9 kỹ năng phát triển bản thân để bước tới thành công

Ai cũng muốn bản thân mình hoàn thiện hơn, nhưng để tự hoàn thiện bản thân là quá trình không hề dễ dàng và tốn rất nhiều thời gian. Do đó, mọi người cần phải rèn luyện 9 kỹ năng phát triển bản thân dưới đây giúp cải thiện bản thân nhanh hơn, dễ bước tới thành công hơn.

phát triển bản thân
phát triển bản thân

Phát triển bản thân là gì?

Thuật ngữ này đề cập đến các kỹ thuật khác nhau để cải thiện một thói quen, hành vi, hành động và phản ứng của một người. Dưới đây là một vài ví dụ để minh hoạ rõ về phát triển bản thân:

 • Học cách kiềm chế cơn giận
 • Học cách vượt qua sự trì hoãn
 • Học cách vượt qua sự lười biếng
 • Học cách trở nên lịch sự và ân cần hơn
 • Trở thành một người có trách nhiệm hơn
 • Học những điều mới và phát triển các kỹ năng mới
 • Thay đổi tư duy của bạn và trở nên tích cực hơn

Phát triển thành công đòi hỏi phải có động lực, mong muốn cải thiện và sẵn sàng phấn đấu để thay đổi. Bạn cũng cần sẵn sàng ra khỏi vùng an toàn của mình, và đôi khi, làm những việc không thoải mái, nhưng là vì lợi ích của bản thân. Một tư duy cởi mở , khát khao học hỏi và phát triển cũng rất quan trọng.

Phát triển bản thân là một quá trình liên tục bắt đầu từ khi còn nhỏ, nhưng chủ yếu được định hình bởi cha mẹ, giáo viên và môi trường sống. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa nó, bạn cần phải nhận thức được quá trình, biết nó là gì và thực hiện các bước phù hợp để phát triển và cải thiện bản thân.

Đôi lúc, các vấn đề và khó khăn là “ngòi nổ” đánh thức khát khao phát triển và dẫn đến những thay đổi trong cuộc sống của một người.

phát triển bản thân
phát triển bản thân

Những kỹ năng phát triển bản thân hiệu quả

Phát triển bản thân bằng kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển bản thân vô cùng quan trọng. Nó là nghệ thuật, quy tắc, cách ứng xử giúp mọi người đúc rút qua kinh nghiệm thực tế giúp mọi người giao tiếp thuyết phục hơn.

Hãy nhớ rằng, để trở thành người giao tiếp giỏi bạn không cần phải thể hiện mình thật xuất sắc, nhà hùng biện giỏi. Mà cần thể hiện được các yếu tố thống nhất, thuyết phục về nội dung, phong thái của bạn khi trao đổi với mọi người.

Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện là kỹ năng thường được đánh giá thấp, nhưng đây là kỹ năng phát triển bản thân vô cùng giá trị. Nhà lãnh đạo có tư tưởng độc lập và mạnh mẽ sẽ có khả năng tư duy và đưa ra phản biện các ý kiến thách thức khi cần thiết.

Người có tư duy phản biện không chỉ phát hiện được lỗi sai trong quá trình tư duy, đồng thời nó còn giúp bạn tránh được nhiều chiêu trò được sử dụng trên thương trường đó.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là cách nhiều người cùng thực hiện với nhau để hoàn thành công việc hiệu quả và nhanh chóng nhất. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất cứ dân văn phòng nào cũng cần trang bị cho bản thân mình.

Để làm việc nhóm và hợp tác hiệu quả cần dựa trên nguyên tắc lắng nghe, tôn trọng và trợ giúp lẫn nhau, có trách nhiệm và làm việc trên tinh thần gắn kết.

phát triển bản thân
phát triển bản thân

Kỹ năng của người lãnh đạo

Kỹ năng người lãnh đạo là kỹ năng phát triển bản thân không thể thiếu nếu bạn muốn thành công, muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Trong quá trình làm việc, cần nắm rõ được mục đích cuối cùng, lãnh đạo bản thân không bỏ cuộc giữa chừng, đi đúng hướng, và cần biết dừng lại đúng lúc.

Phát triển bản thân bằng kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là khả năng quan sát, nhìn nhận sự vật hiện tượng và phân tích vấn đề đó nhằm phục vụ cho 1 mục đích rõ ràng. Khi nhận được bất kỳ dữ liệu thông tin gì, cần phải đặt ra câu hỏi: thông tin này nói lên điều gì? Vấn đề cần giải quyết là gì? Cố gắng giải thích và tìm ra vấn đề để vận dụng giải quyết vấn đề nhanh chóng và tối ưu nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là kỹ năng phát triển bản thân cần thiết trong cuộc sống. Bởi không vấn đề nào giống vấn đề nào và cũng không có công thức chung nào để giải quyết vấn đề hiệu quả. Do đó, hãy tự trang bị cho bản thân mình hành trang cần thiết khi nảy sinh thì có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Để giải quyết vấn đề cần thực hiện các bước sau: nhìn nhận phân tích vấn đề, hiểu vấn đề, lựa chọn giải pháp phù hợp và thực thi giải pháp. Kỹ năng giải quyết vấn đề có tốt hay không chính là kết quả bạn thu được.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng phát triển bản thân đặc biệt quan trọng. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua sẽ không thể lấy lại được. Do đó, trước khi làm bất kỳ một việc gì, các bạn cần phải sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, xác định thời gian cụ thể để quản lý thời gian khoa học nhất, tránh lãng phí thời gian.

Để có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cần thực hiện các bước sau: xác định mục tiêu, liệt kê công việc cần làm, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, tổng kết lại công việc.

Kỹ năng kế toán sơ cấp

Dù bạn không phải là người học kế toán, thì bạn vẫn nên trang bị cho bản thân mình những kiến thức kế toán sơ cấp. Để thành công trong mọi lĩnh vực, bạn cần phải biết rằng bản thân mình kiếm được bao nhiêu và tiền đi đâu, nên đầu tư như thế nào là hiệu quả.

phat trien ban than 1

Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Mỗi người cần tự quản lý thông tin cá nhân của mình. Dù bạn rất cởi mở, thích sự giao lưu và hoạt náo với bất kỳ lời đề nghị tiết lộ đời tư và thông tin bản thân. Nhưng bạn cần phải biết tiết chế và kiểm soát chặt chẽ các thông tin khi muốn chia sẻ lên mạng xã hội.

Hãy biết tự quản lý thông tin cá nhân để bảo vệ bản thân an toàn trước bất kỳ sự xâm phạm hay sử dụng thông tin cá nhân sai mục đích.

Muốn bản thân mình hoàn thiện hơn, thành công hơn thì cần trang bị ngay cho bản thân 9 kỹ năng phát triển bản thân trên. Nếu làm chủ được thì cuộc sống và công việc của bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích giúp bản thân hoàn thiện hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment hoặc liên lạc với chúng tôi, các chuyên gia sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Bốn nhóm nền tảng để phát triển bản thân

Nền tảng về giá trị

Người mà luôn muốn bản thân mình trở nên xuất sắc, muốn bản thân làm được những việc mà người khác không thể làm được, muốn được bay xa hơn và rộng hơn chính là người sở hữu cho mình một nền tảng giá trị cốt lõi rất cứng rắn, họ sẽ không bao giờ muốn thỏa hiệp đối với những giá trị đó.

Chẳng hạn có thể kể đến như, khi bản thân bạn xác định được giá trị của mình chính là dũng cảm và bạn đã có nỗ lực tạo nên được những tình huống ngoại lệ, để lúc đó sẽ phó mặc và đổ thừa cho hoàn cảnh, về sau khiến bản thân bỏ qua giá trị của chính mình được coi là dũng cảm? Vậy thì giá trị thực sự của bạn là gì?

Nền tảng về thái độ

Ở trong cuộc sống, bản chất của các sự việc, vấn đề là như nhau. Phát triển bản thân là gì? Cùng chính là một sự thất bại, tuy nhiên có người lại vì đó mà tích lũy thêm được kinh nghiệm và rút ra những bài học quý giá cho bản thân, từ đó tiếp tục đứng lên và đi tìm kiếm cơ hội mới.

Phát triển bản thân là gì? Tuy nhiên cũng có không ít người bởi vì đó mà càng lún sâu thêm vào buồn phiền, chán nản và muốn bỏ cuộc, thậm chí họ không thể nào vực được dậy tinh thần. Nói như vậy để bạn thấy được rằng, mọi sự việc và kết quả của nó sẽ chuyển biến như thế nào sau đó chính là tùy vào từng cách tiếp cận của mỗi người chúng ta, chỉ là cách nhìn tích cực hay tiêu cực mà thôi.

Người đời còn có câu: “Thái độ quan trọng hơn trình độ”, ở trong công việc chúng ta vẫn thường hay coi việc tuyển dụng về thái độ và huấn luyện về kỹ năng. Đây chính là lý do mà những người từ ban đầu đã có một thái độ không tốt, thì rất khó để có thể dạy bảo và tự phát triển được bản thân mình.

phát triển bản thân
phát triển bản thân

 

 

Nền tảng về kiến thức

Kiến thức và tri thức chính là những gì mà chúng ta đã được tiếp cận từ lúc còn rất nhỏ, đặc biệt ở trong quãng thời gian 12 năm học ở trường phổ thông và cả những năm tháng học đại học dài đằng đẵng. Phát triển bản thân là gì? Tuy nhiên, các kiến thức ở đây không chỉ giới hạn ở những gì mà bạn đã được dạy ở trường lớp. Khi ở trong một thế kỷ rất khác, kiến thức chính là một đại dương và có lẽ sự rộng lớn và vĩ đại của nó chính là nguồn động lực để chúng ta có thể phát triển bản thân cả đời.

Nền tảng về kỹ năng

Thật vô ích đối với những người mà có trong mình kiến thức, nhưng lại hạn chế về kỹ năng. Phát triển bản thân là gì? Bởi trên thực tế, kỹ năng sống và cả kỹ năng mềm chính là những thứ mà chúng ta đang bị hạn chế nhất, thậm chí trước đây các kĩ năng đó còn chẳng được nhắc đến ở trong thời gian chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường. Không được trau dồi và giảng dạy kỹ năng cho những người học chính là một điểm yếu của nền giáo dục nước ta. Kỹ năng chính là một trong những yếu tố cốt lõi để có thể phát triển được bản thân mỗi ngày.

Mỗi người chúng ta nếu muốn phát triển bản thân, đều cần phải học hỏi, tiếp thu và rèn luyện bốn nhóm nền tảng kể trên. Bởi đó chính là những gì sẽ có thể giúp bạn định hướng được cụ thể cái gì sẽ cần được nâng cao và cần học hỏi một cách có hệ thống để từ đó có thể phát triển bản thân liên tục đối với mọi khía cạnh, mị mặt mà không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc đi tiếp nhận dữ liệu và thông tin

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • Thay đổi để phát triển bản thân
 • Phát triển bản thân là gì
 • Kỹ năng phát triển bản thân
 • Tại sao phải phát triển bản thân

Nội dung liên quan: