Profile là gì? Bí quyết để xây dựng profile cá nhân đẹp ấn tượng

Những ấn tượng đầu tiên đều là những điều vô cùng quan trọng. Đó có thể là buổi gặp mặt đầu tiên, sự chú ý đầu tiên hay là bản tóm tắt sơ yếu lý lịch đầu tiên như profile. Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, xu hướng cho những ấn tượng đầu tiên đó là giới thiệu bản thân qua profile. Vậy profile là gì, mẫu hồ sơ năng lực, hồ sơ năng lực công ty, profile cá nhân đẹp ấn tượng, hồ sơ năng lực là gì? Hôm nay hãy cùng SEMTEK tìm hiểu về tất cả các định nghĩa trên.

Profile là gì?

Profile hay còn gọi là mẫu hồ sơ năng lực của cá nhân bao gồm một bản mô tả bao gồm những thông tin cơ bản để giới thiệu ngắn gọn về bản thân người viết. Một profile thông thường sẽ gồm có 2 phần chính là: giới thiệu các thông tin cơ bản; mô tả năng lực và kinh nghiệm làm việc hay hoạt động tham gia của chủ thể thực hiện.

Với doanh nghiệp thì profile cá nhân ấn tượng là gì? Profile doanh nghiệp hay mẫu hồ sơ năng lực công ty thường được thiết kế dưới dạng một cuốn sổ nhỏ gọn từ 16 đến 32 trang (thường là con số phải chia hết cho 4), nội dung cuốn profile là giới thiệu tóm tắt về công ty, lĩnh vực hoạt động kinh doanh, kinh nghiệm tích lũy, thế mạnh của sản phẩm dịch vụ,… để giúp khách hàng hay đối tác hiểu một cách nhanh chóng chính xác và chuyên nghiệp về công ty.

Bản profile này được coi là một công cụ không thể thiếu trong bán hàng và tham gia các dự án đặc biệt là trong các dự án lớn thì đối tác thường cần profile.

profile cá nhân đẹp
profile cá nhân đẹp

Mục đích chung của profile là gì? Profile được sử dụng với mục đích chính là chứng minh cho đối tác hay cá nhân khác về năng lực, kỹ năng và thế mạnh của doanh nghiệp hay thương hiẹu. Profile giúp đối phương sẽ có đánh giá đúng, trực tiếp và chi tiết về bạn hoặc doanh nghiệp. Profile giúp cá nhân hay doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác; quyết định liệu có thể bắt tay được với nhau hay không.

Profile cá nhân gồm những gì?

Một bộ Profile thông thường sẽ không thể thiếu được những điều sau:

 • Họ tên đầy đủ (Full name):
 • Ngày tháng năm sinh (Birthday)
 • Độ tuổi (Age) và giới tính (Sex)
 • Tình trạng hôn nhân (Đây là một câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng điều muốn hỏi bạn nếu như bạn muốn apply vào công ty).
 • Email và số điện thoại (Mobile) (Đây cũng là phần thông tin bạn không thể bỏ qua, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây để liên lạc với bạn nếu như bạn được apply vào công ty ngay sau khi phỏng vấn thành công).

Bên cạnh đó, phần quan trọng nhất chính là thông tin thể hiện được năng lực bản thân, điểm mạnh của bạn, kinh nghiệm làm việc. Đó chính là cơ sở để nhà tuyển dụng quyết định chắp bút ký “hợp đồng” tuyển bạn vào làm hay là không.

Và một điều nữa là hãy tham khảo nhiều thêm những cách làm profile cá nhân đẹp của những người có năng lực, bạn bè đặc biệt là đừng quên nhờ cậy đến Google nhé.

Tầm quan trọng của mẫu profile cá nhân 

Nhìn chung, một profile cá nhân đẹp, ấn tượng sẽ có những điểm quan trọng nhất định:

 • Profile cá nhân giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn từ ngoại hình, kinh nghiệm, học vấn, sở thích, phong cách,…

Một profile sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn tổng quan về bạn, từ ngoại hình, kinh nghiệm và kiến thức của bạn. Từ đó giúp nhìn nhận sơ bộ xem liệu bạn có phù hợp với công việc đó hay không.

 • Profile chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, giúp tuyển dụng dễ dàng đánh giá và liên hệ với bạn khi thấy phù hợp.

Khi thiết kế một profile, bên cạnh những thông tin cơ bản về kinh nghiệm, học vấn, còn bao gồm cả thông tin cá nhân như email, số điện thoại… để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn khi thấy phù hợp.

 • Ngoài ra, bạn có thể tận dụng profile cá nhân như một cách để quảng bá bản thân sao cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn phù hợp với công việc của họ.
 • Khi phỏng vấn, nếu kỹ năng giao tiếp của bạn chưa thực sự tốt thì một profile cá nhân chuyên nghiệp sẽ cứu vớt bạn ngay lập tức. Nhà tuyển dụng sẽ bị thuyết phục hơn trước profile đầy kinh nghiệm.

Chức năng của profile

1. Chức năng bên ngoài của profile cá nhân ấn tượng

Bên ngoài, profile thực hiện chức năng truyền thông quảng bá hình ảnh cũng như thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, profile được sử dụng như một phần của hoạt động truyền thông marketing. Do vậy, khi bắt đầu kinh doanh hay giới thiệu sản phẩm mới, hãy chuẩn bị cho đối tượng đó một bản mẫu hồ sư năng lực công ty với những hình ảnh đẹp, bắt mắt và pha chút chuyên nghiệp nhé.

profile cá nhân đẹp
profile cá nhân đẹp

Ấn tượng đầu tiên luôn là một điều quan trọng để người khác quyết định liệu có tiếp tục tìm hiểu về cá nhân hay doanh nghiệp. Nhưng đó chưa phải tất cả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều người đơn giản chỉ nhìn bề ngoài hoặc cầm profile lên ngắm nghía và không đọc các nội dung bên trong.

Họ cho rằng tính cách và phẩm chất của con người có thê bộc lộ trong cách viết và thiết kế một bản profile. Do vậy, người làm luôn cố gắng khác biệt hóa bản mẫu hồ sơ cá nhân so với những đối tượng khác, đặc biệt là các doanh nghiệp.

2. Chức năng bên trong của profile cá nhân đẹp ấn tượng

Khác với chức năng bên ngoài của profile là tạo nên những ấn tượng ban đầu thì chức năng bên trong của profile đóng vai trò như là nguồn cung cấp thông tin chính thống của người làm profile. Những gì bạn có, những thông tin bạn muốn thể hiện, những điều bạn muốn đối tác hay người khác hiểu về doanh nghiệp và về bạn thì đều nằm trong đó.

Yêu cầu về nội dung của profile là gì? Nội dung bên trong profile cần hết sức cô đọng, tập trung vào phần đầu và phần cuối vì đó là hai phần được chú ý đánh giá nhất. Mở đầu tạo ra niềm hứng thú để đối tác đọc tiếp; phần kết thúc giúp đóng dấu ấn tượng của họ. Nội dung trong profile cá nhân đẹp là nơi thể hiện những điểm mạnh và khác biệt về năng lực doanh nghiệp hay cá nhân, tình hình hoạt động, kinh nghiệm. Đồng thời qua đó thể hiện được giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp của bạn.

Cách tạo profile cá nhân đẹp ấn tượng

1. Tiêu chuẩn nội dung

Cho dù là dành cho cá nhân hay profile dành cho doanh nghiệp thì nội dung càng cô đọng càng súc tích càng tốt. Người đọc họ không có nhiều thời gian cũng như đủ khả năng để ghi nhớ tất cả mọi thứ khi bạn không có đủ năng lực để ghi nhớ tất cả mọi thứ. Họ chỉ muốn nhìn những thứ đáp ứng được với những thông tin mà họ đang tìm kiếm, những thông tin dư thừa khác chỉ khiến họ mệt mỏi vì hoàn toàn không liên quan.

Súc tích trong profile cá nhân ấn tượng nhưng không có nghĩa là làm cho nó sơ sài, hãy thiết kế chỉnh chu nội dung nhất có thể. Người làm profile cá nhân hay mẫu hồ sơ năng lực công ty cần phải đánh giá xem những thông tin gì nên thể hiện ra và thể hiện với thứ tự thế nào để người khác dễ theo dõi. Những câu từ trong mẫu hồ sơ năng lực nên sử dụng câu đơn và chỉ mang một nghĩa rõ ràng và duy nhất.

profile cá nhân đẹp
profile cá nhân đẹp

2. Xác định đối tượng mục tiêu

Với những đối tượng đánh giá mẫu hồ sơ năng lực khác nhau thì phải có những bản profile khác nhau. Nhiều doanh nghiệp hay đặc biệt là cá nhân thường sử dụng một bản hồ sơ năng lực công ty hoặc cá nhân duy nhất cho mọi đối tượng hay tình huống. Điều này hoàn toàn không có nhiều hiệu quả.

Không có một loại thuốc nào chữa bách bệnh cả; và đối tác của bạn cũng như vậy, họ chỉ muốn thấy những thứ họ cần. Chỉ nên thể hiện cho khách hàng thấy những năng lực của bạn phù hợp để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm của họ mà thôi.

Ở đây không phải che giấu hay không thành thực với khách hàng. Việc hiểu và có thể nắm bắt tâm lý khách hàng và đối tác sẽ giúp đi đúng vào trọng tâm công việc. Đồng thời cũng thể hiện rõ được trình độ năng lực của doanh nghiệp bạn đang ở mức độ như thế nào.

3. Yêu cầu về mục tiêu trong file cá nhân ấn tượng

Dù là cá nhân hay doanh nghiệp thì mẫu hồ sơ năng lực chắc chắc phải nêu bật lên được các mục tiêu tích cực; cần phải cho đối tác của bạn thấy được giá trị thực sự của bạn, những mong muốn mà bạn đang hi vọng doanh nghiệp hướng tới.

Không chỉ làm cho đối tác thấy bạn mới là người phù hợp nhất với họ; bạn còn cần cho họ thấy được khát vọng và tầm nhìn của bạn hoàn toàn phù hợp với khát vọng tầm nhìn của họ. Tạo ra sự đồng điệu sẽ làm đối tác dễ tiếp nhận và lựa chọn bạn hơn.

4. Trung thực trong nội dung

Rất nhiều cá nhân hay tổ chức có xu hướng nói quá lên những gì mà họ có. Đừng nói bằng trí tưởng tượng của bạn, sự tăng trưởng hay năng lực xuất sắc… Hãy chỉ thể hiện tốt cho đối tác của bạn thấy những gì mà mình thực sự có. Bạn chỉ nên điều chỉnh thêm hoặc bớt các thông tin mà đánh giá là không thực sự cần thiết mà thôi. Tuyệt đối không nên nói dối vì họ có thể kiểm chứng lại các thông tin. Trung thực là một trong số những yếu tố thể hiện năng lực của cá nhân và doanh nghiệp.

profile cá nhân đẹp
profile cá nhân đẹp

5. Những thông tin cần cập nhật liên tục

Xã hội phát triển từng ngày và bạn cũng tích lũy được thêm những kinh nghiệm, do vậy, hãy cố gắng làm đẹp bản profile của bạn bằng cách cập nhật chúng hàng ngày. Ngoài việc bạn chứng minh cho người khác thấy những thành tựu mới đã đạt được. Đối tác của bạn cũng nhìn thấy bạn là người theo kịp thời đại và chịu thích nghi. Hãy chú ý đến các thành tích mới mà bạn đã đạt được. Sẽ chẳng có gì hoàn hảo hơn việc thể hiện cho đối tác thấy những gì bạn đã cống hiến.

Vừa rồi, SEMTEK đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về profile là gì, profile cá nhân và doanh nghiệp, những tác dụng của hồ sơ năng lực là gì, và những thông tin cần có trong mẫu hồ sơ năng lực công ty. Mong rằng với những kiến thức đó sẽ giúp doanh nghiệp có được lời khuyên trong thiết kế mẫu cho riêng mình.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan

 • Profile trên Facebook là gì
 • Profile nghĩa là gì
 • Profile cá nhân đẹp
 • Profile cá nhân là gì
 • Profile trên Facebook la gì

Nội dung liên quan