VPS

Proxy Server là gì? Hướng dẫn chi tiết cách cài free proxy server

Tìm hiểu định nghĩa Proxy Server là gì?

Proxy Server là gì? Trên thực tế thì khi sử dụng mạng Internet ít có ai để ý và tìm hiểu cụ thể những điều chi tiết cơ bản về hoạt động của chúng. Bạn có bao giờ băn khoăn với những điều đang xảy ra khi bạn lướt web không? Và chắc hẳn bạn đã nghe đến Proxy, hay Server Proxy hay Proxy Server. Vậy bản chất của Proxy Server là gì? Chúng giúp ích gì trong khi bạn sử dụng Internet. Cùng tìm hiểu proxy server là gì ngay trong bài viết dưới đây nhé.

proxy server là gì

Proxy Server được coi như là một trung gian giữa người dùng cuối và trang web họ truy cập. Proxy Server là một server đóng vai trò cài đặt proxy làm trung gian giữa người dùng trạm và Internet, giữa kết nối người gửi và người nhận sẽ bị chặn lại bởi Proxy server. Điều này có nghĩa là lệnh đó không được thực hiện một cách trực tiếp mà thông tin dữ liệu khi đến được tiếp nhận ở một cổng. Sau đó được chuyển tiếp đến phần còn lại của mạng, thông qua cổng khác đi vào.

Ngoài việc truyền dữ liệu khi người thực hiện yêu cầu thì Proxy Server (Máy chủ proxy) còn có khả năng bảo vệ dữ liệu và tăng năng suất mạng. Điều này sẽ tạo nhiều khó khăn hơn nhiều cho tin tặc để có được địa chỉ nội bộ và chi tiết của một mạng riêng.

Cách hoạt động của máy chủ proxy

Cách hoạt động của máy chủ proxy được hiểu theo một quy trình như sau: Khi có một yêu cầu Web được gửi đi thì yêu cầu đó sẽ đến máy chủ proxy. Ở đây máy chủ proxy sẽ thực hiện lệnh của bạn, thu thập và phản hồi từ máy chủ web sau đó mới chuyển dữ liệu tìm về lại bạn để bạn thấy trang web bạn cần tìm trên trình duyệt web bạn vừa thực hiện.

Trong quá trình thực hiện thì nó có thể thay đổi dữ liệu đó mà vẫn lấy thông tin theo đúng yêu cầu và còn thay đổi địa chỉ IP của bạn, để máy chủ web không biết chính xác vị trí của bạn. Hay còn có thể chặn những trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Vậy chức năng của Proxy server là gì?

Các Proxy server cung cấp các chức năng, bảo mật riêng tư khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.

1. Các chức năng đó là:

Tường lửa và Filtering

So với các tường lửa thông thường, Proxy server hỗ trợ lọc ứng dụng một cách độc lập. Nếu biết cách cài đặt và cấu hình, vấn đề bảo mật và hiệu suất cho mạng sẽ được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, các tường lửa và Proxy Server có thể làm việc cùng nhau nhờ sự giúp đỡ của Server Gateway.

Tường lửa và Filtering không chỉ lọc địa chỉ mạng mà máy chủ này còn có khả năng lọc dựa trên nội dung web. Chính vì thế, tính năng này cho phép bạn truy cập và ngăn chặn người dùng vào trang web.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Đối với những mạng có kích thước lớn và trung bình, tất cả các máy khách bên trong mạng đều có thể được kết nối với bên ngoài thông qua một hay nhiều Proxy Server. Điều này khắc phục được hạn chế mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp.

Proxy Server và Caching

Với mạng sử dụng Proxy Server và kết hợp Caching của các trang web có thể cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng bằng cách:

 • Bảo tồn băng thông mạng, tăng khả năng mở rộng
 • Tăng khả năng đáp trả cho các máy khách.
 • Các Proxy Server Cache có thể tăng khả năng phục vụ.

2. Những lý do nên sử dụng proxy server là gì?

Có rất nhiều lý do mà các tổ chức hay bất cứ cá nhân nào dùng mạng cũng nên sử dụng máy chủ proxy bởi các nguyên nhân sau:

 • Để có thể kiểm soát được việc sử dụng Internet của mọi người, có thể là nhân viên hoặc trẻ em.
 • Giúp cải thiện tốc độ và tiết kiệm băng thông mạng sử dụng.
 • Bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối
 • Cải thiện bảo mật và cung cấp kết nối an toàn cho người dùng để bảo vệ mọi dữ liệu.
 • Có thể truy cập vào các trang bị chặn bằng cách đăng nhập vào máy chủ proxy ở nơi khác và xem từ đó.

Thống kê các loại máy chủ proxy hiện nay proxy server là gì

Không phải tất cả các máy chủ proxy đều hoạt động theo cùng một cách. Điều quan trọng là phải hiểu chính xác chức năng của từng loại máy chủ proxy và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn.

1. Transparent Proxy (Proxy trong suốt)

Proxy trong suốt sẽ nói cho các trang web rằng nó là một máy chủ proxy và nó vẫn sử dụng địa chỉ IP của bạn, xác định yêu cầu web. Các doanh nghiệp, thư viện công cộng và trường học thường sử dụng Proxy trong suốt để lọc nội dung vì chúng dễ dạng thiết lập tên máy khách và máy chủ.

2. Proxy ẩn danh

Một proxy ẩn danh sẽ tự xác định là proxy, nhưng nó sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn tới trang web – điều này giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và giữ cho thói quen duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư. Chúng cũng có thể ngăn trang web phân phát nội dung tiếp thị được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí của bạn. Duyệt web ẩn danh sẽ ngăn trang web sử dụng một số kỹ thuật nhắm mục tiêu quảng cáo, nhưng không đảm bảo 100%.

3. Proxy mạo danh (Distorting proxy)

Một máy proxy mạo danh thực hiện chức năng giống với máy chủ vô danh nhưng bằng cách gửi sai địa chỉ IP cho máy chủ web, do đó bạn có thể xuất hiện từ một vị trí khác để có thể truy cập vào nội dụng bị chặn.

4. Proxy ẩn danh cao (High Anonymity proxy)

Máy chủ proxy ẩn danh cao định kỳ thay đổi địa chỉ IP mà chúng xuất hiện trên máy chủ web, khiến việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai là rất khó khăn. Các proxy ẩn danh cao, giống như mạng TOR, là cách riêng tư và an toàn nhất để sử dụng Internet.

Hướng dẫn cách cài free proxy server là gì

1/ Hướng dẫn cài free proxy servertrong trường hợp sử dụng Firefox

Để cài đặt free proxy server, đầu tiên click để chọn Công cụ (Tools), rồi chọn Tùy chọn (Options). Sau đó sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ, lúc này bạn Click vào chọn Nâng cao (Advanced), chọn thẻ Mạng (Network) và sau đó click chọn Thiết lập (Settings…) thì một bảng sẽ xuất hiện. Tiếp tục Click chọn vào nút Cấu hình proxy thủ công (Manual proxy configuration) và nhập các thao tác.

+ Nhập vào trong ô Proxy HTTP (HTTP Proxy) địa chỉ

 • Đối với GVCB: proxy1.utb.edu.vn hoặc proxy2.utb.edu.vn
 • Đối với sinh viên: proxy2.utb.edu.vn

+ Nhập vào ô Cổng (Port) là 8080

+ Đánh dấu tích vào ô Dùng máy chủ proxy này cho mọi giao thức (Use this proxy server for all protocol)

+ Nhập vào ô Không dùng Proxy cho (No Proxy for) với nội dung là: *.utb.edu.vn. Cuối cùng, hãy chọn nút OK liên tiếp để hoàn thành việc thiết lập.

2/ Hướng dẫn cài free proxy server trong trường hợp sử dụng Internet Explorer

Đầu tiên click chọn Tools, sau đó click vào Internet Options. Khi xuất hiện cửa sổ hãy click chọn Connections, rồi click chọn LAN settings thì sẽ xuất hiện bảng. Trong bảng này hãy check vào ô Use a proxy server for your LAN… và tiếp tục thực hiện các thao tác sau.

+ Nhập địa chỉ tại ô Address

 • Đối với GVCB: proxy1.utb.edu.vn hoặc proxy2.utb.edu.vn
 • Đối với sinh viên: proxy2.utb.edu.vn

+ Nhập số hiệu cổng Proxy tại ô Port là 8080

+ Check vào ô Bypass proxy server for local addresses

+ Click chọn nút Advanced để có thể nhập nội dung cần bypass là: *.utb.edu.vn trong ô Do not use proxy server.

+ Cuối cùng hãy chọn nút OK liên tiếp để thiếp lập được hoàn tất

3/ Hướng dẫn cài free proxy server trong trường hợp sử dụng Chrome

Mở Chrome và click vào ô có thanh ngang ở góc bên phải, rồi click vào Cài đặt. Khi cửa sổ xuất hiện hãy click vào Hiển thị cài đặt nâng cao và tiếp tục kéo thanh trượt xuống dưới, sau đó click vào Thay đổi thiết lập proxy.

Khi hiện ra bảng, tiếp tục click chọn Connections và cuối cùng click chọn LAN settings để hoàn tất cài đặt.

Hi vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Proxy server, Proxy server I và cách cài đặt Free proxy server. Chúc các bạn cài đặt thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời nhé.

Các tìm kiếm liên quan đến proxy server là gì

 • bypass proxy là gì
 • định cấu hình proxy là gì
 • hướng dẫn cài đặt proxy server
 • proxy server free
 • xây dựng proxy server
 • proxy server list
 • proxy server viettel
 • định cấu hình proxy trên iphone

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button