồn cấp dữ liệu phù hợp, các thuật toán sẽ đưa ra số liệu thống kê có mối quan hệ chặt chẽ với thắng và thua.” Wilson nhớ lại một giai đoạn cụ thể khi Manchester City không ghi bàn từ phạt góc trong hơn 22 trận đấu, vì vậy nhóm của ông quyết định phân tích hơn 400 bàn thắng được ghi từ phạt góc. Người ta nhận thấy rằng khoảng 75 phần trăm là từ các quả phạt góc trong, loại mà bóng cong về phía khung thành. 12 trận tiếp theo của mùa giải tiếp theo, Man City ghi 9 bàn từ quả phạt góc.

Hiện nay, các nhóm đang đầu tư mạnh vào phân tích và nó đang hoạt động có lợi cho họ. Hãy nhìn vào vị trí của Manchester City ngày nay, đứng đầu bảng Premier League và không bị đe dọa chút nào. Hãy nhìn vào Manchester United mùa này, trận đấu của họ diễn ra như thế nào khi tỷ lệ kiểm soát bóng của họ thấp nhưng tỷ lệ chuyển hóa thành bàn thắng lại cao. Trận Derby thành Manchester vào ngày 7 tháng 4 năm 2018 chứng kiến ​​United chỉ kiểm soát bóng 35% nhưng họ đã vượt qua Man City với tỷ số 3-2. Mỗi nhóm có một nhóm các nhà phân tích cung cấp đầu vào theo sức mạnh của nhóm.

Phân tích nâng cao giống như đồng xu Hai mặt trong Batman có, “Đầu bạn chết, Đuôi bạn sống sót!”

Nó có thể gặt hái những phần thưởng điên rồ từ quan điểm của một đội nhưng đồng thời có thể làm gián đoạn trò chơi đáng yêu bằng cách đưa vào các điểm dừng, phát lại không cần thiết và bằng cách loại bỏ yếu tố con người ra khỏi trò chơi. Nhiều lần phát lại và các góc độ khác nhau, cho người hâm mộ biết trọng tài có mắc lỗi hay không. Hãy để sai sót xảy ra, suy cho cùng sai lầm cũng là con người. Trọng tài trong bóng đá không phải là môn khoa học chính xác và tất cả đều theo thời gian thực. Hãy để có những tranh luận về một quyết định, hãy để niềm đam mê trong cuộc tranh luận đi qua. Bạn có muốn xem một trận bóng đá như El Classico hay Manchester Derby và ngồi với đám bạn của mình và nói “đó là một trận đấu rất sạch sẽ, đội xuất sắc nhất đã thắng!” Trời ơi không! Đừng xua đuổi niềm đam mê bóng đá bằng công nghệ và phân tích. Hãy để bóng đá là bóng đá và để công nghệ tránh xa!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan