Phát triển Nhân viên – Cách Huấn luyện Nhân viên của Bạn để Thành công

Phát triển Nhân viên – Cách Huấn luyện Nhân viên của Bạn để Thành công
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Huấn luyện là quản lý mới?

Các vận động viên đẳng cấp thế giới, những người biểu diễn trước công chúng, những người chiến thắng thực sự trong hầu hết mọi ngành nghề, biết rằng nếu không có huấn luyện viên phù hợp, họ sẽ không đạt được thành tích cao nhất.

Huấn luyện điều hành và quản lý ngày càng phổ biến trong thế giới kinh doanh, với nhiều công ty uy tín thực hiện các chương trình huấn luyện cho giám đốc điều hành, quản lý và nhân viên của họ. Vì hiệu suất cao là điều cần thiết để duy trì sự nghiệp thành công, các công ty muốn tối đa hóa khoản đầu tư mà họ thực hiện vào con người đang chọn tham gia vào huấn luyện hiệu suất.

“Một cuộc khảo sát năm 2004 của Right Management Consultants [found]86% các công ty cho biết họ đã sử dụng huấn luyện để mài giũa kỹ năng của những cá nhân được xác định là những nhà lãnh đạo tổ chức trong tương lai.” (P. Michelman, Cập nhật quản lý Harvard2004)

Các nhà quản lý bắt đầu huấn luyện như thế nào?

Do sự thành công của huấn luyện điều hành, nhiều nhà quản lý hiện đang huấn luyện nhân viên để Cải thiện Hiệu suất (PI). Huấn luyện cũng có thể là một công cụ rất hiệu quả để tạo động lực, sự tham gia và phát triển khả năng lãnh đạo. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể sử dụng huấn luyện cho PI, phát triển nhân viên và thành công cuối cùng của tổ chức?

Biết vai trò của bạn:

Khi tham gia huấn luyện nhân viên, điều quan trọng là phải hiểu và làm rõ vai trò của bạn. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng sếp, huấn luyện viên và sếp huấn luyện nhân viên có những vai trò khác nhau:

Ông chủ = Nhà tài trợ-Yêu cầu các mục tiêu và yêu cầu những người khác chịu trách nhiệm về kết quả (nội bộ của tổ chức)

Huấn luyện viên = Tác nhân thay đổi-Giúp mọi người nâng cao kỹ năng của họ để đạt được kết quả (thường là bên ngoài tổ chức).

Sếp-Huấn luyện viên = Cả hai đều Yêu cầu các mục tiêu và đóng vai trò là tác nhân thay đổi để giúp mọi người phát triển khả năng hoàn thành các mục tiêu này (nội bộ tổ chức)

Những cạm bẫy thường gặp của Boss-Huấn luyện viên:

Hãy coi chừng một số cạm bẫy phổ biến của vai trò Sếp-Huấn luyện viên kép, chẳng hạn như:

 • Không làm cho kỳ vọng rõ ràng
 • Giả vờ không có kỳ vọng
 • Bàn đạp mềm kỳ vọng dòng dưới cùng
 • Nghĩ rằng huấn luyện là một sự thay thế cho quản lý hiệu suất
 • Huấn luyện tư duy là chỉ đạo hoặc nói cho nhân viên biết phải làm gì

Hai nhiệm vụ quan trọng khi huấn luyện:

Theo Mary Beth O’Neil, tác giả của Huấn luyện điều hành bằng xương sống và trái timcó những nhiệm vụ tuần tự và riêng biệt mà một ông chủ-huấn luyện viên cần hoàn thành với bất kỳ nhân viên nào:

Nhiệm vụ 1: Đặt tên cho các kỳ vọng về hiệu suất và đảm bảo cam kết của nhân viên với chúng.

Kỳ vọng rõ ràng nên cụ thể về mặt hành vi, tức là cái gì, bởi ai, khi nào.

Nhiệm vụ 2: Huấn luyện và phát triển nhân viên để đạt được kỳ vọng. Khi bạn đã làm rõ những kỳ vọng, hãy cung cấp huấn luyện như một cách để đạt được những kỳ vọng này. Cung cấp huấn luyện như một lựa chọn đặt động lực của nhân viên ở nơi nó thuộc về, cùng với cô ấy.

