Thiết kế Website

Proxy là gì? Tìm hiểu tất tần tật về proxy và proxy sever

Cùng tìm hiểu về định nghĩa Proxy là gì, proxy sever là gì

Proxy là gì? Trên thực tế, mọi người thường không có thói quen tìm hiểu cụ thể về những chi tiết cơ bản trong hoạt động của internet. Điều nguy hiểm nằm ở chỗ, các đe dọa an ninh rất có thể ẩn sau những thông tin tưởng chừng vô hại như một tấm hình chú mèo dễ thương, thông báo cập nhật tin tức 24 giờ hay các giao dịch trực tuyến hấp dẫn.

Bạn có bao giờ băn khoăn điều gì đang thực sự xảy ra khi bạn duyệt web? Bạn rất có thể đang sử dụng một proxy server tại văn phòng, trên Mạng riêng ảo (VPN) hoặc một máy chủ proxy công nghệ cao nào đó. Vậy proxy giúp ích gì cho bạn khi bạn hoạt động trên mạng internet?

Proxy server hoạt động như một cổng nối giữa người dùng và internet. Proxy server là một máy chủ trung gian phân tách người dùng cuối với website đang trình duyệt. Máy chủ proxy cung cấp các mức độ chức năng, bảo mật và quyền riêng tư khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp sử dụng, nhu cầu hoặc chính sách của công ty.

Nếu bạn đang sử dụng một proxy server, lưu lượng truy cập internet sẽ theo proxy server đến địa chỉ bạn yêu cầu. Yêu cầu sau đó sẽ được trả về thông qua cùng một proxy server (quy luật này vẫn có ngoại lệ) và sau đó proxy server sẽ chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ website cho bạn.

Nếu mọi chuyện chỉ đơn giản là như vậy, tại sao phải cần đến một proxy server? Tại sao chúng ta không trực tiếp vài website và quay lại?

Các proxy server ngày nay ngoài chuyển tiếp các yêu cầu web, còn có nhiều lợi ích khác nữa, đó là khả năng bảo mật dữ liệu và tác động đến hiệu suất đường truyền mạng. Proxy server hoạt động như một tường lửa và bộ lọc web, cung cấp kết nối shared network và dữ liệu cache nhằm tăng tốc các yêu cầu thông thường. Một proxy server hiệu quả sẽ giúp bảo vệ người dùng và mạng nội bộ trước những nguy cơ trong môi trường Internet công cộng nhiều rủi ro. Cuối cùng, các proxy server thường cũng cung cấp mức độ riêng tư cao.

Vậy Proxy có mấy loại và Proxy sever vận hành như thế nào?proxy là gì

1. Thường thấy 2 loại proxy là gì

  • Proxy chia sẻ đường truyền: Nhiều máy tính khách có thể truy cập Internet thông quá một máy tính chủ, máy tính này được gọi là Proxy. Mô hình chủ-khách này được kết nối bằng nhiều hình thức như: mạng hình sao, mạng vòng. Nhưng duy nhất Proxy cần modem và tài khoản kết nối Internet, những máy khách còn lại chỉ cần kết nối mạng LAN với máy chủ Proxy là đã có thể kết nối Internet thành công.
  • Proxy trung chuyển: Tương tự như loại trên, chỉ khác là máy khách vẫn kết nối Internet trực tiếp qua modem sau đó kết nối với Proxy Server để truy cập một cách trung gian tới địa chỉ trang web mong muốn. Cách này máy tính khách sử dụng danh tính của Proxy Server nên dễ dàng qua mặt tường lửa (Firewall) truy cập những trang web bị chặn.

2. Cách proxy sever vận hành

Mọi máy tính trên internet đều cần phải có địa chỉ Giao thức mạng hay còn gọi là IP duy nhất. Bạn cứ tưởng tượng địa chỉ IP này giống như địa chỉ nhà của bạn vậy. Lấy ví dụ, bưu điện có thể gửi thư cho bạn theo địa chỉ nhà chính xác được cung cấp, tương tự, internet sẽ gửi các dữ liệu chuẩn đến đúng máy tính theo địa chỉ IP của máy đó.

Một proxy server về cơ bản là một máy tính trên mạng internet với địa chỉ IP riêng mà máy tính của người dùng có thể nhận biết được. Khi bạn gửi đi một web request, request đó sẽ tới proxy server trước tiên. Proxy server sau đó sẽ thay bạn thực hiện yêu cầu web, nhận các phản hồi từ web server và chuyển bạn đến trang web dữ liệu để bạn có thể xem trang trong trình duyệt của mình.

Khi proxy server chuyển tiếp web request của bạn, server có thể gây ra các thay đổi trong dữ liệu gửi đi mà vẫn cung cấp cho bạn thông tin mà bạn mong muốn. Một proxy server có thể thay đổi địa chỉ IP nên web server sẽ không thể biết được vị trí chính xác của bạn là ở đâu. Proxy server có thể mã hóa dữ liệu và ẩn chúng (không thể đọc được) trong lúc chuyển tiếp. Và cuối cùng, một proxy server có thể chặn truy cập một trang web nhất định dựa trên địa chỉ IP.

Hướng dẫn cách thiết lập và cách dùng Proxy hiệu quảproxy là gì

1. Cách thiết lập proxyproxy là gì

Với Internet Explorer:

Chọn Tools > Internet Options > tab Connections > LAN Settings > đánh dấu vào ô Use a proxy server for your LAN. Nhập địa chỉ IP của Proxy vào, điền Port rồi nhấn OK.

Với Mozilla Firefox:

Nhấn nút Firefox (góc trên bên trái) hoặc Tools > Options > tab Advanced > Network > phần Connection> Settings > Manual proxy configuration. Tương tự như trên, nhập địa chỉ và port của Proxy vào rồi nhấn OK.

Với Google Chrome – Cốc Cốc:

Thực ra trình duyệt dùng Proxy của hệ thống, nên các bạn chỉ cần chỉnh Proxy giống IE là được.

2. Cách sử dụng proxy hiệu quả

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn cách sử dụng Proxy sao cho hiệu quả nhất, các bạn nên đọc kỹ và làm theo nhé.

Bởi các Proxy có quy mô về bộ nhớ là khác nhau, số lượng người dùng Proxy có ít hay nhiều cũng là khác nhau. Vì thế, Proxy server lúc hoạt động quá tải, thì tốc độ truy cập được vào internet của khách hàng cũng sẽ bị chậm.

Ngoài ra, có một số web khách hàng dù có rất đầy đủ về điều kiện nhân thân để có thể đọc, nghiên cứu nhưng lại bị tường lửa chặn lại không thể truy cập được thì lúc này bạn cần đổi Proxy, để truy cập được là điều cần phải thực hiện để đảm bảo được hiệu quả công việc cho mình.

Theo đó, khi quyết định lựa chọn sử dụng Proxy, thì bạn được phép chọn Proxy server để dùng cho một mình mình, bạn cũng có thể chọn lựa cả con người để sử dụng. Nếu không thì các bạn có thể sử dụng đến Proxy mặc định từ nhà cung cấp dịch (internet), đối với trường hợp này thì bạn sẽ không cần phải điền thêm địa chỉ IP cho Proxy, ở cửa sổ internet option ở trình duyệt của máy tính mình nữa. Từ đây, việc sử dụng Proxy server khác có thể là miễn phí hoặc là trả phí, sẽ phải điền thêm địa chỉ IP của Proxy server vào trong cửa sổ internet option ở trình duyệt.

Vì sao chúng ta nên sử dụng proxy server?proxy là gì

Có một số lý do để các tổ chức và cá nhân sử dụng proxy server như sau:

1. Để kiểm soát việc sử dụng Internet của nhân viên và trẻ nhỏ

Các tổ chức và các bậc phụ huynh thường thiết lập proxy server để kiểm soát và giám sát việc sử dụng internet của nhân viên và con em mình.

Proxy là gì

2. Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ tải

Các tổ chức cũng có thể gia tăng hiệu suất mạng cao hơn nhờ vào một proxy server tốt. Các proxy server có khả năng lưu bộ nhớ cache (lưu một bản sao của trang web cục bộ) – vì vậy khi bạn gọi website www.vccloud.com, proxy server sẽ kiểm tra xem có bản sao mới nhất của trang web trong cache hay không và sau đó gửi cho bạn bản sao đã lưu.

3. Đảm bảo quyền riêng tư

Các cá nhân và tổ chức cũng sử dụng proxy server để duyệt Internet một cách riêng tư hơn. Một số proxy server sẽ thay đổi địa chỉ IP và các thông tin xác minh nằm trong yêu cầu web gửi đi.

4. Tăng cường bảo mậtproxy là gì

Proxy server cung cấp các lợi ích bảo mật bậc nhất hiện nay. Bạn có thể cấu hình máy chủ proxy của mình để mã hóa các yêu cầu web trước con mắt theo dõi của mạng công cộng, các bên hoặc nhà cung cấp mạng. Bạn cũng có thể ngăn chặn các web có chứa phần mềm độc hại từ bất kỳ nguồn truy cập nào thông qua proxy server. Ngoài ra, các tổ chức có thể ghép nối proxy server của họ với Mạng riêng ảo (VPN), nhờ vậy người dùng từ xa luôn có thể truy cập internet thông qua proxy của công ty.

5. Truy cập vào các nguồn bị chặn

Proxy server cho phép người dùng gỡ bỏ các hạn chế nội dung do công ty hoặc chính phủ áp đặt. Các trận cầu nảy lửa đang sắp bước vào mùa giải mới nhưng bạn không thể xem trực tuyến vì bị chặn trên các kênh online? Đăng nhập vào một proxy server ở đâu đó phía ngoài biên giới và an tâm thưởng thức thôi nào!

Các tìm kiếm liên quan đến proxy là gì

  • định cấu hình proxy là gì
  • proxy server là gì
  • reverse proxy là gì
  • proxy server free
  • proxy ip
  • proxy server list
  • hướng dẫn cài đặt proxy server

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button