Thiết kế Website

Plugin là gì? Cách nhận biết các plugin chất lượng cho người mới

Nhắc đến WordPress, bạn không thể không biết đến Plugin – những công cụ cực kỳ hữu ích đối với website. Bài viết hôm nay SEMTEK sẽ cung cấp thông tin cho bạn biết Plugin là gì cũng như những lợi ích mà Plugin mang lại cho WordPres.

Plugin là gì? Những loại plugin thường dùng trong wordpress

1. Plugin là gì?

Plugin là gì? Plugin là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website của WordPress. Mỗi loại plugin sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng, plugin có thể hiểu giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website cài đặt với WordPress.

Plugin là những thành phần mở rộng nhỏ, được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt thêm để tạo ra một tính năng nào đó mà WordPress không có.

Plugin là một phần mềm do hãng thứ 3 tạo ra (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin) nhằm giúp cho người sử dụng có thể tạo được một số hiệu ứng, một số tinh chỉnh đặc biệt.

2. Các loại plugin trong WordPress thường gặp

Một số plugin trong WordPress phổ biến mà bạn thường gặp đó chính là:

 • Plugin “SEO by Yoast” hỗ trợ tối ưu cho SEO cho các bài viết trên web tốt nhất hiện nay.
 • Plugin “TinyMCE Advanced” là giúp trang bị thêm nhiều công cụ soạn thảo hơn cho trình soạn thảo văn bản mặc định của WordPress.
 • Plugin “WP Statistics” là sẽ giúp hiển thị, đo lượng chi tiết người dùng truy cập vào trang web mà bạn đang sử hữu. Với plug-in này thì bạn sẽ xem được lượt truy cập, lượt xem bài viết và một số thông tin hữu ích khác. Tuy nhiên xét về độ chính xác thì nó không cao hơn Google Analytic
 • Plugin Akismet: Đây là plugin được cài sẵn trong WordPress nhằm để ngăn chặn tình trạng spam cho website của bạn
 • Plugin iThemes Security: Plugin dành để gia tăng khả năng bảo mật thông tin trên các website WordPress.
 • Plugin Contact Form 7: Plugin dùng để tạo form liên hệ trên website một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp.
 • Plugin Woocommerce: Plugin dùng làm website bán hàng tốt nhất hiện nay.
 • Plugin Coupon: Một plugin hỗ trợ tạo mã coupon, mã giảm giá để tối ưu hóa doanh số bán hàng

Lưu ý khi tải và sử dụng Plugin cho WordPress plugin là gì

1. Tải plugin ở đâu? plugin là gì

Bạn có thể tải Plugin trực tiếp tại website chính thức của WordPress ở địa chỉ . Đây là địa chỉ tải plugin uy tín và đa dạng nhất.

Bạn cũng có thể search từ khoá là tên plugin trên Google hay Bing. Lưu ý là bạn nên search bằng tiếng anh và có thêm từ “wordpress plugin” đằng sau từ khóa để ra kết quả chính xác hơn.

plugin là gì
plugin là gì

2. Kiểm tra Plugin

Trước khi quyết định tải plugin thì bạn rất cần thiết phải kiểm tra các thông tin về plugin đó. Đây là bước đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Các thông số bạn có thể kiểm tra plugin như sau:

 • Điểm sao: Dễ dàng nhất là bạn dựa vào tiêu chí điểm sao để đánh giá. Đương nhiên rồi với plugin được đánh giá điểm sao càng cao thì sẽ càng uy tín và chất lượng.
 • Kiểm tra phiên bản hỗ trợ Plugin: Ở phần thông tin plugin sẽ có các thông số về phiên bản cũng như ngày update mới nhất và số lượt tải về.
 • Kiểm tra tính năng plugin: Tất nhiên khi cài đặt plugin thì bạn cần check xem nó có những tính năng nào phù hợp với nhu cầu website của bạn không.
 • Kiểm tra độ tin cậy: Plugin cần có độ tin cậy cao bởi nếu nó được cài các mã độc hoặc có nguồn gốc không rõ ràng. Nó có thể tạo nên các mối nguy hại cho website của bạn và người dùng.

3. Kích hoạt và sử dụng plugin

Sau khi đã tải lên trên hosting thì plugin cần phải kích hoạt nó thì bạn mới có thể sử dụng được nó. Để làm được điều này, bạn phải truy cập vào phần quản lý plugin. Ở trang này sẽ liệt kê danh sách những plugin mà bạn đang có. Bạn chỉ cần đưa chuột đến bất cứ plugin nào mà bạn muốn kích hoạt và nhấn Active để sử dụng là xong.

Tuy nhiên sẽ có những Plugin có thêm phần cài đặt hay tùy chỉnh riêng. Vậy nên đối với loại plugin này thì bạn cần phải cấu hình trước, sau đó thì mới có thể sử dụng nó cho website của mình được.

4. Đừng lạm dụng plugin

Cái gì nhiều quá cũng không tốt và plugin cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Plugin dĩ nhiên là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng WordPress. Nhưng việc sử dụng quá nhiều plugin sẽ khiến website của bạn trở nên chậm và kém an toàn hơn.

Vậy nên hãy coi plugin là một dụng cụ chứ đừng coi nó là bộ phần chính của WordPress. Hãy lựa chọn cho mình những plugin thật sự tốt và hữu ích, không nên cài quá nhiều plugin. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng khả năng bảo mật và làm tốc độ tải trang được tối ưu hơn.

Làm sao để xác định Plugin WordPress chất lượng hay không? plugin là gì

Việc sử dụng các plugin/theme kém chất lượng có thể khiến website của bạn gặp một số vấn đề nghiêm trọng như website load chậm hơn, dễ bị lỗi và thậm chí là những rủi ro về bảo mật khiến website bị tấn công bởi hacker. Vì thế SEMTEK Co,. LTD sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo sau đây

plugin là gì
plugin là gì

1. WordPress Plugin chất lượng phải tương thích với WordPress

Trước khi bạn chọn một theme hoặc plugin WordPress, bạn nên kiểm tra lại xem nó có tương thích với phiên bản mới nhất của WordPress hay không. Như bạn đã biết, WordPress được cập nhật thường xuyên, do đó nếu plugin và theme của bạn không được cập nhật thì nó có thể xảy ra xung đột giữa các plugin hoặc theme khiến phá vỡ trang web của bạn.

2. Plugin phải được tải từ những nguồn đáng tin cậy

Một trong những bước đầu tiên để chọn theme và plugin WordPress chất lượng cao hoặc plugin là chỉ tải xuống hoặc mua từ các nguồn đáng tin cậy. Những plugin/theme có phí hoặc chi phí cao hơn thường sẽ có chất lượng cao hơn, nhiều chức năng hơn những plugin miễn phí. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nghiên cứu kỹ plugin hoặc theme trước khi mua.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn WordPress phong phú các loại theme thì ThemeForest, Elegant Themes hay  StudioPress là nguồn tuyệt vời mà bạn có thể kiểm tra và lựa chọn.

3. Đánh giá và cảm nhận người dùng Plugin WordPress đó tích cực

Những đánh giá và phản hồi của người dùng là nguồn thông tin bạn có thể tham khảo để biết được chất lượng của theme/plugin. Nếu plugin hoặc theme bạn đang nghĩ đến có xếp hạng rất thấp, đó có thể là sự phản ánh chính xác và bạn không nên sử dụng nó cho website. Tuy nhiên, nếu chỉ có một số lượng nhỏ các bài đánh giá, thì cũng thật khó để có được một lựa chọn dựa trên các phản hồi được cung cấp.

Nhưng dù sao bằng cách đọc bài đánh giá, bạn cũng sẽ có được những đánh giá nhất định vềđộ an toàn, tần suất xảy ra sự cố kỹ thuật hay bất cứ điều gì khác mà bạn có thể lo lắng khi cài đặt plugin hoặc theme mới.

4. Kiểm tra ngày cập nhật mới nhất

Đây là một thông tin rất quan trọng khi bạn muốn lựa chọn theme/plugin WordPress phù hợp. Bạn không nên cài đặt những plugin mà quá lâu không có cập nhật mới nào của nhà phát triển. Bởi điều này sẽ dẫn đến nguy hiểm tiềm ẩn về độ bảo mật cho website của bạn và thậm chí có thể dẫn đến xung đột giữa các plugin hoặc theme trên website của bạn.

Tốt nhất là bạn nên lựa chọn các plugin/theme mới được cập nhật khoảng một vài tháng trước. Vì nó có nghĩa là nhà phát triển hoặc nhóm phát triển đang tích cực duy trì theme hoặc plugin này và đang làm việc để cải tiến nó.

5. Số lượt cài đặt Plugin WordPress đó cao

Điều này không hẳn là phản ánh chính xác nhất, nhưng càng có nhiều người cài đặt và đang sử dụng các theme hoặc plugin WordPress đó thì nó sẽ tốt và đáng tin tưởng hơn các plugin/theme khác.

6. Đội ngũ hỗ trợ và phát triển tốt

Không phải mọi plugin hoặc theme đều có nhóm hỗ trợ chuyên dụng, nó còn phụ thuộc vào sự phức tạp của plugin hoặc theme. Tuy nhiên, hầu hết các theme và plugin WordPress chất lượng cao đều có một số hình thức hỗ trợ. Sẽ rất hữu ích nếu bạn kiểm tra trước thông tin này. Bạn sẽ được hỗ trợ nếu bạn gặp phải vấn đề kỹ thuật. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn plugin và theme để có thể chủ động cài đặt và tuỳ chỉnh theme/ plugin WordPress khi cần thiết.

Đặc điểm khi chọn dịch vụ viết Plugin WordPress bạn nên biết plugin là gì

Với quy trình làm việc rõ ràng và chuyên nghiệp, các dịch vụ viết plugin luôn thảo luận và trao đổi cùng khách hàng của mình để đưa ra bản phác thảo về cấu trúc dữ liệu của plugin cũng như mục đích cuối cùng của plugin cho website của khách hàng. Vì vậy những plugin của họ phải luôn đảm bảo tính ổn định và tùy chỉnh linh hoạt theo yêu cầu của khách hàng, mang đến trải nghiệm tốt nhất và làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

plugin là gì
plugin là gì

Sau đây là các đặc điểm giúp bạn hợp tác với đơn vị viết Plugin theo yêu cầu:

1. Dễ dàng tùy biến plugin là gì

Với quy trình chuyên nghiệp và thống nhất từ đầu đến cuối, những sản phẩm plug-in của công ty mà bạn chọn phải có tính linh hoat cao và cho phép sửa đổi, nâng cấp dễ dàng trong tương lai.

2. Khả năng mở rộng

Không chỉ tạo ra những plugin WordPress thân thiện với người dùng mà những sản phẩm của dịch vụ đó còn hỗ trợ tốt cho SEO bằng việc thiết kế thân thiện với các công cụ tìm kiếm lớn hiện nay như: Google, Bing, Yandex,… đảm bảo có thể mở rộng và tương thích với bất kỳ phiên bản WordPress mới nhất nào.

3. Bảo mật

Hãy chọn đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc lập trình và phát triển những plug-in cho website WordPress, điều đó giúp có thể mang đến những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, không có lỗi cho bạn, đảm bảo hiệu suất trong quá trình sử dụng.

4. Tính linh hoạt của plugin

Với kinh nghiệm phát triển plug-in, đơn vị đó phải mang đến những sản phẩm có thể giúp bạn tùy chỉnh một cách linh hoạt để cải thiện chức năng và hiệu suất cho website của bạn.

5. Hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình sử dụng

Với các chính sách hỗ trợ trong lúc thực hiện dự án và hỗ trợ sau khi bàn giao công nghệ, chúng tôi hỗ trợ người dùng cài đặt plug-in, tích hợp và nâng cấp. Đơn vị viết plug in phải cập nhật những phiên bản mới nhất để phù hợp với website của bạn.

Các tìm kiếm liên quan
 • page plugin là gì
 • plug in trong game là gì
 • java plugin là gì
 • beita plugin là gì
 • wordpress là gì
 • plugin sketchup là gì
 • download plugin

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button