Công cụ phân tích từ khóa

Phân tích từ khoá là bước quan trọng không thể thiếu trước khi bắt đầu xây dựng một dự án SEO. Xác định từ khóa không thể thiếu vì điều này có thể giúp bạn vượt mặt được đối thủ nếu như bạn có một chiến lược phát triển hợp lý và khoa học từ ban đầu. Chính vì vậy, dịch vụ nghiên cứu và phân tích từ khóa là dịch vụ phổ biến giúp doanh nghiệp và cá nhân có được đầy đủ thông tin tất cả các từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Việc này sẽ giúp bạn định hướng về việc lên kế hoạch SEO, quảng cáo phù hợp. Cùng SEMTEK tìm hiểu.

phân tích từ khóa
phân tích từ khóa

Phân tích từ khoá là gì?

1. Tìm hiểu về từ khoá

Trung bình cứ mỗi giây trôi qua lại có khoảng 50.000 lượt tìm kiếm trên google để tìm hiểu thêm thông tin mà người dùng đang quan tâm. Đây đang là con số khổng lồ, đầy tiềm năng cho những ai đang phụ thuộc vào online để kinh doanh, phát triển dịch vụ, thương hiệu trên website.

Khi mọi người tìm kiếm thông tin về một vấn đề, mỗi từ hay cụm từ trên công cụ tìm kiếm lúc họ nhập sẽ được trả về danh sách các trang web liên quan đến từ hoặc cụm từ họ đang tìm kiếm. phân tích từ khóa

Một từ hoặc một cụm từ xác định một chủ đề, một đối tượng hoặc một khái niệm được người dùng nhập vào mục tìm kiếm của google được gọi là từ khóa (keyword).

Dựa trên điều này, mới hình thành lên khái niệm từ khóa để bạn có thể tối ưu và điều hướng người dùng một cách chính xác nhất.

Từ khóa của bạn là các từ và cụm từ bạn muốn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm, đi theo mong muốn của người dùng và sau đó khách hàng sẽ click để truy cập trang web của bạn.

Nếu bạn muốn trang web của bạn để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm và có thể thu hút nhiều người đến trang web – bạn phải chọn từ khóa một cách cẩn thận. Các từ khóa phải có liên quan đến trang web, và nên được cả người dùng cũng như công cụ tìm kiếm cùng thấy được nội dung đó.

phân tích từ khóa
phân tích từ khóa

2. Phân tích từ khóa

Đây là phương pháp giúp chúng ta khám phá những gì mà người dùng đã gõ vào công cụ tìm kiếm thông tin khi tiến hành tìm kiếm các yêu cầu. Có thể khẳng định rằng đây là một công việc vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động Seo mới bắt đầu.

Để có được một chiến dịch Seo hiệu quả thì việc đầu tiên chúng ta cần làm sẽ là nghiên cứu và tối ưu các từ khóa liên quan và tốt nhất. Việc phân tích này không chỉ tạo ra lưu lượng truy cập cao mà còn tạo ra được đúng loại lưu lượng truy cập để có thể chuyển thành các khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra nghiên cứu từ khóa biết được khách hàng tiềm năng của bạn đang, sẽ tìm kiếm những gì về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Do đó chúng ta sẽ khám phá ra ý định của người tìm kiếm, thấy được những khoảng trống trên thị trường và dự đoán được sự thay đổi nhu cầu.

3. Các loại từ khóa trong Seo

Với mỗi loại từ khóa, chúng ta sẽ có các hướng phân tích khác nhau để có thể tìm ra từ khóa tiềm năng từ đó tăng được tỉ lệ chuyển đổi.

Từ khóa có 2 dạng chính: phân tích từ khóa

 • Từ khóa dài (long tail keyword): là những từ khóa ít được tìm kiếm, độ cạnh tranh thấp, thường thì tỉ lệ chuyển đổi khách hàng của loại từ khóa này khá cao.
 • Từ khóa ngắn ( short tail keyword): là những từ khóa được tìm kiếm nhiều, độ cạnh tranh cao, nhưng đa phần tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tương đối thấp.

Ngoài ra, bạn nên xác định và liệt kê cho mình một hệ thống từ khóa chính, từ khóa phụ để có thể điều hướng người dùng một cách tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để hiểu hơn về các hướng phân tích cụ thể cho các loại từ khóa nhé.

4. Vị trí của từ khóa

Công cụ tìm kiếm sẽ chú ý đến các từ khóa đã được đặt trong các văn bản của một trang web. Điều này bao gồm cả văn bản mà mọi người có thể nhìn thấy và đọc, ngoài ra còn có các văn bản bị ẩn đi đối với người dùng nhưng vẫn được nhìn thấy bởi công cụ tìm kiếm và các phần mềm khác.

Từ khoá phải xuất hiện thường xuyên đủ để cho công cụ tìm kiếm biết rằng trang web nói về chủ đề gì, tuy nhiên đôi khi điều này khiến người đọc cảm thấy khó hiểu khi đọc thông tin trên trang web.

Một tỷ lệ các từ khóa được lặp đi lặp lại nhiều lần(thường được gọi là mật độ từ khóa cao) cũng có thể chỉ ra rằng ai đó đang cố gắng thao túng các công cụ tìm kiếm (cố tình làm SEO), và các trang web cố tình làm SEO thường sẽ bị Google phạt và giảm vị trí xếp hạng.

Từ khoá cũng nên được sử dụng trong thẻ alt của hình ảnh, thẻ miêu tả và thẻ tiêu đề là một phần quan trọng của trang web. Đây là những đoạn văn bản bổ sung, những văn bản mà mọi người không thể nhìn thấy trên trang web, được kết hợp với hình ảnh, video, file âm thanh và các yếu tố khác của một trang web.

5. Sự quan trọng của phân tích từ khoá trong SEO

Keyword giúp các Seoer vạch ra chiến lược và đi đúng định hướng trong quá trình Seo Website. Chiến lược là điều vô cùng quan trọng khi triển khai Seo website.
Keywords trong SEO có thể nói là bộ khung xương cho website. Một website cần được cung cấp đủ nội dung với các từ khóa sườn sẽ giúp bạn xây dựng website dễ dàng hơn.

Từ khóa giúp bạn đánh giá và ước lượng thời gian thực hiện để đem về hiệu quả tối ưu cho công việc của mình.

Từ khóa giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng, mất ít chi phí và giảm thiểu gánh nặng cho các chiến dịch quảng cáo của mình.

Chọn đúng từ khóa chiến lược là điều một SEOer cần phải thực hiện.Từ khóa tiềm năng sẽ rút ngắn thời gian công việc của bạn đồng thời vẫn đem lại hiệu quả cho công việc.

Những công cụ phân tích từ khóa khác 

Bên cạnh công cụ Google Keyword Planner, nhà quảng cáo có thể sử dụng các tool sau đây để tham khảo và nghiên cứu từ khóa từ nhiều nguồn hơn.

1. Ahrefs.com phân t ích từ khóa

Ahrefs.com cho phép phân tích từ khóa với mức phí rẻ nhất khoảng 100 USD/tháng. Đây là một trong những công cụ tiêu chuẩn, được không ít nhà quảng cáo sử dụng hiện nay.

Ahrefs – Công cụ phân tích từ khóa mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay. Ahrefs giúp bạn tiếp cận nhiều thông tin chi tiết về từ khóa như:

 • Độ khó của từ khóa: Tính theo lịch sử liên kết dẫn về các website đang top 10 tìm kiếm của Google. Từ khóa càng nhiều liên kết trên sẽ có độ khó càng cao. Bạn phải thực hiện số lượng liên kết dẫn về trang với từ khóa này nhiều hơn số lượng trên để có thể lọt vào top 10 Google.
 • Lưu lượng tìm kiếm: Tính theo lượng tìm kiếm của người dùng với các từ khóa (tương tự như Google Keyword Planner).
 • Tỷ lệ click trả tiền/tự nhiên: Chỉ số cho thấy từ khóa này có phải bỏ tiền để tăng hiệu quả quảng cáo không. Chỉ số càng cao tức bạn phải bỏ nhiều tiền hơn cho quảng cáo so với SEO thông thường.
 • Tỷ lệ click / không click: Tỷ lệ này càng cao, từ khóa ấy càng có lượng chuyển đổi tốt, từ đó tạo tiền đề cho hy vọng “chốt đơn” thông qua các từ khóa này.

Đánh giá sơ bộ

– Ưu điểm: cung cấp số liệu chi tiết về từ khóa.

– Nhược điểm: chi phí cao

2. Keyword.io phân tích từ khoá hiệu quả

Keyword.io cho phép bạn dùng miễn phí và trả phí. Nếu bạn chỉ có nhu cầu mở rộng lượng từ khóa, bạn có thể chỉ cần dùng miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầy đủ thông tin hơn như lượng tìm kiếm, tỷ lệ chuyển đổi…, bạn có thể bỏ ra tầm 30-50USD/tháng để theo dõi các số liệu trên.

Keyword.io cũng là công cụ phân tích từ khóa mà bạn không nên bỏ qua.

Đánh giá sơ bộ:

– Ưu điểm: Có thể dùng miễn phí, mở rộng vốn từ khóa dễ dàng, có hỗ trợ từ khóa trên Youtube.

– Nhược điểm: Dùng miễn phí thì không theo dõi được chỉ số từ khóa, muốn tải list keyword phải đăng nhập mới được.

phân tích từ khóa
phân tích từ khóa

3. Keywordshitter.com

Tương tự như Keyword.io, Keywordshitter.com có khả năng mở rộng vốn từ khóa cho nhà quảng cáo. Nhưng tool này có một số cải tiến đáng kể.

Sử dụng KeywordShitter để phân tích từ khóa cho marketing online.

Đánh giá sơ bộ:

– Ưu điểm: Gợi ý những keyword chất, có thể tải list keyword không cần đăng nhập.

– Nhược điểm: Tool thao tác chậm, bắt đợi lâu.

4. Phân tích từ khoá với Soovle.com

Đây là tool nghiên cứu từ khóa không chỉ trên platform Google mà còn cả trên Youtube, Yahoo, Bing… (riêng Amazon và Answer thì tool này chưa hỗ trợ tiếng Việt).

Công cụ phân tích từ khóa Soovle.

Đánh giá sơ bộ: phân tích từ khóa

– Ưu điểm: Hoạt động nhanh, hỗ trợ đa dạng platform tìm kiếm.

– Nhược điểm: Chỉ cho ra 10 kết quả với mỗi platform tìm kiếm, từ khóa có dấu bị lỗi trên kết quả của Google.

5. Phân tích từ khoá với Ubersuggest

Công cụ này giúp bạn có được dữ liệu nghiên cứu từ khóa từ Google Keyword Planner mà chẳng cần phải đăng ký tài khoản Adwords, rất phù hợp với những bạn copywriter đang cần viết bài chuẩn SEO.

Phân tích từ khóa với công cụ UberSuggest.

Đánh giá sơ bộ phân tích từ khóa

– Ưu điểm: Tải/copy thuận tiện, theo dõi đầy đủ các chỉ số liên quan mà không mất phí (độ khó, lượng tìm kiếm, giá thầu…)

– Nhược điểm: Kết quả từ khóa ít hơn so với Keyword.io

6. Google Search Console 

Google không chỉ có Google Keyword Planner mà còn có cả Google Search Console. Công cụ này giúp bạn kiểm tra tình trạng từ khóa trên website của bạn có ổn không thông qua các chỉ số như Click, Impression, CTR, Rank (90 ngày qua)… Từ đó giúp bạn có chiến lược SEO tổng thể ổn hơn thông qua việc điều chỉnh bài viết và keyword cần đẩy mạnh.

Google Search Console – Công cụ quản trị website và phân tích từ khóa mà mọi SEOer đều cần biết.

Ưu điểm: Cung cấp thông tin đầy đủ, thậm chí chưa một công cụ nào có thể cung cấp được.

Nhược điểm: Phải có website để dùng công cụ này, không có khả năng mở rộng list keyword.

7. Dùng Google Trends phân tích từ khoá

Đây không phải là công cụ phân tích từ khóa thông thường. Nó mang tính gợi ý xu hướng dựa trên từ khóa bạn cung cấp để bạn có ý tưởng triển khai nội dung hơn. Nếu bạn sử dụng tool này, bạn sẽ có idea viết bài dễ hơn là có được một list từ khóa hoàn chỉnh.

Tuy ít phổ biến nhưng Google Trends vẫn là công cụ phân tích từ khóa khá tốt.

Đánh giá sơ bộ: phân tích từ khóa

– Ưu điểm: Dễ tìm kiếm nội dung “bắt trend” theo từ khóa nhất định

– Nhược điểm: Khó sử dụng, khó cho ra list keyword tiềm năng.

Kết luận về Google Keyword Planner

GG Keyword Planner vẫn là công cụ phân tích từ khóa đáng được ưu tiên hiện nay.

Tuy có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa, Google Keyword Planner vẫn là công cụ hàng đầu cho nhà quảng cáo với hàng loạt tính năng cùng sự tiện dụng trong giao diện công cụ. Nó cung cấp đầy đủ list từ khóa cùng các chỉ số cần thiết cho nhà quảng cáo tiện theo dõi. Không dừng lại ở đó, nó còn giúp phân chia list từ khóa theo không gian và thời gian để giúp nhà quảng cáo thực hiện Local SEO cũng như chạy quảng cáo theo địa lý, thời gian tối ưu hơn.

phân tích từ khóa
phân tích từ khóa

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan:

 • google keyword planner (free)
 • từ khóa
 • keyword tool
 • công cụ từ khóa miễn phí
 • các công cụ kiểm tra từ khóa
 • keyword tool az
 • kwfinder
 • keyword tool pro

Nội dung liên quan