Email doanh nghiệp

Tìm hiểu Phishing Email là gì?

Phishing Email là gì? Phishing là một hình thức tấn công mạng nguy hiểm, có thể gây ra nhiều thiệt hại cho các cá nhân, tổ chức, hay doanh nghiệp.

Các cuộc tấn công Phishing là một trong những thách thức an ninh phổ biến nhất mà cả cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp phải đối mặt trong việc đảm bảo an toàn thông tin của họ. Hãy cùng SEMTEK Co,. LTD tìm hiểu xem nó là gì và tham khảo những giải pháp chống Phishing mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây.

Phishing Email là gì và các phương thức tấn công của chúng

1. Phishing Email là gì ?

Phishing (Tấn công giả mạo) là hình thức tấn công mạng mà kẻ tấn công giả mạo thành một đơn vị uy tín để lừa đảo người dùng cung cấp thông tin cá nhân cho chúng.

Thông thường, tin tặc sẽ giả mạo thành ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến, ví điện tử, các công ty thẻ tín dụng để lừa người dùng chia sẻ các thông tin nhạy cảm như: tài khoản & mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch, thẻ tín dụng và các thông tin quý giá khác.

Phương thức tấn công này thường được tin tặc thực hiện thông qua email và tin nhắn. Người dùng khi mở email và click vào đường link giả mạo sẽ được yêu cầu đăng nhập. Nếu “mắc câu”, tin tặc sẽ có được thông tin ngay tức khắc.

Phương thức phishing được biết đến lần đầu tiên vào năm 1987. Nguồn gốc của từ Phishing là sự kết hợp của 2 từ: fishing for information (câu thông tin) và phreaking (trò lừa đảo sử dụng điện thoại của người khác không trả phí). Do sự giống nhau giữa việc “câu cá” và “câu thông tin người dùng”, nên thuật ngữ Phishing ra đời.

Phishing Email là gì

Hình minh họa: Phishing Email là gì

2. Các phương thức tấn công của Phishing Email là gì?

Có nhiều kỹ thuật mà tin tặc sử dụng để thực hiện một vụ tấn công Phishing.

Giả mạo email

Một trong những kỹ thuật cơ bản trong tấn công Phishing là giả mạo email. Tin tặc sẽ gửi email cho người dùng dưới danh nghĩa một đơn vị/tổ chức uy tín, dụ người dùng click vào đường link dẫn tới một website giả mạo và “mắc câu”.

Những email giả mạo thường rất giống với email chính chủ, chỉ khác một vài chi tiết nhỏ, khiến cho nhiều người dùng nhầm lẫn và trở thành nạn nhân của cuộc tấn công.

Để làm cho nội dung email giống thật nhất có thể, kẻ tấn công luôn cố gắng “ngụy trang” bằng nhiều yếu tố:

 • Địa chỉ người gửi (VD: địa chỉ đúng là sales.congtyA@gmail.com thì địa chỉ giả mạo có thể là sale.congtyA@gmail.com)
 • Chèn Logo chính thức của tổ chức để tăng độ tin cậy
 • Thiết kế các cửa sổ pop-up giống y hệt bản gốc (cả về màu sắc, font chữ,…)
 • Sử dụng kĩ thuật giả mạo đường dẫn (link) để lừa người dùng (VD: text là vietcombank.com.vnnhưng khi click vào lại điều hướng tới vietconbank.com.vn)
 • Sử dụng hình ảnh thương hiệu của các tổ chức trong email giả mạo để tăng độ tin cậy.

Giả mạo Website

Thực chất, việc giả mạo website trong tấn công Phishing chỉ là làm giả một Landing page chứ không phải toàn bộ website. Trang được làm giả thường là trang đăng nhập để cướp thông tin của nạn nhân. Kỹ thuật làm giả website có một số đặc điểm sau:

 • Thiết kế giống tới 99% so với website gốc
 • Đường link (url) chỉ khác 1 ký tự duy nhất. VD: reddit.com (thật) vs redit.com (giả); google.com vs gugle.com; microsoft.com vs mircosoft.com hoặc verify-microsoft.com.
 • Luôn có những thông điệp khuyến khích người dùng nhập thông tin cá nhân vào website (call-to-action).

