Bạn có đang tận dụng phát triển tài năng và nguồn lực của mình không?

Tôi thường viết về chủ đề phát triển lãnh đạo và quản lý nhân tài bởi vì rất ít điều trong kinh doanh có thể thúc đẩy sự thay đổi và tạo ra sự tăng trưởng bền vững như những nhà lãnh đạo hiểu cách tận dụng phát triển tài năng và nguồn lực của họ. Để trở thành một nhà lãnh đạo, không chỉ cần sự lôi cuốn và kiến ​​thức chuyên môn mà còn cần sự hiểu biết sâu sắc về cách tạo ra đòn bẩy cho tổ chức.

Tài năng là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về tài năng là gì. Tuy nhiên, khi nhắc đến tài năng, đa phần mọi người đều hiểu là năng lực đặc biệt, trình độ, phẩm chất, sự sáng tạo vượt trội của một cá nhân.

Theo từ điển Tiếng Việt phổ thông của Viện ngôn ngữ học Việt Nam (xuất bản năm 2002) định nghĩa “Tài năng là một danh từ chỉ năng lực xuất sắc, có khả năng làm giỏi và có sáng tạo trong một công việc, một ngành, một lĩnh vực cụ thể…”

Người có IQ cao thường có những biểu hiện như: khả năng tiếp thu và ghi nhớ thông tin nhanh chóng, trí nhớ tốt, khả năng suy luận, liên kết vấn đề logic, luôn tò mò về những sự vật, hiện tượng xung quanh, thích hỏi han,…

Bạn có đang tận dụng phát triển tài năng và nguồn lực?

Một trong những chìa khóa chính để tạo ra đòn bẩy tổ chức là các giám đốc điều hành và doanh nhân C-suite biết khi nào, ở đâu và tại sao nên triển khai (hoặc triển khai lại) tài năng và nguồn lực. Theo kinh nghiệm của tôi, phát triển tài năng việc tuyển dụng nhân tài hoặc thu nhận nguồn lực dễ dàng hơn nhiều so với việc triển khai phát triển tài năng và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Jack Welch, người từng đứng đầu GE đã tạo dựng được danh tiếng là một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại của thời đại này. Khi được hỏi làm cách nào mà ông ấy chuyển đổi một tập đoàn khổng lồ toàn cầu thiếu bóng bẩy, thiếu thể chế thành một nền văn hóa năng động tập trung vào đổi mới và tăng trưởng, Welch đã trả lời bằng cách nói; “Công việc của tôi là đặt những người giỏi nhất phát triển tài năng vào những cơ hội lớn nhất và phân bổ tiền tốt nhất vào đúng vị trí.

phát triển tài năng
phát triển tài năng

Đó là về điều đó. Chuyển ý tưởng phát triển tài năng và phân bổ nguồn lực và thoát ra khỏi con đường.” Welch rõ ràng không chỉ hiểu khái niệm đòn bẩy tổ chức thông qua việc triển khai hợp lý tài năng và nguồn lực … Ông còn nắm vững nó.

Tôi đã nghe người ta nói rằng vai trò của một nhà lãnh đạo là tạo ra và quản lý những người theo dõi tốt. Mặc dù có một yếu tố chân lý trong tuyên bố đó nếu đây là điều bạn mong muốn với tư cách là một nhà lãnh đạo, thì nó tạo thành một sự tận dụng hoàn toàn trách nhiệm lãnh đạo. Tôi tin rằng những nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ cố vấn và huấn luyện cấp dưới vì mục đích xác định và phát triển những nhà lãnh đạo vĩ đại khác.

Chẳng hạn như khi tôi ở trong quân đội, tôi đã chứng kiến ​​nhiều đồng nghiệp của mình cảm thấy nhiệm vụ của họ là thực thi quyền chỉ huy bằng cách ra lệnh và có toàn quyền kiểm soát đối với cấp dưới của họ. Trong khi những cá nhân này có vẻ bề ngoài là điều hành một con tàu chật hẹp, phát triển tài năng đơn vị của họ đôi khi thể hiện khả năng thực thi ở cấp độ cao trong thời gian hỗn loạn hoặc không có liên lạc thường xuyên và trực tiếp với lãnh đạo của họ.

