Quản lý dự án Product Vs | SEMTEK Co,.LTD

Quản lý dự án Product Vs
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

OK, vậy điều này đã xảy ra bao nhiêu lần rồi: ai đó hỏi bạn làm gì để kiếm sống và bạn nói với họ rằng bạn là Giám đốc sản phẩm và họ phản pháo lại bạn “Ồ, vậy bạn quản lý dự án à?” Grrr, nó thực sự không công bằng – hai ngành thực sự không có điểm chung. Chờ một chút, có thể họ làm. Không, không, chúng thực sự khác nhau. Đăng đi. Sự khác biệt giữa cả hai là gì?

Rất nhiều sự nhầm lẫn xuất phát từ một thực tế đơn giản là hai công việc có rất nhiều điểm chung. Tuy nhiên, đừng bao giờ sợ hãi, họ thực sự hoàn toàn khác nhau cho dù bạn bè của bạn hay sếp của bạn nói gì với bạn. Tóm lại, sự khác biệt thuộc ba loại khác nhau: phạm vi, thực thi và kết quả.

Phạm vi: Một nhà quản lý dự án có lợi ích đáng ghen tị khi hy vọng có những ranh giới rõ ràng hiện có xác định những gì anh ta / cô ta chịu trách nhiệm. Họ chịu trách nhiệm về một dự án sử dụng tài nguyên, có lịch trình và có một bộ phân phối rõ ràng. Mặt khác, một giám đốc sản phẩm thành công có một công việc ít được xác định hơn là tạo ra một sản phẩm thành công. Sản phẩm sẽ không được thúc đẩy bởi quá nhiều yêu cầu, mà là nhu cầu của khách hàng có thể thay đổi và thay đổi theo thời gian. Người quản lý sản phẩm phải có khả năng nhìn thấu các yêu cầu và xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề của khách hàng là gì và tạo ra một sản phẩm giải quyết được vấn đề đó.

Chấp hành: Người quản lý dự án chịu trách nhiệm báo cáo cơ bản về tình trạng của dự án và anh ấy / cô ấy có rất nhiều công cụ để thực hiện việc này. Tuy nhiên, giám đốc sản phẩm không chịu trách nhiệm thiết kế sản phẩm. Trên thực tế, người quản lý sản phẩm không nhất thiết phải là một chuyên gia về chủ đề – họ có thể quản lý các dự án mà họ không biết gì về công nghệ cơ bản. Mặt khác, Người quản lý sản phẩm rất cần biết mọi thứ về cách thức hoạt động của sản phẩm. Họ cần biết động lực đằng sau mỗi quyết định thiết kế để có thể giải thích điều đó bằng các thuật ngữ phi kỹ thuật cho khách hàng. Người quản lý sản phẩm sẽ phải có khả năng bán (điều mà người quản lý dự án không bao giờ phải làm) sản phẩm của mình cho người khác cả bên trong và bên ngoài.

Kết quả: Người quản lý dự án được đánh giá như thế nào? Nếu một sản phẩm tuân theo một lịch trình đã định, cung cấp những gì được yêu cầu khi nó đã được hứa hẹn và không vượt quá ngân sách của nó, thì sản phẩm đó được coi là thành công. Về cơ bản, một dự án càng thu hút ít sự chú ý, thì dự án đó càng được coi là thành công. Mặt khác, người quản lý sản phẩm được kỳ vọng sẽ tạo ra một sản phẩm hiệu quả (tương tự như dự án của người quản lý dự án), nhưng có thêm gánh nặng là phải thành công bất kể nó được giao cho khách hàng nội bộ hay bên ngoài. Nếu sản phẩm thành công rực rỡ và nhận được nhiều lời khen ngợi từ khách hàng thì giám đốc sản phẩm được coi là đã hoàn thành tốt công việc.

Vâng, có rất nhiều điểm tương đồng giữa các công việc. Tuy nhiên, đối với cả người quản lý dự án và người quản lý sản phẩm, bạn không thể thay đổi họ và mong đợi thành công. Quản lý sản phẩm thực sự đòi hỏi một bộ kỹ năng đặc biệt – đó là một nghệ thuật, không phải khoa học.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.