Vượt qua các bộ lọc Phishing

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ email như Google hay Microsoft đều có những bộ lọc email spam/phishing để bảo vệ người dùng. Tuy nhiên những bộ lọc này hoạt động dựa trên việc kiểm tra văn bản (text) trong email để phát hiện xem email đó có phải phishing hay không. Hiểu được điều này, những kẻ tấn công đã cải tiến các chiến dịch tấn công Phishing lên một tầm cao mới. Chúng thường sử dụng ảnh hoặc video để truyền tải thông điệp lừa đảo thay vì dùng text như trước đây. Người dùng cần tuyệt đối cảnh giác với những nội dung này.

Có những loại phishing email nào? Phishing Email là gì

Có nhiều loại phishing khác nhau và các loại này thường được phân loại theo đối tượng và hướng tấn công. Dưới đây là một số ví dụ thường gặp.

 1. Clone phishing: Phishing Email là gì

Kẻ tấn công sử dụng một email thật đã được gửi trước đó và sao chép vào một email tương tự có chứa đường dẫn đến một trang giả mạo. Kẻ tấn công sau đó sẽ thông báo đây là một đường dẫn mới hoặc cập nhật, có thể nói rằng đường dẫn cũ đã hết hạn.

 2. Spear phishing:

Loại hình tấn công trực tuyến này nhằm vào một người hoặc tổ chức (thường là một người nổi tiếng), bằng cách thu thập và sử dụng các thông tin có thể nhận dạng được, chẳng hạn tên của một người họ hàng hoặc người bạn thân.

 3. Pharming:

Kẻ tấn công làm hỏng một bản ghi DNS, trong đó sẽ chuyển hướng khách truy cập từ một trang web hợp pháp đến trang web giả mạo mà kẻ tấn công đã xây dựng lên từ trước. Đây là loại tấn công nguy hiểm nhất vì các bản ghi DNS không nằm trong sự kiểm soát của người dùng, bởi vậy người dùng không có biện pháp nào để phòng vệ.

 4. Whaling:

Một hình thức spear phishing hướng vào những người giàu có và quan trọng, chẳng hạn các CEO và các quan chức chính phủ.

Phishing Email là gì

Hình minh họa: Phishing Email là gì

 5. Email Spoofing: 

Email lừa đảo thường giả mạo thông tin liên lạc từ các công ty hoặc nhân thân hợp pháp. Trong email lừa đảo, các đường link tới các trang web độc hại được hiển thị cho nạn nhân, nơi mà những kẻ tấn công sẽ thu thập thông tin xác thực đăng nhập và PII bằng cách sử dụng các trang đăng nhập được ngụy trang khéo léo. Trang độc hại có thể chứa trojan, keylogger và các tập lệnh độc hại khác nhằm ăn cắp thông tin cá nhân.

 6. Website Redirects: 

Website Redirects (điều hướng trang web) điều hướng người dùng đi đến các URL khác không đúng như ý định truy cập của người dùng. Bằng cách khai thác lỗ hổng, kẻ tấn công có thể chèn các redirect và cài đặt phần mềm độc hại lên máy tính của người dùng.

 7. Typosquatting:

Typosquatting điều hướng truy cập đến các trang web giả mạo có tên miền là tiếng nước ngoài, có những lỗi chính tả phổ biến hoặc có các biến thể nhỏ trong tên miền cấp cao nhất. Kẻ tấn công sử dụng các miền để bắt chước giao diện của trang web hợp pháp, lợi dụng việc việc nhập sai hoặc đọc sai URL của người dùng.

 8. The ‘Watering Hole’: 

Với tấn công Watering hole, kẻ tấn công nghiên cứu hồ sơ của người dùng và xác định các trang web mà họ thường xuyên truy cập. Kẻ tấn công quét các trang web này để tìm ra các lỗ hổng bảo mật và, nếu có thể, sẽ chèn các tập lệnh độc hại được thiết kế để nhắm vào người dùng trong lần truy cập tiếp theo vào trang web đó.