Các bước huấn luyện nhân viên để thành công:

Khi một nhân viên cam kết huấn luyện, ông chủ-huấn luyện viên sẽ tham gia vào các bước sau:

1. Giao kết hợp đồng.

2. Lập kế hoạch hành động

3. Huấn luyện hành động trực tiếp

4. Phỏng vấn-Đánh giá quá trình huấn luyện

Bước I-Ký hợp đồng:

Hợp tác với người được huấn luyện, làm quen với những thách thức của cô ấy, kiểm tra khả năng của người được huấn luyện trong việc sở hữu một phần vấn đề của cô ấy và bắt đầu đưa ra phản hồi ngay lập tức. Thiết lập một hợp đồng phác thảo nội dung cụ thể, thời gian huấn luyện, trình tự các cuộc họp, mục tiêu và cách chúng sẽ được đo lường. Chỉ định kỳ vọng của cả hai bên tức là báo cáo phân cấp.

Bước II-Lập kế hoạch hành động:

Trong giai đoạn này, hãy chuyển người được huấn luyện đến các chi tiết cụ thể. Giúp cô ấy xác định khía cạnh của khuôn mẫu và các bước mà cô ấy cần thực hiện để cải thiện hiệu suất của mình. Khi một hợp đồng đã được thiết lập, hãy lên kế hoạch cụ thể nó sẽ được thực hiện như thế nào. Cùng với nhân viên, hãy tạo các mục hành động cụ thể với ngày hết hạn.

Bước III- Các buổi huấn luyện:

Gặp gỡ người được huấn luyện thường xuyên (khuyến nghị mỗi tuần một lần) để đảm bảo rằng kế hoạch đang được tuân thủ và giúp giữ cho nhân viên đi đúng hướng. tôi đề nghị Huấn luyện hành động trực tiếp *, cho phép bạn quan sát một huấn luyện viên đang hoạt động trực tiếp với các đồng nghiệp của cô ấy và đưa ra phản hồi ngay lập tức.

Là người quản lý, bạn sở hữu một lợi thế độc nhất bởi vì bạn đã là người nội bộ và ở vị trí quan sát. Huấn luyện hành động trực tiếp cũng có thể yêu cầu đưa ra phản hồi cho nhân viên về sự tương tác mà bạn đang có với họ. Giả sử rằng cách họ tương tác với bạn ảnh hưởng đến các mối quan hệ công việc khác, vì vậy ai là người đưa ra phản hồi cho họ tốt hơn là người đang bị ảnh hưởng bởi hành vi của họ.

Khi tham gia huấn luyện Live-Action, hãy đảm bảo cấu trúc của các phiên, tuân theo mục tiêu của người được huấn luyện, thúc đẩy phá vỡ khuôn mẫu và duy trì sự liên kết trong hệ thống tổ chức-bằng cách tôn trọng vai trò của người được huấn luyện và bạn trong hệ thống.

Bước IV-Tóm tắt:

Sau khi hoàn thành hợp đồng huấn luyện đã thỏa thuận, bạn phải thảo luận với nhân viên của mình về quá trình huấn luyện. Đánh giá xem huấn luyện có hiệu quả hay không, mục tiêu của cô ấy có đạt được không? Thảo luận về những điểm mạnh và thách thức của người được huấn luyện. Xác định các mẫu định kỳ chính, đánh giá sự liên kết của các vai trò và lập kế hoạch cho các bước tiếp theo của người được huấn luyện. Thiết lập một giai điệu cởi mở bằng cách sẵn sàng nhận phản hồi về hiệu suất của bạn trước tiên.

Khi huấn luyện nhân viên, hãy ghi nhớ một số đặc điểm giúp cho việc huấn luyện tốt trở nên hiệu quả:

 • Liên quan đến đào tạo hoặc giảng dạy cá nhân, trực tiếp
 • Thường là kết quả của việc quan sát trực tiếp hành vi hoặc sự kiện cụ thể
 • Có thể được nhắm mục tiêu đến một nhiệm vụ hoặc nhiệm vụ cụ thể
 • tương tác
 • Thể hiện sự quan tâm, thân thiện, quan tâm
 • Cung cấp khuyến khích và hỗ trợ
 • Không vội phán xét hay chỉ trích

Nếu bạn làm rõ vai trò của mình, tránh những cạm bẫy khi có hai vai trò và làm theo những nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ tiến tới con đường huấn luyện nhân viên thành công.

* Để thảo luận sâu hơn về Huấn luyện hành động trực tiếp, bạn có thể muốn chọn Huấn luyện điều hành bằng xương sống và trái tim (M. O’Neal, 2000).

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan