Quản lý khách sạn

Các nguyên tắc cơ bản của Quản lý Khách sạn rất đơn giản và giống nhau, bất kể phân loại Sao của Khách sạn là gì (Khách sạn 1, 2, 3, 4 và 5 Sao (Dựa trên Dịch vụ và Cơ sở vật chất mà họ cung cấp), hoặc nếu đó là một hoặc một Khách sạn nhỏ hoặc nếu khách sạn được điều hành độc lập (Quản lý Khách sạn dưới tên (Chủ khách sạn) của bạn) hoặc một phần của Chuỗi khách sạn (Quản lý khách sạn dưới tên người khác và trả phí cho họ khi sử dụng tên của họ). Khách sạn càng lớn Xét về số lượng Phòng và số lượng Nhà hàng và Quán bar, số lượng Nhân viên tăng lên và cũng như số lượng Chức danh và Chức vụ của Nhân viên làm việc tại đó. Ngành kinh doanh chính và cơ bản của bất kỳ Khách sạn hoặc Khu nghỉ dưỡng nào đang cung cấp Phòng , Thức ăn và Đồ uống cho Khách (Khách hàng).

Quản lý khách sạn

Chúng được phân loại thành Khách sạn thành phố (chủ yếu phục vụ cho khách Doanh nhân), Khu nghỉ dưỡng (phục vụ cho Khách đi nghỉ hoặc đi nghỉ ở các Điểm đến Kỳ nghỉ và Bãi biển), Khách sạn Sân bay (gần Sân bay và chủ yếu phục vụ cho Hành khách của Hãng hàng không quá cảnh và Phi hành đoàn hàng không), Khách sạn sòng bạc (Khách sạn có cơ sở cờ bạc được cấp phép), Khách sạn công ước (có cơ sở tổ chức Hội nghị và hội họp cho số lượng lớn khách), Nhà nghỉ (Chủ yếu ở Hoa Kỳ, phục vụ cho Khách đi du lịch đường bộ và những người muốn dừng chân qua đêm), Nhà nghỉ và Bữa sáng (Chủ yếu ở Châu Âu, là các Khách sạn nhỏ phục vụ cho Khách với giá cả hợp lý).

quản lý khách sạn
quản lý khách sạn

Bỏ Phòng Khách, Bỏ Phòng Hội Nghị cho Họp và Hội Nghị, Bỏ Phòng Tiệc Cưới và Chức Năng và Bán và Dịch Vụ Thức Ăn Và Đồ Uống trong Nhà Hàng và Quán Bar là nguồn Doanh thu chính mà Khách sạn dựa vào.

Theo thời gian các Khách sạn bắt đầu tạo ra Doanh thu từ Spa (Cung cấp Dịch vụ Mát-xa và Điều trị), Câu lạc bộ Sức khỏe (Phòng tập thể dục), Cửa hàng trong Sảnh Khách sạn, Sân gôn, Dịch vụ ăn uống Bên ngoài, Phục vụ Các Hãng hàng không thông qua Dịch vụ Ăn uống trên Máy bay, v.v.

Các Bộ phận Hoạt động chính của Khách sạn là Bộ phận Lễ tân, Bộ phận Giữ nhà, Bộ phận Dịch vụ Thực phẩm và Đồ uống, Bộ phận Sản xuất Thực phẩm (Nhà bếp).

Bộ phận Tiền sảnh và Bộ phận Giữ nhà kết hợp với nhau còn được gọi là Bộ phận Phòng.

Bộ phận Lễ tân giải quyết việc Đặt phòng của Khách: đối với những Khách muốn ở lại Khách sạn, bộ phận này cũng giải quyết việc Đăng ký Khách khi Khách nhận phòng Khách sạn, thông qua việc giải quyết các yêu cầu và Khiếu nại của Khách trong thời gian Khách lưu trú tại Khách sạn để cuối cùng thu thập và xử lý Thanh toán của Khách, khi Khách cuối cùng trả phòng Khách sạn.

quản lý khách sạn
quản lý khách sạn

Trong các khách sạn nhỏ hơn, Bộ phận Lễ tân được gọi đơn giản là Lễ tân.