 9. Impersonation & Giveaways:

Mạo danh các nhân vật có ảnh hưởng trên truyền thông xã hội là một kỹ thuật khác được sử dụng để lừa đảo. Những kẻ lừa đảo có thể mạo danh các lãnh đạo chủ chốt của các công ty và, bằng sự ảnh hưởng của mình, những kẻ này có thể quảng cáo việc trao thưởng hoặc tham gia vào các hành vi lừa đảo khác.

Nạn nhân của thủ đoạn này thậm chí có thể bị kẻ lừa đảo nhắm đến bằng cách áp dụng phương pháp tấn công phi kỹ thuật nhằm tìm ra những người dùng cả tin. Kẻ lừa đảo có thể đánh cắp tài khoản đã được xác minh và sửa đổi tên người dùng để mạo danh một nhân vật thật trong khi vẫn duy trì được trạng thái đã được xác minh. Nạn nhân có nhiều khả năng tương tác và cung cấp PII cho các nhân vật có vẻ như có tầm ảnh hưởng này, tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo khai thác thông tin của họ.

 10. Advertisements: 

Quảng cáo trả tiền là một chiến thuật khác được sử dụng để lừa đảo. Những quảng cáo giả mạo này sử dụng các tên miền mà những kẻ tấn công áp dụng chiêu trò typosquatting và trả tiền để tên miền của chúng được đẩy lên trên trong kết quả tìm kiếm. Các trang này thậm chí có thể xuất hiện dưới dạng kết quả tìm kiếm hàng đầu khi tiến hành tìm kiếm các công ty hoặc dịch vụ hợp pháp, chẳng hạn như Binance. Các trang này thường được sử dụng như một phương tiện để lừa đảo lấy thông tin nhạy cảm, có thể bao gồm thông tin xác thực đăng nhập cho tài khoản giao dịch của bạn.

 11. Malicious Applications: 

Những kẻ lừa đảo cũng có thể sử dụng các ứng dụng độc hại làm vectơ để chèn phần mềm độc hại nhằm giám sát hành vi của bạn hoặc đánh cắp thông tin nhạy cảm. Các ứng dụng này có thể là trình theo dõi giá, ví tiền và các công cụ liên quan đến tiền điện tử khác (các ứng dụng lừa đảo này bố trí sẵn một lượng người dùng nhằm dẫn dắt nạn nhân trong việc giao dịch tiền điện tử).

 12. Text and Voice Phishing: 

Lừa đảo bằng tin SMS, bằng tin nhắn và bằng giọng nói là các phương tiện khác để kẻ tấn công tìm cách lấy thông tin cá nhân.

Cách phòng chống Phishing Email là gì?

 1. Đối với cá nhân Phishing Email là gì

Để tránh bị  hacker sử dụng tấn công Phishing để lừa đảo trên Internet, thu thập dữ liệu cá nhân, thông tin nhạy cảm của bạn. Hãy lưu ý những điểm sau :

Cảnh giác với các email có xu hướng thúc giục bạn nhập thông tin nhạy cảm. Cho dù lời kêu gọi có hấp dẫn thế nào đi chăng nữa thì vẫn nên kiểm tra kỹ càng. VD: bạn mới mua sắm online, đột nhiên có email từ ngân hàng tới đề nghị hoàn tiền cho bạn, chỉ cần nhập thông tin thẻ đã dùng để thanh toán. Có tin được không ?!

 • Không click vào bất kỳ đường link nào được gửi qua email nếu bạn không chắc chắn 100% an toàn.
 • Không bao giờ gửi thông tin bí mật qua email.
 • Không trả lời những thư lừa đảo. Những kẻ gian lận thường gửi cho bạn số điện thoại để bạn gọi cho họ vì mục đích kinh doanh. Họ sử dụng công nghệ Voice over Internet Protocol. Với công nghệ này, các cuộc gọi của họ không bao giờ có thể được truy tìm.
 • Sử dụng Tường lửa và phần mềm diệt virus. Hãy nhớ luôn cập nhật phiên bản mới nhất của các phần mềm này.
 • Hãy chuyển tiếp các thư rác đến spam@uce.gov. Bạn cũng có thể gửi email tới reportphishing@antiphishing.org Tổ chức này giúp chống lại các phishing khác.

 2. Đối với các tổ chức, doanh nghiệp

Training cho nhân viên để tăng kiến thức sử dụng internet an toàn. Thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, diễn tập các tình huống giả mạo
Sử dụng dịch vụ G-suite dành cho doanh nghiệp, không nên sử dụng dịch vụ Gmail miễn phí vì dễ bị giả mạo.

 • Triển khai bộ lọc SPAM để phòng tránh thư rác, lừa đảo
 • Luôn cập nhật các phần mềm, ứng dụng để tránh các lỗ hổng bảo mật có thể bị kẻ tấn công lợi dụng.
 • Chủ động bảo mật các thông tin nhạy cảm, quan trọng. Xem thêm Giải pháp bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.

Phishing Email là gì

Hình minh họa: Phishing Email là gì

 3. Cách xác định một email lừa đảo

Đây là một số cụm từ thường gặp nếu bạn nhận được một email hay tin nhắn là lừa đảo

 • “Xác thực tài khoản của bạn” / “Verify your account” – Các website hợp pháp sẽ không bao giớ bắt bạn gửi password, tên tài khoản hay bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn qua email.
 • “Nếu bạn không phản hồi trong vòng 48h, tài khoản của bạn sẽ bị ngừng hoạt động” / “If you don’t respond within 48 hours, your account will be closed.” – Đây là một tin nhắn truyền tải một thông điệp cấp bách để bạn trả lời ngay mà không cần suy nghĩ
 • “Dear Valued Customer.” / “Kinh thưa quí khách hàng” – Những tin nhắn từ các email lừa đảo thường xuyên gửi đi với số lượng lớn và thường sẽ không chứa first name và last name của bạn.
 • “Nhấp chuột vào link bên dưới để truy cập đến tài khoản của bạn” / “Click the link below to gain access to your account.” –Các thông điệp HTML có thể chứa các liên kết hay các form nhập liệu mà bạn có thể điền các thông tin vào giống như khi các form trên một website. Những đường dẫn đó có thể chứa tất cả hoặc một phần thông tin của các công ty thực sự và thường “đeo mặt nạ”, có nghĩa là các đường dẫn mà bạn thấy không đưa bạn đến website mà bạn nghĩ, ngược lại nó sẽ đưa bạn đến những website lừa đảo.

 4. Các công cụ hữu ích giúp phòng chống Phishing

 • SpoofGuard: là một plugin trình duyệt tương thích với Microsoft Internet Explorer. SpoofGuard đặt một “cảnh báo” trên thanh công cụ của trình duyệt. Nó sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ nếu bạn vô tình vào trang web giả mạo Phishing. Nếu bạn cố nhập các thông tin nhạy cảm vào một mẫu từ trang giả mạo, SpoofGuard sẽ lưu dữ liệu của bạn và cảnh báo bạn.
 • Anti-phishing Domain Advisor: bản chất là một toolbar (thanh công cụ) giúp cảnh báo những trang web lừa đảo, dựa theo dữ liệu của công ty Panda Security.
 • Netcraft Anti-phishing Extension: Netcraft là một đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ bảo mật bao gồm nhiều dịch vụ. Trong số đó, tiện ích mở rộng chống Phishing của Netcraft được đánh giá khá cao với nhiều tính năng cảnh báo thông minh.

Các tìm kiếm liên quan đến Phishing Email là gì

 • tấn công phishing là kiểu tấn công gì
 • phishing web
 • đối tượng tấn công của phishing?
 • email spoofing là gì
 • social engineering là gì
 • pharming là gì
 • tin nhắn phishing
 • spear phishing là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button