Ngược lại, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm sử dụng vị trí phát triển tài năng có ảnh hưởng của mình để chuyển giao kiến ​​thức và kinh nghiệm nhằm mục đích phát triển cấp dưới trở thành nhà lãnh đạo theo đúng nghĩa của họ. Tôi muốn đảm bảo rằng tôi đã phát triển những đội quân có thể suy nghĩ trên đôi chân của họ và chịu trách nhiệm trong những tình huống phát triển tài năng xấu nhất giả sử rằng tôi có thể không có mặt để lãnh đạo họ.

phát triển tài năng
phát triển tài năng

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi phát triển tài năng sau

Thị trường tốt nhất của bạn là gì? Khách hàng tốt nhất của bạn là ai? Cơ hội lớn nhất của bạn là ở đâu? Thách thức lớn nhất của bạn là ở đâu? Mối đe dọa lớn nhất của bạn là gì? Nơi nào sẽ triển khai tài năng hàng đầu của bạn?

Bạn sẽ đầu tư nguồn lực của mình vào đâu? Bạn định phát triển thêm tài năng ở đâu? Bạn có thể tạo thêm tài nguyên ở đâu? Nếu những câu trả lời này không rõ ràng trong tâm trí bạn, có khả năng là bạn đang không tận dụng được đòn bẩy tối đa từ tài năng hoặc nguồn lực của mình.

Việc có quá nhiều tài năng hoặc quá nhiều ngân sách bị lãng phí trong những lĩnh vực thu về ít hoặc phát triển tài năng không có lợi là điều rất điển hình (mặc dù không hiệu quả). Bất kỳ nhà lãnh đạo vĩ đại nào cũng sẽ định kỳ thử thách các giả định của mình để kiểm tra xem trong môi trường hiện tại, họ có sự kết hợp phù hợp giữa tài năng và nguồn lực được áp dụng vào đúng lĩnh vực hay không.

Nếu bạn có những gì được coi là cơ hội tuyệt vời nhưng dường như đang bị đình trệ, hãy dừng lại ngay phát triển tài năng lập tức và đánh giá tài năng, nguồn lực, hệ thống, quy trình, động lực thị trường, v.v. để xác định vị trí áp dụng đòn bẩy để thúc đẩy sáng kiến.

Ngược lại, nếu một sáng kiến ​​đã được thực hiện từ ý tưởng đến triển khai và nó hoạt động suôn sẻ, bạn cần đánh giá xem liệu các tài năng và / hoặc nguồn lực quan trọng có thể được triển khai lại phát triển tài năng  cho các mục đích sử dụng khác cao hơn và tốt hơn hay không.

phát triển tài năng
phát triển tài năng

Tôi sẽ kết thúc bằng một phép tương tự quân sự cuối cùng

Có một câu nói cũ trong quân đội rằng lập kế hoạch thích hợp trước sẽ ngăn chặn hiệu suất kém. Với tư cách là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, điều cần thiết là bạn phải có một tầm nhìn rõ ràng để từ đó bạn phát triển tài năng một sứ mệnh có thể xác định được dẫn đến một chiến lược có thể hành động.

Thông qua việc xác định rõ chiến lược phát triển tài năng của mình, bạn sẽ có thể tuyển dụng một cách chiến thuật và triển khai đúng nhân tài và phân bổ nguồn lực phù hợp vào đúng thời điểm với những lý do phát triển tài năng phù hợp.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về tài năng
  • Thể hiện tài năng
  • Những tài năng của con người
  • Các tài năng
  • Người có tài năng
  • Tài Năng Siêu nhí
  • Tại sao tài năng lại quan trọng
  • Ví dụ về tài năng trong tâm lý học

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *