Bản tin số

Phát triển kinh doanh là gì? Các quy tắc phát triển kinh doanh hiện đại

Nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, thì điều quan trọng là bạn phải biết các quy tắc phát triển kinh doanh hiện đại. Bắt đầu một công việc kinh doanh mới không khó – nghĩa là, nếu bạn biết mình đang làm gì. Nếu bạn sẵn sàng đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới trong môi trường kinh doanh hiện đại, bạn sẽ cần biết các chiến lược kinh doanh mà các nhà chiến lược phát triển chuyên nghiệp kinh doanh sử dụng. Dưới đây là các quy tắc phát triển kinh doanh hiện đại mà bạn cần biết:

Business development – phát triển kinh doanh là gì?

Business development, hay “Phát triển kinh doanh”, là công việc đứng giữa Sales và Marketing.

Nhân viên tại vị trí này có công việc chính là tạo mối quan hệ lâu dài giữa đối tác khách hàng. Các nhân viên phát triển kinh doanh là những nhân tố xây dựng, đưa ra các chiến lược dài hạn như phát triển những mối quan hệ có liên quan tới định hướng của công ty.

phát triển kinh doanh
phát triển kinh doanh

Business developer là gì?

Business developer được chia ra làm nhiều cấp bậc.

Với những bạn thắc mắc “Business development executive là gì”, vị trí này trong tiếng Việt là Nhân viên phát triển kinh doanh. Là cầu nối giữa doanh nghiệp/dịch vụ/sản phẩm và khách hàng, họ có vai trò quan trọng trong mọi doanh nghiệp.

Business developer có tài và chứng minh được khả năng lãnh đạo sẽ nắm giữ hoặc được thăng chức lên Business development manager. Nếu bạn chưa biết business development manager là gì, thực chất họ giữ vị trí quản lý cấp cao hoặc trưởng phòng. Cấp bậc này thường được coi trọng và có mức lương khá cao.

Tuy vậy, bạn đừng nên xem thường vị trí Chuyên viên phát triển kinh doanh vì họ là những người đem lại nguồn lợi nhuận và doanh thu chính cho doanh nghiệp.

Công việc của nhân viên phát triển kinh doanh

Nhiệm vụ chính của những người làm business development là gì? Nhìn chung, các nhân viên sẽ tiếp cận và thuyết phục các khách hàng tiềm năng, đa phần là khách hàng doanh nghiệp, để họ trở thành người sử dụng dịch vụ/sản phẩm công ty cung cấp.

Các công việc của chuyên viên phát triển kinh doanh sẽ gồm có:

 • Tiếp nhận, lọc đối tượng khách hàng tiềm năng từ Marketing để thu hút họ về khâu Sales.
 • Gửi e-mail hoặc gọi điện thoại giới thiệu công ty cũng như sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng (Cold Calling).
 • Nắm bắt nhu cầu của khách hàng để giới thiệu dịch vụ phù hợp.
 • Tạo dựng lòng tin với doanh nghiệp, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm.
 • Kết hợp với đội ngũ phát triển sản phẩm xây dựng các dịch vụ và sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 • Chủ động kiếm tìm cơ hội kinh doanh trên thị trường.
 • Báo cáo lên cấp trên về kết quả, tiến độ kinh doanh cũng như các vấn đề, nhu cầu, mối quan tâm của khách hàng.
 • Báo cáo về hoạt động của đối thủ cạnh tranh, tiềm năng của sản phẩm và dịch vụ.
 • Ngoài các đầu việc này, nhân viên kinh doanh còn có các KPI như: KPI các phòng ban, số khách hàng (số lượng cold calls hàng tháng, số hợp đồng chốt được, tỷ lệ chuyển đổi), mức độ hài lòng từ khách hàng, giá trung bình của hơp đồng.

Các quy tắc phát triển kinh doanh hiện đại

Tận dụng lợi thế của Internet

Hầu như không thể thành công trong kinh doanh ngoài sức tưởng tượng hoang dã của bạn nếu không tận dụng lợi thế của Internet. World Wide Web đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thị doanh nghiệp của bạn ở cả địa phương và quốc tế. Rất nhiều doanh nhân đang phát triển đưa việc phát triển trang web vào kế hoạch phát triển kinh doanh của họ. Không có kế hoạch phát triển chuyên nghiệp nào là hoàn chỉnh trong môi trường kinh doanh ngày nay mà không có một trang web để quảng bá hàng hóa và hoặc dịch vụ.

Sở hữu một trang web là không đủ

Bạn cần hiểu rằng bạn sẽ không phải là doanh nhân duy nhất hiểu được sức mạnh của internet. Điều này đơn giản có nghĩa là ngày càng có nhiều trang web được xây dựng mỗi ngày. Vì vậy, có một trang web thực sự là chưa đủ, các chủ doanh nghiệp luôn cạnh tranh với nhau để tăng lưu lượng truy cập trên trang web của họ. Điều này là do, càng nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, thì trang web của bạn sẽ càng được đánh giá cao trong các công cụ tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn thu hút sự chú ý của thị trường mục tiêu, bạn sẽ có cơ hội tăng doanh số bán hàng. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là công cụ tiếp thị internet được các chuyên gia phát triển chuyên nghiệp kinh doanh sử dụng để tối ưu hóa chất lượng nội dung của trang web và tăng xếp hạng trang web.

phát triển kinh doanh
phát triển kinh doanh

Tiếp thị Internet: Một Chiến lược Phát triển Kinh doanh Quan trọng

Tiếp thị qua Internet được biết đến với việc cung cấp một kết quả tích cực cho các doanh nghiệp nhỏ. Bởi vì internet có thể được truy cập mà không có bất kỳ biên giới nào, bất kỳ ai cũng có thể lướt web và tìm kiếm những gì họ cần biết bất kể họ ở bao xa. Điều này đơn giản có nghĩa là chủ doanh nghiệp thậm chí có thể có khách hàng hoặc khách hàng từ các quốc gia khác và mở rộng thương hiệu của họ ra bên ngoài đất nước của họ.

Ngoài ra, nếu bạn tiếp tục tăng lưu lượng truy cập trang web của mình, trang web của bạn cuối cùng sẽ là trang web đầu tiên mà thị trường mục tiêu của bạn sẽ nhìn thấy khi họ nhập các từ khóa hoặc cụm từ khóa nhất định.

Các quy tắc hiện đại để phát triển doanh nghiệp khá đơn giản, “Bạn sẽ sử dụng Internet”.

Như đã đề cập trước đó, khởi nghiệp không khó nếu bạn biết mình đang làm gì. Nhiều chủ doanh nghiệp đã đạt được sự phát triển chuyên nghiệp chỉ bằng cách sử dụng Internet để làm lợi thế của họ. Với Internet, bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền vào việc in ấn tài liệu quảng cáo hay tờ rơi – những thứ cuối cùng có thể sẽ nằm trong thùng rác của một số cơ thể.

Bạn cũng sẽ không phải lo lắng khi phải giải thích loại hình kinh doanh của mình cho các khách hàng tiềm năng nhiều lần. Tất cả những gì họ cần làm là kiểm tra trang web của bạn, nơi sẽ hiển thị nhiều loại sản phẩm và hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

phát triển kinh doanh
phát triển kinh doanh

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • Phát triển kinh doanh la gì
 • Phát triển kinh doanh tiếng Anh
 • Phòng phát triển kinh doanh
 • Nhân viên phát triển kinh doanh
 • Nhân viên phát triển kinh doanh tiếng Anh là gì
 • Nhân viên phát triển kinh doanh là gì
 • Lương Nhân viên phát triển kinh doanh

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button