Nhân viên Lễ tân, Đại lý Dịch vụ Khách, Thu ngân và Quản lý Lễ tân là một bộ phận của Bộ phận này.

Bộ phận Hoạt động thứ hai có liên quan chặt chẽ với Bộ phận Lễ tân là Bộ phận Giữ nhà, xử lý việc dọn dẹp các Phòng Khách và Khu vực Công cộng (Nhà hàng, Quán bar, Hội trường, Phòng khiêu vũ và Văn phòng, v.v.).

Ở các khách sạn cỡ trung bình đến lớn, Bộ phận Giữ nhà cũng có Phòng giặt tại chỗ để giặt Bộ khăn trải giường trong phòng (Khăn trải giường, Khăn tắm, Vỏ gối, v.v.), Quần áo cho Khách (có tính thêm phí) và Đồng phục Nhân viên. Trong các Khách sạn nhỏ hơn, chức năng này thường được thuê ngoài.

Trong các Khách sạn nhỏ hơn, nó đơn giản được gọi là Dịch vụ Người giúp việc.

Người giúp việc Phòng, Người giúp việc nhà, Người giám sát giặt là và Người giữ nhà điều hành là một bộ phận của Bộ phận này.

Phòng Nghiệp vụ thứ ba là Phòng Dịch vụ Đồ ăn và Đồ uống, là tập hợp của tất cả các Nhà hàng, Quán bar, sảnh Hội nghị và Phòng khiêu vũ trong Khách sạn. Nó cũng bao gồm Dịch vụ Phòng.

Bồi bàn, Nhân viên pha chế, Quản lý nhà hàng, Quản lý quầy bar, Quản lý dịch vụ phòng, Quản lý tiệc và Quản lý thực phẩm và đồ uống là một bộ phận của Bộ phận này.

Bộ phận này giải quyết Dịch vụ Đồ ăn và Đồ uống cho Khách và sau đó là việc Thu tiền từ Khách.

Bộ phận Vận hành thứ tư trong Khách sạn là Bộ phận Sản xuất Thực phẩm hoặc Bếp. Họ nấu Đồ ăn cho Khách trong Nhà hàng, Quầy bar, Phục vụ Phòng, Hội nghị, Tiệc và Tiệc cưới.

Đầu bếp, Quản lý Bếp, Người phụ trách, Đầu bếp phụ và Bếp trưởng Điều hành là một bộ phận của Bộ phận này.

Ngoài bốn bộ phận hoạt động chính được đề cập ở trên, còn có các bộ phận phụ trợ nhỏ giúp vận hành đúng chức năng của một Khách sạn.

quản lý khách sạn
quản lý khách sạn

Họ đang:

Bộ phận tài khoản: Giao dịch với tiền của khách sạn: tất cả các khoản thu và thanh toán tiền. Kiểm tra xem mọi thứ đã được hạch toán chưa và không có hành vi ăn cắp vặt (Trộm cắp). Trả lương cho nhân viên, trả lương cho nhà cung cấp và giao dịch với Sổ tài khoản cho mục đích Thuế. Họ cũng thực hiện các báo cáo thường xuyên cho Chủ sở hữu và Người quản lý, để cung cấp cho họ bức tranh tài chính chính xác (nếu Khách sạn đang có lãi hoặc lỗ).

Bộ phận Nhân sự hoặc Bộ phận Nhân sự: Bộ phận này Tuyển dụng hoặc Thuê nhân viên mới giải quyết các thủ tục kỷ luật nhân viên, Hệ thống khen thưởng và công nhận nhân viên, Chấm công nhân viên, Nghỉ lễ và nghỉ phép của nhân viên, Tuyển dụng, sa thải, thăng chức, sa thải và thuyên chuyển nhân viên. Họ cũng giải quyết các Quyền lợi của Nhân viên như An sinh Xã hội, Bảo hiểm Nhân viên, Sức khỏe và An toàn của Nhân viên và các vấn đề liên quan đến Lương của Nhân viên.

Phòng Đào tạo: Phòng này là một bộ phận của Phòng Nhân sự, chủ yếu giải quyết vấn đề Đào tạo Nhân viên.

Phòng Kinh doanh và Tiếp thị: giải quyết việc quảng bá Khách sạn và các Nhà hàng và Quán bar để tăng Công suất thuê phòng và Doanh số bán hàng cũng như tăng doanh thu của Nhà hàng, Quán bar, Chức năng và Hội nghị. Họ cũng chăm sóc Quảng cáo, Khuyến mãi và Quan hệ Công chúng của Khách sạn.

quản lý khách sạn
quản lý khách sạn

Phòng Kỹ thuật và Bảo trì: giải quyết việc bảo trì thích hợp Tòa nhà và Thiết bị của Khách sạn, hệ thống chiếu sáng, Điều hòa không khí, Nước nóng và Lạnh trong Phòng và Nhà hàng, Hệ thống ống nước, Sơn, Sửa chữa đồ mộc, v.v.

Bộ phận Mua hàng: giải quyết việc Mua Hàng hóa và Vật phẩm (Thức ăn, Đồ uống, Văn phòng phẩm và Thiết bị, v.v.), cần thiết cho hoạt động bình thường của Khách sạn.

Bộ phận Cửa hàng: giải quyết việc Tiếp nhận, Lưu trữ và Phát hành Hàng hóa và Vật phẩm (Thực phẩm, Đồ uống, Văn phòng phẩm và Thiết bị, v.v.) cho các Bộ phận khác nhau trong Khách sạn.

Phòng An ninh: giải quyết vấn đề An ninh của Nhân viên, Khách và Tài sản của Khách sạn.

Họ cũng chịu trách nhiệm về An toàn cháy nổ.

Cuối cùng, là Chàng CNTT (Công nghệ Thông tin), người phụ trách Máy tính và Hệ thống Mạng trong Khách sạn, Trang web Khách sạn, Email và Máy in, v.v.

Mọi Phòng ban có thể tự hoạt động với một Trưởng phòng / Giám sát viên. Tuy nhiên, để cung cấp Dịch vụ Khách thích hợp, Duy trì Tiêu chuẩn và Tăng Doanh thu Khách sạn, bạn cần một điều phối viên có thể điều phối, hướng dẫn và kiểm soát tất cả các Bộ phận trong Khách sạn. Đó là khi Giám đốc Khách sạn / Tổng Giám đốc vào cuộc, để điều phối các Chức năng của tất cả các Bộ phận và đưa Khách sạn đi đúng hướng.

Vì vậy, tóm lại, Quản lý Khách sạn là tất cả về việc giữ cho Khách hài lòng bằng cách cung cấp cho Khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt (Phòng, Thức ăn và Đồ uống) và do đó đảm bảo lợi nhuận của Khách sạn cuối cùng sẽ dẫn đến lợi nhuận của Khách sạn và Chủ sở hữu của nó. Đây chỉ là một giới thiệu ngắn gọn về Quản lý khách sạn hoặc một khu nghỉ dưỡng.

quản lý khách sạn
quản lý khách sạn

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Quản trị khách sạn nên học trường nào ở TPHCM
 • Quản lý khách sạn là gì
 • Quản trị khách sạn thi khối nào
 • Ngành Quản trị khách sạn
 • Tỷ lệ thất nghiệp quản trị khách sạn
 • Lương quản lý khách sạn
 • Quản trị khách sạn ra làm gì
 • Quản trị nhà hàng khách sạn

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Hãy thử các công cụ seo từ khóa này để tạo nội dung hoạt động
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *