Marketing tổng thể

QBR là gì? QBR mang lại lợi ích cho bạn như thế nào?

QBR là gì? QBR là đánh giá kinh doanh hàng quý, là nơi bạn gặp gỡ khách hàng hoặc lãnh đạo công ty mỗi quý để thảo luận về những thành công trước đây và mục tiêu trong tương lai của bạn. Bất cứ khi nào bạn thực hiện một dự án, bất kể đó là dự án gì, điều quan trọng là phải đánh giá tiến độ của bạn. Bạn không muốn mọi thứ đổ bể chỉ vì thỉnh thoảng bạn không dành thời gian để tìm hiểu xem mình có đang đi đúng hướng hay không.

Điều này cũng đúng đối với quan hệ đối tác kinh doanh. Khi bạn cung cấp dịch vụ cho khách hàng của mình, bạn muốn dừng lại thường xuyên và đảm bảo rằng bạn đáp ứng nhu cầu của họ. Nếu không, bạn có thể mất khách hàng mà không hề biết tại sao.

Đó là lý do tại sao việc tổ chức đánh giá kinh doanh hàng quý hoặc QBR là rất quan trọng. Nhưng QBR là gì và nó hoạt động như thế nào? Tiếp tục đọc hướng dẫn QBR này để tìm hiểu. Sau đó đăng ký Doanh thu hàng tuầnbản tin email của chúng tôi, để biết thêm các mẹo tiếp thị kỹ thuật số hữu ích!

QBR là gì?

QBR là gì? QBR là viết tắt của đánh giá kinh doanh hàng quý. QBR là một loại cuộc họp bạn có với khách hàng hoặc với lãnh đạo tại công ty của bạn, mỗi quý một lần. Trong cuộc họp đó, bạn thảo luận về tiến độ của mình đối với các dự án trước đây và hiện tại, cũng như các mục tiêu của bạn cho quý sắp tới.

Bạn cũng có thể tổ chức đánh giá kinh doanh hàng năm. Những điều này tương tự nhau, với sự khác biệt chính là chúng diễn ra mỗi năm một lần thay vì mỗi quý một lần.

qbr là gì
qbr là gì

Bạn có cần tổ chức đánh giá kinh doanh hàng quý hoặc hàng năm không?

Không phải mọi doanh nghiệp đều cần nắm giữ QBR. Đối với các cuộc họp khách hàng, QBR chỉ áp dụng cho các công ty duy trì khách hàng trong một thời gian dài. Nếu doanh nghiệp của bạn hoàn toàn dựa vào doanh số bán sản phẩm một lần, thì QBR không phù hợp với bạn. Điều đó nói rằng, bạn vẫn có thể nắm giữ QBR với vai trò lãnh đạo tại công ty của mình.

QBR cũng ít cần thiết hơn đối với các dịch vụ không thể thiếu đối với khách hàng. Chẳng hạn, nếu bạn cung cấp cho các công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng cơ bản, bạn có thể cảm thấy không cần thiết phải giữ QBR.

QBR thực sự quan trọng nhất đối với các công ty cung cấp dịch vụ kinh doanh lâu dài, toàn diện. Vì vậy, nếu bạn cung cấp dịch vụ quản lý tài chính, bạn sẽ xử lý tất cả tiền của khách hàng trong một thời gian dài. Đó là một công việc khá quan trọng, vì vậy bạn nên kiểm tra hàng quý.

Như chúng tôi đã đề cập, bạn cũng có thể sử dụng QBR để cập nhật cho lãnh đạo công ty về tiến trình mới nhất của mình.

QBR mang lại lợi ích cho bạn như thế nào?

QBR là gì? Có một số cách mà QBR có thể mang lại lợi ích cho cả bạn và khách hàng của bạn. Dưới đây là một số trong những cái chính cần biết.

1. QBR giúp bạn và khách hàng của bạn đồng bộ hóa

Một trong những lợi ích chính của QBR là chúng giúp bạn đồng bộ hóa với khách hàng của mình. Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp và khách hàng của họ sẽ cộng tác trong các dự án — cả hai sẽ đóng góp vào công việc đang được thực hiện. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đang ở trên cùng một trang.

Ví dụ: nếu bạn cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa, bạn sẽ muốn xác minh rằng bạn và khách hàng của bạn có cùng quan điểm về những thứ như phong cách thiết kế và mục tiêu của bạn về những gì bạn muốn thiết kế đạt được.

2. QBR giúp bạn đánh giá hiệu suất của mình

Một ưu điểm khác của QBR là chúng giúp bạn đánh giá bạn đang làm tốt như thế nào. Bạn đang cung cấp dịch vụ cho khách hàng của mình và họ sẽ muốn thấy kết quả rõ ràng của dịch vụ đó. Nếu họ có bất kỳ vấn đề nào, tốt nhất bạn nên tìm hiểu về họ càng sớm càng tốt và đánh giá hàng quý là một cách hay để làm điều đó.

Bạn có thể sử dụng QBR để xem xét những thành công của mình và kiểm tra xem khách hàng có hài lòng với công việc của bạn hay không.

qbr là gì
qbr là gì

3. QBR giữ cho khách hàng của bạn vui vẻ và gắn bó

Cuối cùng, kiểm tra với khách hàng của bạn mỗi quý là một cách tốt để giữ cho họ vui vẻ và gắn bó. Việc thiếu giao tiếp có thể khiến khách hàng của bạn cảm thấy như họ không thực sự biết bạn đang làm gì cho họ, khiến họ xem xét lại quan hệ đối tác của bạn.

Tuy nhiên, bằng cách tương tác với họ thông qua QBR, bạn sẽ có cơ hội liên tục cho họ thấy bạn đang mang lại lợi ích cho công ty của họ như thế nào. Điều đó sẽ giúp họ hài lòng với doanh nghiệp của bạn và khiến họ gắn bó lâu hơn.

Điều gì nên có trong chương trình nghị sự QBR?

Bây giờ, chúng ta đã thiết lập tầm quan trọng của các đánh giá kinh doanh hàng quý và hàng năm, hãy kết thúc hướng dẫn QBR này bằng cách nói về chính xác những đánh giá đó sẽ trông như thế nào. Dưới đây là bốn điều bạn nên đảm bảo đưa vào chương trình nghị sự QBR của mình.

1. Mục đích và mục tiêu kinh doanh

Một trong những điều quan trọng nhất cần thảo luận trong bất kỳ QBR nào là các mục tiêu và mục tiêu cho quý sắp tới. Khách hàng của bạn cần cảm thấy tự tin về hướng bạn định đi và bạn cần cảm thấy chắc chắn rằng bạn đang làm những gì khách hàng muốn.

Vì lý do đó, hãy đưa ra một kế hoạch cơ bản về những gì bạn muốn cùng nhau hoàn thành trong tương lai gần. Để thực hiện công việc này, hãy thử sử dụng mục tiêu SMART — nghĩa là, các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể hành động, thực tế và dựa trên thời gian. Điều đó sẽ làm cho chúng dễ dàng thực hiện hơn.

qbr là gì
qbr là gì

2. Những thành công và thất bại trong quý vừa qua

Ngoài việc thảo luận về tương lai, bạn nên nhìn vào quá khứ. Nhìn vào những gì bạn đã hoàn thành trong quý vừa qua, cũng như những gì bạn có thể làm tốt hơn. Cái trước sẽ giúp khách hàng của bạn thấy bạn đã mang lại lợi ích cho họ như thế nào, trong khi cái sau sẽ giúp bạn đưa ra các mục tiêu cho quý tiếp theo.

3. Điểm đau của khách hàng

Một điều bạn không muốn bỏ qua là điểm đau của khách hàng. Những vấn đề nào họ đã gặp phải trong quý vừa qua mà bạn có thể giúp đỡ? Họ có những thất vọng gì, nếu có, với các dịch vụ mà bạn đang cung cấp?

Bằng cách giải quyết các chủ đề này, bạn có thể tìm ra cách phục vụ những khách hàng đó tốt hơn, đảm bảo rằng bạn khiến họ hài lòng và duy trì hoạt động kinh doanh của họ lâu hơn.

4. Xác định KPI

Cuối cùng, hãy dành thời gian để xác định các chỉ số hiệu suất chính (KPI) mà bạn và khách hàng của bạn đánh giá cao nhất. Điều này rất hữu ích để thực hiện các mục tiêu của bạn. Ví dụ: có thể bạn có mục tiêu giúp khách hàng kiếm được nhiều khách hàng có giá trị hơn. Điều đó tốt, nhưng bạn sẽ đo lường điều đó như thế nào?

Bằng cách quyết định những chỉ số nào bạn sẽ tập trung vào và đồng ý về chúng với khách hàng của mình, bạn có thể đảm bảo một quy trình hiệu quả hơn nhiều khi bạn làm việc để đạt được các mục tiêu của quý sắp tới. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường xem bạn có thành công trong những mục tiêu đó hay không.

qbr là gì
qbr là gì

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button