Quản lý danh mục đầu tư IP – Tối đa hóa lợi nhuận với việc cắt tỉa bằng sáng chế

Quản lý danh mục đầu tư IP – Tối đa hóa lợi nhuận với việc cắt tỉa bằng sáng chế
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trong danh mục sở hữu trí tuệ của một công ty, có thể có nhiều loại bằng sáng chế, bản quyền và nhãn hiệu. Tuy nhiên, phần lớn các tài sản sở hữu trí tuệ này không phù hợp với kế hoạch kinh doanh và nhu cầu thị trường, và khiến chủ sở hữu phải trả hàng nghìn đô la dưới dạng phí duy trì, phí luật sư, v.v. Hơn nữa, những tài sản hứa hẹn nhất trong danh mục đầu tư vẫn chưa được chú ý. Cắt tỉa bằng sáng chế là một kỹ thuật đặc biệt để xác định và kiếm tiền từ các tài sản phù hợp hoàn hảo với các mục tiêu kinh doanh hiện tại và dự kiến ​​cũng như xu hướng thị trường trong tương lai, đồng thời loại bỏ các tài sản không hoạt động.

Tại sao phải cắt tỉa bằng sáng chế?

Việc cắt tỉa bằng sáng chế có thể giúp các doanh nghiệp quản lý danh mục tài sản trí tuệ của mình một cách hiệu quả và duy trì khả năng cạnh tranh trong các thị trường tương ứng. Dưới đây là một số lợi ích cốt lõi của nó:

  1. Cắt giảm chi phí: Tại sao phải trả tiền cho các bằng sáng chế, mà sẽ không bao gồm cả chi phí đầu tư? Thay vào đó, tiền có thể được sử dụng để bảo vệ và kiếm tiền từ các tài sản SHTT, vốn có khả năng tiếp thị lớn. Việc cắt tỉa bằng sáng chế giúp xác định và loại bỏ các tài sản kém hiệu quả trong danh mục đầu tư, do đó giảm thiểu chi phí duy trì tài sản trí tuệ.

  1. Chiến lược truy tố: Trong giai đoạn khởi tố, các yêu cầu bồi thường phải được chỉnh sửa không chỉ xem xét các nguyên tắc của văn phòng sở hữu trí tuệ mà còn cả quan điểm thị trường trong tương lai và dòng sản phẩm của công ty. Việc cắt tỉa (điều chỉnh) bằng sáng chế giúp thực hiện các sửa đổi chiến lược trong các công bố để chúng phù hợp với các mục tiêu kinh doanh và thị trường có xu hướng.

  1. Các chiến lược kiếm tiền cho các nội dung hứa hẹn nhất: Trong danh mục tài sản trí tuệ, tỷ lệ tài sản phù hợp hoàn hảo với kế hoạch kinh doanh và xu hướng thị trường trong tương lai là rất thấp. Tuy nhiên, chúng có thể giúp kiếm được số tiền đáng kể nếu kiếm tiền hiệu quả. Các chiến lược kiếm tiền bằng sáng chế là độc quyền, không độc quyền và cấp phép dựa trên xác nhận, v.v.

Ngày nay, hầu hết các công ty đang chi hàng triệu đô la làm phí duy trì danh mục đầu tư IP của họ. Họ thậm chí không cố gắng biết liệu tài sản họ đang trả có xứng đáng với công việc kinh doanh của họ hay không. Với sự trợ giúp của việc cắt tỉa bằng sáng chế, các doanh nhân, luật sư SHTT và những người ra quyết định có thể xác định những tài sản hứa hẹn nhất trong danh mục đầu tư và chuyển đổi chúng thành những nỗ lực có lãi.

Việc cắt tỉa bằng sáng chế không hề dễ dàng như bạn tưởng tượng và các công ty nên hết sức thận trọng khi thêm các tài sản SHTT vào danh sách loại bỏ. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của tất cả các bộ phận bao gồm pháp lý, kinh doanh, tiếp thị và R&D, đồng thời xác định các công nghệ sẽ bị loại bỏ dần. Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia SHTT có thể giúp lựa chọn các bằng sáng chế để tập trung hơn, tạo ra sự khác biệt lớn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan